Dịch vụ thu hồi nợ xấu đúng pháp luật

Dịch vụ thu hồi nợ xấu đúng pháp luật

Các khoản nợ nợ khó đòi như khoản nợ chậm trả, chậm trả vay cá nhân… là công việc rất khó và nhạy cảm, do vậy người thu nợ ngoài việc nắm rất rõ về tính chất pháp lý của hồ sơ công nợ, còn phải có nghiệp vụ, những kỹ năng xử lý và thu hồi nợ, nắm bắt được những khó khăn trong vấn đề nợ khó đòi, dựa trên kinh nghiệm xử lý và thu hồi nợ cùng với những hiểu biết pháp luật về vấn đề liên quan đến vay nợ, thu hồi nợ, Công ty luật chuyên dịch vụ thu hồi nợ xấu đúng pháp luật sẽ tư vấn cho Quý khách hàng tránh được tình trạng vi phạm pháp luật mà vẫn đạt hiệu quả nhất thông qua Dịch vụ thu hồi nợ xấu đúng pháp luật.

Khái niệm nợ xấu là gì?

– Theo khái niệm của Ngân hàng Thế giới: Nợ xấu là các khoản nợ dưới chuẩn, có thể quá hạn và bị nghi ngờ về khả năng trả nợ lẫn khả năng thu hồi vốn của chủ nợ, điều này thường xảy ra khi các con nợ đã tuyên bố phá sản hoặc đã tẩu tán tài sản.

– Tại Việt Nam, theo quy định pháp luật: Nợ xấu là các khoản nợ thuộc các nhóm 3, 4 và 5. Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ là tỷ lệ để đánh giá chất lượng tín dụng của tổ chức tín dụng.

+ Theo đó, các khoản nợ thuộc nhóm 3 (nợ dưới tiêu chuẩn) bao gồm:

Các khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày; các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ quá hạn dưới 90 ngày theo thời hạn đã cơ cấu lại.

+ Nhóm 4 (nợ nghi ngờ) bao gồm:

Các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày; các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ quá hạn từ 90 ngày đến 180 ngày theo thời hạn đã cơ cấu lại.

+ Nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) bao gồm:

Các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày; các khoản nợ khoanh chờ Chính phủ xử lý; các khoản nợ đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ quá hạn trên 180 ngày theo thời hạn đã được cơ cấu lại.

Các phương pháp thu hồi nợ xấu theo quy trình dịch vụ thu hồi nợ xấu đúng pháp luật?

Phương pháp đàm phán, thương lượng

Là phương thức mà các chuyên viên pháp lý, luật sư trực tiếp đàm phán, thuyết phục khách nợ để họ đưa ra kế hoạch thanh toán khoản nợ xấu đó. Thu hồi nợ xấu bằng đàm phán, thương lượng có 3 phương pháp chủ yếu:

– Đàm phán, thương lượng bằng phương pháp tình cảm

– Đàm phán, thương lượng bằng phương pháp tác động bên thứ ba

– Đàm phán, thương lượng bằng phương pháp gây sức ép

Phương pháp pháp lý

Cách thu hồi nợ xấu bằng phương pháp pháp lý bao gồm khởi kiện và tố cáo thông qua thủ tục tố tụng tại tòa hoặc phối hợp với các cơ quan chức năng. Đây là biện pháp sẽ được áp dụng khi nỗ lực đàm phán, thương lượng không thành, khách nợ cố tình lẩn tránh, thoái thác trách nhiệm hoặc có kế hoạch thanh toán nhưng thanh toán chậm và kéo dài.

Hồ sơ nợ của doanh nghiệp bao gồm:

Giấy chứng nhận đang ký kinh doanh

Hợp đồng mua bán hoặc hợp đồng dịch vụ, hợp đồng hợp tác kinh doanh, hợp đồng góp vốn đầu tư, hợp đồng nguyên tắc…

hóa đơn, chứng từ, phiếu xuất kho

Biên bản bàn giao, nghiệm thu;

Biên bản đối chiếu công nợ (giấy xác nhận nợ), bản quyết toán hoặc cam kết, giấy khất nợ, công văn xin hoãn nợ hoặc lý do giải trình chậm thanh toán (nếu có)

Tài sản bảo đảm (nếu có)

Các giấy tờ, tài liệu khác liên quan đến vụ việc

Tóm tắc vụ việc nợ (theo mẫu của Luật Trần và Liên danh)

Hồ sơ nợ của cá nhân bao gồm:

Giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu

Hợp đồng hoặc thỏa thuận

Mối quan hệ nhân thân, xã hội của con nợ

Thỏa thuận, giấy vay tiền, giấy xác nhận nợ, giấy hẹn nợ, chứng từ vay mượn, mua bán, chuyển khoản qua ngân hàng…

Tài sản bảo đảm (nếu có)

Tóm tắc vụ việc nợ (theo mẫu)

Sau khi tiếp nhận yêu cầu của khách hàng (chủ nợ) và tiếp nhận hồ sơ nợ, xét thấy có căn cứ đòi nợ (căn cứ thu hồi nợ), Luật Trần và Liên danh sẽ cùng khách hàng ký Hợp đồng dịch vụ pháp lý (Hợp đồng dịch vụ đòi nợ (dịch vụ thu hồi nợ).

