Chuẩn bị hồ sơ du học trung quốc

chuẩn bị hồ sơ du học trung quốc

Du học trung quốc hiện nay là một giải pháp hợp lý cả về giá cả và địa lý. Trung quốc hiện nay cũng là một cường quốc về kinh tế và khoa học kỹ thuật.

Chuẩn bị hồ sơ du học trung quốc cũng ngốn ít chi phí hơn nhiều so vơi các nước phát triển khác đồng thời cũng dễ dàng hơn

Trong những năm gần đây, số lượng học sinh, sinh viên Việt Nam đi học tại Trung Quốc tăng lên nhanh chóng bởi những ưu điểm nổi bật của du học tại Trung Quốc.

Các bước chuẩn bị hồ sơ du học trung quốc

Bạn sẽ phải tự mình nghiên cứu thông tin và đưa ra tất cả các sự lựa chọn lớn nhỏ, từ việc chọn ngành, chọn trường, dịch và công chứng hồ sơ tài liệu, cho đến chuẩn bị hồ sơ đăng kí học, học bổng, visa…

Việc chuẩn bị mới mẻ cùng những thủ tục rắc rối, lằng nhằng chắc chắn sẽ khiến không ít bạn cảm thấy “khó nhằn”.

Vậy phải chuẩn bị hồ sơ du học như nào cho đơn giản và hiệu quả nhất? Bàì viết dưới đây sẽ cho bạn các bước tối đơn giản để chuẩn bị hồ sơ du học Trung Quốc:

Bước 1: Chọn trường

Hệ thống giáo dục Trung Quốc cũng tương tư ở Việt Nam, cũng có các cấp từ Tiểu học, Trung học, Đại học và sau đại học. Ngoài ra các trường còn có chương trình một năm tiếng dành cho các du học sinh chưa có bằng Hán ngữ hoặc muốn nâng cao 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – việt tại bản xứ.

Các bạn có thể chọn trường theo tỉnh, thành phố mình muốn đến, hay theo thời gian ngành sở thích hoặc các cấp bậc phù hợp với trình độ của mình.

Bước 2: Xin thư nhập học/Xin học bổng

Điền đơn xin nhập học/ học bổng

Chuẩn bị các học bạ, văn bằng theo như trường yêu cầu

Nộp phí xét đơn (application fee)

Gởi tất cả sang trường bằng bưu điện hoặc bằng cách điền online tại website trường/ cơ quan tiếp nhận học bổng.

Bước 3:Phỏng vấn

Phía trường bạn đăng ký sẽ quyết định có triệu tập phỏng vấn học sinh hay không căn cứ vào chất lượng của từng bộ hồ sơ.

Bước 4: Xin visa du học

Học sinh sẽ xin visa du học tại Đại Sứ Quán dựa vào giấy gọi nhập học từ phía trường.

Chi phí làm thủ tục hồ sơ du học Trung Quốc

Phí làm visa du học 

Không chỉ nguyên du học Trung Quốc mà muốn du học ở bất kỳ quốc gia nào, sinh viên đều phải chi trả một mức phí nhất định để xin visa du học.

Tuy nhiên, ở Trung Quốc khoản phí này còn phụ thuộc vào việc bạn là công dân nước nào, do đó hãy liên hệ với Luật Trần và Liên Danh để tìm hiểu thật kỹ trước khi làm hồ sơ xin visa du học Trung Quốc nhé!

Phí nộp hồ du học 

Điểm đặc biệt của hầu hết các trường học tại Trung Quốc đều yêu cầu sinh viẻn quốc tế phải đóng một khoản phí để nộp hồ sơ vào trường và việc nộp phí này áp dung cho tất cả mọi sinh viên dù bạn chọn học ở trường công hay trường tư.

Thông thường, mức phí nộp hồ sơ khi du học Trung Quốc thường rơi vào khoảng 50USD – 110USD tuỳ vào trường bạn chọn 

Phí khám sức khỏe khi du học Trung Quốc

Theo quy định mới nhất, đối với những sinh viên học tập tại Trung Quốc trên 6 tháng bắt buộc phải có giấy chứng nhận sức khỏe khi nộp hồ sơ xin visa. Mức phí chi trả cho việc này thường rơi vào khoảng 60USD.

Một số địa chỉ thăm khám sức khỏe khi đi du học Trung Quốc bao gồm

Tại Hà Nội: bệnh viện Tràng An, bệnh viện y tế Công cộng, bệnh viện Y Hà Nội.

Tại Hồ Chí Minh: bệnh viện 30/4, Bệnh viện Hoà Hảo, bệnh viện Thống Nhất.

Các tỉnh khác: bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng, bệnh viện Đa khoa Nghệ An.

Phí Gia hạn visa

Khoản phí này sẽ áp dụng theo từng năm: năm thứ nhất là 63 USD, năm 2-3 năm là 125 USD và 156 USD cho 4 đến 5 năm.

