Có nên thuê luật sư khởi kiện đòi nợ

Có nên thuê luật sư khởi kiện đòi nợ

Thủ tục đòi nợ luôn khó thực hiện đặc biệt là thu hồi khoản nợ từ việc cho cá nhân vay tiền bởi người vay thường không có khả năng trả nợ, hoặc cố tình khất nợ. Đối với đòi nợ doanh nghiệp nợ tiền mua hàng, nợ các khoản tiền khác theo hợp đồng thì đơn giản hơn do đối tượng nhận nợ có khả năng tài chính và thường có tài sản để thi hành án. Cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc Có nên thuê luật sư khởi kiện đòi nợ hay không.

Ý nghĩa của việc thu hồi nợ:

+ Đảm bảo sự lành mạnh về tài chính của cá nhân, doanh nghiệp,

+ Đảm bảo lợi nhuận của doanh nghiệp, tài chính của cá nhân.

+ Quyết định sự sống còn của doanh nghiệp, cá nhân và tránh rủi ro trong hoạt động Kinh doanh.

Nội dung thu hồi nợ

+ Xác định giá trị khoản nợ, đôn đốc khách nợ trả nợ, thu nợ

+ Liên hệ, làm việc với tổ chức hoặc cá nhân có liên quan để thu nợ

+ Quy trình thu hồi nợ và các biện pháp áp dụng trong quá trình thu hồi nợ

Người phụ trách thu hồi nợ

+ Có nhiều ý kiến cho rằng nên cử Lãnh đạo là người phụ trách thu hồi nợ vì đây là người có kiến thức, tầm nhìn, đặc biệt là có khả năng quyết định mọi việc ngay, không cần phải mất thời gian báo cáo, xin ý kiến. Đặc biệt người này sẽ thể hiện được cái uy trên tầm với người phụ trách thanh toán nợ của bên khách nợ. Việc thu hồi nợ sẽ dễ dàng hơn.

+ Cũng có ý kiến cho rằng, nên để nhân viên của bộ phận thu hồi nợ hoặc nếu không là một nhân viên kế toán, bộ phận liên quan bất kỳ phụ trách, tùy vào tính chất phức tạp, giá trị của từng khoản nợ mà chọn những người nhân viên phù hợp. Làm như vậy sẽ giải quyết được vấn đề quá tải cho lãnh đạo với những sự vụ không cần thiết.

+ Tuy nhiên theo ý kiến chủ quan của tác giả, chúng tôi khuyên nên chọn người đang trực tiếp tương tác với khách nợ trước đó vì:

+ Hiểu rõ về hồ sơ vụ việc và khoản nợ cần thu hồi : Không mất thời gian nghiên cứu hồ sơ

+ Hiểu rõ về khách nợ: Tâm sinh lý, tính cách, thói quen, sở thích, không mất thời gian tìm hiểu về khách nợ. Hiệu quả thu hồi nợ sẽ cao hơn.

+ Tránh cho khách nợ có cảm giác bị ép buộc, gây áp lực, truy nợ khi người đòi nợ không phải là người thường xuyên tương tác.

​Lưu ý: Cách chọn này chỉ áp dụng trong giai đoạn đàm phán, thương lượng. Nếu đàm phán,thương lượng không thành. Chúng ta sẽ bước sang giai đoạn pháp lý, lúc ấy sẽ cần đến những người phụ trách hoặc hỗ trợ người phụ trách thiên về tính chuyên môn.

Hồ sơ thu hồi nợ cần có:

+ Hợp đồng hoặc giấy tờ có giá trị tương đương chứng minh quyền đòi nợ hoặc băng ghi âm, ghi hình…

+ Giấy tờ chứng minh chủ nợ đã hoàn thành nghĩa vụ khác trước khi phát sinh quyền đòi nợ.

+ Các văn bản xác nhận nợ giữa hai bên (nếu có)

+ Các thư từ, văn bản trao đổi giữa chủ nợ và khách nợ liên quan đến khoản nợ cần thu hồi.

Tại sao cần thuê công ty đòi nợ uy tín, kinh nghiệm, hiệu quả? Có nên thuê luật sư khởi kiện đòi nợ?

