Chi phí du học trung quốc

chi phí du học trung quốc

Trung Quốc ngày càng khẳng định mình không chỉ là một cường quốc lớn mạnh về mặt kinh tế, kỹ thuật,… mà còn là một quốc gia có nền giáo dục phát triển bậc nhất Châu Á.

Những năm gần đây, du học Trung Quốc thu hút sự quan tâm của đông đảo các sinh viên quốc tế với thế mạnh đào tạo các ngành Y khoa, Điện ảnh, tiếng Trung,… hàng đầu thế giới.

Vì thế, câu hỏi mà rất nhiều các bạn sinh viên, các bậc phụ huynh quan tâm là chi phí du học trung quốc là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Học phí du học Trung Quốc 1 năm

Học phí là mối lo ngại lớn nhất của du học sinh hay cũng chính là khoản chi phí lớn nhất sinh viên phải chi trả khi du học Trung Quốc.

Thông thường mức học phí 1 năm vào khoảng 12000 – 15000 NDT , tương đương với 50 – 80 triệu VNĐ, khá là đắt đỏ so với số tiền 5 – 8 triệu VNĐ cho 1 năm học tại Việt Nam.

Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc tạo điều kiện học tập rất lớn cho những sinh viên có năng lực bằng cách trao các suất học bổng toàn phần hoặc bán toàn phần cho du học sinh quốc tế để phần nào giúp các bạn giảm thiểu số tiền phải chi trả khi theo học tại đây.

Vừa có cơ hội được trải nghiệm nền văn hóa đặc sắc Trung Hoa, thành thạo tiếng Trung – ngôn ngữ rất được ưa chuộng, lại sở hữu tấm bằng được cả thế giới công nhận với mức học phí cực phải chăng, đó là lý do tại sao du học Trung Quốc ngày càng hot đến vậy.

Chi phí sinh hoạt khi du học Trung Quốc

Tiền ăn phải chi trả 1 tháng khi du học tại Trung Quốc có lẽ không phải là mối e ngại quá lớn của sinh viên quốc tế. Nếu bạn đăng kí ăn tại nhà ăn tập thể của trường, bạn sẽ được phục vụ chu đáo đầy đủ 3 bữa/ ngày chỉ với 400-500NDT/ tháng.

Còn khi bạn tự nấu ăn, số tiền sẽ giao động từ 800 NDT/ tháng nếu bạn sống tại các thành phố lớn và 500NDT/ tháng nếu sống tại các tỉnh lẻ. Cách chế biến các món ăn Trung Quốc không quá cầu kỳ so với Việt Nam, bạn có thể thay đổi khẩu vị tùy theo ý muốn, lúc nấu món Trung, lúc nấu món Việt.

Chi phí nhà cũng khá rẻ. Nếu bạn lựa chọn ở ký túc xá, số tiền bạn phải trả tối đa cho 1 năm học là 115USD, tương đương với 770NDT/ năm. Nếu thuê căn hộ riêng thì bạn sẽ phải chi trả hơn khá là nhiều. Một phòng nhỏ hay căn hộ riêng ở Bắc Kinh có giá khoảng hơn 950USD/ tháng (6.400NDT/tháng). Những thành phố nhỏ hơn như Thẩm Dương, Quảng Tây thì thấp hơn, tầm 200USD/tháng (1.350NDT/tháng). Do vậy, nếu có ý định thuê căn hộ thì bạn nên rủ 2-3 bạn ở cùng để tiết kiệm và lựa chọn một cách kĩ càng, tỉ mỉ nhất.

Tiền điện nước thì dao động từ 600-700NDT/ tháng.

Chi phí di chuyển khi du học Trung Quốc

Phương tiện di chuyển tại Trung Quốc rất thuận tiện. Bạn có thể đến trường, đi làm thêm bằng xe đạp, xe máy hoặc mua vé xe bus theo tháng với mức giá 30-50NDT (Khoảng 100.000VNĐ). Dịch vụ internet được phủ sóng trên cả nước hoàn toàn miễn phí. Tiền khám chữa bệnh cũng được chính phủ hỗ trợ với chi phí rất rẻ.

Phí gia hạn visa

Tại Trung Quốc, phí gia hạn theo từng năm là 400 tệ/ năm, nếu bạn gia hạn từ 2-3 năm thì mức phí này sẽ là 800 tệ, còn gia hạn cho visa có thời hạn từ 4-5 năm thì phí là 1000 tệ. Tùy theo điều kiện của mỗi người mà bạn có thể lựa chọn hình thức gia hạn khác nhau.

Tiền sắm đồ đạc

Để bắt đầu cuộc sống khi du học Trung Quốc thì việc chuẩn bị và mua sắm đồ đạc là không thể thiếu. Ví dụ như: chăn ga gối đệm, đồ đạc cá nhân… và kèm theo đó có thể là các chi phí làm thủ tục, tiền đặt cọc chi phí hoặc các khoản phí sinh hoạt khác. Và số tiền bạn bỏ ra cho những khoản chi tiêu này có thể là trên dưới 2000 NDT.

