Phỏng vấn xin visa úc

phỏng vấn xin visa úc

Xin visa du học Úc có phải phỏng vấn không? Không phải bộ hồ sơ xin visa du học Úc nào cũng được yêu cầu phỏng vấn, lý do thì có nhiều, có thể do hồ sơ của bạn chưa thực sự rõ ràng, nhưng nếu bạn bị yêu cầu phỏng vấn trong quá trình xin visa Úc thì cũng đừng quá lo, bài viết này sẽ giúp bạn hình dung ra một cuộc phỏng vấn visa du học Úc diễn ra thế nào.

Hãy nhớ rằng bí quyết thành công khi xin visa du học Úc nằm ở yếu tố chuẩn bị kỹ càng: từ các câu hỏi (có thể được hỏi), lộ trình học tập, hiểu biết về ngành, trường, nơi mình sống đến cả quá trình nộp xin visa, khả năng tài chính,… Phụ huynh, học sinh nên luyện tập trả lời thật trôi chảy, tự tin, rõ ràng.

1. Khi nào bạn được mời phỏng vấn?

Thông thường vòng phỏng vấn xin visa úc sẽ diễn ra từ sau một đến hai tuần sau khi bạn nhận được thông báo đi khám sức khoẻ từ Lãnh sự quán Úc. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian bạn có thể sắp xếp đi khám sức khoẻ trước khi nộp hồ sơ xin visa Úc. Luật Trần và Liên danh sẵn sàng hướng dẫn bạn các quy trình điền thông tin và địa điểm khám sức khỏe được chấp nhận bởi lãnh sự quán Úc.

Bạn phải nhớ cung cấp cho nhân viên nhận hồ sơ Mã số đi khám sức khỏe (Health Assessment Portal Identify Number – HAP ID) của bạn tại thời điểm bạn nộp hồ sơ xin thị thực.

Không phải hồ sơ nào cũng bị phỏng vấn, vì vậy bạn có thể nhận visa Úc mà không trải qua một trong những vòng căng thẳng và nhiều lo lắng nhất này.  Ngày, giờ phỏng vấn sẽ không được báo trước, bạn nên luôn mở máy điện thoại và chuẩn bị tâm thế bình tĩnh, sẵn sàng trong giai đoạn có thể diễn ra phỏng vấn.

2. Bạn sẽ được phỏng vấn như thế nào?

Hiện nay tất cả các cuộc phỏng vấn cho đối tượng sinh viên học sinh xin visa Úc cho mục đích du học đều được diễn ra qua điện thoại và do nhân viên của Văn phòng Thị thực và Visa Úc tiến hành, bằng tiếng Việt. Ngoài ra, Luật Trần và Liên danh sẽ hướng dẫn phỏng vấn cho các bạn học sinh kỹ càng trước khi nộp hồ sơ visa để các bạn có thể tự tin trả lời. Do đó bạn cũng đừng nên quá căng thẳng nhé!

3. Ai sẽ là người được phỏng vấn

Thông thường người đứng đơn xin visa du học sẽ là người được gọi phỏng vấn, nhưng trong một số trường hợp du học sinh nhỏ hơn 18 tuổi, thì phụ huynh học sinh sẽ là người được Văn phòng Thị thực liên hệ phỏng vấn. 

4. Thời gian phỏng vấn sẽ kéo dài bao lâu

Thời gian phỏng vấn thường kéo dài từ 15-30 phút. Đối với một số trường hợp đặc biệt, thời gian phỏng vấn có thể kéo dài hơn 1 giờ.

5. Những nội dung bạn sẽ được hỏi khi phỏng vấn

Những câu hỏi trong quá trình phỏng vấn đa phần sẽ xoay quanh các nội dung:

– Thông tin trường học, khoá học tại Úc và kế hoạch học tập: đây là một trong những nội dung mà sinh viên nào cũng gặp phải trong cuộc phỏng vấn. Nhân viên phỏng vấn sẽ hỏi bạn các câu hỏi về trường học, khoá học và có thể hỏi bạn cả danh sách các môn học mà bạn sẽ theo học tại Úc. Ngoài ra người phỏng vấn cũng sẽ hỏi thêm từ lý do tại sao bạn chọn trường học và ngành học đến lý do bạn chọn thành phố đó và nước Úc.

– Thông tin nhà ở, làm thêm và cuộc sống của sinh viên tại Úc: Để chắc chắn rằng sinh viên/phụ huynh hiểu rõ nơi mình hoặc con em mình sẽ đến, môi trường mình sẽ sống tại Úc, nhiều câu hỏi về việc làm thêm, phương tiện đi lại tại Úc, việc ăn, việc ở của sinh viên cũng thường được nhân viên phỏng vấn nêu lên. Các bạn nên tìm hiểu kỹ trước, vì đây cũng là một trong những câu hỏi ghi điểm cho hồ sơ xin visa Úc của bạn.

