Xuất khẩu lao động hàn quốc 2024 bao nhiêu tiền

xuat khau lao dong han quoc 2023 bao nhieu tien

Nhiều lao động Việt Nam mong muốn được đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc nhưng lại không rõ thủ tục. Dưới đây là thông tin mới nhất về xuất khẩu lao động hàn quốc 2024 bao nhiêu tiền dành cho lao động có nhu cầu đi xuất khẩu lao động hàn quốc hiện nay.

Vài nét về xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Hàn Quốc là quốc gia Châu Á có nhiều điểm văn hóa, khí hậu tương đối quen thuộc với Việt Nam. Đây cũng là quốc gia phát triển vì vậy lao động đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc có mức tiền lương cơ bản tương đối cao, có thể cao nhất trong số các thị trường xuất khẩu lao động trong khu vực châu Á.

Hàn Quốc đã có quan hệ hợp tác lao động với Việt Nam từ rất lâu. Từ đầu những năm 90, quốc gia này bắt đầu hợp tác với Việt Nam tiếp nhận lao động đi làm việc theo chương trình lao động ở cấp Chính phủ, có tên gọi là EPS.  Đây là chương trình hợp tác công, phi lợi nhuận dành để hỗ trợ lao động. Lao động tham gia chương trình chỉ phải trả khoản phí rất nhỏ, không đáng kể, hầu hết các chi phí đều được hỗ trợ.

Ngoài chương trình EPS, khi tính đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc còn có thể tham gia các chương trình như: Chương trình thuyền viên, làm việc trên tàu cá; chương trình làm việc thời vụ trong nông nghiệp ở Hàn Quốc.

Dù đi theo chương trình nào thì lao động cũng được nhận mức lương tương đối cao, có một điều kiện làm việc tương đối tốt.

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hiện nay

Do là thị trường tiềm năng, lao động đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc đều đi qua chương trình công nên không phải ai cũng đủ điều kiện tham gia. Điều kiện tuyển chọn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc thường rất khắt khe.

Điều kiện đầu tiên là lao động phải có đủ sức khỏe, không có tiền án, tiền sự. Trong độ tuổi từ 18-39 tuổi. Ít nhất phải tốt nghiệp THCS.

Tiếp theo là lao động phải chưa từng bỏ trốn khi đi làm việc tại Hàn Quốc, hoặc phải cư trú tại những huyện không có tỷ lệ lao động bỏ trốn cao khi đi làm việc tại Hàn Quốc và gia đình không có người cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Điều kiện cực quan trọng đó là các lao động muốn được đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc thì cần phải trải qua kỳ thi tiếng Hàn. Kỳ thi tiếng Hàn có tỉ lệ chọi cao, cạnh tranh không kém với các kỳ thi đại học.

Ngoài ra, lao động sau khi trúng tuyển thi tiếng Hàn, cần phải trải qua kỳ thi kiểm tra tay nghề với một số các nghề có yêu cầu như: Nghề nông nghiệp; kỹ thuật…

Đối với chương trình làm việc thời vụ, lao động chỉ đi làm từ 3-5 tháng, tuy nhiên cũng phải trải qua quá trình xét duyệt hồ sơ. Đây là chương trình ưu tiên cho các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách.

Tất cả lao động đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc đều phải tham gia ký quỹ, mức ký thùy thuộc chương trình dài hạn hay ngắn hạn. Hiện tại mức ký quỹ đang là 100 triệu đồng.

Một vài điểm mới khi đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc

Năm 2022 khi lao động đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc sẽ được hưởng nhiều chính sách mới có lợi vừa được ban hành.

Cụ thể đầu năm 2022, Chính phủ Hàn Quốc quyết định tăng số lượng lao động được phép sử dụng tại doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp ngành sản xuất chế tạo có dưới 50 lao động thì được tăng 20% số lao động nước ngoài được phép sử dụng; doanh nghiệp ngành ngư nghiệp được tăng thêm từ 2 – 4 người.
Tổng chỉ tiêu tiếp nhận lao động nước ngoài theo Chương trình EPS Hàn Quốc sẽ tiếp nhận hiện nay được quyết định ở mức 59.000 người (tăng 7.000 chỉ tiêu so với năm 2021), được phân bổ theo ngành nghề như sau:

Ngành sản xuất chế tạo: 44.500 chỉ tiêu (tăng 6.800 chỉ tiêu so với năm 2021); Ngành nông nghiệp, chăn nuôi: 8.000 chỉ tiêu (tăng 1.600 chỉ tiêu so với năm 2021); Ngành ngư nghiệp: 4.000 chỉ tiêu (tăng 1.000 chỉ tiêu so với năm 2021); Ngành xây dựng: 2.400 chỉ tiêu (tăng 600 chỉ tiêu so với năm 2021); Ngành dịch vụ: 100 chỉ tiêu (giữ nguyên so với năm 2021).

