FII là gì?

Hạn nộp tờ khai quý 4/2022

Khái niệm FII là gì? Đặc điểm, ưu điểm của loại vốn này là gì? Luật Trần và Liên danh sẽ giới thiệu trong bài viết dưới đây

Khái niệm FII là gì?

Nhà đầu tư tổ chức nước ngoài tiếng Anh là Foreign Institutional Investor, viết tắt là FII.

Nhà đầu tư tổ chức nước ngoài (FII) là một nhà đầu tư hoặc quĩ đầu tư, đầu tư vào một quốc gia bên ngoài quốc gia mà nó được đăng kí hoặc có trụ sở chính. 

Thuật ngữ nhà đầu tư tổ chức nước ngoài có lẽ được sử dụng phổ biến nhất ở Ấn Độ, trong đó nó dùng để chỉ các thực thể bên ngoài đầu tư vào thị trường tài chính của quốc gia. Thuật ngữ này cũng được sử dụng chính thức tại Trung Quốc.

Đặc điểm của Nhà đầu tư tổ chức nước ngoài

FII có thể bao gồm các quĩ phòng hộ, công ty bảo hiểm, quĩ hưu trí, ngân hàng đầu tư và quĩ tương hỗ  FII có thể là nguồn vốn quan trọng ở các nền kinh tế đang phát triển, nhưng nhiều quốc gia đang phát triển, như Ấn Độ, đã đặt giới hạn cho tổng giá trị tài sản mà FII có thể mua và số lượng cổ phần mà họ có thể mua, đặc biệt là trong một công ty. Điều này giúp hạn chế ảnh hưởng của FII đối với các công ty cá nhân và thị trường tài chính của quốc gia, và thiệt hại tiềm tàng có thể xảy ra nếu FII chạy trốn khỏi cuộc khủng hoảng.

Một số quốc gia có khối lượng đầu tư tổ chức nước ngoài cao nhất là những nước có nền kinh tế đang phát triển, thường cung cấp cho các nhà đầu tư tiềm năng tăng trưởng cao hơn các nền kinh tế trưởng thành. Đây là một lí do FII thường được tìm thấy ở Ấn Độ, nơi có nền kinh tế tăng trưởng cao và các tập đoàn cá nhân hấp dẫn để đầu tư. Tất cả các FII ở Ấn Độ phải đăng kí với Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Ấn Độ (SEBI) để tham gia thị trường.

Ví dụ: nếu một quĩ tương hỗ ở Mỹ nhìn thấy cơ hội đầu tư tăng trưởng cao trong một công ty niêm yết ở Ấn Độ, nó có thể đầu tư dài hạn bằng cách mua cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Ấn Độ. Hình thức này cũng có lợi cho các nhà đầu tư Mỹ tư nhân, những người không thể mua trực tiếp chứng khoán Ấn Độ. Thay vào đó, họ có thể đầu tư vào quĩ tương hỗ và tham gia vào thị trường với tiềm năng tăng trưởng cao, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư;

Trung Quốc cũng là một điểm đến phổ biến cho các tổ chức nước ngoài đang tìm cách đầu tư vào thị trường vốn tăng trưởng cao. Năm 2019, Trung Quốc quyết định loại bỏ hạn ngạch đối với số lượng cổ phiếu và trái phiếu mà quốc gia FII có thể mua. Quyết định này là một phần trong nỗ lực thu hút thêm vốn nước ngoài khi nền kinh tế của nó chậm lại và đang phải chiến đấu trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Đặc điểm của vốn FII

Vốn đầu tư có thể là dài hạn hoặc ngắn hạn dẫn tới sự biến động nhiều hơn FDI do nhà đầu tư có thể thêm hoặc rút vốn nhanh chóng hơn FDI.

Nhà đầu tư nguồn vốn này không chắc chắn được quyền quyết định trong công ty mà họ nắm giữ cổ phần vì Việt Nam quy định room cho nhà đầu tư nước ngoài tối đa là 49% cổ phần trong một công ty.

