Thủ tục gia hạn giấy phép tư vấn du học

Thủ tục gia hạn giấy phép tư vấn du học

Hiện nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học – công nghệ trên Thế giới mà nhu cầu cho con em đi du học nước ngoài ngày một tăng cao, giúp thế hệ trẻ được tiếp xúc với nhiều môi trường đa dạng, năng động, nâng cao kiến thức. Chính vì vậy mà nhiều trung tâm hỗ trợ, tư vấn du học đã ra đời nhằm đưa những cơ hội này đến gần với mỗi người hơn. Đi kèm với đó thì trung tâm phải được cấp giấy phép con sau khi hoạt động. Trong bài viết này, Luật Trần và Liên Danh sẽ làm rõ trình tự, Thủ tục gia hạn giấy phép tư vấn du học.

Giấy phép tư vấn du học là gì?

Giấy phép tư vấn du học hay giấy chứng nhận kinh doanh dịch vụ tư vấn du học là một loại giấy tờ pháp lý để chứng minh tổ chức đủ điều kiện kinh doanh ngành nghề tư vấn du học.

Điều kiện để xin giấy phép tư vấn du học tự túc

Cơ sở pháp lý:

Nghị định 46/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục;

Nghị định 135/2018/NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

Theo quy định mới nhất, điều kiện được đưa ra: đội ngũ nhân viên tư vấn du học trực tiếp phải có trình độ đại học trở lên, có ít nhất 01 chứng chỉ ngoại ngữ từ bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc mà được dùng ở Việt Nam và tương đương. Và phải có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo.

Thủ tục và hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ tư vấn du học

Công ty chúng tôi – Luật Trần và Liên Danh với đội ngũ luật sư và chuyên viên giàu kinh nghiệm xin được đưa ra tư vấn về thủ tục pháp lý để xin giấy phép xin giấy phép tư vấn du học như sau:

Bước 1. Nhận yêu cầu từ khách hàng và tư vấn dịch vụ xin giấy phép dịch vụ tư vấn du học.

Bước 2. Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và cần thiết đề nghị cấp phép trong khoảng thời gian nhanh nhất. Thành phần hồ sơ cụ thể như sau:

Văn bản đề nghị cấp giấy phép tư vấn du học (do Luật Trần và Liên Danh soạn thảo);

Bản sao y chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập của tổ chức.

Hồ sơ đội ngũ nhân nhiên tư vấn du học bao gồm:

Bản sao chứng thực bằng tốt nghiệp Đại học;

Bản sao Chứng chỉ ngoại ngữ;

Bản sao Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học.

Sơ yếu lí lịch, Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân

Hồ sơ của người đứng đầu tổ chức tư vấn du học và các nhân sự hỗ trợ bao gồm – Bản sao chứng thực bằng cấp;

– Sơ yếu lí lịch, Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân.

Hợp đồng thuê nhà có thời hạn trên 05 năm, kèm theo bản sao sổ đỏ hoặc giấy tờ khác có giá trị tương đương;

Hợp đồng liên kết với các trường bên nước ngoài.

Các giấy tờ, tài liệu khác

Bước 3. Nộp hồ sơ tại Sở Giáo dục và đào tạo.

Bước 4. Sau thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ, Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo sẽ thẩm định tính xác thực của hồ sơ. Nếu hồ sơ đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện, Sở sẽ cấp giấy chứng nhận hoạt động xin giấy phép tư vấn du học, còn trường hợp mà chưa đáp ứng đủ điều kiện thì Sở sẽ ra thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Luật Trần và Liên Danh sẽ đại diện cho khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan đến hoạt động tư vấn du học.

Bước 5. Sau khi nhận được kết quả là Giấy phép xin giấy phép tư vấn du học thì Luật Trần và Liên Danh sẽ bàn giao lại với khách hàng.

Hồ sơ xin giấy phép tư vấn du học bao gồm:

Văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký xin giấy phép tư vấn du học; với những nội dung chủ yếu gồm: Mục tiêu, nội dung hoạt động; khả năng khai thác và phát triển dịch vụ du học ở nước ngoài; kế hoạch và các biện pháp tổ chức thực hiện; phương án giải quyết khi gặp vấn đề rủi ro đối với người được tư vấn du học;

Bản sao hợp lệ Giấy đăng ký kinh doanh hoặc Quyết định thành lập hoặc Giấy phép đầu tư;

Lý lịch của người đứng đầu tổ chức hoạt động dịch vụ tư vấn du học, lý lịch tư vấn viên có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền;

Danh sách trích ngang của nhân viên trực tiếp tư vấn du học bao gồm các thông tin chủ yếu sau đây: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, vị trí công việc sẽ đảm nhiệm tại tổ chức dịch vụ tư vấn du học;
5. Bản sao hợp lệ bằng đại học, chứng chỉ ngoại ngữ của nhân viên trực tiếp tư vấn du học (tư vấn viên);

Bản sao Giấy chứng nhận đã tham gia khóa bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học của người trực tiếp làm công việc tư vấn du học (tư vấn viên) tại tổ chức dịch vụ tư vấn du học;
7. Hợp đồng thuê nhà có thời hạn trên 05 năm, kèm theo bản sao sổ đỏ hoặc giấy tờ khác có giá trị tương đương;

Biên bản kiểm tra phòng cháy chữa cháy hoặc Phương án phòng cháy chữa cháy của cơ sở;

Xác nhận của ủy ban nhân dân phường nơi doanh nghiệp đăng ký hoạt động tư vấn du học;

Hợp đồng liên kết với các trường bên nước ngoài.

