Tư vấn thu hồi nợ

tư vấn thu hồi nợ

Với sự phát nền kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế, nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân thành lập công ty mới, phát triển trên mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội phụ vụ cả mục đích lợi nhuận lẫn phi lợi nhuận. Bên cạnh đó, việc phát sinh dịch vụ cho vay đi kèm với thu hồi công nợ ngày càng nhiều.

Công ty TNHH Luật Trần và Liên Danh với nhiều năm có kinh nghiệm trong việc tư vấn thu hồi nợ cho doanh nghiệp sẽ cung cấp cho khách hàng dịch vụ pháp lý tốt nhất. Đội ngũ các luật sư giỏi, chuyên viên pháp lý có kinh nghiệm tư vấn phương thức xử lý thu nợ doanh nghiệp.

Tổ chức thu hồi nợ là gì? Thu hồi nợ là gì?

Thu hồi nợ là việc chủ nợ yêu cầu khách nợ (cá nhân, tổ chức) đang mang nợ phải thanh toán cho chủ nợ các khoản tiền, tài sản đến hạn hoặc quá hạn theo hợp đồng, thỏa thuận hoặc theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Đối với doanh nghiệp, việc thu hồi nợ có ý nghĩa hết sức quan trọng quyết định tới sự sống còn của doanh nghiệp.

Bởi thu hồi nợ giúp doanh nghiệp đảm bảo được sự ổn định về tài chính, lợi nhuận cũng như các kế hoạch tài chính, phương án kinh doanh. Đối với cá nhân, việc thu hồi nợ giúp cho chủ nợ tránh những tổn thất, mất mát về tài sản.

Ngoài ra nó còn giúp cho chủ nợ có thể xây dựng những kế hoạch sử dụng tài chính trong tương lai, cũng như việc đảm bảo được cuộc sống của gia đình và bản thân.

Tổ chức thu hồi nợ là một công ty hoặc cơ quan kinh doanh dịch vụ trong việc thu hồi tiền nợ của các khoản nợ quá hạn. Tổ chức thu hồi nợ được các công ty thuê thực hiện nhiệm vụ lấy tiền nợ từ các con nợ. Các tổ chức này thực hiện các phương pháp tác động đến con nợ để đòi các khoản nợ quá hạn. Với thù lao được nhận là một khoản phí hoặc cho một tỉ lệ phần trăm của tổng số tiền thu được.

Thông thường, hoạt động thu hồi nợ được thực hiện như một dịch vụ của tổ chức thu hồi nợ với khách hàng là bên cho vay.

Khi cung cấp dịch vụ đạt yêu cầu, bên khách hàng sẽ trả cho tổ chức này giá trị khoản dịch vụ họ được cung cấp. Giá trị này được hai bên thỏa thuận thống nhất trước khi tiến hành dịch vụ.

Tổ chức thu hồi nợ thực hiện dịch vụ thu hồi nợ

Tổ chức này được thành lập với các chứng chỉ hành nghề nhất định. Họ thường là những người có am hiểu về pháp luật. Để thực hiện các hoạt động phân tích nghĩa vụ cho con nợ trong khoản vay đến hạn hoặc quá hạn. Cũng như phân tích các rủi ro pháp lý khi con nợ cố tình không thực hiện các nghĩa vụ nợ.

Công việc của họ xoay quanh các cách thức và phương pháp giúp thực hiện mục tiêu. Đó là thu hồi được toàn bộ khoản nợ nhanh chóng, hiệu quả, tốn kém ít chi phí nhất. Họ thường được thuê để thực hiện các thu hồi đối với khoản nợ đến hạn và quá hạn.

Nợ đến hạn là các nghĩa vụ thanh toán các khoản nợ đã đến thời gian phải thực hiện. Trong khi các khoản nợ quá hạn là đã quá thời gian thực hiện nghĩa vụ thanh toán mà con nợ chưa thực hiện.

Do tính chất khó thu hồi mà tổ chức thu hồi nợ được thuê để thay người cho vay thực hiện các hoạt động đòi nợ.

tư vấn thu hồi nợ
tư vấn thu hồi nợ

Tổ chức thu hồi nợ mua các khoản nợ

Ngoài ra, một số tổ chức thu hồi nợ còn đi mua các khoản nợ nhằm mục đích kinh doanh. Họ mua các khoản nợ với một phần nhỏ của giá trị khoản nợ và sau đó cố gắng thu hồi toàn bộ số tiền nợ. Chênh lệch trong giá trị thu hồi được là doanh thu họ thu được với hoạt động này.