Học phí du học Trung Quốc

Học phí là khoản tiền đến 60% trên tổng chi phí du học Trung Quốc và bắt buộc chi trả nếu bạn chọn du học tự túc.

Thường mỗi trường đại học tại Trung Quốc có mức học phí khác nhau và sự chênh lệch và khác biệt này cũng xảy ra giữa các bậc học và ngành học.

Cụ thể như học phí mỗi năm sẽ giao động ~1,500$ – 4,000$/năm cho chương trình học ngôn ngữ, từ 1,100$ đến 4,500$ cho bậc đại học và 3,000$ đến 5,300$ cho bậc cao học và tiến sĩ.

Các chương trình đào tạo về nghệ thuật thường rẻ hơn so với các chương trình khoa học và kỹ sư.

Học nghệ thuật thì học phí trên 5.000 USD/năm. Học phí ở trường công thường thấp hơn so khá nhiều với mức học phí tại trường tư với khóa học tương tự.

Học phí chi tiết tại một số trường bạn có thể tham khảo:

Các trường tại khu vực Quảng Tây, Vân Nam, Quý Châu: Học phí trung bình từ 800 USD đến 2,200 USD/năm.

Các trường tại khu vực Bắc Kinh, Thượng Hải: Học phí trung bình từ 2,300 USD đến 4,000 USD/năm.

Các vùng khác: dao động vào khoảng 1,500 USD – 3,000 USD/năm.

So với các quốc gia khác mức học phí tại Trung Quốc nhìn chung thấp hơn nhiều. Để tìm hiểu chi tiết về khoản học phí này bạn nên truy cập trực tiếp vào website hoặc liên hệ với Luật Trần và Liên Danh để được cập nhật chi tiết.

Chi phí sinh hoạt 

Nếu như chi phí sinh hoạt luôn là mối lo lắng của hầu hết các bạn trẻ khi đi du học nước ngoài thì tại Trung Quốc mức phí này lại rất hợp lý.

Bạn chỉ cần bỏ ra khoảng từ 1,000 đến 1,800 NDT/tháng để chi tiêu sinh hoạt, số tiền này ít hay nhiều cũng phụ thuộc vào nơi bạn chọn du học.

Ví dụ, ở Quảng Tây thì chỉ khoảng 800 – 1,000 NDT/tháng nhưng ở Bắc Kinh có thể lên đến 1,700 – 2,000 NDT/tháng. Bao gồm:

Phí ăn uống khoảng từ 500 – 800 NDT/tháng. Bạn cũng có thể lựa chọn nấu ăn để tiết kiệm một khoản phí này

Đi lại: 160 – 200 NDT/tháng

Phí dồ dùng sinh hoạt cá nhân: 100 – 200 NDT/tháng

Điện nước, Internet, tài liệu học tập: 100 – 200 NDT/tháng

Chi phí nhà ở

Nếu bạn lựa chọn hình thức ký túc xá số tiền bạn phải chuẩn bị tối đa cho 1 năm học là 770 NDT/ năm. Trong trường hợp thuê căn hộ riêng bạn sẽ phải chi trả hơn khá là nhiều khoảng 1,300 – 2,500 NDT/tháng. Để tiết kiệm chi phí khi ở theo hình thức này bạn nên rủ 2-3 bạn ở cùng và lựa chọn phòng ốc một cách kĩ càng nhất. Ngoài ra khoản phí này ít hay nhiều cũng phụ thuộc vào từng tỉnh, thành phố mà bạn lựa chọn học tập. Ví dụ như những thành phố nhỏ hơn như Thẩm Dương, Quảng Tây thì thấp hơn so với thành phố Bắc Kinh sầm uất.

Các khoản phí khác

Ngoài học phí, phí nhà ở và sinh hoạt hàng tháng giống như nhiều quốc gia nào khác khi du hoc Trung Quốc bạn cũng sẽ cần chuẩn bị thêm một khoản tiền chi tiêu các khoản khác như: Bảo hiểm y tế, thẻ cư trú, phí xin visa,… . Cụ thể như sau:

Bảo hiểm y tế 1 năm: 800 NDT

Khám sức khỏe định kỳ: 200 – 350 NDT/lần/6 tháng.

Sim điện thoại, thẻ ngân hàng: 100 NDT

Vé máy bay 1 chiều : trung bình từ 3.500.000 VNĐ – 7.500.000VNĐ 

Kinh nghiệm du học Trung Quốc chi phí thấp

Du học Trung Quốc với chi phí thấp luôn là mong muốn của hầu hết các sinh viên hiện nay, hy vọng với những cách mà Luật Trần và Liên Danh gợi ý ngay sau đây sẽ giúp các bạn tiết kiệm được 1 phần chi phí du học Trung Quốc.

Tiết kiệm bằng cách săn học bổng du học Trung Quốc 

Là quốc gia có dân số đông cùng nền giáo dục đang trên đà phát triển nên các chương trình học bổng tại Trung Quốc khá đa dạng như: Học bổng chính phủ, Học bổng Khổng Tử, Học bổng tỉnh, Học bổng trường,… Trong đó sẽ bao gồm cả học phí, chi phí sinh hoạt và chi tiêu. Do đó, bạn có thể tận dụng săn cho mình một suất học bổng giá trị để tiết kiệm phần lớn chi phí.