Tiền sim điện thoại

Giá sim sẽ giao động trong khoảng từ 50-200 tệ. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm du học Trung Quốc thì chúng tôi thấy rằng tốt nhất bạn nên làm loại sim chia unicom, đây là loại sim 4G. Cụ thể như sau:

– Gói 200 tệ: có thể dùng để gọi về Việt Nam. Nhưng khi gọi thì bạn lưu ý gọi theo cú pháp: 10193+0084 + số điện thoại Việt Nam và bỏ số 0 đứng đầu.
– Gói 50 tệ: với gói này thì bạn sẽ dùng được 1GB 4G ở trong vùng đăng ký, nếu gọi ra tỉnh khác thì sẽ mất khoảng 0.3 tệ/phút, và gọi trong tỉnh cước phí là 0.15 tệ/phút.

Phí khám sức khỏe

Khi mới sang Trung Quốc, để bắt đầu quá trình học tập thì tất cả các du học sinh cần phải có kết quả khám sức khỏe. Và mức phí để bạn thực hiện việc khám này sẽ dao động trong khoảng từ 300-400 tệ.

Hồ sơ xin học bổng du học Trung Quốc

Bên cạnh hồ sơ du học Trung Quốc thì hồ sơ xin học bổng du học cũng là điều được các bạn sinh viên lưu tâm. Bởi nếu xin được học bổng du học bạn không chỉ nhận được rất nhiều lợi ích như miễn học phí, được hỗ trợ phí sinh hoạt,… Dưới đây là những yêu cầu về hồ sơ xin học bổng mà bạn cần chuẩn bị:

Đơn xin học bổng Chính phủ Trung Quốc hoặc các học bổng khác. Điền bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh và dán ảnh thẻ gần đây nhất (nền trắng, kích thước 35mm × 45mm).

Đối với học bổng chính phủ ứng viên điền và nộp đơn đăng ký thông qua hệ thống trực tuyến CSC tại Trung Quốc http://laihua.csc.edu.cn sau đó in mẫu đơn và ký tên. Đối với học bổng khác, ứng viên nên vào trang web của trường để biết cụ thể hơn.

Đơn đăng ký nhập học vào trường mà bạn xin học bổng, có dán kèm 1 bức ảnh gần đây (nền trắng, kích thước 35mm×45mm).

Ứng viên phải điền và nộp đơn đăng ký qua hệ thống ứng dụng trực tuyến trước. Sau đó in và ký vào Đơn đăng ký do hệ thống ứng dụng trực tuyến sản xuất.

Hộ chiếu bản photo.

Mẫu chấp nhận tạm thời của sinh viên quốc tế của Giáo sư tại trường xác nhận.

Giấy chứng nhận bằng cấp cao nhất, bao gồm tài liệu gốc hoặc bản sao có công chứng.

Nếu apply hệ đại học, họ cũng sẽ cung cấp giấy chứng nhận tạm thời trước khi có bằng chính thức, đồng thời xác nhận ngày tốt nghiệp dự kiến.

Các tài liệu phải được đính kèm với bản dịch công chứng bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh.

Bảng điểm học tập, có thể sử dụng tài liệu gốc hoặc bản sao có công chứng.

Bản sao giấy chứng nhận trình độ ngôn ngữ tiếng Trung hoặc tiếng Anh. Đối với những ứng viên chọn chương trình học bằng tiếng Trung thì phải cung cấp bản sao chứng chỉ HSK. Còn nếu là các chương trình học bằng tiếng Anh thì phải cung cấp chứng chỉ TOEIC hoặc IELTS.

Điều quan trọng nhất trong hồ sơ du học Trung Quốc đó chính là bản kế hoạch học tập. Bạn có thể viết bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh. Trong này bạn phải nói lên được định hướng học tập, kinh nghiệm và lý do cho việc bạn muốn du học tại Trung Quốc. Bản kế hoạch học tập yêu cầu viết không dưới 1500 từ.

02 thư giới thiệu từ các giáo sư hoặc phó giáo sư bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh.

Các thành tích học tập, bằng cấp hoặc các nghiên cứu học thuật khác nếu có.

Bản sao giấy khám sức khỏe bằng tiếng Anh. Bản gốc phải được người nộp đơn lưu giữ.

Hồ sơ xin visa du học Trung Quốc

Điều kiện được cấp visa du học Trung Quốc

Cấp visa là điều kiện quan trọng nhất quyết định bạn có thể sang Trung Quốc du học hay không. Visa Trung Quốc cũng giống với những quốc gia khác, cũng có nhiều cấp bậc dành cho từng đối tượng khác nhau. Đối với những người xin visa để đi du học thì sẽ được cấp Visa X.

Trước khi làm đơn xin Visa du học, bạn cần phải có thư mời nhập học của trường mà bạn apply. Để có được bức thư này bạn cần gửi các giấy tờ sau sang trường:

Bằng cấp

Bảng điểm cao nhất bằng tiếng anh hoặc tiếng trung

Bản sao hộ chiếu, ảnh

Phí xét hồ sơ của trường

Những giấy tờ khác nếu trường yêu cầu.