Tuy nhiên, các khoản nợ này thường mang tính chất phức tạp. Khi người bán các khoản nợ xác định khó thu hồi toàn bộ số nợ trong thời gian ngắn. Cũng như chấp nhận chỉ có thể thu được một phần trong giá trị con nợ phải trả. Để bắt buộc con nợ phải thực hiện đúng nghĩa vụ, nhưng không còn cách khác tối ưu.

Chủ nợ có thể bán các khoản nợ này cho bên thu hồi nợ. Được thực hiện như một dạng ủy quyền đòi nợ cho bên thứ ba. Tuy nhiên, giá trị khoản nợ thu hồi được thuộc toàn bộ về doanh thu của bên thu hồi nợ.

Sau khi bán các khoản nợ. chủ nợ không còn các quyền cơ bản đối với các khoản vay nữa. Họ nhận được một giá trị của hợp đồng mua bán các khoản nợ. Và đương nhiên, giá trị này sẽ nhỏ hơn giá trị của khoản nợ quá hạn.

Tính chất của hoạt động thu hồi nợ

Để chủ nợ phải nhờ đến tổ chức thu hồi nợ tham gia giải quyết, thể hiện sự phức tạp trong tính chất khoản vay. Có thể là các tranh chấp phát sinh. Hoặc hợp đồng cho vay không ràng buộc rõ ràng các nghĩa vụ. Cũng có thể do con nợ không có khả năng trả nợ. Con nợ cố tình không thực hiện nghĩa vụ trả nợ đến hạn.

Các yếu tố đó làm cho chủ nợ đã thực hiện nhiều biện pháp đòi nợ đều không thành công. Cuối cùng, họ phải nhờ đến sự can thiệp giúp đỡ của tổ chức thu hồi nợ. Và họ chấp nhận mất một khoản phí bỏ ra cho dịch vụ này, miễn là đòi thành công được khoản nợ.

Để có được các thông tin cung cấp và đề nghị thực hiện dịch vụ. Tổ chức thu hồi nợ có thể nhận được lời đề nghị từ người cho vay. Chủ nợ có thể thuê tổ chức thu hồi nợ để thực hiện hoạt động thu hồi nợ thay mình.

Một số biện pháp thu hồi nợ được sử dụng

Các biện pháp được sử dụng với các phản ứng khác nhau của con nợ. Cũng như tùy vào tính chất của các khoản nợ. Các biện pháp thường được sử dụng để thu hồi nợ một cách hiệu quả nhất. Kể đến như:

– Gọi điện thông báo và đưa ra yêu cầu cho người vay. Bao gồm cả số điện thoại cá nhân lẫn số điện thoại văn phòng làm việc. Đây được xem là bước đầu tiên được thực hiện đối với chuỗi hoạt động nhằm thu hồi nợ.

– Đánh giấy thông báo thanh toán trễ gửi đến người vay. Thường các thông báo này sẽ được gửi đến nhà riêng, công ty… Điều này tạo ảnh hưởng nhất định đến tâm lý của con nợ. Đánh vào tâm lý và sỹ diện của con nợ. Nếu không muốn nhiều người biết bạn đang nợ mà không trả thì bạn phải thực hiện nghĩa vụ sớm nhất.

– Đến tận nhà của con nợ… Có thể là tạo các cuộc gặp ở các địa điểm xung quanh nhà. Hoặc chủ động tìm con nợ hoặc người thân yêu cầu thanh toán. Khiến con nợ thấy rằng mình đang thực sự đang bị chú ý đến.

– Cập nhật báo cáo tín dụng của người vay với trạng thái “thu nợ”. Điều này sẽ hạn chế một số quyền lợi cho người này khi họ thực hiện các hoạt động vay tín dụng.

– Cuối cùng, nếu các phương pháp trên đều không hiệu quả. Bắt buộc các tổ chức thu hồi nợ sẽ thu thập đầy đủ các giấy tờ liên quan. Nhận ủy quyền của người cho vay để khởi kiện con nợ. Phương pháp này khiến hoạt động thu hồi mất nhiều thời gian hơn. Tốn chi phí phát sinh trong quá trình tham giá vụ kiện.

Công ty thu hồi nợ hoạt động như thể nào?

Trong trường hợp người vay (con nợ) thanh toán.

