Cách thành lập công ty xuất nhập khẩu

cách thành lập công ty xuất nhập khẩu

Vốn thành lập công ty xuất nhập khẩu bao nhiêu thì đủ? Thành lập công ty xuất nhập khẩu cần kê khai vốn điều lệ như thế nào? Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm, bởi một muốn mở một công ty xuất nhập khẩu thì vốn ban đầu là yếu tố rất quan trọng. Cùng Luật Trần và Liên danh tìm hiểu về cách thành lập công ty xuất nhập khẩu ngay sau đây.

Vốn thành lập công ty xuất nhập khẩu

Khi đăng ký kinh doanh hay thành lập công ty xuất nhập khẩu thì vốn ban đầu cần kê khai (còn goi là vốn điều lệ) là một trong những loại vốn cơ bản cần phải có. Vậy vốn thành lập công ty xuất nhập khẩu cần bao nhiêu thì đủ.

+ Khi thành lập công ty xuất nhập khẩu thì doanh nghiệp không cần quá quan tâm về mức vốn điều lệ. Bởi vì pháp luật không có giới hạn về mức vốn điều lệ tối thiểu của công ty xuất nhập khẩu. Do vậy, bạn chỉ cần đóng số vốn điều lệ phù hợp với điều kiện của công ty xuất nhập khẩulà được. Ví dụ, doanh nghiệp hoàn toàn có thể đóng vốn điều lệ và 5 triệu đồng, cũng vẫn có thể thực hiện hoạt động kinh doanh.

+ Tuy nhiên, một số ngành nghề lại có quy định về vốn ký quỹ cũng như vốn pháp định (ví dụ bảo vệ, sản xuất phim, bảo hiểm…), thì mức tối tiểu phải đóng của vốn điều lệ phải bằng với 2 loại vốn này theo đúng như quy định.

– Ngoài ra, vốn điều lệ của các công ty xuất nhập khẩu không bị ràng buộc với các loại vốn khác. Nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến mức đóng thuế môn bài hàng năm của công ty, bạn cần hết sức lưu ý.

+ Mức 1: Đóng 3 triệu VNĐ/ năm, nếu vốn điều lệ >= 10 tỷ đồng.

+ Mức 2: Đóng 2 triệu VNĐ/ năm, nếu vốn điều lệ <10 tỷ đồng.

– Hơn nữa, vấn đề vốn điều lệ này của công ty xuất nhập khẩu cần cân nhắc, bởi nếu mức vốn điều lệ quá thấp sẽ giảm uy tín của doanh nghiệp. Các tổ chức cũng như công ty xuất nhập khẩu khác sẽ không tin tưởng cũng như không đầu tư vào công ty. Còn nếu đóng quá cao thì nó sẽ khiến các thành viên trong doanh nghiệp chịu nghĩa vụ lớn, hơn nữa sẽ phải chịu thuế môn bài cao, Dịch vụ thành lập công ty.

>>> Nói tóm lại tức là bạn không cần có quá nhiều vốn thành lập công ty xuất nhập khẩu, mà mức vốn này sẽ tùy thuộc vào khả năng, nhu cầu của doanh nghiệp đó.

Một số lưu ý đối với vốn điều lệ của công ty xuất nhập khẩu

– Trường hợp khi đã hết thời hạn góp vốn thì vốn điều lệ được tính là giá trị phần vốn đã được góp vào doanh nghiệp của thành viên.

– Vốn điều lệ được công ty xuất nhập khẩu đăng ký với Sở Kế hoạch và Đầu tư tùy thuộc vào tính chất, nhu cầu kinh doanh của từng doanh nghiệp.

– Bên cạnh vốn điều lệ thì khi thành lập công ty xuất nhập khẩu, doanh nghiệp cũng phải lưu ý đến các loại vốn khác như vốn pháp định, vốn ký quỹ và vốn góp của cá nhân hay tổ chức ngoài nước. Trong đó:

+ Vốn pháp định chỉ cần thiết ở một số ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định, nên một số trường hợp khi thành lập doanh nghiệp, công ty xuất nhập khẩucần có loại vốn này, nhưng một số trường hợp lại không cần thiết.