Đồng thời khách hàng ký văn bản ủy quyền cho công ty đòi nợ

Lưu ý: Khách hàng chỉ cung cấp hồ sơ nợ với các bản sao, hoặc dưới dạng file ảnh, pdf, chưa cần cung cấp bản chính.

Thời gian giải quyết thu hồi công nợ

Thời gian giải quyết, thu hồi công nợ do nhiều yếu tố quyết định, trong đó có 2 yếu tố quan trọng nhất đó là tính pháp lý của hồ sơ và khả năng thanh toán của khách nợ.

Có khách nợ chỉ qua quá trình đàm phán, thương lượng đã lên kế hoạch thanh toán và thanh toán dứt điểm công nợ. Tuy vậy, có những khách nợ phải cần đến sự can thiệp của cơ quan chức năng thì mới chấp nhận thanh toán.

Khởi kiện thu hồi nợ xấu có những giấy tờ gì?

Khi phương pháp thu hồi nợ bằng thương lượng, đàm phán không phát huy hiệu quả thì doanh nghiệp cần phải áp dụng cách thu hồi nợ xấu bằng pháp luật là khởi kiện ra tòa án.

– Hồ sơ khởi kiện gồm những giấy tờ sau:

+ Đơn khởi kiện

+ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (nếu có)

+ Bản sao CMND, hộ khẩu khách hàng

+ Bản sao Hợp đồng

+ Bản sao Giấy nhận nợ

+ Bản sao biên bản chốt công nợ

+ Bản sao các Biên bản đôn đốc nợ, Thông báo yêu cầu trả nợ, các giấy tờ cam kết trả nợ của khách hàng

+ Bản tính gốc và lãi của khách hàng vào thời điểm khởi kiện (có xác nhận của kế toán theo dõi khoản nợ trên).

Dịch vụ thu hồi nợ xấu đúng pháp luật
Dịch vụ thu hồi nợ xấu đúng pháp luật

Dịch vụ thu hồi nợ xấu đúng pháp luật cho cá nhân, doanh nghiệp

Những công việc mà chúng tôi tiến hành bao gồm:

– Tư vấn ban đầu về phương thức thu hồi nợ.

– Tư vấn từng bước của thủ tục tố tụng.

– Đưa vụ việc ra tòa án và cơ quan thi hành án.

– Phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp thu hồi nợ như tịch biên tài sản, phong tỏa tài khoản ngân hàng, phá sản doanh nghiệp.

Đối với nợ tư nhân (có chữ ký hai bên):

– Giấy nhận nợ.

– Giấy biên nhận ngày hẹn trả của khách nợ.

– Các giấy tờ khác (nếu có).

– Giấy CMND của khách hàng và khách nợ.

– Các giấy tờ liên quan đến khách nợ.

Đối với nợ công ty (có chữ ký đóng dấu của khách nợ):

– Đối chiếu công nợ.

– Hóa đơn, chứng từ chứng minh khoản nợ cần đòi là hợp pháp.

– Phiếu nhập kho, xuất kho.

– Các giấy tờ liên quan khác(nếu có):

+ Giấy cam kết thanh toán.

+ Giấy cam kết trả nợ.

+ Giấy hẹn trả nợ.

Sau khi cung cấp đầy đủ các chứng từ nêu trên, chúng tôi tiến hành xác minh, xem xét về khả năng tài chính của khách nợ trong vòng 7 ngày sẽ có câu trả lời cho quý khách biết khách nợ có khả năng trả được hay không.

Nếu được công ty sẽ cùng với quý khách hàng tiến hành ký kết các hợp đồng, ủy quyền và các giấy tờ liên quan để thu Nợ theo yêu cầu của quý khách.

Công ty dịch vụ thu hồi nợ xấu đúng pháp luật cần phải có:

Thứ nhất: Có phương thức thu hồi nợ khoa học và hiệu quả

Phương thức thu hồi nợ chính là cơ sở, tiêu chuẩn đầu tiên để đánh giá một doanh nghiệp thu hồi nợ uy tín. Công ty luật thu nợ uy tín phải là công ty có biện pháp đòi nợ hợp pháp, hiệu quả và chuyên nghiệp kinh nghiệm và có uy tín trong việc thu hồi nợ đối với khách hàng.

Biện pháp đòi nợ phải là tổng hợp những nghiệp vụ, kỹ năng để giải quyết thành công những tranh chấp, những vụ án phức tạp tại nhiều cơ quan chức năng khác nhau. Tuỳ vào từng trường hợp mà Công ty thu hồi nợ lại có những phương án làm việc cho phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể.