Chúng ta đều biết, giá dịch vụ đòi nợ thuê là vấn đề cần quan tâm, nhưng không phải là yếu tố quyết định trong việc đòi nợ. Nhiều trường hợp khách hàng phải trả phí cao, thậm chí hơn 50% giá trị công nợ, nhưng vẫn không có kết quả, có khi còn mất cơ hội thu hồi tài sản.

Điều hiển nhiên, cũng không ai tìm công ty đòi nợ thuê đơn thuần vì giá dịch vụ thấp. Nhiều chủ nợ cứ tưởng phí dịch vụ thấp thì có lợi. Nhưng đòi nợ mà không thu được kết quả thì ích gì?

Đúng là giá dịch vụ đòi nợ thuê là rất quan trọng. Nhưng có tìm được công ty đòi nợ uy tín, năng lực và kinh nghiệm hay không lại là vấn đề khác và đây là điều tiên quyết. Bởi vậy, các chủ nợ cần lưu ý sử dụng dịch vụ từ công ty đòi nợ thuê uy tín, chuyên nghiệp để thu hồi nợ một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Các phương pháp thu hồi nợ hiệu quả:

Phương pháp đàm phán thương lượng trong thu hồi nợ

Bằng mọi giá phải thu hồi nợ được ở trong giai đoạn này bởi:

– Có cơ hội tiếp tục cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho khách nợ.

– Tránh tổn hại về sức khỏe, tâm lý, tinh thần, tính mạng…

– Có thể thu hồi nợ đối với cả trường hợp khách nợ không có tài sản, hồ sơ thu hồi nợ không thể khởi kiện để thu hồi bằng biện pháp pháp lý

– Tiết kiệm tài chính, thời gian.

– Giữ lại tình cảm với khách nợ ​

Các bước đàm phán, thương lượng thành công:

Bước 1. Sắp xếp hồ sơ, nghiên cứu, đánh giá hồ sơ nợ

Bước 2. Tìm kiếm các thông tin liên quan đến khoản nợ

Bước 3. Tìm ra điểm yếu của khách nợ

Bước 4. Xây dựng kế hoạch thu nợ

Bước 5. Thực hiện kế hoạch thu nợ

Bước 6. Đánh giá, ghi nhận và xây dựng kế hoạch tiếp theo.

Có 3 phương pháp đàm phán, thương lượng chủ yếu dẫn đến việc thu hồi nợ thành công

– Đàm phán, thương lượng- phương pháp tình cảm

– Đàm phán, thương lượng- phương pháp tác động bên thứ ba

– Đàm phán, thương lượng- phương pháp gây sức ép

Phương pháp pháp lý trong thu nợ:

– Khởi kiện: Đây là biện pháp được sử dụng khi nỗ lực đàm phán, thương lượng không thành. Biện pháp này sẽ làm hao tổn thời gian, công sức và tài chính của cả chủ nợ, chính vì thế cần phải thực hiện đúng, kỹ lưỡng theo trình tự sau:

+ Tập hợp hồ sơ khởi kiện

+ Xem xét hồ sơ khởi kiện

+ Nộp tiền tạm ứng án phí, thụ lý vụ án

+ Thông báo về việc thụ lý vụ án

+ Bản tự khai

+ Quyền yêu cầu phản tố của bị đơn

+ Quyền yêu cầu độc lập của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan

+ Sao chụp hồ sơ, tài liệu

+ Hoà giải và chuẩn bị xét xử

+ Phiên tòa sơ thẩm

Tố Cáo thu hồi nợ.

Tư vấn thu hồi nợ khó đòi, Có nên thuê luật sư khởi kiện đòi nợ thực hiện?

Từ thực tiễn hàng chục năm thực hành pháp luật, đặc biệt về pháp luật kinh tế, chúng tôi nhận thấy vấn đề công nợ giữa các doanh nghiệp trong nước rất phổ biến và tồn tại nhiều nguy cơ tiềm ẩn.

Ở Việt Nam hiện nay, tham vọng làm giàu bằng mọi giá của không ít chủ doanh nghiệp cùng với việc thủ tục thành lập doanh nghiệp tương đối dễ dàng đã làm gia tăng số lượng các công ty không có vốn mà chỉ có các con số khống ghi trong điều lệ.