+ Vốn ký quỹ: Vốn này thuộc vốn pháp định. Trông suốt quá trình kinh doanh, công ty xuất nhập khẩukhông cần phải có số tiền ký quỹ tồn tại thực tế trong tài khoản ngân hàng.

+ Vốn góp của các cá nhân hoặc tổ chức ngoài nước: Là vốn góp 100% hoặc chỉ là vồn đóng theo 1 tỷ lệ nào đó.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty xuất nhập khẩu chi tiết theo cách thành lập công ty xuất nhập khẩu

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty xuất nhập khẩu gồm những giấy tờ sau:

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp (thành lập công ty xuất nhập khẩu).

– Danh sách các cổ đông và thành viên sở hữu cổ phần và sẽ góp vốn vào công ty xuất nhập khẩu.

– Điều lệ công ty xuất nhập khẩu

– Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân bản sao có công chứng đối với cá nhân và giấy đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập… đối với tổ chức.

>>> Doanh nghiệp mang hồ sơ lên nộp cho Phòng đăng ký kinh doanh tại Sở Kế Hoạch và đầu tư. Sở Kế Hoạch và đầu tư sẽ xem xét và tiến hành cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp sau 3 ngày.

>>> Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Luật Trần và Liên danh soạn thảo và nộp hồ sơ thành lập công ty thay doanh nghiệp.

>>>> Lưu ý: Doanh nghiệp cần đáp ứng yêu cầu, điều kiện ngành nghề theo quy định và thực hiện xin giấy phép xuất, nhập khẩu thì mới có thể đi vào hoạt động kinh doanh. Tùy vào ngành nghề hay sản phẩm mà doanh nghiệp tiến hành xuất, nhập khẩu mà công ty cần đáp ứng những yêu cầu riêng. Lúc đó, doanh nghiệp hãy hoàn thành các điều kiện cơ bản và làm thủ tục xin giấy phép đủ điều kiện thực hiện xuất nhập khẩu theo đúng quy định

Cách thành lập công ty xuất nhập khẩu, thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu được thực hiện theo các bước sau

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại sở kế hoạch đầu tư xin cấp đăng ký kinh doanh

Hồ sơ thực hiện thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

Điều lệ công ty

Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần)

Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực:

Giấy CMND, còn hiệu lực hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân;

Giấy CN ĐKKD/Giấy CN ĐKDN đối với tổ chức (trừ trường hợp tổ chức là Bộ/UBND tỉnh, thành phố) và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định uỷ quyền của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức;

Quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức

Giấy uỷ quyền cho Luật Trần và Liên danh, thủ tục thành lập công ty.

Sau khi nhận được thông tin khách hàng cung cấp Luật Trần và Liên danh sẽ soạn hồ sơ và gửi khách hàng ký hồ sơ. Sau đó, Luật Trần và Liên danh sẽ thay mặt khách hàng thực hiện thủ tục thành lập công ty tại Phòng đăng ký kinh doanh cho đến khi có được đăng kinh doanh cho quý khách hàng.

Bước 2: Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông tin về ngành, nghề kinh doanh. Lệ phí công bố là:100.000 đồng (Bằng chữ: Một trăm nghìn đồng).

Lưu ý: Nếu Quý khách hàng tự công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp cần thực hiện trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Theo quy định tại Điều 26, Nghị định 50/2016/NĐ-CP có hiệu lực ngày 15/07/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Nếu doanh nghiệp không công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp đúng hạn sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng – 2.000.000 đồng và phải khắc phục hậu quả là: buộc phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

cách thành lập công ty xuất nhập khẩu
cách thành lập công ty xuất nhập khẩu

Bước 3: Khắc dấu của doanh nghiệp

Trong vòng 01 ngày kể từ ngày công ty có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Luật Trần và Liên danh sẽ khắc dấu pháp nhân cho Quý công ty.

Hiện nay, Luật không quy định về thủ tục thông báo mẫu con dấu của doanh nghiệp. Con dấu sẽ do doanh nghiệp tự khắc và tự chịu trách nhiệm.