Hồ sơ xin visa

Để làm được Visa bạn cần chuẩn bị các giấy tờ trong hồ sơ như sau:

Đơn xin Visa do Đại sứ quán/Lãnh sự Trung Quốc cung cấp

Thư mời học của trường và form JW202

Hộ chiếu bản gốc, có ít nhất 2 trang trắng để dán visa

Ảnh thẻ

Giấy khám sức khỏe

Chứng minh thư nhân dân

chi phí du học trung quốc
chi phí du học trung quốc

Hồ sơ du học Trung Quốc khi nhập học

Đối với du học ngắn ngày

Khai thông tin học sinh theo mẫu

Hồ sơ đăng ký chung:

Hộ chiếu (bản gốc + 2 bản photo, nếu chưa có làm theo hướng dẫn ở dưới);

Sổ hộ khẩu gia đình (bản gốc +02 bản photo);

Chứng minh thư nhân dân (bản gốc +02 bản photo);

Giấy khám sức khỏe đi du học (02 bản gốc + 01 bản photo, học viên sẽ được cán bộ TT đưa đi khám và lấy giúp kết quả khám sức khỏe);

14 ảnh cỡ 3.5×4.8 (áo sơ mi tối màu, nền trắng, lộ tai, lộ trán, không đeo kính, trang sức)

Giấy xác nhận dân sự

Đối với Hệ Đại học

– Bằng tốt nghiệp PTTH hoặc Giấy xác nhận tốt nghiệp tạm thời (bản gốc)

– Học bạ THPT(bản gốc)

      Lưu ý nếu Học sinh chưa thi tốt nghiệp (đang học lớp 12):

Học bạ PTTH photo

Bảng điểm các năm học 

Xin Giấy chứng nhận là học sinh THPT (giấy Nhà trường xác nhận về thời gian sẽ tốt nghiệp vào tháng … năm …)

Chứng minh thư nhân dân của cha mẹ01 bản photo (đối với học sinh chưa đủ 18 tuổi)

Nếu là sinh viên Trung cấp, Cao đẳng đăng ký Đại học thì chuẩn bị hồ sơ theo Bằng cấp cao nhất (bảng điểm, bằng TN/giấy tốt nghiệp tạm thời/giấy xác nhận đang là sinh viên)

Đối với Thạc sĩ, Tiến sĩ:

– Bảng điểm (bản gốc)

– Bằng tốt nghiệp Đại học (hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời), Bằng cấp cao nhất phù hợp với chương trình muốn theo học (bản gốc)

Các loại visa Trung Quốc

Visa được phân thành nhiều loại: visa Ngoại giao, Tiếp đãi, Công vụ, Phổ thông. Cơ quan cấp visa Trung Quốc khi cấp visa sẽ tham chiếu đến hộ chiếu của các đối tượng để cấp visa tương ứng ví dụ Hộ chiếu ngoại giao sẽ cấp visa Ngoại giao, Hộ chiếu Học sinh, sinh viên sẽ cấp visa học sinh, sinh viên… nhưng có khi sẽ xét đến những trường hợp đặc biệt như thân phận của người đến Trung Quốc có nguyên do cụ thể sẽ cấp visa tương ứng.

Dựa vào “Quy tắc pháp thực quản lý xuất nhập cảnh người nước ngoài của Nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”, visa Phổ thông được chia làm tám loại, được phân biệt bởi tám chữ cái cụ thể sau:

Visa D: được cấp cho những người đến định cư tại Trung Quốc.

Visa Z: được cấp cho những người đến Trung Quốc nhận chức, làm việc hoặc đi theo người nhà.

Visa X: được cấp cho học sinh, sinh viên đến Trung Quốc du học, cấp cho giáo viên đến học nâng cao, và những người đến thực tập từ 6 tháng trở lên.

Visa F: được cấp cho những người đến Trung Quốc phỏng vấn, khảo sát, giao lưu văn hóa kỹ thuật, nâng cao ngắn hạn và nhũng người đến thực tập trong khoảng thời gian ngắn không quá 6 tháng.

Visa L: được cấp cho những người đến Trung Quốc du lịch hoặc những người nhập cảnh đến Trung Quốc giải quyết việc riêng. Nếu tổng cộng có 9 người trở lên cùng một tập thể nhập cảnh với mục đích du lịch thì sẽ cấp visa tập thể.

Visa G: được cấp cho nhũng người quá cảnh.

Visa C: được cấp cho nhũng người đến Trung Quốc trong những chuyến bay quốc tế, trong các chuyến tàu liên vận, vận chuyển hàng không, hàng hải…

Visa J-1: được cấp cho các nhà báo, phóng viên quốc tế thường trú tại Trung Quốc.

Visa J-2: được cấp cho các nhà báo quốc tế đến đột xuất với mục đích phỏng vấn

Nhìn chung, bên cạnh việc chi phí du học trung quốc không quá đắt đỏ, lại thêm khoảng cách địa lý gần, không quá khác biệt về phong tục tập quán, du học Trung Quốc là sự lựa chọn phù hợp chi phí du học trung quốc hơn cả cho sinh viên Việt Nam so với các nước châu Âu và châu Mỹ.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139