Luật sư Bào chữa Hình sự

Dịch vụ luật sư bào chữa hình sự tại Quảng Bình

Luật sư bào chữa hình sự có vai trò quan trọng đối với các bị can, bị cáo, bị hại…trong các vụ án hình sự. Việc có luật sư bào chữa giỏi sẽ ảnh hưởng lớn đến việc quyết định có bị kết án hay không, mức án nặng hay nhẹ, mức bồi thường cao hay thấp, có bị oan sai hay không, có bỏ lọt tội phạm hay không… đồng thời là cơ sở đảm bảo cao nhất để bản chất vụ án và các tình tiết khách quan của vụ án được làm sáng tỏ.

Luật sư bào chữa vụ án hình sự sẽ có cái nhìn, sự phán đoán đồng thời bằng kinh nghiệm của mình, họ sẽ phát hiện những mâu thuẫn, những tình tiết cần phải làm sáng tỏ của vụ án.

Luật sư hình sự là gì?

Luật sư là một yếu tố không thể thiếu trong việc thi hành các vụ án hình sự. Luật sư hình sự đóng vai trò quan trọng trong quá trình xét xử, góp phần vào việc giải quyết các vụ án được khách quan, đúng pháp luật, giúp bảo vệ quyền công dân, quyền con người của thân chủ, thực hiện quyền bình đẳng của mọi công dân trước pháp luật, thực hiện dân chủ xã hội.

Luật sư hình sự tham gia vào vụ án với tư cách là người bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị can, bị cáo, người bị tạm giữ tùy từng giai đoạn tố tụng.

Như thế nào là luật sư hình sự giỏi?

Luật sư hình sự giỏi là người tư vấn pháp luật giỏi và đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, góp phần giải quyết vụ án một cách khách quan, đúng pháp luật và giúp bảo vệ quyền dân sự, quyền con người cho thân chủ trước cơ quan tiến hành tố tụng.

Ngoài ra, luật sư hình sự giỏi còn là người được cơ quan công tố chỉ định để bào chữa cho bị can, bị cáo trong vụ án hình sự nếu:

  • Bị can, bị cáo về tội mà Bộ luật hình sự quy định mức hình phạt tối đa là 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình;
  • Người bị buộc tội có nhược điểm về thể chất nên không thể tự bào chữa; thiểu năng trí tuệ hoặc dưới 18 tuổi.

Để trở thành một luật sư hình sự giỏi cần phải đáp ứng được những điều kiện sau:

  • Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hình sự.
  • Có kỹ năng tư vấn pháp luật, giao tiếp, tranh luận tốt và khả năng thuyết phục người khác.
  • Luôn trung thực và khách quan về các vấn đề của khách hàng.
  • Tư duy phân tích logic, khả năng dự đoán và xử lý nhiều tình huống phát sinh trong quá trình giải quyết vụ việc.
  • Đảm bảo kết quả thuận lợi nhất trong hoàn cảnh và điều kiện vụ việc của Khách hàng.

Luật sư chuyên bào chữa hình sự là gì?

Một luật sư chuyên về bào chữa vụ án hình sự là một chuyên gia pháp lý đã được đào tạo và có kinh nghiệm trong việc đại diện cho các bị cáo trong các vụ án hình sự. Các bị cáo này có thể bao gồm các cá nhân, tổ chức và công ty. Nhiệm vụ của luật sư là đảm bảo cho khách hàng của mình có được một kết quả tốt nhất có thể trong các vụ án này.

Những gì một luật sư chuyên bào chữa về các vụ án hình sự làm:

Một luật sư chuyên về bào chữa vụ án hình sự có nhiều nhiệm vụ khác nhau khi đại diện cho khách hàng của mình. Dưới đây là một số điểm cụ thể:

Tư vấn cho khách hàng

Luật sư sẽ tư vấn cho khách hàng về các vấn đề pháp lý liên quan đến vụ án hình sự của họ. Họ sẽ giải thích cho khách hàng về quy trình xét xử, các lệnh trừng phạt có thể gặp phải và các lựa chọn bào chữa có sẵn.

Điều tra và thu thập bằng chứng

Một luật sư chuyên về bào chữa vụ án hình sự sẽ thường có một đội ngũ nhân viên hoặc nhà điều tra riêng để thu thập bằng chứng cần thiết để bảo vệ khách hàng của mình. Điều này có thể bao gồm việc điều tra các tài liệu, hiện trường vụ án và các bằng chứng khác.