Trường hợp cần thực hiện Thủ tục gia hạn giấy phép tư vấn du học

– Khi giấy phép kinh doanh có thời hạn hết thời hạn và tổ chức muốn tiếp tục kinh doanh thì phải làm thủ tục gia hạn giấy phép.

– Quý bạn đọc có thể tiến hành gia hạn giấy phép tư vấn du học kể từ khi giấy phép hiện tại đang sử dụng đã hết hạn và lưu ý rằng tổ chức chỉ có thể tiếp tục kinh doanh kể từ thời điểm việc gia hạn có hiệu lực pháp luật.

Lưu ý: Đối với trường hợp quý bạn đọc bị mất Giấy phép thì không thể thực hiện thủ tục gia hạn được mà phải thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép.

Điều kiện để thực hiện Thủ tục gia hạn giấy phép tư vấn du học

– Để có thể tiến hành gia hạn giấy phép tư vấn du học, quý bạn đọc cũng phải đáp ứng được các quy định của pháp luật, đặc biệt về các điều kiện như đối với việc cấp mới giấy phép tư vấn du học. Đối với điều kiện này, phù  hợp với các quy định hiện hành của Nhà nước về đáp ứng và duy trì được các điều kiện pháp luật quy định trong suốt quá trình tiến hành kinh doanh.

– Một số điều kiện cần phải đáp ứng, cụ thể:

+ Có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

+ Có năng lực sử dụng ít nhất một loại ngoại ngữ từ bậc 4 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng ở Việt Nam và tương đương.

+ Có trình độ đại học trở lên.

Thủ tục gia hạn giấy phép tư vấn du học
Thủ tục gia hạn giấy phép tư vấn du học

Hồ sơ Thủ tục gia hạn giấy phép tư vấn du học

Hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn du học là hoạt động cần có giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi Doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh.

Vì vậy, để đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra liên tục, khi gần hết hạn ghi trong giấy phép, doanh nghiệp cần phải thực hiện gia hạn giấy phép ngay, nếu không sẽ không được phép tiếp tục hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

Trường hợp doanh nghiệp tiếp tục kinh doanh dịch vụ này khi giấy phép hết hạn, thì sẽ bị xử phạt theo quy định khoản 3, Điều 8, Nghị định 138/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục, cụ thể:

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi tư vấn du học hoặc tư vấn tuyển sinh chương trình giáo dục có yếu tố nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam khi chưa được cấp phép thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam”. Theo đó, khi hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn du học mà giấy phép cũ đã hết hạn, doanh nghiệp sẽ bị phạt từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

Hiện nay, pháp luật không quy định rõ về hồ sơ thủ tục xin gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học, tuy nhiên căn cứ vào quy định về điều kiện cấp giấy phép này, có thể hiểu hồ sơ xin gia hạn bao gồm những giấy tờ sau:

(1) Văn bản đề nghị xin gia hạn cùng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học đã được cấp phép;

(2) Báo cáo cụ thể về tình hình hoạt động dịch vụ tư vấn du học của Công ty và giải trình rõ các điều kiện hiện tại của Công ty vẫn phải đáp ứng các quy định về điều kiện hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn du học, cụ thể Điều 107 Nghị định 46/2017/NĐ-CP thì tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học cần đáp ứng các điều kiện sau:

– Tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học được thành lập theo quy định của pháp luật (điều kiện này doanh nghiệp đã đáp ứng vì trước đó đã được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học);

– Có trụ sở, cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn du học (có thể là chủ sở hữu hợp pháp hoặc đi thuê, đi mượn);

– Điều kiện phục vụ tư vấn:

+ Khu phòng tư vấn: đảm bảo diện tích sử dụng.

+ Khu hành chính, văn phòng: Đảm bảo đủ phòng và điều kiện làm việc cho cán bộ, nhân viên của Trung tâm;

– Trang thiết bị: Trang bị đầy đủ bàn, ghế, máy tính, máy văn phòng… phù hợp với quy mô Trung tâm.

– Phương án chữa cháy, cứu hộ: Tùy vào quy mô của doanh nghiệp mà có phương án phòng cháy chữa cháy căn cứ theo quy định tại Luật Phòng cháy chữa cháy và Nghị định 79/2014/NĐ-CP ngày 31 tháng 07 năm 2014 của Chính Phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của luật phòng cháy và chữa cháy và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật phòng cháy và chữa cháy.

