Hợp đồng mua bán công chứng treo

hợp đồng mua bán công chứng treo

Bạn là dân đầu tư bất động sản. Thì trường hợp công chứng treo này là điều thường gặp. Nhưng kể cả bạn không phải dân đầu tư, bạn mua nhà hoặc đất lần đầu, thì xác suất gặp trường hợp này cũng có thể xảy ra.

Bạn là dân đầu tư bất động sản. Thì trường hợp công chứng treo này là điều thường gặp. Nhưng kể cả bạn không phải dân đầu tư, bạn mua nhà hoặc đất lần đầu, thì xác suất gặp trường hợp này cũng có thể xảy ra.

Vậy công chứng treo là gì? hợp đồng mua bán công chứng treo được quy định như thế nào? Và có rủi ro không khi công chứng treo? Hãy cùng với Nhà Ở Ngay tìm hiểu ngay ở bài viết này nhé!

Công chứng treo là gì?

Đó là hình thức mà bên văn phòng công chứng, sẽ làm hợp đồng mua bán bình thường. 

Sau đó bên bán đất/bán nhà (chủ bất động sản) sẽ đến, ký tên, đánh dấu vân tay đầy đủ. Chỉ có phần của bạn thì chưa ký (để trống). Sau khi chủ đất ký xong, Bạn chuyển tiền cho họ đầy đủ. Coi như họ (Chủ bất động sản) hết nghĩa vụ. 

Hợp đồng văn phòng công chứng sẽ giữ lại.

Khi nào bạn sắp xếp được. Bạn sẽ về để ký nốt phần trống đó. Sau đó công chứng viên sẽ đi đóng dấu công chứng. Như vậy là xong quy trình.

Hợp đồng công chứng treo là gì?

Hợp đồng công chứng treo là gì? Hiện nay, theo quy định pháp luật không có hướng dẫn thủ tục công chứng treo được tiến hành ra sao. Tuy nhiên, hoạt động này thường do các bên môi giới hoặc chủ đất giới thiệu. Việc công chứng treo được các bên mua bán nhà đất thực hiện gần giống với thủ tục công chứng chuyển nhượng đất.

Công chứng là quá trình công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, sự hợp pháp của hợp đồng, các giao dịch dân sự khác bằng văn bản, không trái đạo đức xã hội, vi phạm pháp luật của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc ngược lại mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu được công chứng.

Qua khái niệm trên, ta có thể hiểu hợp đồng công chứng mua bán nhà đất là văn bản công chứng, chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng mua bán nhà đất theo quy định của pháp luật.

Vậy hợp đồng công chứng treo là gì? Hợp đồng công chứng treo là văn bản công chứng, xác nhận tính xác thực của hợp đồng mua bán nhà đất, tuy nhiên thiếu một bên tham gia ký tên và loại hợp đồng này cho đến hiện nay vẫn chưa được pháp luật công nhận.

Những rủi ro thường gặp khi công chứng treo mua bán nhà đất

Hình thức này nghe qua có vẻ là rất hợp lý, Nhưng nó chứa đựng rủi ro.

Một số rủi ro thường gặp phải khi ký công chứng treo:

Rủi ro thứ nhất: bản chất hành vi này không được pháp luật công nhận. Tức có nghĩa là hành vi sai với pháp luật. Vì vậy nếu bạn làm theo cách này đó chỉ là làm chui. Và bạn phải có quan hệ tốt với bên công chứng thì mới làm được điều này.

Trong thời gian đợi bạn về ký công chứng (từ ngày chủ bất động sản ký, cho đến ngày bạn về ký). Chẳng may chủ bất động sản gặp rủi ro về hành vi dân sự. Bị xác nhận của cơ quan y tế là không đủ khả năng điều khiển hành vi (bị thần kinh chẳng hạn) thì thật sự có vẻ như không còn cách để giải quyết. Vì lúc đó cho dù bạn có về ký thì công chứng viên cũng sẽ không xin được dấu công chứng cho hợp đồng.