Tuy hiện nay tổng vốn FII vẫn còn rất nhỏ so với FDI nhưng các nhà kinh tế vẫn đang đau đầu về việc quản lý nguồn vốn bất ổn này khi mà thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn quá non yếu.

Mọi người đều ghi nhớ rằng cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á 1997 cũng bắt nguồn từ việc quản lý lỏng lẻo FII mà ra.

Vốn FII là gì? Bản chất của vốn FII

Dòng vốn FII mang tính đầu cơ cao, chảy mạnh vào Việt Nam với kỳ vọng thu lợi nhuận nhanh chóng và tạo ra rất nhiều bong bóng kinh tế. Nên khi thị trường hoặc nền kinh tế vĩ mô gặp bất lợi, thì dòng vốn FII sẽ giảm rất nhanh

(Dòng vốn FII chảy mạnh vào Việt Nam thông qua sự phát triển của thị trường Chứng khoán sau những lần IPO cổ phần hóa của những doanh nghiệp nhà nước.

Năm 2007 cũng là năm phát triển nóng của thị trường Bất động sản nên một phần vốn cũng chảy vào thị trường này, góp phần đẩy giá bất động sản lên cao ngất ngưởng)

Vốn FII là gì? Dòng vốn này rất “nhạy cảm” với niềm tin và “trạng thái tâm lý” của nhà đầu tư. Với mong muốn thu lợi nhuận nhanh chóng thì khi tâm lý và niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài không ổn định thì để giảm khả năng lỗ, họ sẽ nhanh chóng rút số tiền họ đã đầu tư (hay đầu cơ), gây hiện tượng “xì bong bóng”.

Trên thực tế, FII chỉ là nguồn tài trợ cho lượng thiếu hụt ngoại tệ của Việt Nam hiện nay

vốn FII là gì? Tác động của FII là gì? FII có tác động kích thích thị trường tài chính phát triển theo hướng nâng cao hiệu quả hoạt động, mở rộng quy mô và tăng tính minh bạch, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong nước dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn mới; nâng cao vai trò quản lý nhà nước và chất lượng quản trị doanh nghiệp, có tác động thúc đẩy mạnh mẽ các mối quan hệ kinh tế…

Việc tham gia của các nhà đầu tư FII sẽ có tác động mạnh mẽ đến thị trường tài chính, giúp cho thị trường tài chính minh bạch và hoạt động hiệu quả hơn, xác lập giá trị thị trường của các cổ phiếu niêm yết một cách chuyên nghiệp, giảm thiểu những dao động “phi thị trường” và góp phần giải quyết một cách cơ bản các mối quan hệ kinh tế (vốn, công nghệ, quản lý…),  xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư;

FII là gì?
FII là gì?

Những chính sách nhằm tăng cường khả năng thu hút FII của Việt Nam vẫn chưa được xây dựng chi tiết, cụ thể như đối với FDI.

Đặc biệt, sau các cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, tâm lý chung đối với nguồn vốn FII là tương đối e dè, lo ngại trước những tác động của nguồn vốn này đối với nền kinh tế trong nước.

Trên thực tế, công tác thu thập dữ liệu và bảo vệ nguồn vốn đầu FII phục vụ cho điều hành chính sách kinh tế vĩ mô không thể thực hiện được một cách chính xác.

Cơ quan chức năng chỉ kiểm soát được dòng vốn đầu tư FII trên TTCK tập trung trên cơ sở cấp mã số giao dịch, còn đối với sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường tự do thì không kiểm soát được.

Đối với Ngân hàng Nhà nước, việc theo dõi hoạt động lưu chuyển của dòng vốn FII liên quan tới hoạt động đầu tư trên Thị trường chứng khoán, cũng như hoạt động góp vốn, mua cổ phần đầu tư nói chung chưa được bóc tách từ hoạt động lưu chuyển ngoại hối nói chung hay các hoạt động khác trên tài khoản vốn.