Tuy nhiên, sự cạnh tranh của các suất học bổng nêu trên là khá cao vì vậy để có thể nhận được học bổng bạn cần nỗ lực và phải đáp  ứng được các yêu cầu về trình độ, theo học bậc học từ đại học trở lên,…

Tiết kiệm bằng cách làm thêm để trang trải chi phí du học Trung Quốc 

Trên thực tế chính phủ Trung Quốc quy định khá nghiêm ngặt về vấn đề làm thêm; bạn sẽ không được làm thêm khi theo học tại đây do lịch học khá dày đặc.

Tuy nhiên, với những sinh viên từ năm thứ 3 trở đi vẫn có thể làm thêm để trang trải chi phí học tập và tích lũy kinh nghiệm làm việc tại đây.

chuẩn bị hồ sơ du học trung quốc
chuẩn bị hồ sơ du học trung quốc

Các loại visa Trung Quốc

Visa được phân thành nhiều loại: visa Ngoại giao, Tiếp đãi, Công vụ, Phổ thông. Cơ quan cấp visa Trung Quốc khi cấp visa sẽ tham chiếu đến hộ chiếu của các đối tượng để cấp visa tương ứng ví dụ Hộ chiếu ngoại giao sẽ cấp visa Ngoại giao, Hộ chiếu Học sinh, sinh viên sẽ cấp visa học sinh, sinh viên… nhưng có khi sẽ xét đến những trường hợp đặc biệt như thân phận của người đến Trung Quốc có nguyên do cụ thể sẽ cấp visa tương ứng.

Dựa vào “Quy tắc pháp thực quản lý xuất nhập cảnh người nước ngoài của Nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”, visa Phổ thông được chia làm tám loại, được phân biệt bởi tám chữ cái cụ thể sau:

Visa D: được cấp cho những người đến định cư tại Trung Quốc.

Visa Z: được cấp cho những người đến Trung Quốc nhận chức, làm việc hoặc đi theo người nhà.

Visa X: được cấp cho học sinh, sinh viên đến Trung Quốc du học, cấp cho giáo viên đến học nâng cao, và những người đến thực tập từ 6 tháng trở lên.

Visa F: được cấp cho những người đến Trung Quốc phỏng vấn, khảo sát, giao lưu văn hóa kỹ thuật, nâng cao ngắn hạn và nhũng người đến thực tập trong khoảng thời gian ngắn không quá 6 tháng.

Visa L: được cấp cho những người đến Trung Quốc du lịch hoặc những người nhập cảnh đến Trung Quốc giải quyết việc riêng. Nếu tổng cộng có 9 người trở lên cùng một tập thể nhập cảnh với mục đích du lịch thì sẽ cấp visa tập thể.

Visa G: được cấp cho nhũng người quá cảnh.

Visa C: được cấp cho nhũng người đến Trung Quốc trong những chuyến bay quốc tế, trong các chuyến tàu liên vận, vận chuyển hàng không, hàng hải…

Visa J-1: được cấp cho các nhà báo, phóng viên quốc tế thường trú tại Trung Quốc.

Visa J-2: được cấp cho các nhà báo quốc tế đến đột xuất với mục đích phỏng vấn

Những điều bạn cần biết khi làm visa tại Trung Quốc

Chỉ cần bạn có dự định học tập tại Trung Quốc trên 6 tháng, bạn có quyền được xin visa (X) trong vòng 30 ngày sau khi đến Trung Quốc bạn nên làm ngay giấy phép cư trú.

Nếu visa (X) của bạn được đại sứ quán Trung Quốc hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam cấp thì trong vòng 30 ngày sau khi tới Trung Quốc bạn cần phải đem giấy tờ đến phòng xuất nhập cảnh thành phố để làm giấy phép cư trú.

Trong trường hợp bạn nộp hồ sơ muộn, trường không kịp xin form JW202 cho bạn. Bạn vẫn có thể xin visa du lịch (L). Khi sang trường nhập học, trường sẽ hướng dẫn bạn đổi sang giấy phép cư trú.

Visa hết hạn mà vẫn cố tình lưu trú sẽ bị phạt tiền, mỗi ngày 500 tệ (1tr2 VNĐ), cao nhất có thể phạt tới 5000 tệ và bị trục xuất.

Nếu bị mất hộ chiếu, bạn có thể liên lạc với đại sứ quán Việt Nam hoặc lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc để làm lại hộ chiếu.

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin và nội dung tư vấn pháp luật của Luật Trần và Liên Danh liên quan đến chuẩn bị hồ sơ du học trung quốc. Mọi thắc mắc xin liên hệ qua Hotline: 0969 078 234 để được giải đáp nhanh chóng, chu đáo và miễn phí!

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139