Tương tự như thế, Nếu trường hợp rủi ro cao hơn nữa của người bán bất động sản. Đó là họ bị vấn đề về tính mạng.

Phương pháp giải quyết rủi ro

Vậy trong trường hợp này, chúng ta còn cách xử lý nào khác mà vừa phù hợp với pháp luật, vừa hợp lý không. Nhà Ở Ngay sẽ chia sẻ cho bạn một cách mà bạn có thể áp dụng nhé.

Cách thức an toàn và hợp pháp luật mà Nhà Ở Ngay muốn đề cập đến đó là ủy quyền bán.

Ưu điểm của phương pháp

Bạn sẽ chắc chắn không lằng nhằng với chủ đất cũ

Hợp pháp luật. Hoàn toàn tuân thủ đúng theo pháp luật Việt Nam

Có thể xử lý vấn đề thời gian của bạn

Nhược điểm của phương pháp

Bạn sẽ phải chịu hai lần đóng phí thuế cho nhà nước. (Thật ra chi phí này xứng đáng với việc xử lý vấn đề cấp bách của bạn)

Người bạn ủy quyền phải thật sự là người tin tưởng như: Bố mẹ, anh chị em trong nhà. (Và bạn cần phải tự đưa ra phán đoán về vấn đề này, tránh sau này dẫn đến việc tranh chấp trong gia đình)

Công chứng treo có thời hạn bao lâu?

Hợp đồng mua bán nhà đất thông thường được công chứng sẽ có hiệu lực kể từ ngày được công chứng viên ký tên và đóng dấu, trừ trường hợp hợp đồng công chứng bị vô hiệu. Hợp đồng chỉ hết hiệu lực khi hai bên đi đến thỏa thuận hủy bỏ hợp đồng đã công chứng. Hoặc trong trường hợp quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc chấm dứt hoặc hủy bỏ hợp đồng.

Công chứng treo là gì? Công chứng treo có thời hạn bao lâu? Do công chứng treo là hành vi không được pháp luật cho phép nên theo thời hạn công chứng hợp pháp thì công chứng nhà đất có thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày phát sinh giao dịch mua bán nhà đất, các bên liên quan phải có nghĩa vụ thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ (dựa theo quy định của Luật Đất đai năm 2013). 

Nếu quá thời hạn, dù hợp đồng mua bán nhà đất công chứng vẫn còn giá trị pháp lý, những người sử dụng đất sẽ có nguy cơ bị phạt do vi phạm nghĩa vụ chậm sang tên sổ đỏ. Do đó, nếu bạn sử dụng phương thức công chứng treo thì nên nhanh chóng sắp xếp công việc của mình và tiến hành ký kết hợp đồng công chứng hợp pháp và tiến hành sang nhượng giao dịch, giấy tờ sao cho phù hợp với thời hạn được quy định.

Dịch vụ tư vấn hợp đồng mua bán công chứng treo của Công ty TNHH Luật Trần và Liên Danh

Những ai cần Luật sư tư vấn pháp luật?

Pháp luật điều chỉnh mọi quan hệ xã hội, do vậy, bất cứ người dân nào cũng đều có thể có nhu cầu tư vấn pháp luật. Phần lớn người dân đều không nắm được các quy định pháp luật nên khi gặp bất cứ vướng mắc nào hay khó khăn trong quá trình thủ tục, giải quyết các vụ việc đều rất lúng túng.

Trong những trường hợp này, ngoài việc tham khảo các tin tức, bài viết pháp luật của các trang báo, trang luật chính thống thì cách tốt nhất cho người dân là liên hệ tới các công ty luật uy tín, điển hình như Luật Trần và Liên Danh để được tư vấn, hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc, tình huống pháp lý trực tuyến một cách nhanh chóng nhất.

hợp đồng mua bán công chứng treo
hợp đồng mua bán công chứng treo

Sứ mệnh lớn nhất của Luật Trần và Liên Danh là làm cho pháp luật đến gần nhất với người dân Việt Nam. Về tầm nhìn, Luật Trần và Liên Danh hướng đến trở thành một tổ chức hành nghề Luật sư vươn mình ra thế giới với đội ngũ Luật sư, Chuyên gia tài đức vẹn toàn, hiện đại, chuyên nghiệp, thích ứng cao.

