Công thức tính thuế thu nhập cá nhân online

công thức tính thuế thu nhập cá nhân online

Hiện nay công thức tính thuế thu nhập cá nhân online được quy định như thế nào? Đối tượng nào phải nộp thuế TNCN? Đây là thắc mắc chung của nhiều người lao động. Bài viết dưới đây Chúng tôi xin hướng dẫn cho các bạn Cách tính TNCN đối với thu nhập từ tiền lương – tiền công, từ kinh doanh mới nhất.

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Khái niệm cụ thể về thuế thu nhập cá nhân (TNCN) chưa xuất hiện trong các văn bản Pháp luật của Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, dựa trên Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 (Sửa đổi, bổ sung trong năm 2018) cũng như một số nghị định, thông tư hướng dẫn, có thể hiểu:

Thu nhập cá nhân trong kinh tế là thuật ngữ đề cập đến tất cả các khoản thu nhập của một cá nhân kiếm được trong một niên độ thời gian nhất định từ tiền lương, đầu tư và các khoản khác, nó là tổng hợp của tất cả các thu nhập thực nhận bởi tất cả các cá nhân hoặc hộ gia đình. Thông thường thu nhập cá nhân phải chịu đánh thuế thu nhập. (Theo Wikipedia)

Thuế TNCN là thuế trực thu, nghĩa là được tính căn cứ dựa trên thu nhập của người nộp thuế khi đã trừ đi các khoản thu nhập được tính miễn thuế và các khoản giảm trừ gia cảnh theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân cùng các văn bản, hướng dẫn liên quan.

Thuế này thu vào một số khoản thu nhập cao chính đáng của cá nhân nhằm thực hiện việc điều tiết thu nhập giữa các tầng lớp dân cư, góp phần thực hiện công bằng xã hội và tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Đặc điểm thuế thu nhập cá nhân

Là loại thuế đánh lên tất cả cá nhân có thu nhập chịu thuế. Vì là lọai thuế trực thu nên người chịu thuế thường khó có thể chuyển gánh nặng về thuế cho người khác. Cho nên tâm lý của người chịu thuế thường nặng nề hơn khi thực hiện nghĩa vụ thuế này so với các loại thuế gián thu.

Thuế thu nhập cá nhân luôn gắn với chính sách xã hội của mỗi quốc gia.

Việc đánh thuế thu nhập cá nhân thường áp dụng theo nguyên tắc lũy tiến từng phần.

Thuế thu nhập cá nhân là một lọai thuế phức tạp. Việc quản lý thuế; thu thuế đòi hỏi trình độ; kỹ thuật cao; chi phí quản lý thuế lớn. Cơ quan quản lý thuế phải nắm được các nguồn thu nhập của người chịu thuế, tình trạng cư trú của họ ở Việt Nam, vv…

Nội dung công thức tính thuế tncn online mới 2022 theo tháng, theo năm

Phần mềm tính thuế thu nhập cá nhân online này cho phép bạn có thể thực hiện:

Tính thuế thu nhập cá nhân theo tháng: Bạn chỉ cần nhập thu nhập tháng, mức lương đóng bảo hiểm và số người phụ thuộc của mình để biết được số thuế TNCN bạn cần tạm nộp hằng tháng là bao nhiêu.
Kết quả trả về sẽ bao gồm số thuế TNCN bạn cần đóng và kèm theo công thức, giải thích chi tiết để bạn hiểu số tiền thuế TNCN mình cần nộp được tính như thế nào.

Tính thuế thu nhập cá nhân theo năm: Bạn chỉ cần nhập tổng thu nhập trong năm, tổng số tiền bảo hiểm bắt buộc đã đóng, số người phụ thuộc và số tháng phụ thuộc, số thuế TNCN đã khấu trừ để tính quyết toán thuế TNCN và xem mình được hoàn thuế TNCN bao nhiêu.
Kết quả trả về sẽ cho biết bạn được hoàn hay cần đóng bổ sung bao nhiêu tiền thuế và kèm theo công thức, giải thích chi tiết giúp bạn hiểu số tiền thuế TNCN mình cần nộp được tính ra sao.

Phương pháp tính thuế TNCN:

Có 3 cách tính thuế TNCN từ tiền lương tiền công dành cho 3 đối tượng khác nhau:

* Đối với cá nhân cư trú (thường là người Việt Nam)

– Đối tượng 1: Ký hợp đồng lao động có thời hạn từ 3 tháng trở lên thì tính thuế TNCN theo biểu lũy tiền từng phần (Từng phần thu nhập sẽ có các mức thuế khác nhau, thu nhập càng cao mức thuế suất tính thuế cũng cao theo)

– Đối tượng 2: Ký hợp đồng lao động có thời hạn dưới 3 tháng hoặc không ký hợp đồng: bị tính 10% trên tổng thu nhập

* Đối với cá nhân không cư trú (thường là người nước ngoài)

– Đối tượng 3: Cá nhân không cứ trú: được xác định bằng thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công nhân (×) với thuế suất 20%. 