– Quá trình học tập tại Việt Nam: đối với các câu hỏi này, các bạn và phụ huynh nên lưu ý vì nhân viên phỏng vấn có thể hỏi từ tên trường, lớp, học lực đến cả giáo viên chủ nhiệm hoặc môn học mà bạn ưa thích nữa. Do đó, quý phụ huynh nên đặc biệt lưu ý đến phần này, vì rất nhiều phụ huynh đã không thể trả lời được các câu hỏi về năng lực học tập, sở thích học tập của con em mình.

phỏng vấn xin visa úc
phỏng vấn xin visa úc

– Chứng minh tài chính của gia đình: cùng với các câu hỏi về thông tin kế hoạch học tập tại Úc, các câu hỏi về khả năng tài chính của gia đình chắc chắn sẽ được nhân viên phỏng vấn xin visa úc hỏi các bạn. Nội dung các câu hỏi sẽ xoay quanh thu nhập, tài sản sở hữu, tích luỹ của gia đình để hỗ trợ cho quá trình học tập của con em mình tại Úc. Các bạn và phụ huynh nên lưu ý, vì các câu hỏi này sẽ được nhân viên hỏi rất kĩ và đòi hỏi chúng ta phải trả lời họ thật chi tiết.

– Cuối cùng và cũng là yếu tố quyết định của cuộc phỏng vấn là kế hoạch phát triển sau khi tốt nghiệp. Bạn cần thể hiện rõ ý định quay về quê nhà để làm việc và phát triển sự nghiệp, thay vì các kế hoạch ở lại Úc làm việc dù hiện tại, Úc đang khuyến khích chính sách ở lại 2 năm làm việc để lấy kinh nghiệm sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, bạn cũng cần thể hiện mối ràng buộc của mình tại Việt Nam để chứng minh rõ ràng hơn với Lãnh sự quán về khả năng quay về nước cùa mình.

7. Các câu hỏi phỏng vấn visa du học úc

Câu hỏi về thông tin trường học, khoá học tại úc và kế hoạch học tập

Nội dung này sinh viên nào cũng sẽ được hỏi trong buổi phỏng vấn. Nội dung các câu hỏi về bao gồm: trường học, khóa học và có thể hỏi bạn cả danh sách các môn học của khóa học bạn chọn, thêm cả lý do bạn chọn nước Úc, trường, ngành để theo học,…

Một vài câu hỏi như:

Em biết đến trường bằng cách nào? Tại sao em lại chọn trường A mà không chọn các trường khác?

Em biết gì về trường? Địa chỉ của trường ở đâu? Website của trường là gì?

Lý do em lại chọn ngành B?

Nêu điều kiện đầu vào của từng khóa học?

Em sẽ học bao nhiêu môn học? Kể tên một số môn em học? Những môn đó sẽ giúp em học được gì?

Kế hoạch học tập bên Úc của em?

Ở Việt Nam có trường nào dạy ngành này không?

Tại sao không học ở Việt Nam mà lại chọn đi du học Úc? (Nêu rõ thông tin về: tên trường, thời gian học, số môn học, điều kiện đầu vào)

Có trường Quốc tế nào ở Việt Nam dạy ngành này không? Học trường quốc tế cũng có bằng quốc tế, tại sao phải đi du học (Nêu rõ thông tin về chương trình học đó – nếu có: tên trường, thời gian học, số môn học, điều kiện đầu vào)

Câu hỏi về thông tin nhà ở, làm thêm và cuộc sống của sinh viên tại úc

Có thể cả phụ huynh, học sinh sẽ được hỏi về những thông tin này trong buổi phỏng vấn xin visa du học Úc để chắc chắn rằng mọi người hiểu rõ nơi mình hoặc con em mình sẽ đến, môi trường mình sẽ sống tại Úc. Quý phụ huynh, học sinh nên chuẩn bị cả những thông tin này, vì đây cũng là một trong những câu hỏi ghi điểm cho hồ sơ xin visa Úc.

Một vài câu hỏi như:

Khi sang Úc em cần tuân thủ những điều kiện gì?

Em biết mức sinh hoạt phí cho du học sinh ở bên Úc như thế nào không?

Sang bên Úc em đi lại bằng phương tiện gì? Chi phí ra sao?

Sang bên Úc em sẽ ở đâu (Hình thức nhà ở em chọn), chi phí cho hình thức nhà ở đó như thế nào?

Em có dự định đi làm thêm không? Em có biết chính sách làm thêm bên Úc không?

Em có người thân bên Úc không?

Câu hỏi về quá trình học tập tại Việt Nam

Đối với các học sinh dưới 18 tuổi, người phỏng vấn có thể hỏi cả phụ huynh và học sinh về nội dung này: tên trường, lớp, học lực, môn học ưa thích, có thể hỏi cả về giáo viên nữa.

Một vài câu hỏi như:

Em đã học gì tại Việt Nam? (Nêu quá trình học tập tại Việt Nam)

Điểm học cấp 2/ cấp 3 của em là bao nhiêu? Với điểm số như vậy em có tự tin để học tốt tại Úc không?

Em làm gì sau khi tốt nghiệp THPT đến nay? (Nếu học tiếng Anh thì học tại đâu? Ai dạy? Học giáo trình nào?)