Hiện nay khách hàng có thể liên hệ cho Luật Trần và Liên Danh qua rất nhiều cách thức khác nhau để được tư vấn pháp luật:

Tư vấn pháp luật qua Hotline 0969 078 234

Hình thức kết nối nhanh chóng nhất, hiệu quả nhất là đặt câu hỏi tư vấn pháp luật qua Tổng đài tư vấn pháp luật online 24/24 của Luật Trần và Liên Danh là 0969 078 234.

Với phương thức này, bạn chỉ cần gọi điện thoại trực tiếp vào số điện thoại 0969 078 234 và đặt các câu hỏi, yêu cầu tư vấn pháp luật của mình cho Luật sư, chuyên viên tư vấn.

Đây là phương thức được nhiều người lựa chọn nhất bởi bạn sẽ không phải di chuyển đi đâu cả, dù bạn đang ở bất cứ nơi nào, ở đâu trên phạm vi lãnh thổ, chỉ cần nhấc máy lên và bấm gọi ngay cho Tổng đài 0969 078 234, các thành viên của Luật Trần và Liên Danh luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn cho bạn.

Vì vậy, để bất cứ khi nào gặp vướng mắc pháp lý cần Luật sư tư vấn đều có thể được hỗ trợ nhanh nhất, bạn hãy lưu ngay số của Luật Trần và Liên Danh vào danh bạ ngay lúc này!

Bạn lưu ý, giờ làm việc của Tổng đài là từ 07h45 đến hết 21h30 đêm vào tất cả các ngày trong tuần (Cả thứ 7 và Chủ nhật). Chỉ cần các bạn có nhu cầu, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn hỗ trợ giải đáp thắc mắc của bạn!

Tư vấn pháp luật qua trang mạng xã hội

Ngoài phương thức tư vấn pháp luật miễn phí điện thoại, bạn cũng có thể liên hệ với Luật Trần và Liên Danh qua một số cách khác như gửi thắc mắc, vấn đề vướng mắc

của mình qua Zalo, Facebook, Google Map,… của Luật Trần và Liên Danh để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của việc tư vấn pháp luật qua những kênh này là nó chỉ phù hợp để phục vụ hỗ trợ tư vấn những vấn đề pháp lý đơn giản, tốc độ phản hồi của Luật sư không nhanh chóng như phương thức liên hệ trực tiếp qua Tổng đài. Lý do là bởi số lượng cuộc gọi qua Tổng đài rất lớn, các Luật sư phải ưu tiên giải đáp thắc mắc qua điện thoại và cả trực tiếp tại văn phòng.

Tư vấn pháp luật qua Email

Một cách thức khác để nhận được tư vấn chi tiết, cụ thể từ Luật sư là tư vấn pháp lý qua hòm thư Email. Với phương thức này, bạn chỉ cần gửi thắc mắc của mình cho chúng tôi, chúng tôi sẽ soạn thư tư vấn chi tiết cho bạn bao gồm cả hướng dẫn giải quyết vụ việc và cả các cơ sở pháp lý dành riêng cho trường hợp của bạn.

Bạn có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Tư vấn pháp luật trực tiếp

Bên cạnh việc tư vấn, hỗ trợ qua Tổng đài hay các trang thông tin chính thống của mình, các Luật sư của Luật Trần và Liên Danh còn thường xuyên hỗ trợ cho người dân trực tiếp tại địa chỉ công ty và cả địa chỉ theo yêu cầu của khách hàng.

