Lộ trình du học canada

lo trinh du hoc canada

Không giống với hình thức du học thông thường, thủ tục xin cấp visa du học Canada theo diện SDS đơn giản hơn nhiều. Tuy nhiên, hình thức du học đặc biệt này chỉ dành riêng cho các du học sinh đến từ Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc và Philippines. Không cần chứng minh tài chính, bạn chỉ cần đáp ứng đủ các yêu cầu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về lộ trình du học canada

Lộ trình du học canada

Bước 1: Chọn trường cao đẳng, đại học và ngành học

Việc chọn ngành và trường ít nhiều cũng mang tính quyết định việc bạn có đậu visa hay không.

Trước khi bắt đầu chọn ngành và trường, bạn nên chắc rằng mình đã sở hữu tấm bằng IETLS tối thiểu 6.0 trong tay (4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết đều không dưới mức 6.0). Ngoài ra, để chọn được ngôi trường phù hợp bạn cần xác định khu vực mà mình muốn sinh sống trong thời gian tới. Lưu ý, việc chọn ngành học cũng rất quan trọng. Nó phải phù hợp với năng lực, liên quan với ngành mà bạn đã từng theo học và cả định hướng của bạn trong quá khứ và tương lai. Lãnh sự quán thường quan tâm việc bạn chọn trường để xác định bạn có thực sự đến Canada với mục đích học tập không. Nếu bạn chọn trường không phù hợp thì rất có thể bạn sẽ bị Lãnh sự quán đánh trượt visa đấy!

Ví dụ trên thực tế đã có trường hợp một bạn học sinh năng lực học tập tốt, điểm GPA trên 8.0, IELTS 5.0 mà lại chọn học ở một trường Cao đẳng bị trượt visa vì “không đủ tài chính” mặc dù hồ sơ tài chính của bạn ấy đầy đủ. Bởi Lãnh sự quán cho rằng bạn đó phải chọn ở một trường đại học học tập để phát triển bản thân. Nên việc bạn đó lựa chọn trường Cao đẳng thay vì học Đại học là do không có đủ tiền học.

Bước 2: Xin thư mời nhập học

LOA – xin thư mời nhập học là công đoạn bạn phải tiến hành ngay khi chọn được trường theo học

Việc mà bạn cần làm sau khi đã chọn được ngành và trường mình muốn theo học chính là liên hệ với trường để xin thư mời nhập học.

Hồ sơ để xin thư mời nhập học cần phải được dịch thuật và bao gồm:

Sổ hộ chiếu còn hạn sử dụng ít nhất 6 tháng

Sổ học bạ

Thành tích học tập trong quá khứ

Bằng tốt nghiệp cấp 3, đại học hoặc cao đẳng tại Việt Nam

Chứng chỉ IELTS tối thiểu 6.0

Các giấy tờ có liên quan khác: giấy khen, giấy chứng nhận…

Bước 3: Đóng 1 năm học phí và mở tài khoản ngân hàng đảm bảo

Sau khi nhận được thư mời nhập học và hóa đơn thanh toán học phí từ trường. Bạn cần mang theo những giấy tờ này cùng với hộ chiếu để ra ngân hàng đóng tiền. Chú ý thanh toán đúng theo đúng số tiền và tài khoản ngân hàng mà trường đã cung cấp. Sau khi đóng xong học phí bạn sẽ nhận được giấy xác nhận đã đóng học phí 1 năm và thư mời nhập học chính thức của trường.

Việc quan trọng tiếp theo bạn cần thực hiện chính là mở ngay tài khoản ngân hàng Scotiabank để nhận chứng nhận GIC. Và tất cả những công đoạn này sẽ được thực hiện toàn bộ bằng online. Bạn chỉ cần truy cập vào địa chỉ website này: https://www.scotiabank.com/global/en/global-site.html. Sau đó, điền vào mẫu đơn đăng kí và làm theo hướng dẫn là được.

Sau khi đã tạo tài khoản ngân hàng xong, bạn cần nộp ngay 10.000 CAD vào số tài khoản mà ngân hàng đã cung cấp cho bạn. Chỉ cần hoàn tất xong các công đoạn này, chứng nhận đảm bảo GIC sẽ nằm trong tay bạn.

Bước 4: Kiểm tra sức khỏe

Bạn cần thực hiện công đoạn này cách ngày bạn nộp hồ sơ trước 1 tuần. Việc khám sức khỏe để đi du học sẽ không giống với việc khám sức khỏe thông thường. Bạn cần đến các địa chỉ phòng khám theo chỉ định của Lãnh sự quán Canada tại số 1B Phạm Ngọc Thạch, Quận 1, TPHCM nếu ở miền Nam. Hoặc tầng 23, toà nhà Keangnam Hanoi Landmark, đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, HN nếu ở miền Bắc.

Chi phí khám sức khỏe cho người từ 11 tuổi trở lên sẽ tầm 126 USD tại Hồ Chí Minh; và 146 USD tại Hà Nội. Và chỉ sau khoảng 1 tuần; kết quả khám sức khỏe của bạn sẽ được gửi trực tiếp về văn phòng Lãnh sự quán.

