Theo quy định của Chính Phủ, tất cả sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe đều phải tiến hành đăng ký công bố tiêu chuẩn chất lượng trước khi đưa ra tiêu thụ tại Việt Nam. Vậy những sản phẩm như thế nào là sản phẩm bảo vệ sức khỏe và làm thế nào để được cấp giấy chứng nhận công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhanh, đơn giản nhất?
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe là gì?
– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe là những sản phẩm được dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm duy trì, tăng cường, cải thiện các bảo vệ sức khỏe của cơ thể con người, giảm nguy cơ mắc bệnh. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa một hoặc nhiều chất hoặc hỗn hợp các chất sau:
+ Vitamin, khoáng chất, axit amin, axit béo, enzyme, probiotic và chất có hoạt tính sinh học khác;
+ Chất có nguồn gốc tự nhiên, bao gồm động vật, khoáng vật và thực vật dưới dạng chiết xuất, phân lập, cô đặc và chuyển hóa;
+ Các nguồn tổng hợp của những thành phần đề cập tại điểm a và điểm b trên đây.
– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe được trình bày ở dạng chế biến như viên nang, viên hoàn, viên nén, chế phẩm dạng cốm, bột, lỏng và các dạng bào chế khác và được phân liều (để sử dụng) thành các đơn vị liều nhỏ.
Thủ tục công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe là gì?
– Thủ tục công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe là thủ tục mà cá nhân kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải thực hiện để sản phẩm có thể lưu thông trên thị trường Việt Nam.
– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe là một trong các sản phẩm phải thực hiện đăng ký bản công bố sản phẩm theo quy định tại Điều 6 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, nên thủ tục công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe bản chất là thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm.
Khi nào phải thực hiện thủ tục công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe?
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe được sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài, trước khi được phép lưu hành ra thị trường thì cần làm thủ tục công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Điều kiện để thực hiện thủ tục công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Điều kiện của cơ sở:
+ Tổ chức thực hiện thủ tục công bố phải có đăng ký kinh doanh, có ngành nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
+ Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải đảm bảo đạt cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, cụ thể phải có một trong các chứng nhận sau: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP).
Điều kiện của sản phẩm:
+ Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhập khẩu từ nước ngoài phải có giấy chứng nhận lưu hành tự do Giấy chứng nhận xuất khẩu (Certificate of Exportation) hoặc Giấy chứng nhận y tế do cơ quan nước xuất khẩu cấp để đảm bảo sản phẩm được lưu hành tự do tại thị trường nước xuất khẩu.
+ Sản phẩm phải được kiểm tra chất lượng để đảm bảo phù hợp với chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế.
Những sản phẩm nào được gọi là sản phẩm bảo vệ sức khỏe
Theo Khoản 2 Điều 2 Thông tư 43/2014/TT-BYT, Khoản 1 Điều 3 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định thực phẩm bảo vệ sức khỏe là sản phẩm được chế biến dưới dạng viên nang, viên hoàn, viên nén, hay dạng bột, cao, cốm hoặc dạng lỏng.
Những sản phẩm được xếp vào nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe hay còn được gọi là thực phẩm chức năng, là những sản phẩm để bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày để hỗ trợ duy trì, tăng cường sức khỏe, cải thiện các chức năng của cơ thể đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh.
Trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe, các dạng chế biến khác có chứa các chất như:
Vitamin, khoáng chất, protein, enzym, axit amin, axit béo và các chất có hoạt tính sinh học khác
Hoạt chất sinh học có nguồn gốc từ chất khoáng, động vật, thực vật ở dạng phân lập hay chiết xuất, cô đặc chuyển hóa.
Các nguồn tổng hợp của những thành phần nói trên.
Quy định về công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Quy định công bố an toàn chất lượng trong hoạt động kinh doanh thực phẩm:
Ngày 02/02/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 15/2018/NĐ-CP. Hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm. Trong đó có quy định tất cả các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, dù là nhập khẩu hay sản xuất trong nước đều phải thực hiện công bố an toàn chất lượng sản phẩm trước khi tiêu thụ trên thị trường Việt Nam.
Trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận công bố thực phẩm mà sản phẩm đã được tung ra thị trường thì cơ sở sản xuất hay người kinh doanh sẽ bị xử phạt và chịu hoàn toàn trách nhiệm khi có chuyện gì xảy liên quan đến việc sử dụng.
Quy định này không những có tác dụng đảm bảo tốt nhất cho người tiêu dùng, giúp đẩy lui tình trạng sản phẩm kém chất lượng được sử dụng tràn lan mà còn mang lại nhiều lợi ích dành cho doanh nghiệp làm công bố.
Việc công bố chất lượng đạt an toàn thực phẩm chính là cách doanh nghiệp khẳng định chất lượng các sản phẩm với người tiêu dùng, giúp họ hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn. Khi đã có được niềm tin từ phía khách hàng thì cơ hội lan rộng thương hiệu, khả năng lôi kéo khách hàng sử dụng sản phẩm của mình là rất lớn.
Và dần dần doanh nghiệp của bạn sẽ vượt xa dối thủ cạnh tranh, doanh số bán hàng.
ngày càng lớn, lợi nhuận ngày càng cao, khẳng định được vị thế, đẳng cấp.