Bên cạnh đó, thị trường tài chính chưa phát triển, còn thiếu tính đồng bộ và yếu tố phát triển bền vững. Đây vừa là nguyên nhân vừa là hạn chế trong việc thu hút dòng vốn FII, cũng như duy trì sự ổn định của dòng vốn này.

Chỉ khi nào thị trường tài chính phát triển minh bạch, sản phẩm tài chính đa dạng, cơ chế xác định giá chứng khoán vận hành theo cơ chế thị trường, thì mới đảm bảo dòng vốn FII ngoài ổn định, giảm thiểu nguy cơ đào thoát vốn.

Các rào cản thu hút FII Việt Nam gia nhập WTO, vận nước đang lên… là những cơ hội rất thuận lợi để Việt Nam thu hút đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, để tận dụng cơ hội này cần phải có sự nỗ lực mạnh mẽ từ phía Nhà nước, Chính phủ và các doanh nghiệp trong việc tháo gỡ các rào cản trong lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài.

Đối với đầu tư gián tiếp (FII), mặc dù trong thời gian vừa qua đã có xu hướng tăng nhưng vẫn còn chậm, tỷ lệ vốn FII trên nguồn vốn fdi thấp và quy mô nhỏ.

Nguyên nhân là do còn một số rào cản nhất định trong thu hút vốn FII là:

Chưa có chính sách thu hút vốn và quản lý đầu tư gián tiếp nước ngoài hiệu quả. Sau cuộc khủng hoảng tài chính khu vực, các tác động tiêu cực của dòng vốn FII chưa được phân tích, đánh giá đúng vai trò, tiềm năng của nó.

Do đó, các nhà hoạch định chính sách còn khá e ngại trước dòng vốn FII biểu hiện thông qua sự phân biệt đối sử, và các quy định nhằm hạn chế ngành nghề, và tỷ lệ cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài trong doanh nghiệp Việt Nam.

Việt Nam đang trong quá trình hội nhập, doanh nghiệp đang trong quá trình đổi mới, hệ thống pháp lý và các quy phạm chưa hoàn thiện, khả năng quản trị doanh nghiệp của các công ty còn thấp, một số tiêu chí đánh giá chưa theo chuẩn quốc tế, hệ thống kế toán kiểm toán còn nhiều bất cập, hệ thống thông tin còn thiếu và yếu, các báo cáo tài chính doanh nghiệp chưa trung thực…Là hàng loạt nguyên nhân dẫn đến thị trường tài chính không minh bạch.

Đối với các nhà đầu tư nước ngoài chuyên nghiệp thì đầu tư vào thị trường tài chính không minh bạch sẽ là một quyết định không khôn ngoan.

Tiến trình cổ phần hóa các doanh nghiệp còn chậm (khoảng 8% các doanh nghiệp trong tổng số các doanh nghiệp nhà nước phải cơ cấu lại), quy mô của các doanh nghiệp nhỏ.

Các doanh nghiệp cổ phần hóa phần lớn chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Các nhà đầu tư trên thế giới chưa có nhiều thông tin và hiểu biết về Việt Nam.

Quy mô và chất lượng các sản phẩm thị trường tài chính Việt Nam còn hạn chế. Đây là nguyên nhân cơ bản khiến các quỹ đầu tư chưa thật nhiều và chưa tương xứng với tiềm năng thị trường.

 Trong nền kinh tế toàn cầu hóa, các yếu tố sản xuất trong quá trình tái sản xuất hàng hóa, dịch vụ được dịch chuyển tự do hơn từ nơi này sang nơi khác, nhằm phát huy lợi thế so sánh của mỗi quốc gia thông qua các cam kết mở cửa thị trường.