Rủi ro trong kinh doanh cho các doanh nghiệp chân chính có một phần gốc rễ từ đó, bởi rất nhiều công ty được lập ra với phương tiện kinh doanh duy nhất là vốn (tài sản) chiếm dụng lẫn nhau.

Bên cạnh đó, trình độ quản lý doanh nghiệp của giới chủ ở Việt Nam chưa cao, nhiều doanh nghiệp không xử lý tốt được các khoản nợ xấu của mình. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng chưa có được sự thuận lợi thỏa đáng từ các công cụ hỗ trợ tín dụng. Những yếu tố này cùng với tình trạng chiếm dụng vốn đã làm gia tăng các khoản nợ khó thu hồi của các doanh nghiệp chân chính.

Hậu quả của những vấn đề trên đối với doanh nghiệp chân chính, là các khoản nợ khó đòi ảnh hưởng nghiêm trọng đến thực lực vốn và khả năng kinh doanh của công ty, làm lỡ nhiều cơ hội đầu tư tốt của doanh nghiệp. Một đồng vốn được quay vòng là một đồng vốn sinh lợi, một đồng vốn bị đưa vào công nợ là một đồng vốn chết, bởi lợi nhuận mà nó sinh ra nếu không thể thu hồi nhanh để tiếp tục quay vòng thì sẽ không đủ để bù đắp những rủi ro mà đồng tiền (vốn) phải gánh chịu hàng ngày.

Có nên thuê luật sư khởi kiện đòi nợ
Có nên thuê luật sư khởi kiện đòi nợ

Xử lý hồ sơ thu hồi nợ

Sau khi thủ tục tiếp nhận hồ sơ hoàn thành, Có nên thuê luật sư khởi kiện đòi nợ phụ trách. Văn phòng luật sư chúng tôi tiến hành các bước như sau:

Bước 1: Xác minh hồ sơ thu hồi nợ

– Xác minh tính pháp lý hồ sơ nợ: xem xét đối chiếu lại toàn bộ chứng từ nợ của khách hàng cung cấp có đủ cơ sở pháp lý hay không.

– Xác minh bên nợ có còn tồn tại trên thực tế hay không. Ví dụ như: Nếu người nợ là cá nhân thì người đó còn sống hay đã chết hoặc họ còn thường trú ở địa phương hay đã chuyển đi nơi khác… Nếu là doanh nghiệp thì doanh nghiệp đó có còn hoạt động hay đã ngưng hoạt động, hoặc là đã chuyển trụ sở đi nơi khác hoặc đã giải thể hay đã bị phá sản

– Xác minh sơ bộ về khả năng thanh toán nợ của người nợ. Ví dụ: Nếu bên nợ là doanh nghiệp thì doanh nghiệp đó có nhiều tài sản hay không, có mắc nợ nhiều người hay không, có rơi vào trình trạng phá sản hay không? Nếu là cá nhân thì cá nhân đó có tài sản như xe, nhà, đất đai hay không?

– Kết quả xác minh cho thấy một trong ba điều kiện như hồ sơ nợ không đủ cơ sở pháp lý hoặc người nợ không còn trên thực tế thì chúng tôi sẽ trả lại hồ sơ cho khách hàng bằng một văn bản chính thức.

– Thời hạn xác minh mỗi hồ sơ nợ là không qua 30 ngày kể từ ngày nhận giấy tờ hồ sơ đầy đủ . Trong thời hạn xác minh chúng tôi vẫn tiến hành thu hồi nợ nếu người nợ có thanh toán. Nếu thu được nợ trong giai đoạn này khách hàng vẫn phải thanh toán tiền thù lao cho chúng tôi

Bước 2: Thương lượng thu hồi nợ

– Qua quá trình xác minh hồ sơ nợ thấy rằng hồ sơ hợp lệ, Chúng tôi tiến hành tiếp xúc người nợ bằng cách gửi thư mời hoặc gặp trực tiếp người nợ giải quyết. Trong thời gian này nếu người nợ có thiện chí hợp tác trả nợ thì chúng tôi sẽ thu hồi nợ theo phương thức thỏa thuận này nếu chủ nợ đồng ý .