Bước 5: Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Canada SDS

Điền đầy đủ các mẫu thông tin: SDS checklist (IMM 5975), Form Visa (IMM 1294), Form family (IMM 5707).

Hồ sơ học tập bao gồm: kế hoạch học tập, thư mời nhập học chính thức, bằng tốt nghiệp, bảng điểm, học bạ, bằng IELTS.

Hồ sơ cá nhân: hộ chiếu, giấy khai sinh, phiếu lý lịch tư pháp số 2, giấy khám sức khỏe.

Giấy tờ tài chính: giấy xác nhận đã đóng học phí 1 năm, chứng nhận GIC.

Lưu ý: tất cả các giấy tờ phải được dịch thuật và công chứng.

Bước 6: Nộp hồ sơ xin visa Canada SDS

Từ tháng 5/2019, tất cả hồ sơ xin visa du học Canada SDS đều sẽ nộp online. Bạn chỉ cần truy cập vào trang: https://bit.ly/2D236ji. Sau đó tạo tài khoản và tiến hành upload hồ sơ. Lệ phí lần đầu cho việc nộp hồ sơ xin visa sẽ là 235 CAD ~ 190 USD. Bạn chỉ cần có tài khoản thẻ visa là có thể thực hiện thao tác này. Cuối cùng, bạn phải đặt lịch hẹn để đến văn phòng VFS – Trung tâm đại diện của Lãnh sự quán Canada để lấy dấu vân tay.

Bước 7: Nhận kết quả

Tầm khoảng 45 ngày, Lãnh sự quán Canada sẽ gửi thông báo về email của bạn. Dựa vào lịch hẹn trong email, bạn sẽ lên trung tâm VFS để nhận kết quả.

Địa lý và khí hậu ở canada

Canada là quốc gia rộng lớn, đứng thứ 2, chỉ sau Nga. Gồm 10 tỉnh và 3 vùng lãnh thổ. Tuy diện tích rộng lớn nhưng mật độ dân số của Canada cực thấp, chỉ 4 người/ km2. Ba phía đông, tây, bắc đều giáp đại dương. Phía nam giáp Mỹ. Đường biên giới giữa Mỹ và Canada không có bảo vệ.

Khí hậu ở Canada có 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Nhiệt độ trung bình của các mùa chênh lệch rõ rệt. Nhiệt độ tất cả các mùa ở Canada đều thấp hơn ở Việt Nam. Mùa đông đặc biệt khắc nghiệt, có tuyết rơi. Nhiệt độ xuống dưới 0 độ C.

Mùa xuân từ tháng 1 đến tháng 3. Nhiệt độ trung bình là 12 độ C. Mùa xuân ở Canada ẩm ướt, mưa nhiều.

Mùa hè từ tháng 4 đến tháng 6. Nhiệt độ trung bình là 20 độ C. Mùa hè không nóng oi ả, đa phần là những ngày ấm áp.

Mùa thu từ tháng 7 đến tháng 9. Nhiệt độ trung bình là 11 độc C. Thời tiết mùa thu mát mẻ, cuối mùa thu sẽ hơi lạnh. Mùa thu ở Canada rất đẹp, lá cây chuyển sang màu vàng và đỏ.

Mùa đông từ tháng 10 đến tháng 12. Nhiệt độ trung bình dưới 0 độ C. Nhiệt độ có thể xuống dưới – 25 độ C.Tuyết có thể xuất hiện vào tháng 10. Nhưng thường sẽ tập trung từ tháng 12 – tháng 3.

Giao thông

Các thành phố lớn như Montreal, Toronto, Vancouver có đầy đủ các loại phương tiện giao thông công cộng. Bạn có thể tra cứu lịch trình, giá cả của xe buýt, tàu hoả, tàu điện ngầm trên website của thành phố. Nếu có bằng lái xe và phải di chuyển đoạn đường quá xa để đến trường thì bạn có thể đi xe riêng.

Các thành phố nhỏ, các thị trấn cũng có phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, tàu hoả. Các thị trấn nhỏ hơn và vùng nông thôn không có phương tiện giao thông công cộng. Bạn phải đi xe riêng, bắt taxi đến trạm xe buýt hoặc bến tàu, gửi xe ở bãi đỗ xe rồi bắt xe buýt, tàu hoả.

Kinh tế

Canada là quốc gia phát triển, thuộc nhóm G8, thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Đất nước lá phong đỏ vô cùng giàu có, vì thế nếu trở thành công dân của Canada bạn sẽ được hưởng rất nhiều chế độ phúc lợi tốt về mọi mặt, nhất là giáo dục và y tế.

Ngành du lịch phát triển, chiếm ¾ nền kinh tế. Ngành công nghiệp ô tô – xe máy, khai thác gỗ, khai thác dầu mỏ được Canada được đặc biệt coi trọng, đầu tư phát triển. Do đó lựa chọn những ngành này bạn sẽ được học tập những kiến thức rất sát thực và có cơ hội xin việc làm tại Canada cao hơn.