Một số câu hỏi cần trả lời về cách thành lập công ty xuất nhập khẩu

Khi thành lập công ty Xuất nhập khẩu danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu là gì?

Khi kinh doanh xuất nhập khẩu thì cần lưu ý loại trừ danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu theo Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu quy định tại Phụ lục I Nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018.

Những loại hàng hóa nào khi xuất nhập khẩu cần giấy phép?

Căn cứ theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép, theo điều kiện tại Phụ lục III Nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018 Doanh nghiệp cần đáp ứng đủ điều kiện khi kinh doanh xuất nhập khẩu các mặt hàng này.

Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép, điều kiện thì thương nhân muốn xuất khẩu, nhập khẩu phải có giấy phép, đáp ứng đủ điều kiện của Bộ, ngành liên quan. Trong trường hợp hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu phải bảo đảm các quy định liên quan về kiểm dịch, an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng, phải chịu sự kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền trước khi thông quan, cách thành lập công ty.

Doanh nghiệp nên lựa chọn ngành nghề như thế nào để đăng ký thủ tục xuất nhập khẩu?

Khi lựa chọn ngành nghề xuất, nhập khẩu để kinh doanh thì doanh nghiệp cần lưu ý đáp ứng đầy đủ các điều kiện mà pháp luật quy định trước khi xuất, nhập khẩu một số loại hàng hóa. Còn đối với những loại hàng hóa thông thường thì doanh nghiệp chỉ cần thực hiện thủ tục xuất, nhập khẩu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu và nộp thuế đầy đủ. So với những công ty mà hoạt động xuất, nhập khẩu không phải ngành nghề chính thì công ty xuất, nhập khẩu cần thực hiện nhiều thủ tục hơn, đòi hỏi thỏa mãn điều kiện kinh doanh ở nhiều lĩnh vực. Do đó, công ty cần lựa chọn tập trung xuất, nhập khẩu một số hàng hóa chủ đạo để tránh việc phải thực hiện quá nhiều thủ tục hành chính khi tiến hành kinh doanh.

Khi thành lập công ty xuất nhập khẩu thì cần đăng ký những ngành nghề gì?

Một số mã ngành mà doanh nghiệp nên tham khảo khi thành lập công ty Xuất nhập khẩu

STT

Tên ngành nghề

Mã số

1.

Hoạt động dịch vụ hỗ trợ kinh doanh khác còn lại chưa được phân vào đâu

Chi tiết: Xuất nhập khẩu các mặt hàng công ty kinh doanh

8299

Ngoài ra, khi công ty đăng ký xuất nhập khẩu mặt hàng nào thì nên đăng ký thêm một số ngành nghề như sau để khi kinh doanh tranh bị thiếu sót ngành nghề

STT

Tên ngành nghề

Mã số

1.

Bán buôn chuyên doanh khác chưa được phân vào đâu

 

4669

2.

Bán buôn tổng hợp

4690

3.

Bán lẻ theo yêu cầu đặt hàng qua bưu điện hoặc internet

4791

4.

Bán lẻ hình thức khác chưa được phân vào đâu

4799

Kết quả khách hàng nhận được khi thực hiện thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu của Luật Trần và Liên danh, Luật Trần và Liên danh

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đồng thời là mã số thuế;

Dấu tròn công ty;

Hồ sơ nội bộ doanh nghiệp;

Tư vấn trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Thủ tục cần làm sau thành lập công ty xuất nhập khẩu, cách thành lập công ty xuất nhập khẩu

Treo biển tại trụ sở công ty

Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp, đăng ký mẫu 08 tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế, đăng ký nộp thuế điện tử .

Đăng ký chữ ký số điện tử thực hiện nộp thuế điện tử

Thông báo sử dụng hóa đơn điện tủ

Kê khai và nộp thuế môn bài.

Góp vốn đầy đủ đúng hạn trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày cấp đăng ký kinh doanh.

Trên đây là bài viết tư vấn về cách thành lập công ty xuất nhập khẩu của Luật Trần và Liên danh. Nếu có thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi theo số Hotline Công ty luật để được tư vấn miễn phí.­­

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139