Ưu điểm của phương thức tư vấn này là bạn có thể trao đổi trực tiếp với Luật sư của Luật Trần và Liên Danh, bạn có thể trò chuyện, hỏi đáp các vấn đề pháp lý liên tục tùy vào nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, có một bất cập là bạn sẽ phải đặt lịch hẹn trước với Luật sư và bạn hoặc Luật sư của chúng tôi sẽ phải mất thời gian di chuyển.

Dù là với phương thức tư vấn pháp luật nào, Luật Trần và Liên Danh cũng sẽ đảm bảo chất lượng dịch vụ tư vấn cho bạn, chúng tôi cam kết sẽ đưa ra tư vấn tốt nhất riêng biệt cho trường hợp của bạn, đảm bảo lợi ích hợp pháp cho người dân.

Tuy nhiên, nếu trường hợp của bạn không quá phức tạp, chúng tôi khuyến khích bạn liên hệ vào Tổng đài 0969 078 234 để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất, đảm bảo quyền lợi tối đa mà vẫn tiết kiệm chi phí, không mất công đi lại.

Tư vấn pháp luật tại Luật Trần và Liên Danh có gì khác biệt với các công ty luật khác?

Khác với những công ly luật khác, khi bạn đến với Luật Trần và Liên Danh, bạn sẽ không cần phải thực hiện bất cứ thủ tục quy trình đăng ký tư vấn nào với tiếp tân. Ví thử sau khi bạn gọi vào Tổng đài 0969 078 234, bạn sẽ được gặp trực tiếp chuyên viên tư vấn giải đáp mọi vấn đề pháp lý cho bạn một cách tường minh nhất.

Đây có thể coi là một trong những đặc điểm riêng biệt của Luật Trần và Liên Danh với những công ty, văn phòng luật khác.

Ngoài ra, mọi vấn đề bạn trao đổi với Luật sư, chuyên gia tư vấn đều sẽ được bảo mật tuyệt đối. Đây là một trong những tiêu chí hàng đầu của Luật Trần và Liên Danh trong hoạt động tư vấn, cũng là tiêu chí hành nghề luật của chúng tôi. Trừ trường hợp, khách hàng có yêu cầu, phản ánh về chất lượng cuộc gọi tư vấn, hội đồng quản lý của chúng tôi sẽ xem xét lại cuộc tư vấn để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Vì vậy, đừng ngần ngại nếu bạn đang có nhu cầu cần Luật sư, chuyên gia pháp luật hỗ trợ, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số điện thoại 0969 078 234.

Trải qua nhiều năm hỗ trợ khách hàng trong khắp cả nước, chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị đã và đang là người bạn tâm giao luôn sẵn sàng dành tất cả sự

cố gắng và tri thức Chúng tôi có để tư vấn pháp lý cho bà con Đồng bào khắp mọi nẻo đường Tổ quốc.

Với sự tư vấn nhiệt tình của các Luật sư, các Chuyên gia pháp lý của các trường Đại học, các Chuyên viên pháp lý được đào tạo bài bản. Đây là lý do vì sao Luật Trần và Liên Danh đã âm thầm đứng sau giúp đỡ cho hàng triệu người dân dễ dàng tiếp cận, có hướng đi phù hợp với các vấn đề pháp lý mà họ vướng phải.

Với phương châm “Luật sư của mọi nhà”, Tổng đài tư vấn 0969 078 234 nói riêng và Luật Trần và Liên Danh nói chung luôn cố gắng trở thành một cầu nối tin cậy giữa người dân và pháp luật nhằm đảm bảo tối đa quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Để được tư vấn một cách chi tiết và đầy đủ hơn về hợp đồng mua bán công chứng treo Quý khách hàng vui lòng liên hệ qua Tổng đài tư vấn 0969 078 234 của Luật Trần và Liên Danh. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ Quý khách hàng những vấn đề pháp lý chất lượng hàng đầu trên toàn quốc.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139