=> Để xác định được cách tính thuế TNCN cho từng người lao động trong doanh nghiệp các bạn xác định họ là cá nhân cư trú hay không cư trú trước, sau đó nếu là cá nhân cư trú thì xét thêm thời hạn của hợp đồng là từ 3 tháng trở lên hay dưới 3 tháng (không quan tâm đến tên gọi của hợp đồng lao động).

Quy định công thức tính thuế tncn online

Trong bảng bên dưới, chữ viết tắt TN là số tiền thu nhập chịu thuế theo tháng (sau khi đã trừ đi các khoản bảo hiểm và giảm trừ gia cảnh).

Bậc

Thu nhập tháng

Số thuế phải nộp

1

TN <= 5tr

TN x 5%

2

5tr < TN <= 10tr

TN x 10% – 0.25tr

3

10tr < TN <= 18tr

TN x 15% – 0.75tr

4

18tr < TN <= 32tr

TN x 20% – 1.65tr

5

32tr < TN <= 52tr

TN x 25% – 3.25tr

6

52tr < TN <= 80tr

TN x 30% – 5.85tr

7

TN > 80tr

TN x 35% – 9.85tr

Chú ý:

Mỗi vùng có quy định về mức lương tối thiểu để đóng BHYT khác nhau. Cách tính ở trên dành cho vùng 1 (gồm các thành phố lớn). Đối với các vùng khác, vui lòng tham khảo quy định hiện hành.

Cách tính mức giảm trừ gia cảnh mới nhất

Theo quy định của Nhà nước thì giảm trừ gia cảnh là quyền lợi của người lao động khi có người phụ thuộc vào mình, phải nuôi dưỡng hay chăm sóc. Mức giảm trừ gia cảnh hiện nay cũng đã thay đổi theo mức đóng thuế mới của Nhà nước.

Giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân trước khi tính thuế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của người nộp thuế là cá nhân cư trú.

Giảm trừ gia cảnh gồm 2 khoản sau đây:

Giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế (đây là khoản giảm trừ mà người nộp thuế là cá nhân cư trú đương nhiên được giảm trừ).

Giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

Lưu ý, người nộp thuế chỉ được tính giảm trừ cho người phụ thuộc nếu người nộp thuế đã đăng ký mã số thuế theo đúng quy định.

Những người có mức thu nhập dưới 11 triệu động/tháng sẽ không phải đóng thuế nên sẽ không có mức giảm trừ gia cảnh.

Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/ tháng. Cứ thêm 1 người phụ thuộc sẽ được giảm trừ thêm 4,4 triệu đồng/ tháng.

công thức tính thuế thu nhập cá nhân online
công thức tính thuế thu nhập cá nhân online

Khi muốn giảm trừ gia cảnh thì người đóng thuế phải đăng ký người phụ thuộc theo hướng dẫn dưới đây.

Cách đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh

Mỗi một người phụ thuộc cũng được cung cấp mã số thuế. Bạn có thể tự tra cứu mã số thuế người phụ thuộc theo bài viết này.

Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc như thế nào?

Bạn có thể hiểu đơn giản với công thức tính thuế khi có người phụ thuộc với ví dụ một người thu nhập 20 triệu đồng và có 1 người phụ thuộc.

Trước hết bạn cần tính phần thu nhập phải nộp thuế theo công thức: Tiền lương nhận được – 11 triệu đồng – 4,4 triệu đồng. Áp dụng công thức này ta sẽ tính được phần thu nhập thuế phải nộp là:

20.000.000 – 11.000.000 – 4.400.000 = 4.600.000 (đồng).

Vậy từ đó ta sẽ biết được phần thuế phải nộp của 4.600.000 là 4.600.000 * 5% = 230.0000 (đồng).

Hướng dẫn nộp tờ khai thuế qua mạng tổng cục thuế

Với dịch vụ nộp thuế qua mạng, nếu doanh nghiệp của bạn còn đang vướng mắc mà không biết phải làm thế nào, trong khi với vấn đề này, việc hỗ trợ từ cơ quan thuế vẫn còn chưa thực sự hiệu quả. Để có thể nộp thuế thu nhập cá nhân online 1 cách dễ dàng, hãy làm theo các bước dưới đây trong bài viết này:

Bạn có thể bấm vào giao diện đăng ký nếu chưa có tài khoản, tiếp đến điền mã số thuế, số điện thoại liên lạc và email đăng ký. Để cục thuế trả email xác nhận thông tin tại đây, địa chỉ email cần chính xác.

