Thẻ apec đi được những nước nào

thẻ apec đi được những nước nào

Có thẻ apec đi được những nước nào? Để biết chính xác các nước tham gia ký kết chương trình thẻ đi lại của doanh nhân APEC, Chúng tôi mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Việt Nam là một trong số 21 thành viên của diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (viết tắt là APEC) và đã ký kết tham gia “Chương trình thẻ APEC”Việc cấp thẻ APEC cho doanh nhân Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại các nước cùng khối để thực hiện các hoạt động thương mại, kinh doanh, kí kết hợp đồng, mở rộng thị trường.

Thẻ APEC là gì?

 Về định nghĩa Thẻ APEC là thẻ gì?, thì theo cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao, thẻ APEC (hay thẻ doanh nhân APEC, thẻ ABTC) là một loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước và vùng lãnh thổ tham gia Chương trình thẻ đi lại của doanh nhân APEC cấp cho doanh nhân của mình để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại

thực hiện các hoạt động hợp tác kinh doanh, thương mại, đầu tư, dịch vụ;

tham dự các hội nghị, hội thảo và các mục đích kinh tế khác tại các nước và vùng lãnh thổ thuộc APEC tham gia Chương trình.

Người mang thẻ ABTC, khi nhập cảnh, xuất cảnh các nước và vùng lãnh thổ có tên ghi trong thẻ thì không cần phải có thị thực của các nước và vùng lãnh thổ đó.

Thẻ APEC có thời hạn bao lâu?

Theo quy định về cấp thẻ APEC mới nhất, thì thẻ APEC có thời giá trị sử dụng trong vòng 5 năm kể từ ngày cấp (trước đây thẻ APEC có thời hạn 3 năm).

Thẻ doanh nhân APEC không được gia hạn khi hết hạn. Tức là khi thẻ APEC hết hạn, nếu vẫn còn nhu cầu đi lại trong khối APEC và còn đủ điều kiện để được cấp thẻ, thì doanh nhân cần làm thủ tục đề nghị cấp lại thẻ APEC mới.

Quyền lợi của thẻ APEC (ABTC)

Nhiều người có thể không biết thẻ APEC có tác dụng gì, vậy thì đây chính là câu trả lời. Doanh nhân sở hữu thẻ APEC sẽ có những quyền lợi sau:

Được miễn visa nhập cảnh vào các quốc gia được in trên mặt sau của thẻ APEC, do đó sẽ giảm thiểu được thời gian xin visa nhập cảnh cũng như gia hạn visa nếu muốn lưu trú lâu hơn thời hạn visa cho phép,

Không giới hạn số lần nhập cảnh theo diện miễn visa vào các nước đó trong suốt thời hạn hiệu lực của thẻ,

Được ưu tiên làm thủ tục nhập cảnh vào các nước này, được đi cổng riêng dành cho doanh nhân có thẻ ABTC (APEC),

Được lưu trú tại các nước trong khối APEC từ 60 đến 90 ngày,

Doanh nhân có thẻ APEC sẽ dễ dàng xin visa các nước phát triển không thuộc khối APEC như Anh, hoặc nước có nằm trong khối APEC nhưng chưa tham gia chương trình thẻ đi lại doanh nhân APEC như Mỹ và Canada,

Thẻ APEC được miễn visa những nước nào?

Thẻ APEC hay còn gọi là thẻ APEC 19 nước vì người sở hữu thẻ này có thể được miễn visa vào 19 nước thuộc khối APEC, trừ Mỹ và Canada. Cụ thể như sau:

Úc (Australia – AUS): thời gian lưu trú bằng thẻ APEC: 90 ngày

Chilê (Chile – CHL): thời gian lưu trú bằng thẻ APEC: 90 ngày

New Zealand – NZL: thời gian lưu trú bằng thẻ APEC: 90 ngày

Trung Quốc (China – CHN): thời gian lưu trú bằng thẻ APEC: 60 ngày

Hồng Kông (Hong Kong – HKG): thời gian lưu trú bằng thẻ APEC: 60 ngày

Nhật Bản (Japan – JPN): thời gian lưu trú bằng thẻ APEC: 90 ngày

Hàn Quốc (Korea – KOR): thời gian lưu trú bằng thẻ APEC: 90 ngày

Đài Loan (Chinese Taipei – TWN): thời gian lưu trú bằng thẻ APEC: 90 ngày

Thái Lan (Thailand – THA): thời gian lưu trú bằng thẻ APEC: 90 ngày

Malaysia – MYS: thời gian lưu trú bằng thẻ APEC: 60 ngày

Indonesia – IDN: thời gian lưu trú bằng thẻ APEC: 60 ngày

Nga (Russia – RUS): thời gian lưu trú bằng thẻ APEC: từ 14 đến 90 ngày

Singapore – SGP: thời gian lưu trú bằng thẻ APEC: 60 ngày

Philippines – PHL: thời gian lưu trú bằng thẻ APEC: 59 ngày

Brunây (Brunei Daussalam – BRN): thời gian lưu trú bằng thẻ APEC: 90 ngày

Papua Niu Ghinê (Papua New Guinea – PNG): thời gian lưu trú bằng thẻ APEC: 60 ngày