Việt Nam đang nổi lên như một quốc gia có nhiều tiềm năng thu hút đầu tư nước ngoài. Bên cạnh vị trí địa lý thuận lợi, chính trị ổn định, tiềm năng tăng trưởng kinh tế dài hạn, Việt Nam còn là một quốc gia có nhiều lợi thế so sánh hấp dẫn nhà đầu tư như: nguồn lao động, thị trường, tài nguyên…

Hơn nữa, vận nước đang lên, Việt Nam ngày càng khẳng định vai trò, vị trí và tầm quan trọng của mình trên bản đồ kinh tế khu vực và thế giới. Sự quan tâm của khu vực và thế giới tới Việt Nam, đặc biệt là thời điểm Việt Nam gia nhập WTO, cộng với sự thành công của các nhà đầu tư hiện hữu tại đây sẽ mở ra cơ hội lớn trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

vốn FII là gì? Nguồn vốn đầu tư gián tiếp (FII) là một tiềm năng rất lớn đối với thu hút vốnđầu tư nước ngoài của Việt Nam. Với các yếu tố thuận lợi khách quan, vị thế đất nướcđang lên, Việt Nam hoàn toàn có khả năng khai thác tiềm năng dòng chảy vốn FII của thế giới phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội,  Dịch vụ xin giấy chứng nhận đầu tư.

Sự khác biệt giữa FDI và FII là gì?

FDI và FII đều liên quan đến đầu tư nước ngoài. Cả hai đều dẫn đến chuyển tiền quốc tế, từ đó dẫn đến hội nhập và phát triển kinh tế tốt hơn. FDI phức tạp hơn ở chỗ chúng dẫn đến việc một thực thể nước ngoài thiết lập hoạt động thông qua một công

ty con, sáp nhập, mua lại, v.v … Các khoản đầu tư nước ngoài liên quan đến một cam kết lớn, số tiền lớn hơn và không thể tham gia hoặc rời khỏi thị trường khi họ muốn. Mặt khác, FII, đầu tư vào chứng khoán và cổ phiếu và có thể rút / tham gia thị trường tại bất kỳ thời điểm nào nếu họ đã hoàn thành các tiêu chí cần thiết.

Hơn nữa, một kết quả FDI trong việc chuyển nhượng vốn, tài nguyên, công nghệ, kiến ​​thức, chuyên môn và vốn nhân lực, trong khi FII thường chỉ chuyển tiền. Cả FDI (Đầu tư trực tiếp nước ngoài) và FII (Đầu tư tổ chức nước ngoài) đều liên quan đến đầu tư nước ngoài được thực hiện bởi một thực thể có trụ sở tại một quốc gia khác.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đề cập đến một khoản đầu tư ở nước ngoài được thực hiện bởi một thực thể có trụ sở tại một quốc gia. Một FDI có thể được thiết lập thông qua một số cách, chẳng hạn như một công ty con, liên doanh, sáp nhập, mua lại hoặc thông qua quan hệ đối tác liên kết nước ngoài.

Đầu tư tổ chức nước ngoài (FII) được thực hiện bởi các cá nhân hoặc nhóm đầu tư và quỹ được đăng ký ở một quốc gia nhưng đầu tư vào một quốc gia khác thông qua mua cổ phiếu nước ngoài, chứng khoán, v.v..

FDI liên quan đến một cam kết lớn, số tiền tài trợ lớn hơn và không thể tham gia hoặc rời khỏi thị trường khi họ muốn, trong khi FII đầu tư vào chứng khoán và chứng khoán và có thể rút / tham gia thị trường tại bất kỳ thời điểm nào khi họ đã hoàn thành các tiêu chí bắt buộc.

Kết quả FDI trong chuyển nhượng vốn, tài nguyên, công nghệ, kiến ​​thức, chuyên môn và vốn nhân lực, trong khi FII thường chỉ chuyển tiền.

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty tư vấn luật uy tín, nhanh chóng và hiệu quả, vui lòng liên hệ với Công ty luật để được tư vấn một cách nhanh chóng và tốt nhất!

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139