Hành động thanh toán có thể được thực hiện trong một đợt duy nhất. Hoặc người vay sẽ thanh toán nghĩa vụ này nhiều đợt. Để xác định được nghĩa vụ này, phải có sự thống nhất và đồng ý từ phía chủ nợ. Cũng như để đảm bảo tổ chức thu hồi nợ có thể giải quyết vụ việc này nhanh nhất. Điều đó giúp họ nhanh chóng thực hiện được nghĩa vụ. Và sẽ nhận được các khoản thanh toán đến từ phía chủ nợ.

Để đạt được mục đích đặt ra, khiến con nợ trả tiền. Tổ chức thu hồi nợ phải thực hiện bằng nhiều hoạt động cũng như tác động. Có thể là tác động đến chính con nợ hoặc người thân, đồng nghiệp của con nợ.

Nhằm mục đích khiến con nợ thấy được nếu không muốn nhiều người biết hơn nữa thì cần thực hiện các nghĩa vụ nhanh nhất có thể. Các tác động phải được thực hiện hiệu quả. Tuy nhiên phải phù hợp với các quy định của pháp luật trong đảm bảo các quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. Trong trường hợp này là các quyền cơ bản của con nợ và mọi người xung quanh.

Bằng thực hiện một hay nhiều biện pháp nhằm thu hồi nợ. Khi tổ chức thu hồi nợ hoàn thành công việc và đòi được các khoản nợ từ người vay. Thì chủ nợ sẽ trả cho công ty thu nợ một giá trị tương xứng.

Đó có thể là một khoản tiền xác định với hợp đồng đã thỏa thuận. Hoặc một tỷ lệ phần trăm trên tổng tài sản mà công ty đó thu hồi được. Cũng như tỉ lệ phần trăm trên tổng giá trị tài sản mà con nợ đã thanh toán.

Các giá trị thanh toán này khác nhau với các thỏa thuận khác nhau. Nó phụ thuộc vào thỏa thuận ban đầu khi ký kết của tổ chức thu hồi nợ với chủ nợ.

Trong trường hợp người vay không trả tiền

Nếu đã thực hiện tất cả các biện pháp nhằm nhanh chóng thu hồi nợ. Người vay vẫn xác định không thực hiện đúng các nghĩa vụ của mình. Tổ chức thu hồi nợ có căn cứ trong cập nhật tình trạng khoản vay. Hoặc trong trường hợp người vay không hợp tác. Không trả tiền hoặc không trả hết nợ thì công ty thu hồi nợ có thể cập nhật báo cáo tín dụng của người vay với trạng thái “thu nợ”. Điều này sẽ dẫn đến giảm điểm tín dụng cá nhân.

Điểm tín dụng được áp dụng đối với các hoạt động vay thực hiện bởi ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Điểm tín dụng thấp có thể sẽ ảnh hưởng đến cơ hội nhận được khoản vay trong thời gian dài hạn của một cá nhân. Bởi vì tài khoản trong tình trạng thu nợ có thể vẫn còn trên báo cáo tín dụng của họ trong vòng bảy năm.

Dịch vụ pháp lý liên quan trong lĩnh Xử lý công nợ được cung cấp, như sau:

Phân tích, đánh giá về hồ sơ, nhận định cơ sở pháp lý, điều kiện thu hồi nợ, các thông tin cần cung cấp bổ sung để có những đánh giá đúng đắn nhất về hồ sơ vụ việc.

Tư vấn hoàn thiện hồ sơ pháp lý về nợ để đảm bảo có đủ cơ sở pháp lý để thu hồi nợ.

Xác minh khả năng thanh toán, tình trạng tài chính của con nợ.

Soạn thảo các văn bản liên quan đến quá trình giải quyết thu hồi nợ với bên đối tác để thúc đẩy quá trình thu hồi nợ.

Đại diện và/hoặc cùng khách hàng tham gia giải quyết vụ việc trong suốt quá trình đàm phán, hòa giải với bên đối tác.

Soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ, tài liệu để khởi kiện ra tòa án hoặc trọng tài để xử lý công nợ.

Đại diện cho khách hàng và cử Luật sư tham gia toàn bộ quá trình giải quyết vụ việc, làm việc với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các bên liên quan.

Soạn thảo hồ sơ, xác minh điều kiện thi hành án và đại diện làm việc với cơ quan thi hành án để đảm bảo thu hồi khoản nợ.

Trên đây là toàn bộ thông tin và nội dung tư vấn pháp luật của Luật Trần và Liên Danh liên quan đến tư vấn pháp luật về thu hồi nợ.

Mọi thắc mắc xin liên hệ qua Hotline: 0969 078 234 để được giải đáp tận tình và đạt hiệu quả tối đa nhất.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0969 078 234
Tư Vấn Online
Gọi: 0969 078 234