Học y ở canada

hoc y o canada

Trở thành bác sĩ luôn là niềm mơ ước của bao người và Nhi cũng vậy, vậy nên mình đã quyết định học y ở canada. Cảm giác trở thành “con nhà người ta” với mức lương cao và được xã hội trọng dụng thật sự rất tuyệt vời.

Học y ở Việt Nam đã thế, du học y khoa ở Canada còn “oách” hơn nữa với bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới. Vậy nên nếu bạn có cùng giấc mơ đó, hãy theo dõi bài viết này của Nhi để biến nó thành hiện thực nhé!

Ngành y là gì? 

Ngành y là ngành chuyên tổ chức phòng bệnh, chữa bệnh, bảo vệ sức khoẻ con người và cả động vật. Y học là một môn khoa học chuyên nghiên cứu về bệnh lý, cách thức phòng bệnh và chữa bệnh. Các lĩnh vực liên quan đến y tế rất rộng lớn. Có thể kể đến một số lĩnh vực chính như bác sĩ đa khoa, bác sĩ ngoại khoa, bác sĩ chuyên khoa, y tá, y tế dự phòng, bác sĩ thú y, y tế cộng đồng… 

Ngoài ra, các bạn sinh viên du học Canada ngành y sau khi tốt nghiệp có thể làm ở một số lĩnh vực khác như:

lĩnh vực nghiên cứu: nghiên cứu để tìm ra các phương thuốc mới, cách phòng và chữa bệnh mới nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ với chất lượng ngày càng cao của con người. Các bạn có thể làm việc tại các viện nghiên cứu, các cơ sở đào tạo ngành y, các tổ chức, doanh nghiệp về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe…

lĩnh vực đào tạo: giữ vai trò đào tạo nguồn nhân lực cho ngành y. Người làm trong lĩnh vực này cần phải có kiến thức chuyên sâu cả về lý thuyết lẫn thức hành. 

lĩnh vực quản lý nhà nước về y tế: các chuyên viên sẽ làm việc tại Bộ Y tế hay các Sở Y tế tại các tỉnh thành trên toàn quốc. 

Người làm trong ngành y tế thường dành phần lớn thời gian của mình tại bệnh viện, phòng nghiên cứu, phòng khám… cũng như thường xuyên phải trực đêm, trực vào các kỳ nghỉ lễ. Công việc ngành y khá vất vả nên đòi hỏi tính kiên trì, bền bỉ, độ chính xác cao và sự gan dạ vì phải thường xuyên tiếp xúc với vi khuẩn, máu, bệnh tật, tử thi…

Giới thiệu về việc du học Canada ngành Y

Ngành Y luôn là ngành học “hot” nhất nhì trong hệ thống giáo dục của các nước trên thế giới và Canada cũng không là ngoại lệ. Bởi tại đây – một trong những quốc gia có mức sống cao nhất thế giới, y tế và phúc lợi xã hội luôn là ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, không khó để nhận thấy Canada rất chú trọng nhóm ngành chăm sóc sức khỏe y tế.

Thông thường, chương trình đào tạo y khoa ở Canada sẽ kéo dài 4 năm với các kỳ nghỉ xen kẽ. Tuy nhiên, những trường có thời lượng học là 3 năm vì không có kỳ nghỉ bao gồm McMaster và Calgary. Ngược lại, nếu chọn đại học McGill và Montreal, bạn sẽ phải học tập trong 5 năm. 

Các yêu cầu để du học ngành Y tại Canada

Hầu hết các trường đại học đào tạo Y khoa ở Canada đều giảng dạy bằng tiếng Anh. Do đó, tiêu chuẩn đầu tiên để bạn được xét tuyển nhập học chính là chứng chỉ Anh ngữ. Thông thường, sinh viên quốc tế phải đạt TOEFL iBT tối thiểu 85, TOEFL iTP tối thiểu 550, tương đương với IELTS 6.5. 

Bên cạnh đó, học lực tại Việt Nam cũng là yếu tố quan trọng khi làm hồ sơ du học ngành y tại Canada. Đối với chương trình cử nhân, bạn phải đạt điểm tổng kết 3 năm THPT từ 8.0/10. Chương trình Thạc sĩ yêu cầu bằng cử nhân loại khá giỏi và ưu tiên những sinh viên đã có kinh nghiệm thực tế.