Pêru (Peru – PER): thời gian lưu trú bằng thẻ APEC: 90 ngày

Mêxicô (Mexico – MEX): thời gian lưu trú bằng thẻ APEC: 90 ngày

Việt Nam (VietNam – VNM): thời gian lưu trú bằng thẻ APEC: 60 ngày

Tuy nhiên, loại thẻ APEC của quý khách đi được những nước nào phụ thuộc vào danh sách các nước in trên mặt sau thẻ của quý khách.

Đối tượng được cấp thẻ APEC

Theo Quyết định số 54/2015/QD-TTg  của Thủ Tướng chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế về việc cấp và quản lý thẻ đi lại của doanh nhân APEC ban hành kèm theo quyết định số 45/2006/QD-TTg e Quy định về cấp thẻ APEC, thì các đối tượng sau được xem xét cấp thẻ doanh nhân APEC:

Doanh nhân Việt Nam đang làm việc tại các doanh nghiệp nhà nước, bao gồm:

Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Tổng Giám đốc Tổng công ty do Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm;

Thành viên Hội đồng thành viên; Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc; Giám đốc, Phó giám đốc các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế; Giám đốc, Phó giám đốc các ngân hàng hoặc chi nhánh ngân hàng;

Kế toán trưởng, Trưởng phòng, Phó trưởng phòng các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, ngân hàng; Trưởng chi nhánh của doanh nghiệp hoặc chi nhánh ngân hàng.

Doanh nhân Việt Nam đang làm việc tại các doanh nghiệp được thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam

Chủ doanh nghiệp tư nhân, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc công ty;

Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc hợp tác xã hoặc liên hợp tác xã;

Kế toán trưởng, Trưởng phòng trong các doanh nghiệp; Trưởng chi nhánh của các doanh nghiệp và các chức danh tương đương khác.

Cán bộ, công chức, viên chức có nhiệm vụ tham gia các hoạt động của APEC

Bộ trưởng, Thứ trưởng các Bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có nhiệm vụ tham dự các cuộc họp, hội nghị và các hoạt động về hợp tác, phát triển kinh tế của APEC;

Cán bộ, công chức, viên chức có nhiệm vụ tham dự các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác của APEC;

Trưởng đại diện, Phó đại diện cơ quan đại diện thương mại Việt Nam tại các nước và vùng lãnh thổ thành viên APEC.

Trường hợp đối tượng xin cấp thẻ ABTC là công chức, viên chức Nhà nước:

Đương đơn xin cấp visa Apec phải có hộ chiếu phổ thông còn giá trị ít nhất 3 năm kể từ ngày mở hồ sơ xin thẻ đi lại này.

Có nhiệm vụ tham dự vào các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động kinh tế, thương mại khác của APEC theo quyết định cử cán bộ đi công tác nước ngoài của Ủy ban nhân dân thành phố.

Điều kiện cấp thẻ APEC

Cũng theo Quyết định số 54/2015/QD-TTg, các doanh nhân thuộc nhóm đối tượng được xem xét cấp thẻ APEC phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được cấp thẻ APEC dưới đây thì mới được nộp hồ sơ làm thẻ APEC:

Doanh nhân làm thẻ APEC phải là người từ 18 tuổi trở lên; không bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc không bị mất năng lực hành vi dân sự.

Hộ chiếu của doanh nhân xin cấp thẻ APEC còn thời hạn ít nhất trên 12 tháng.

Doanh nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp có các hoạt động hợp tác kinh doanh, thương mại, đầu tư và dịch vụ với các đối tác trong các nền kinh tế thành viên tham gia thẻ ABTC được thể hiện thông qua các hợp đồng kinh tế, thương mại, các dự án đầu tư và các hợp đồng dịch vụ cụ thể.

thẻ apec đi được những nước nào
thẻ apec đi được những nước nào

Doanh nhân làm việc tại các doanh nghiệp được thể hiện bằng hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm chức vụ và tham gia đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ tại doanh nghiệp đang làm việc.