Ngoài ra, các lao động còn có cơ hội được chuyển đổi Visa sang lao động phổ thông E 9 – Visa cho phép lao động được làm việc lâu dài tại Hàn Quốc. Một số yêu cầu khi chuyển đổi bao gồm: đảm bảo các điều kiện cơ bản khi dự tuyển diện lao động phái cử visa E-9; trong thời gian học tại Hàn Quốc không cư trú bất hợp pháp; thành tích học tập trung bình đạt điểm C trở lên; trình độ tiếng Hàn đạt TOPIK 3 trở lên. Quy mô chuyển đổi hàng năm khoảng 5.000 – 6.000 người, tương đương khoảng 10% chỉ tiêu tiếp nhận lao động EPS hàng năm.

Để thực hiện chính sách nêu trên, Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ thay đổi một số nội dung của Luật Tuyển dụng lao động nước ngoài, các hướng dẫn thực hiện Luật kèm theo và có thể sẽ yêu cầu bổ sung nội dung này trong Biên bản ghi nhớ với các quốc gia phái cử lao động EPS.

Các lao động visa giáo sư (E-1) và visa kỹ sư chuyên ngành (E-7) trong thời gian tìm việc cũng có thể được chuyển đổi sang visa E-9 nếu có nguyện vọng.

Phí dịch vụ và tiền lương khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Theo quy định phía bộ lao động việc làm Hàn Quốc, tổng chi phí đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc EPS chỉ vào khoảng 1.154 USD tức khoảng 26 triệu đồng. Trong đó là lệ phí thi tiếng Hàn 24 USD Khoảng hơn 500 nghìn đồng. Tổng chi phí hồ sơ, đơn hàng: 630 USD (bao gồm Chi phí tập huấn, chi phí hướng dẫn, hồ sơ, Visa và vé máy bay) khoảng hơn 14 triệu đồng. Bảo hiểm rủi ro và bảo hiểm thân thể: người lao động khi xuất cảnh qua Hàn Quốc cần mang theo ít nhất 500 USD tiền mặt (khoảng hơn 11 triệu đồng).

Lao động đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc bắt buộc phải ký quỹ. Mức tiền là 100 triệu đồng (bắt buộc từ ngày 15/5/2020 khi đi theo diện EPS)

Trong số đó có bao gồm 50 USD chi ra cho phí bảo hiểm rủi ro và 450 USD cho chi phí bồi thường nếu trường hợp người lao động kết thúc hợp đồng đúng hạn được đề ra trước đó. Số tiền được trả lại này sẽ dùng để mua vé máy bay trở về nước.

Về tiền lương lao động đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc nằm top trên danh sách với mức lương được đưa ra khá cao.

Mức thu nhập ổn định rơi vào khoảng từ 1.000 – 1.500 USD/tháng. Tương đương với từ 20 triệu đến 30 triệu đồng, mức lương này sẽ phụ thuộc vào từng công việc khác nhau. Nếu làm thêm lao động làm trong ngành xây dựng, công xưởng hoặc nông nghiệp có thể kiếm được 40 triệu đồng/tháng.

7 Bước cơ bản khi làm thủ tục xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Bước 1: Học tiếng Hàn Quốc

Đối với người lao động khi đi tham gia đi xuất khẩu lao động dù ở bất cứ nước nào. Tất cả đều cần phải học ngôn ngữ tại quốc gia đó. Đây cũng trở thành một trong những điều kiện quan trọng, bắt buộc. Để  có thể tham gia vào chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Chính vì vậy, bạn hãy học tiếng Hàn ngay từ bây giờ nếu có dự định đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc trong tương lai sắp tới.

Bước 2: Tham dự các buổi kiểm tra trình độ tiếng Hàn

Đăng ký tham gia kiểm tra tiếng Hàn tại địa điểm do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội địa phương mình quy định. Trong thời gian đăng ký tham gia, người lao động sẽ đăng ký ngành dự tuyển như xây dựng, nông nghiệp, sản xuất chế tạo ô tô, chế biến thủy hải sản… Người lao động hãy căn cứ vào tay nghề cũng như trình độ chuyên môn của mình. Giúp lựa chọn ngành nghề phù hợp. Vì bản đăng ký không được thay đổi khi làm hồ sơ dự tuyển.