Chi phí du học y khoa ở Canada

Mỗi chuyên ngành trong nhóm Y khoa ở Canada áp dụng mức học phí khác nhau, nhưng nhìn chung những khóa học đó không hề đắt đỏ. Nhi sẽ tổng hợp thành một bảng dưới đây để các bạn tiện tham khảo:

Ngành học

Cử nhân

Thạc sĩ

Nha khoa

54.000

21.000

Y học

33.000

13.000

Điều dưỡng

19.000

21.000

Dược

33.000

 

Các ngành liên quan đến y tế

21.000

11.000

Mức học phí theo năm (tính bằng CAD)

Lưu ý rằng, đây chỉ là chi phí tham khảo để bạn dự trù tài chính khi quyết định du học Canada ngành y thôi bởi mỗi trường học sẽ có mức điều chỉnh và chính sách học phí khác nhau nữa.

Top 4 trường đào tạo nhóm ngành Y tốt nhất tại Canada

Đại học McGill

Đại học McGill là ngôi trường đầu tiên đào tạo Y khoa tại Canada, được xem là Harvard của xứ sở lá phong. Thành lập từ năm 1829 ở Quebec và mãi cho đến nay, McGill vẫn là một trong những trường đại học có chất lượng đào tạo Y khoa nổi bật nhất trên thế giới. 

Để được du học y khoa ở Canada tại đại học McGill, sinh viên bắt buộc phải có bằng tốt nghiệp với điểm trung bình đạt loại A trong 2 năm gần nhất và chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên, trong đó không có kỹ năng nào dưới 6.0.

hoc y o canada
học y ở canada

Đại học Toronto

Cũng như McGill, đại học Toronto có bề dày lịch sử hàng trăm năm với chất lượng đào tạo Y khoa hàng đầu thế giới. Những ngành học được đào tạo ở đây là Nha khoa, Điều dưỡng, Dược, Sức khỏe Cộng đồng từ cao đẳng đến tiến sĩ.

Đại học British Columbia

Đại học British Columbia vừa là trường đại học, vừa là viện nghiên cứu hàng đầu của Canada, luôn nằm trong top 50 trường đại học uy tín và danh giá nhất trên thế giới và top 3 trường đại học có chất lượng đào tạo tốt nhất tại Canada. 

Trường đại học British Columbia đào tạo đa dạng các ngành Y khoa như Nha khoa, Y sĩ, Dược, Điều dưỡng… với nhiều suất học bổng giá trị. 

Các chuyên ngành Y khoa tại đại học British Columbia được đánh giá rất cao

Đại học Alberta

Nhắc đến đại học Alberta, không thể không nói đến thành tựu nổi bật trong ngành giải phẫu học: thực hiện thành công ca phẫu thuật tim hở đầu tiên. Ngoài ra, đây còn là phát minh ra vacxin ngừa khuẩn E. coli, tìm ra virus viêm gan C… 

Đại học Alberta từng được Time Higher Education xếp hạng thứ 73 về đào tạo ngành Y trên thế giới vào năm 2017. Cho đến nay, ngôi trường vẫn giữ vững phong độ của mình trong top 100 trường đào tạo Y khoa trên thế giới. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo danh sách đầy đủ các trường ở Canada có đào tạo ngành y tại trang StudyinCanada

Lưu ý: Có nhiều trường Đại học ở Canada không offer các ngành học Y cho sinh viên quốc tế, nên các bạn tìm hiểu trước các yêu cầu dành cho sinh viên du học ngành y của từng truờng.

Việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành Y

Các chương trình du học ngành y tại Canada luôn được Chính phủ khuyến khích bởi sự thiếu hụt về nhân lực. Vì vậy, cơ hội việc làm đối với ngành học này cũng rất rộng mở có các bạn sinh viên, đặc biệt là du học sinh quốc tế. 

Bên cạnh cơ hội việc làm, mức lương cho ngành Y khoa ở Canada cũng rất cao so với mặt bằng chung tại đất nước này. Điều dưỡng có kinh nghiệm từ 1 năm trở lên có thể hưởng mức lương 230,000 CAD/năm, lương bác sĩ trung bình 161.000 USD cho bác sĩ chuyên khoa và 107.000 USD cho bác sĩ đa khoa… Canada cũng là một trong số 10 quốc gia trả lương cho bác sĩ cao nhất thế giới.

Tại sao nên du học ngành y tại Canada?