Không thuộc các trường hợp chưa được phép xuất cảnh quy định tại Điều 10 Quy chế ban hành kèm theo Quyết định số 45/2006/QĐ-TTg ngày 28 tháng 02 năm 2006 của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp và quản lý thẻ đi lại của doanh nhân APEC.

Doanh nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp đã có hoạt động từ 06 (sáu) tháng trở lên.

Doanh nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật về thương mại, thuế, hải quan, lao động và bảo hiểm xã hội.

Hồ sơ xin cấp thẻ doanh nhân Apec

Một bộ hồ sơ xin thẻ APEC chuẩn và hoàn chỉnh cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ dưới đây:

Mẫu tờ khai đề nghị cấp thẻ APEC có xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh của Thủ trưởng doanh nghiệp hoặc cơ quan trực tiếp quản lý

Hộ chiếu bản gốc, còn thời hạn tối thiếu là 3 năm

Chứng minh thư nhân dân và bản sao y có công chứng

Ảnh mới chụp, kích cỡ 3 x 4 cm, phông nền trắng, mắt nhìn thằng, không đeo kính màu

Quyết định bổ nhiệm chức vụ

Sổ bảo hiểm xã hội

Các giấy tờ chứng minh quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp của quốc gia và vùng lãnh thổ trong khối APEC: Thư mời, hợp đồng thương mại, hợp đồng liên doanh, hợp đồng cung cấp dịch vụ hoặc các chứng từ xuất nhập khẩu giữa hai doanh nghiệp trong thời gian không quá một năm tính tới thời điểm xin cấp thẻ APEC. Các giấy tờ trên yêu cầu phải nộp kèm bản gốc để đối chiếu khi nộp hồ sơ. Ngoài ra, những văn bản bằng tiếng nước ngoài phải nộp kèm theo bản dịch tiếng Việt có công chứng

Văn bản cho phép sử dụng visa APEC của các cấp có thẩm quyền.

Những khó khăn thường gặp khi xin cấp thẻ Apec

Trong quá trình xin cấp mới thẻ APEC, nhiều công ty và các doanh nhân thường gặp những vấn đề sau:

Thời gian thực hiện thủ tục xin cấp thẻ APEC khá dài (từ 4-6 tháng). Công ty và Doanh nhân phải liên tục theo dõi hồ sơ để cập nhật, bổ sung, giải trình hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan nhà nước xử lý hồ sơ. Trong quá trình xem xét hồ sơ xin cấp thẻ, cơ quan Nhà nước có thể liên hệ, xác minh hồ sơ và có thể kiểm tra trên thực tế tình hình hoạt động và chấp hành pháp luật của Công ty và Doanh nhân.

Thành phần hồ sơ xin cấp thẻ APEC tương đối nhiều và phức tạp. Quy chế cấp thẻ APEC của nhiều tỉnh thành đã có sự thay đổi theo hướng “siết chặt” hơn, do đó, việc thẩm định hồ sơ của các cơ quan nhà nước cũng chặt chẽ và khó khăn hơn.

Doanh nhân không chứng minh được nhu cầu sử dụng thẻ APEC, nghĩa là không chứng minh được nhu cầu đi lại đến các nước thành viên khối APEC.

Chức danh của Doanh nhân xin cấp thẻ APEC không thuộc các trường hợp được sử dụng thẻ APEC, ví dụ người xin cấp thẻ là Phó Tổng giám đốc.

Doanh nhân và Công ty có sự vi phạm pháp luật và không khắc phục kịp thời. Các vi phạm phổ biến là: Công ty nợ tiền thuế, không tham gia bảo hiểm xã hội hoặc nợ tiền bảo hiểm xã hội, vi phạm hải quan…

Công ty không chứng minh được năng lực sản xuất và hợp tác với các Công ty thuộc các nước khối APEC, ví dụ như: Công ty không ký kết, thực hiện hợp đồng ngoại thương/cung cấp dịch vụ trong năm gần nhất; hoặc Công ty có ký kết hợp đồng với đối tác thuộc các nước trong khối APEC nhưng không đủ các giấy tờ, chứng từ có liên quan chứng minh việc thực hiện hợp đồng.

Trên đây là các giải đáp chi tiết về câu chuyện có thẻ APEC đi được những nước nào. Nếu bạn còn những vướng mắc về thẻ APEC, hãy liên hệ với theo đường dây nóng hotline Công ty luật uy tín để được hỗ trợ giải đáp nhanh nhất.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139