Quy định trong quá trình làm thủ tục công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm.
Căn cứ làm thủ tục công bố
Để được cấp giấy xác nhận công bố chất lượng thực phẩm, các tổ chức, cá nhân sẽ phải tìm hiểu thật kỹ các quy định trong các văn bản pháp luật sau:
Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 được ban hành ngày 17/6/2010;
Nghị định số 15/2018/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 02/02/2018 Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm
Thông tư số 19/2012/TT-BYT được Bộ y tế phát hành ngày 09/11/2012 Hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
Nơi tiếp nhận hồ sơ công bố. Các sản phẩm thực phẩm chức năng được sản xuất trong nước hay được nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam thì hồ sơ công bố sản phẩm cũng đều được Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế tiếp nhận, thẩm định và đưa ra kết quả cuối cùng.
Quy định chung
Những tài liệu có nội dung không phải tiếng Việt cần kèm theo bản dịch có công chứng.
Khi có thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ từ phía cơ quan nhà nước, tổ chức cá nhân cần nhanh chóng thực hiện trong vòng 90 ngày. Nếu quá 90 ngày thì hồ sơ sẽ mất giá trị.
Thời hạn của giấy công bố thường từ 3 đến 5 năm, khi hết hạn tổ chức, cá nhân cần thực hiện gia hạn công bố nếu sản phẩm vẫn còn lưu hành trên thị trường.
Thủ tục công bố sản phẩm bảo vệ sức khỏe
Để công bố chất lượng sản phẩm bảo vệ sức khỏe thành công, việc làm đầu tiên của các tổ chức, cá nhân đó là chuẩn bị hồ sơ công bố để gửi lên Cục An toàn thực phẩm – Bộ y tế. Trong đó, quý khách cần phân biệt sản phẩm sản xuất trong nước hay sản phẩm nhập khẩu để làm hồ sơ sao cho chính xác. Những tài liệu cần có trong hồ sơ công bố là:
Hồ sơ đăng ký công bố sản phẩm bảo vệ sức khỏe sản xuất trong nước
Giấy phép kinh doanh của cơ sở sản xuất hoặc doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm
Bản công bố sản phẩm theo Mẫu số 02 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP
Phiếu kiểm nghiệm kết quả an toàn thực phẩm cùa sản phẩm bảo vệ sức khỏe cần được công bố. Phiếu kiểm nghiệm hợp lệ là phiếu có thời gian tính từ ngày kiểm nghiệm đến ngày tiếp nhận hồ sơ không vượt quá 12 tháng. Và trong đó có đầy đủ các chỉ tiêu kiểm nghiệm theo quy định, được cấp bởi phòng kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn
Thông tin về sản phẩm: thành phần cấu tạo, hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản, chỉ tiêu an toàn, thời hạn sử dụng…
Các tài liệu khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm chức năng hoặc công dụng của các thành phần có trong sản phẩm
Giấy chứng nhận cơ sở sản xuất đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Nhãn sản phẩm hoặc các nội dung sẽ được in trên nhãn sản phẩm.
Mẫu sản phẩm cần công bố.
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ công bố, khách hàng gửi hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền là Cục an toàn thực phẩm qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp. Hồ sơ khi được tiếp nhận sẽ qua quá trình kiểm tra, thẩm định về sự hợp pháp, hợp lệ của từng tài liệu.
Nếu đã đạt yêu cầu thì Cục an toàn thực phẩm sẽ gửi lại kết quả là giấy xác nhận công bố an toàn thực phẩm. Nếu không hợp lệ sẽ có văn bản thông báo nêu rõ nguyên nhân để tổ chức, cá nhân chỉnh sửa, bổ sung.
Thành phần hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm bảo vệ sức khỏe nhập khẩu:
Bản công bố sản phẩm bảo vệ sức khỏe;
Phiếu kiểm định sản phẩm;
Giấy phép kinh doanh của tổ chức nhập khẩu sản phẩm để kinh doanh tại Việt Nam;
Giấy chứng nhận sản phẩm được lưu hành tự do hoặc giấy chứng nhận xuất khẩu;
Chứng từ của nhà sản xuất;
Tài liệu chứng minh hàm lượng các chất cấu tạo lên sản phẩm, chúng minh công dụng sản phẩm, công dụng các thành phần có trong sản phẩm;
Thông tin, nhãn sản phẩm và mẫu sản phẩm.
Mức xử phạt khi không thực hiện thủ tục công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Theo quy định tại Điều 21 Nghị định 155/2018/NĐ-CP, mức xử phạt như sau:
+ Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi không đăng ký bản công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật trong sản xuất, nhập khẩu sản phẩm thuộc diện phải đăng ký bản công bố sản phẩm hoặc sản xuất, nhập khẩu sản phẩm thuộc diện phải đăng ký bản công bố sản phẩm mà không có Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật.
+ Hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, nhập khẩu thực phẩm từ 01 tháng đến 03 tháng.
Công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe là việc làm bắt buộc cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh trước khi đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ. Tuy nhiên trong quá trình làm thủ tục công bố sẽ có rất nhiều khó khăn nên hãy liên hệ ngay với Luật Trần và Liên Danh để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.