Tại sao em chọn du học vào thời điểm này? Tại sao em không hoàn thành nốt chương trình đang học ở Việt Nam? (dành cho những bạn dừng ngang chương trình học của mình)

Câu hỏi về việc chứng minh tài chính của gia đình

Khả năng tài chính của gia đình chắc chắn sẽ được hỏi trong buổi phỏng vấn xin visa úc hỏi các bạn. Nội dung sẽ xoay quanh thu nhập, tài sản sở hữu, tích luỹ của gia đình,… Cả học sinh và phụ huynh nên lưu ý chuẩn bị kỹ, vì người phỏng vấn sẽ hỏi rất kĩ và yêu cầu câu trả lời chi tiết về việc chứng minh tài chính du học Úc

Một vài câu hỏi như:

Chi phí cho khóa học của em tại Úc ra sao? (bao gồm: học phí, chi phí sinh hoạt, chi phí đi lại)

Ai là người tài trợ tài chính cho em? Người đó làm nghề gì? Thu nhập là bao nhiêu?

Em đã chuyển bao tiền sang trường? Đó là những khoản tiền nào?

Câu hỏi về kế hoạch phát triển sau khi tốt nghiệp

Đây là yếu tố quyết định của cuộc phỏng vấn, nên học sinh cần thể hiện rõ hướng đi của mình là sẽ quay về quê nhà để làm việc và phát triển sự nghiệp, thay vì các kế hoạch ở lại Úc làm việc. Học sinh cần và nên thể hiện mối ràng buộc của mình tại Việt Nam để chứng minh rõ ràng hơn với Lãnh sự quán Úc về khả năng quay về nước của mình.

Một vài câu hỏi như:

Dự định sau khi học xong của em là gì? Em định làm công việc gì? Em biết gì về công việc đó? (Sinh viên nên tìm hiểu chi tiết)

Em có ý định làm việc tại Úc sau khi học xong không?

Em có ý định chuyển trường không?

Em biết gì về post-study work visa?

6. Cần chuẩn bị gì để vượt qua phỏng vấn

– Như đã nói ở trên, không phải hồ sơ xin visa Úc nào cũng cần phải phỏng vấn, do vậy, bạn hãy chuẩn bị một bộ hồ sơ thật đầy đủ, chi tiết, mạch lạc và kín kẽ.

– Tập trả lời rành mạch các câu hỏi phỏng vấn thử do Luật Trần và Liên danh cung cấp về thông tin trường học, ngành học, điều kiện ăn ở, đi lại, hoặc việc làm thêm ở Úc, cũng như các thông tin chứng minh tài chính của gia đình, v..v.. Vì nội dung phỏng vấn sẽ được ghi âm lại nhằm mục đích phục vụ quá trình xét visa Úc cho hồ sơ của bạn, bạn nên trả lời các câu hỏi một cách mạch lạc, từ tốn, hãy bình tĩnh và thể hiện thái độ tự tin, để nhân viên phỏng vấn thấy là bạn đã có sự chuẩn bị kĩ càng.

– Luôn mở máy điện thoại và chuẩn bị sẵn sàng, bởi tắt máy và né tránh mọi cuộc gọi không phải là một ý hay trong thời gian chờ ra kết quả visa.

7. Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn visa du học úc

Visa du học Úc thường dựa trên giấy tờ, tức là bạn đã chứng minh tất cả các giấy tờ cần thiết mà họ yêu cầu: hồ sơ học thuật, bằng cấp, hồ sơ tài chính… v.v. và họ quyết định dựa trên thông tin được cung cấp. Chỉ khi có gì đó không rõ ràng thì họ mới yêu cầu phỏng vấn bạn để làm rõ thông tin, đó chính là mục tiêu của việc phỏng vấn. Do vậy, bạn chỉ cần giải trình các thắc mắc của người phỏng vấn một cách thỏa đáng, hoặc bổ sung thêm đầy đủ các tài liệu được yêu cầu thì mọi thứ sẽ suôn sẻ.

Hãy ghi nhớ sự cần thiết của việc chứng minh rằng bạn thực sự có ý định học tập tại Úc và bạn có ý định trở về nước để sử dụng các kỹ năng có được tại Úc cho sự thăng tiến nghề nghiệp trong tương lai của bạn.

Cuộc phỏng vấn xin visa Úc thường kéo dài trong 10-15 phút, nên bạn phải tận dụng tối đa khoảng thời gian để trình bày ngắn gọn, rành mạch.

Trên đây là toàn bộ thông tin tư vấn của Công ty Luật Trần và Liên danh liên đến phỏng vấn xin visa úc. Còn bất cứ thắc mắc gì quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua tổng đài tư vấn hoặc gửi thư về các thông tin dưới đây. Chúng tôi hy vọng nhận được nhiều ý kiến đóng góp của quý khách hàng trên cả nước để chúng tôi ngày một chuyên nghiệp hơn. Hãy liên hệ với chúng tôi để được cung cấp dịch vụ một cách chuyên nghiệp và nhanh nhất. Luật Trần và Liên danh – Đồng hành pháp lý cùng bạn.

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139