– Nếu doanh nghiêp đã có tài khoản

Bước 1: Để truy cập vào trang kê khai thuế tại địa chỉ có sẵn, chỉ cần sử dụng trình duyệt IE, trường hợp phải cài thêm ứng dụng add-ons nếu sử dụng Google Chrome, Monaliza Firefox,…Tiếp đến, chọn đăng nhập vào hệ thống khai báo thuế thông qua internet. Bước tiếp theo là ấn vào nút “Nộp thuế”.

Bước 2 : Nhập thông tin doanh nghiệp bao gồm :

+ Tên đăng nhập: thường là mã số thuế của đơn vị bạn.

+ Mật khẩu: mật khẩu mà bạn đã đăng ký trước đó. Sau đó để tiếp tục nên ấn “Đăng nhập ”.

Bước 3 : Hệ thống sẽ chuyển bạn đến trang “Lập giấy nộp tiền” sau khi đăng nhập thành công, tại đây quý khách hàng điền đầy đủ các thông tin trên giấy nộp tiền như: thông tin cơ quan quản lý thu, thông tin kho bạc, thông tin ngân hàng, thông tin nơi phát sinh khoản thu, thông tin thuế… Cuối cùng, để hoàn thành thủ tục bạn click vào “Hoàn thành”.

Bước 4 : Xác nhận gửi “Giấy nộp tiền”.

Sau khi đã kiểm tra tất cả các thông tin mà bạn đã điền thì hệ thống sẽ gửi đến bạn một câu hỏi tự động “bạn có chắc chắn muốn ký và nộp giấy GNT hay không”. Nếu thông tin đúng thì chọn “ok” hoặc nếu bạn cần nhập lại thông tin thì chọn“Cancel”.

Sau đó, để xác nhận hệ thống yêu cầu bạn cần nhập “Mã pin”. Việc tiếp theo là bạn nhập mã pin sau đó ấn nút “Chấp nhận” rồi chờ phản hồi đến kế tiếp của hệ thống.

Bạn đã hoàn thành công việc kê khai thuế qua mạng nếu hệ thống hiển thị thông báo “Ký điện tử thành công” và GNT của bạn đã được gửi lên cơ quan thuế.

Các khoản được miễn thuế từ tiền lương, tiền công

Theo điểm i khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập từ tiền lương, tiền công được miễn thuế là khoản thu nhập từ phần tiền lương, tiền công làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương, tiền công làm việc ban ngày, làm việc trong giờ theo quy định của Bộ luật Lao động, cụ thể như sau:

– Phần tiền lương, tiền công trả cao hơn do phải làm việc ban đêm, làm thêm giờ được miễn thuế căn cứ vào tiền lương, tiền công thực trả do phải làm đêm, thêm giờ trừ (-) đi mức tiền lương, tiền công tính theo ngày làm việc bình thường.

Ví dụ: Ông A có mức lương trả theo ngày làm việc bình thường theo quy định của Bộ luật Lao động là 40.000 đồng/giờ.

– Trường hợp cá nhân làm thêm giờ vào ngày thường, cá nhân được trả 60.000 đồng/giờ thì thu nhập được miễn thuế là:

60.000 đồng/giờ – 40.000 đồng/giờ = 20.000 đồng/giờ

– Trường hợp cá nhân làm thêm giờ vào ngày nghỉ hoặc ngày lễ, cá nhân được trả 80.000 đồng/giờ thì thu nhập được miễn thuế là:

80.000 đồng/giờ – 40.000 đồng/giờ = 40.000 đồng/giờ

– Tổ chức, cá nhân trả thu nhập phải lập bảng kê phản ánh rõ thời gian làm đêm, làm thêm giờ, khoản tiền lương trả thêm do làm đêm, làm thêm giờ đã trả cho người lao động. Bảng kê này được lưu tại đơn vị trả thu nhập và xuất trình khi có yêu cầu của cơ quan thuế.

Ngoài các khoản được miễn thuế từ tiền lương, tiền công trên, người lao động nếu có các khoản thu nhập sau thì sẽ không bị tính thuế như: Tiền ăn trưa, ăn giữa ca, tiền điện thoại…

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Để được tư vấn một cách chi tiết và đầy đủ hơn về công thức tính thuế thu nhập cá nhân online Quý khách hàng vui lòng liên hệ qua Tổng đài tư vấn pháp luật 0969 078 234 của Luật Trần và Liên Danh. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ Quý khách hàng những vấn đề pháp lý chất lượng hàng đầu trên toàn quốc.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139