– Ngược lại trong thời gian chúng tôi tiếp cận bên nợ, mà người nợ tỏ thái độ không thiện chí trả nợ thì chúng tôi sẽ tiến hành những thủ tục pháp lý cần thiết để khởi kiện người nợ ra cơ quan pháp luật nếu chủ nợ có yêu cầu.

Bước 3: Khởi kiện thu hồi nợ

Sau khi tiếp cận bên nợ để thương lượng thu hồi nợ mà người nợ không có thiện chí hợp tác giải quyết nợ thì Văn phòng luật sư chúng tôi sẽ tiến hành những thủ tục pháp lý để khởi kiện bên nợ ra pháp luật giải quyết như:

– Làm đơn khởi kiện

– Nộp đơn khởi kiện

– Tham gia vụ kiện khi có giấy triệu tập của tòa

– Hướng dẫn làm đơn yêu cầu thi hành án . . .

– Khách hàng vui lòng chi trả những chi phí cho vụ kiện như: án phí, phí, lệ phí khác (nếu có).

– Trong giai đoạn này, chúng tôi sẽ cử người làm đại diện ra tòa thay cho khách hàng, đồng thời sẽ cử Luật sư tham gia tại tòa để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng khi thấy cần thiết.

Có nên thuê luật sư khởi kiện đòi nợ? Tại sao nên lựa chọn Luật Trần và Liên danh cho dịch vụ thu hồi nợ / dịch vụ đòi nợ?

Dịch vụ kinh doanh đòi nợ thuê đã bị cấm từ ngày 01/01/2021, khi Luật Đầu tư năm 2020 bắt đầu có hiệu lực.

Bởi vậy, việc đòi nợ hoặc là tự chủ nợ thực hiện hoặc thông qua hợp đồng dịch vụ pháp lý dưới hình thức đại diện ủy quyền (đàm phán, thương lượng, hòa giải) hoặc luật sư tranh tụng (hỗ trợ khởi kiện đòi nợ và bảo vệ quyền lợi hợp pháp tại tòa án…).

Luật Trần và Liên danh có nhiều năm có kinh nghiệm thu hồi nợ / đòi nợ nhanh chóng, hiệu quả, uy tín. Khách hàng của chúng tôi bao gồm các chủ nợ là cá nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Dịch vụ thu hồi nợ / đòi nợ / dịch vụ đòi nợ của Luật Trần và Liên danh được tiến hành đúng quy định của pháp luật, đảm bảo tối đa quyền lợi của khách hàng, đồng thời phòng ngừa những rủi ro khác, trả lời câu hỏi Có nên thuê luật sư khởi kiện đòi nợ.

Lợi ích khi sử dụng Dịch vụ thu hồi nợ (còn gọi là Dịch vụ đòi nợ), Có nên thuê luật sư khởi kiện đòi nợ của Luật Trần và Liên danh?

Việc đòi nợ được thực hiện bởi các luật sư đòi nợ, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp phù hợp với các quy định của pháp luật;

Dịch vụ thu hồi nợ / đòi nợ / dịch vụ đòi nợ được thực hiện đồng bộ, từ vấn pháp luật, đại diện ủy quyền đến khởi kiện đòi nợ và thi hành án;

Thủ tục thu hồi nợ / đòi nợ nhanh gọn, rút ngắn thời gian tồn đọng nợ;

Đảm nhận các trường hợp nợ xấu – nợ khó đòi bị các nơi khác từ chối;

Tiết kiệm chi phí cho khách hàng;

Phòng ngừa và hạn chế rủi ro;

Khách hàng được tư vấn quản lý nợ và ngăn chặn phát sinh các khoản nợ xấu;

Khách hàng được cung cấp các mẫu văn bản trong hoạt động thu nợ;

Khách hàng được giảm phí đối với các dịch vụ pháp lý tiếp theo;

Nâng cao uy tín của khách hàng;

Có tác dụng răn đe các đối tượng có biểu hiện chiếm dụng vốn hoặc lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản…

Trên đây là bài viết tư vấn về Có nên thuê luật sư khởi kiện đòi nợ của Luật Trần và Liên danh. Nếu có thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 0969 078 234
Tư Vấn Online
Gọi: 0969 078 234