Đại diện cho bị cáo

Khi vụ án chuyển sang tòa án, luật sư sẽ đại diện cho bị cáo và bào chữa cho họ trong các phiên tòa. Họ sẽ giúp khách hàng của mình chuẩn bị cho các phiên tòa, tham gia vào quá trình lựa chọn ban giám khảo và đưa ra các lời khai cần thiết để bảo vệ quyền lợi của khách hàng của mình.

Thương lượng với bên đối lập

Nếu cần thiết, luật sư có thể thương lượng với bên đối lập để đạt được một thoả thuận về hình phạt hoặc lắng dịu những hậu quả tiêu cực của vụ án. Họ sẽ cố gắng đàm phán với bên đối lập để đạt được một giải pháp tốt nhất cho khách hàng của họ.

Đại diện cho khách hàng trong các phúc thẩm

Nếu khách hàng của luật sư bị kết án, luật sư có thể đại diện cho họ trong các phiên phúc thẩm và đưa ra các lý lẽ để bảo vệ quyền lợi của khách hàng.

Luật sư Bào chữa Hình sự
Luật sư Bào chữa Hình sự

Tại sao nên thuê luật sư bào chữa trong vụ án hình sự?

Một luật sư hình sự giỏi không chỉ là người có kiến thức chuyên môn mà còn phải hiểu biết sâu sắc về pháp lý, có kinh nghiệm giải quyết những tranh chấp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Đó là người đại diện cho thân chủ khi tham gia các hoạt động tố tụng hình sự.

Có thể xem xét vai trò của luật sư hình sự qua các giai đoạn như sau:

Vai trò của luật sư hình sự trong giai đoạn điều tra, truy tố

– Giai đoạn điều tra: thực hiện quyền bào chữa cho bị can, bị cáo, người bị tạm giữ và bảo vệ quyền lợi cho các đối tượng trên, giúp họ tránh các hoạt động xâm phạm bởi các hoạt động sai trái, tiêu cực của cơ ban điều tra như tham gia hỏi cung bị can cùng cơ quan điều tra để tranh việc ép cung, mớm cung gây bất lợi cho bị can, bị cáo.

Bên cạnh đó, luật sư còn có thể tự mình thu thập chứng cứ, tiến hành xem xét và đánh giá chứng cứ do cơ quan điều tra thu thập để làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án.

– Giai đoạn truy tố: Luật sư tiến hành nghiên cứu hồ sơ, xem xét và đánh giá chứng cứ nhằm đưa ra các nhận định, xây dựng các lập luận hướng giải quyết vụ án để chuẩn bị cho phiên tòa nhằm bảo vệ thân chủ.

Vai trò của luật sư trong phiên tòa:

– Phiên tòa sơ thẩm: Luật sư đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của bị cáo, thay mặt bị cáo biện luận trước tòa, tham gia tranh luận với đại diện Viện kiểm soát, với đại diện bị hại nhằm làm sáng tỏ sự thật khách quan.

Trong giai đoạn này, tiếng nói và những lập luận sắc bén của luật sư là một trong những căn cứ để HĐXX căn nhắc khi định tội danh và quyết định hình phạt cho bị cáo.

– Phiên tòa phúc thẩm: Luật sư đại diện cho thân chủ đưa ra các quan điểm và yêu cầu Tòa xem xét lại một phần hay toàn bộ bản án. Luật sư cũng có thể bổ sung thêm chứng cứ nhằm chứng minh các yêu cầu của bị cáo là có cơ sở và đề nghị HĐXX phúc thẩm chấp nhận.

Dịch vụ luật sư bào chữa hình sự của Luật Trần và Liên danh

Theo quy định của BLTTHS 2015, thì người bị tố giác, bị kiến nghị khởi tố, người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt, người bị tạm giữ có quyền tự bảo vệ hoặc nhờ người bảo vệ, bào chữa cho mình.

Việc có luật sư bào chữa/bảo vệ ngay từ khi bị cơ quan Công an mời lên làm việc hoặc khi đã bị khởi tố bị can có thể làm cho bản chất vụ án sớm được sáng tỏ và phù hợp với các tình tiết khách quan của vụ án.

Thực tế trong quá trình hành nghề chúng tôi thấy rằng, việc có luật sư bảo vệ cho bị can, bị cáo ngay từ giai đoạn có giấy triệu tập/khởi tố bị can, bị cáo thường đem lại hiệu quả rất cao, các nội dung của vụ án được làm rõ và tính khách quan của lời khai, chứng cứ được bảo vệ ở mức cao nhất và quyền lợi của bị can, bị cáo cũng được bảo vệ mức cao nhất.