Kết quả của kỳ thi kiểm tra tiếng Hàn thường sẽ được tính theo nguyên tắc lấy người có điểm số cao nhất trở xuống. Để hoàn thành hồ sơ đăng ký dự tuyển gửi sang Hàn.

Bước 3: Nộp hồ sơ để đăng ký dự tuyển

Sau khi kiểm tra tiếng Hàn đạt yêu cầu, người lao động mua hồ sơ đăng ký dự tuyển tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Người lao động kê khai, bổ sung giấy tờ cần thiết vào hồ sơ, nộp trực tiếp tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội để gửi về Trung tâm Lao động ngoài nước. Hồ sơ đăng ký dự tuyển sẽ được kiểm ra, nhập vào máy tính. Sau đó gửi sang Hàn Quốc để giới thiệu cho chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn.

Bước 4: Chờ chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn và ký hợp đồng lao động

Khi người lao động đã được phía chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn. Bên phía Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ gửi công văn thông báo cho phía sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Và trực tiếp cho người lao động để tham gia vào khóa học bồi dưỡng kiến thức cần thiết trước khi xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc.

Bước 5: Nộp tiền và ký hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc với phía Trung tâm lao động ngoài nước

Tổng chi phí trước khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc sẽ vào khoảng 630 USD. Chúng sẽ bao gồm toàn bộ số tiền đi tập huấn, hướng dẫn, hồ sơ, tiền visa, vé máy bay… Trong trường hợp vì một lý do nào đó mà bạn không thể đi xuất cảnh sang Hàn Quốc. Lúc này sẽ được hoàn trả khoản tiền đã nộp. Tuy nhiên, sẽ trừ đi các chi phí đã thực hiện như lệ phí visa nếu đã được cấp, chi phí bồi dưỡng kiến thức…

Bước 6: Làm thủ tục xuất cảnh

Sau khi đã hoàn tất các thủ tục cần thiết, người lao động được Trung tâm Lao động ngoài nước trực tiếp hướng dẫn các bước cần thiết đưa người lao động ra sân bay. Phối hợp để đón người lao động tại sân bay Hàn. Ngoài ra, người lao động khi xuất cảnh qua Hàn Quốc cần mang theo 450 USD để hoàn thành các thủ tục bảo hiểm. Khoản tiền bảo hiểm thân thể và rủi ro này sẽ được hoàn trả. Sau khi người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng hạn, không vi phạm bất cứ một điều lệ trong hợp đồng đã ký kết.

xuat khau lao dong han quoc 2023 bao nhieu tien
xuất khẩu lao động hàn quốc 2023 bao nhiêu tiền

Bước 7: Trở về Việt Nam sau khi hết hạn hợp đồng

Khi đã kết thúc hợp đồng lao động. Bạn đến trực tiếp công ty phái cử để hoàn thành các thủ tục pháp lý hợp đồng tại doanh nghiệp xuất khẩu lao động. Để nhận lại toàn bộ các khoản chi phí và hồ sơ đặt cọc (nếu có).

Điều kiện đi tục xuất khẩu lao động Hàn Quốc cần có

Trước khi chuẩn bị các thủ tục xuất khẩu lao động Hàn Quốc bạn cần biết rõ mình đã đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hay chưa?. Dưới đây là những điều kiện cần thiết mà bắt buộc bạn phải đáp ứng được:

Yêu cầu độ tuổi: Đạt từ 18 đến 39 tuổi.

Điều kiện sức khỏe: Có sức khỏe tốt, không mắc phải bệnh truyền nhiễm. Hoặc các căn bệnh khác theo quy định luật xuất nhập cảnh.

Không mắc tiền án, tiền sự hay bị điều tra từ những cơ quan chức năng khác.

Không thuộc vào diện bị cấm xuất nhập cảnh hoặc đã xuất nhập cảnh trái phép tại Hàn Quốc.

Trên đây là một số thông tin chính về xuất khẩu lao động hàn quốc 2024 bao nhiều tiền mà người lao động cần phải đáp ứng nếu muốn chuyến đi được diễn ra thuận lợi nhất. Cảm ơn đã đón xem bài viết, hẹn gặp lại các bạn ở những chuyên mục tiếp theo nhé!

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139