Cơ hội nghề nghiệp và định cư 

Ngành Y tại Canada là ngành nghề rất được coi trọng chỉ sau ngành giáo viên và cảnh sát. Sau khi tốt nghiệp du học ngành y tại Canada, sinh viên có quyền được ở lại làm việc, sau đó có thể nộp hồ sơ xin thường trú. Có thể nói, đây là một lộ trình hết sức thuận lợi cho các bạn sinh viên muốn ở lại làm việc và sinh sống tại đất nước tân tiến như Canada. 

Ngành y nằm trong danh sách các ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực tại Canada. Dân số của Canada cũng ngày một già đi nên nước này rất cần một nguồn lao động nhập cư chất lượng cao trong lĩnh vực này. Vì vậy, du học sinh lựa chọn học ngành Y tại Canada sẽ có cơ hội việc làm rộng mở cùng khả năng nhập cư cao. 

Yêu cầu đầu vào không quá khó và chất lượng giảng dạy tốt

Yêu cầu đầu vào để được học các chương trình về y khoa cũng chỉ ở mức độ trung trung bình, không quá khó. Sinh viên bắt buộc phải có học lực khá trở lên và khả năng tiếng Anh tốt. Đa số các trường Đại học hay Cao đẳng tại Canada đều có chương trình dạy tiếng anh cho sinh viên trước khi bước vào kỳ học chính thức nên các bạn đừng quá lo lắng về vấn đề học tiếng Anh. 

Các trường Đại học và Cao đẳng tại Canada đều được đánh giá tốt bởi chất lượng giảng dạy cũng như cơ sở vật chất hiện đại. Khi du học ngành y tại Canada, sinh viên sẽ được giảng dạy bởi các giảng viên có chuyên môn cao, nhiệt tình và giàu kinh nghiệm. Bằng cấp của Canada cũng được công nhận trên toàn thế giới nên các bạn có thể tìm kiếm việc làm tại các quốc gia khác trên thế giới. Đây là một lợi thế lớn cho các bạn sinh viên muốn trải nghiệm môi trường làm việc ở nhiều đất nước khác nhau.

Học phí vừa phải

Khi lựa chọn du học ngành y tại Canada, các bạn có nhiều lựa chọn trong chương trình học với mức học phí không quá cao. Sinh viên có thể học bậc Cao đẳng trong thời gian 2 năm, chương trình Đại học 4 năm hay bậc học cao hơn như Thạc sĩ và Tiến sĩ. Học phí khi học tại Canada dao động từ 13,000 – 17,000 CAD/ năm tuỳ theo từng chương trình học. Sinh hoạt phí cũng dao động khoảng từ 8,000 – 10,000 CAD/ năm. Mức học phí này được đánh giá là khá vừa phải so với chất lượng giảng dạy tại Canada. Ngoài ra, sinh viên có cho phép đi làm thêm tối đa 20 giờ/ tuần và toàn thời gian trong các kì nghỉ với mức lương trung bình khoảng 10 CAD/ giờ để có thể chủ động hơn trong vấn đề tài chính. 

Bạn có biết, nghề y tá, điều dưỡng, bác sỹ là một trong những ngành nghề thiếu nhân lực trầm trọng; và cần bổ sung nhân sự nhiều nhất tại Canada hiện nay. Theo ước tính của Hiệp hội Y tá Canada đến năm 2022; đất nước này sẽ thiếu hụt khoảng 173.000 nhân sự trong lĩnh vực này. Nguyên nhân cũng bởi tỷ lệ người cao tuổi; cần được chăm sóc tại Canada đang tăng dần; còn số lượng các y tá, điều dưỡng lại đang có dấu hiệu “dậm chân tại chỗ”. Thậm chí là ít dần đi do một số lượng lớn các y tá; điều dưỡng đã đến tuổi về hưu.

Tình trạng “cầu áp đảo cung” này đã tạo nên một sức hút vô cùng lớn cho ngành y tại Canada hiện nay. Chính phủ Canada và các cấp đã tăng cường đầu tư viện trợ; cũng như nới lỏng các điều kiện định cư cho những đối tượng y tá; điều dưỡng có tay nghề cao.

Là một trong những quốc gia có nền y tế phát triển bậc nhất trên thế giới, Canada rất chú trọng đào tạo và ban hành chính sách phúc lợi cho nhân lực ngành Y. Vì vậy nếu bạn muốn học y ở canada, hãy cứ mạnh dạn ứng tuyển nhé.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139