Tùy thuộc vào tiến trình tố tụng, luật sư bào chữa sẽ có phương án tiếp cận hồ sơ và đưa ra phương án bào chữa/bảo vệ phù hợp.

Đối với các bị can/bị cáo: Luật sư bào chữa cần phải thực hiện nhiều nội dung công việc khác nhau để có thể bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho khách hàng như:

Hướng dẫn cách trình bày đúng sự thật khách quan (phải biết sử dụng đúng từ ngữ pháp lý và phụ hợp với ngữ cảnh tại thời điểm xảy ra sự việc); thực hiện quyền khiếu nại, kiến nghị nếu có hành vi bức cung, nhục hình hoặc hành vi khác làm sai lệch sự thật khách quan của vụ án.

Đánh giá các tài liệu, thông tin, chứng cứ do bị can, bị cáo cung cấp, kiểm tra hiện trường, thu thập thêm các tài liệu, chứng cứ để làm sáng tỏ các nội dung còn chưa được làm rõ trong hồ sơ…Tham gia cùng cơ quan tiến hành tố tụng trong các buổi lấy lời khai, đối chất….để đảm bảo việc các cơ quan tiến hành tố tụng đang thực hiện các thủ tục đúng quy định pháp luật và đảm bảo tính khách quan của vụ án.

Đối với bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan: Hướng dẫn người bị hại viết ý kiến, cung cấp chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội để yêu cầu cơ quan tố xử lý đúng người, đúng tội và không bỏ lọt tội phạm; cung cấp chứng cứ chứng minh thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Trong trường hợp đã có Kết luận điều tra, có Cáo trạng truy tố của Viện Kiểm sát, Luật sư sẽ tiến hành việc nghiên cứu các nội dung trong Kết luận điều tra, trong Cáo trạng và nghiên cứu tổng thể lời khai của các bên liên quan, các tài liệu, chứng cứ của cơ quan điều tra thu thập để làm rõ những nội dung còn mâu thuẫn trong hồ sơ…

Luật sư cần phải xúc tiến gặp gỡ các nhân chứng, kiểm tra hiện trường nơi xảy ra vụ án để có được cái nhìn khách quan, đa chiều về nội dung vụ án, từ đó đưa ra được những nhận định về việc có hành vi phạm tội hay không? Có đủ yếu tố cấu thành tội phạm hay không? có bỏ lọt tội phạm hay không?…Luật sư sẽ hướng dẫn khách hàng cung cấp hồ sơ, tài liệu để các bị can/bị cáo có thể được hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật…

Trường hợp đã có bản án sơ thẩm, các bị cáo có kháng cáo, Luật sư của chúng tôi sẽ tiến hành thủ tục đăng ký bảo vệ tại giai đoạn phúc thẩm, tiến hành sao chụp hồ sơ và xem xét tổng thể các tài liệu, chứn cứ, lời khai có trong hồ sơ. Đánh giá về thủ tục tố tụng, về nội dung vụ án để đưa ra nhận định có cơ sở về mức hình phạt/bồi thường đã phù hợp hay chưa. Có dấu hiệu của việc oan sai hay bỏ lọt tội phạm hay không…

Công ty Luật Trần và Liên danh là một trong những tổ chức hành nghề luật sư cung cấp dịch vụ luật sư bào chữa hình sự hàng đầu hiện nay với đội ngũ luật sư giỏi về hình sự. Với vai trò là Luật sư – người bào chữa/bảo vệ quyền lợi cho các bên trong vụ án hình sự. Chúng tôi hiểu được những thắc mắc, những lo lắng của chính các bị can, bị cáo, bị hại và thân nhân, gia đình của họ. Họ có thể sẽ bị án tù, cách ly khỏi xã hội trong một thời gian nhất định, thậm chí họ có thể bị cách ly vĩnh viễn với mức án cao nhất là tử hình.

Nhưng luật pháp công minh, tất cả các cá nhân đều phải được hưởng quyền bình đẳng trước pháp luật và các hành vi vi phạm pháp luật phải được xét xử đúng người, đúng tội, phù hợp với sự thật khách quan của vụ án.

Hãy liên hệ với Công ty luật chúng tôi khi bạn/người thân của bạn gặp khó khăn về vấn đề pháp lý để nhận được sự tư vấn từ đội ngũ luật sư bào chữa của chúng tôi.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139