Luật sư tư vấn dịch vụ thu hồi nợ xấu đúng pháp luật

Tư vấn pháp luật về dịch vụ thu hồi nợ xấu đúng pháp luật:

Thông qua hoạt động này, chúng tôi sẽ nghe khách hàng trình bày nội dung vụ việc và các yêu cầu đặt ra. Dựa trên các tài liệu Quý khách hàng cung cấp, chúng tôi xem xét, nghiên cứu hồ sơ và phân tích, trao đổi với quý khách về những vấn đề pháp lý liên quan đến vụ việc quý vị yêu cầu.

Thông qua đó chúng tôi sẽ trao đổi với quý vị phương án có khả năng đạt hiệu quả nhất trong việc xử lý và thu hồi nợ khó đòi.

Sau khi trao đổi với Quý khách hàng, chúng tôi sẽ phác thảo sơ bộ các bước giải quyết tiếp theo, hướng dẫn cho quý khách hoàn thiện các tài liệu, chứng cứ để hoàn thiện hồ sơ và củng cố giá trị pháp lý cho yêu cầu của quý khách.

Củng cố hồ sơ pháp lý đối với các khoản nợ: Qua những trình bày của khách hàng và các tài liệu, chứng cứ khách hàng đã cung cấp, chúng tôi sẽ xem xét và hướng dẫn cho khách hàng chuẩn bị các tài liệu cần thiết để củng cố hồ sơ đòi nợ.

Tìm hiểu và xác minh điều kiện và khả năng trả nợ của bên nợ:

Trên cơ sở các thông tin liên quan đến bên nợ do khách hàng cung cấp, chúng tôi sẽ tiến hành tìm hiểu về phía bên nợ là ai? Điều tra, xác minh khả năng tài chính của bên nợ, tình trạng pháp lý các tài sản của bên nợ để nhận thấy khả năng thu hồi nợ ở mức độ nào, đồng thời tìm hiểu quan điểm của bên nợ đối với bên đòi nợ…

Tùy theo tính chất của mỗi vụ việc, căn cứ từng hồ sơ cụ thể, Luật sư sẽ đưa ra những phương án xử lý, thu hồi nợ phù hợp, ít tốn kém và hiệu quả nhất. Có thể áp dụng rất nhiều phương pháp và hướng giải quyết khác nhau trong công tác thu hồi nợ, tuy nhiên, việc thu hồi nợ sẽ áp dụng hai phương pháp giải quyết cơ bản sau:

– Phương pháp đàm phán với bên vay nợ, hòa giải.

Là phương thức mà các luật sư, chuyên viên pháp lý sẽ gặp gỡ trực tiếp với bên nợ để làm việc, đàm phán, thương lượng, thuyết phục bên phía khách nợ để họ đưa ra kế hoạch thanh toán khoản nợ.

– Phương pháp khởi kiện vụ án về thu hồi nợ (thông qua thủ tục tố tụng tại Tòa án hoặc phối hợp với các cơ quan chức năng).

Phương pháp này sẽ áp dụng trong trường hợp khách nợ không có thiện chí làm việc, cố tình lẩn tránh, thoái thác trách nhiệm, hoặc có kế hoạch thanh toán nhưng thanh toán chậm, “nhỏ giọt”, và kéo dài, chúng tôi sẽ tư vấn hoặc đại diện cho quý khách khởi kiện vụ án để giải quyết.

Trong bước này, chúng tôi sẽ tư vấn hoặc đại diện cho khách hàng làm việc với các cơ quan chức năng để giải quyết công nợ. Trong quá trình giải quyết bằng việc khởi kiện, luật sư của chúng tôi vẫn có thể phối hợp với việc đàm phán để giải quyết tranh chấp.

Thi hành Bản án hoặc Quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật:

Sau khi được Tòa tuyên án hoặc ra quyết định có hiệu lực pháp luật, Công ty luật sẽ tư vấn hoặc đại diện cho Quý khách hàng làm việc với phía bên nợ để yêu cầu thực hiện Bản án, Quyết định của Tòa án. Trong trường hợp phía bên nợ vẫn cố tình không thực hiện việc trả nợ, chúng tôi sẽ yêu cầu cơ quan thi hành án cho thi hành Bản án hoặc Quyết định của Toà án đã có hiệu lực pháp luật.

Với các hoạt động nêu trên, Quý vị có thể yêu cầu chúng tôi tham gia tất cả các hoạt động hoặc tham giam một trong các hoạt động nói trên. Vì vậy, khi có khó khăn trong việc thu hồi nợ, Quý khách có thể đến Công ty luật để được tư vấn, hướng dẫn để đạt hiệu quả trong việc thu hồi nợ.

Thời hạn giải quyết thu hồi công nợ:

Xác định thời hạn trong hợp đồng dịch vụ thu nợ sẽ khoảng 06 tháng trở ra. Thời hạn này cũng là khoảng thời gian cần thiết cho các luật sư, chuyên viên pháp lý để áp dụng biện pháp thu hồi nợ thông qua thủ tục tố tụng tại Tòa án hoặc các cơ quan chức năng khác sau khi phân tích và thu thập tài liệu.

Trên đây là bài viết tư vấn về dịch vụ thu hồi nợ xấu đúng pháp luật của Công ty luật uy tín Luật Trần và Liên danh. Nếu có thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139