– Về đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học: Có trình độ đại học trở lên; Có năng lực sử dụng ít nhất một ngoại ngữ từ bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và tương đương; Có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thời gian thực hiện Thủ tục gia hạn giấy phép tư vấn du học

Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày doanh nghiệp nộp đủ hồ sơ xin gia hạn, Sở Giáo dục và đào tạo sẽ ra văn bản cho phép gia hạn giấy phép tư vấn du học ghi rõ thời hạn được gia hạn, trường hợp không đủ điều kiện gia hạn, Sở giáo dục và đào tạo sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Lệ phí xin gia hạn giấy phép tư vấn du học

Đối với thủ tục xin gia hạn giấy phép trung tâm tư vấn du học, hiện nay pháp luật không quy định mức phí phải nộp đối với thủ tục pháp lý này. Chính vì vậy, doanh nghiệp không cần nộp lệ phí nhà nước khi thực hiện thủ tục xin gia hạn giấy phép tư vấn du học.

Thủ tục gia hạn giấy phép tư vấn du học

– Có thể chọn một đơn vị, tổ chức, cá nhân để nhận tư vấn về thủ tục gia hạn giấy tư vấn du học.

– Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và cần thiết để tiến hành thủ tục gia hạn giấy phép tư vấn du học nhanh nhất.

+ Văn bản đề nghị xin gia hạn giấy phép tư vấn du học.

+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập của tổ chức (bản sao y có chứng thực).

+ Hồ sơ của người đứng đầu tổ chức tư vấn du học và các nhận sự hỗ trợ (bản sao chứng thực bằng cấp).

+ Hồ sơ đội ngũ nhân viên tư vấn du học gồm: Bản sao chứng chỉ tiếng anh, bản sao chứng thực bằng tốt nghiệp Đại học, sơ yếu lý lịch, bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân, bản sao chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học.

+ Sơ yếu lý lịch, bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân (chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân/Hộ chiếu).

+ Hợp đồng thuê nha có thời hạn trên 05 năm kèm theo bản sao Sổ đỏ hoặc giấy tờ khác có giá trị tương đương.

+ Hợp đồng liên kết với các trường nước ngoài.

– Nộp hồ sơ tại Sở Giáo dục và Đào tạo.

– Thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày doanh nghiệp nộp đủ hồ sơ xin gia hạn, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ ra văn bản cho phép gia hạn giấy phép tư vấn du học ghi rõ thời hạn được gia hạn. Trường hợp không đủ điều kiện gia hạn, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

– Nhận được kết quả là giấy phép kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

– Lệ phí xin gia hạn giấy phép tư vấn du học:

Với Thủ tục gia hạn giấy phép tư vấn du học, hiện nay pháp luật không quy định mức phí phải nộp đối với thủ tục pháp lý này. Do đó, doanh nghiệp không cần nộp lệ phí Nhà nước khi thực hiện thủ tục gia hạn giấy phép tư vấn du học.

Xử phạt đối với hành vi sử dụng giấy phép quá hạn tư vấn du học:

– Trong trường hợp doanh nghiệp tiếp tục kinh doanh dịch vụ này khi giấy phép hết hạn thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 3 – Nghị định số 138/2013/NĐ-CP, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục, như sau:

“Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi tư vấn du học hoặc tư vấn tuyển sinh chương trình giáo dục có yếu tố nước ngoài trên lãnh thổ Việt Ban khi chưa được cấp phép thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam”.

– Do đó, khi hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn du học mà giấy phép cũ đã hết hạn doanh nghiệp sẽ bị phạt từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

Dịch vụ Thủ tục gia hạn giấy phép tư vấn du học của Luật Trần và Liên Danh

– Quý khách liên hệ đến công ty Luật Trần và Liên Danh, các Luật sư sẽ trao đổi với Quý khách để xác nhận về điều kiện hiện có của Quý khách có thể xin gia hạn giấy phép tư vấn du học hay không?

– Hỗ trợ Quý khách hoàn thiện các điều kiện xin gia hạn giấy phép tư vấn du học theo quy định;

– Tiến hành chuẩn bị hồ sơ xin gia hạn giấy phép tư vấn du học;

– Tiến hành Nộp hồ sơ xin gia hạn giấy phép tư vấn du học tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, liên hệ chỉnh sửa bổ sung hồ sơ (Nếu có);

– Nhận kết quả: văn bản cho phép gia hạn giấy chứng nhận kinh doanh hoạt động tư vấn du học.

– Bàn giao kết quả cho Quý khách;

– Phối hợp và hỗ trợ tư vấn pháp lý trong suốt quá trình Quý khách hoạt động tư vấn du học;

– Cập nhật và thông tin đến Quý khách các quy định của pháp luật hiện hành và đặc biệt khi có sự thay đổi của pháp luật trong lĩnh vực tư vấn du học và cấp giấy phép, gia hạn giấy phép tư vấn du học;

Trên đây là bài viết tư vấn về Thủ tục gia hạn giấy phép tư vấn du học của Luật Trần và Liên Danh. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139