Cuộc sống của du học sinh tại Canada

Cuộc sống của du học sinh tại Canada được đánh giá là dễ thở. Bởi vì người Canada lịch thiệp, không phân biệt chủng tộc, giới tính (công nhận kết hôn đồng giới). Người dân Canada thường xuyên sử dụng câu “cảm ơn”, “xin lỗi”, khi trò chuyện họ thường gọi tên thay vì gọi họ.

Ở Mỹ, Pháp đôi khi sẽ có khủng bố, sự an toàn của du học sinh được đặt trong dấu hỏi lớn. Còn ở Canada thì an toàn gần như tuyệt đối. Không súng, không thuốc lá ở nơi công cộng, áp dụng quy định nghiêm ngặt với rượu bia.

Canada không có ngôn ngữ riêng. Họ sử dụng 60% Tiếng Anh, 40% Tiếng Pháp. Vì thế nếu du học Canada bạn sẽ không mất công học thêm ngôn ngữ khác.

Chính phủ Canada cho phép du học sinh toàn thời gian, tham gia khoá học trên 6 tháng được làm thêm. Trong học kỳ được làm thêm tối đa 20h/ tuần. Các vùng, các địa phương trả lương nhân viên khác nhau. Vùng trung tâm, các thành phố lớn trả lương cao hơn. Mỗi giờ được trả trung bình 14 – 15 CAD (2019). Các kỳ nghỉ hè, nghỉ đông, du học sinh Canada được làm toàn thời gian.

lo trinh du hoc canada
lộ trình du học canada

Một số việc làm thêm tại Canada:

Biên tập nội dung

Phiên dịch

Tài xế taxi

Thu ngân

Bồi bàn

Làm tại nông trại

Trông trẻ

Dắt chó đi dạo

Nhân viên nhà bếp

Đến Canada đúng là đến xứ sở ẩm thực. Bạn sẽ được thưởng thức rất rất nhiều món ăn đặc trưng như siro lá phong, tôm hùm đút lò, rượu vang đá, bánh đường cây phong Quebec, cá nướng trên tấm gỗ tuyết tùng,… Các du học sinh Việt Nam cũng có thể mua nguyên liệu và tự nấu những món ăn quê hương nếu không quen khẩu vị.

Chất lượng giáo dục

Nền giáo dục Canada từ trước đến nay luôn luôn được chính phủ chú trọng phát triển với ngân sách giáo dục lớn hàng đầu khối G8. Các trường đại học của xứ sở lá phong là nơi đào tạo và cho ra đời vô số những hạt giống tài năng của thế giới.

Thế mạnh của Canada là giáo dục, y khoa và kinh tế. Một số trường Đại học, Cao đẳng được toàn thế giới ngưỡng mộ về chất lượng giáo dục có thể kể đến như Đại học Toronto, Alberta, British Columbia hay McGill.

Chi phí du học

Học phí và sinh hoạt phí của du học sinh Canada thấp hơn rõ ràng so với mặt bằng chung của các quốc gia nói tiếng Anh cùng mức sống. Với chương trình đào tạo đại học – cao đẳng từ 3-4 năm, một du học sinh sẽ tiêu tốn học phí trung bình $26.000 CAD và sinh hoạt phí khoảng $10.000 CAD.

Học bổng

Lẽ dĩ nhiên học bổng là một trong những hình thức khuyến khích học tập phổ biến nhất trên thế giới. Nếu tính về số lượng học bổng thì Canada có phần hơi “lép vế” so với người bạn Úc của mình.

Tuy nhiên, đó không thể là lý do để đánh giá du học Canada hay Úc tốt hơn được bởi vì cả chi phí sinh hoạt và học tập của Canada về bản chất đều không quá cao so với những cái tên tương đương về chất lượng giáo dục.

Thủ tục du học canada hay úc

Từ tháng 3/2018, chương trình du học Canada miễn chứng minh tài chính SDS đã được tung ra thay thế cho CES với những sự lựa chọn đa dạng hơn về trường học. Theo đó, sinh viên được tùy ý ghi danh vào bất kỳ trường học nào có mã DLI của Canada.

Thủ tục xin du học canada hay úc Canada chi tiết bao gồm:

Giấy chấp nhận nhập học từ một trong các cơ sở giáo dục sau THPT có mã DLI của Canada

Chứng chỉ đầu tư đảm bảo GIC trị giá $10.000 CAD của Scotitabank

Chứng chỉ IELTS từ 6.0 trở lên, không có kỹ năng nào dưới 6.0 còn hiệu lực

Chứng từ đã thanh toán 01 năm tiền học phí

Giấy kiểm tra sức khỏe trước khi chính thức nộp hồ sơ chính thức 01 tuần.

Bạn chọn Canada làm điểm đến du học. Hãy liên hệ ngay qua số Hotline để được tư vấn lộ trình du học canada tốt nhất. Cùng bạn chinh phục giấc mơ du học ở canada với những suất học bổng có giá trị nhé!

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139