Du học úc ngành y

du học úc ngành y

Y Khoa là ngành nghề thu hút sự quan tâm của nhiều du học sinh bởi mức lương cực hấp dẫn sau khi tốt nghiệp. du học úc ngành y có những thuận lợi, thách thức gì? Các trường đại học tuyển sinh ngành Y tốt nhất hiện nay? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin du học Úc ngành Y cùng lộ trình chi tiết nhất!

Vì sao du học úc ngành y lại thu hút?

Môi trường làm việc tại bệnh viện Úc

Du học Úc ngành y thu hút sinh viên một phần do môi trường làm việc tại bệnh viện Úc được đánh giá nằm trong top đầu của thế giới. Các bệnh viện ở Úc được trang bị hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại với những công nghệ hàng đầu.

Các bác sĩ, nhân viên tại Úc đều được đào tạo bài bản, tốt nghiệp từ những trường đại học danh giá. Môi trường làm việc năng động, nhân viên được tiếp thu với những kinh nghiệm, kiến thức mới mỗi ngày.

Đặc biệt, chính sách của các bệnh viện luôn rõ ràng, chi tiết. Khi làm việc tại đây, bạn sẽ được đào tạo chuyên nghiệp, được hướng dẫn giao tiếp, thái độ ứng xử trong công việc, quản lý chất lượng công việc, đảm bảo sức khỏe và an toàn, quản trị khủng hoảng, xác định tình huống nguy hiểm, báo cáo,… Tất cả quy trình đều được lãnh đạo hướng dẫn cụ thể và bài bản.

Lương và đãi ngộ tốt

Theo các thống kê, bác sĩ tại Úc có mức lương trung bình trong khoảng từ 100.000 – 120.000 AUD/ năm. Bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật thẩm mỹ có thể nhận mức lương lên đến 300.000 AUD/ năm. Còn những bác sĩ phẫu thuật thần kinh sẽ nhận được mức lương đến 600.000 AUD/ năm.

Nếu bạn theo ngành bác sĩ đa khoa, khi tốt nghiệp, bạn có thể nhận được mức lương khoảng 200.000 – 300.000 AUD/ năm. Nếu làm thêm ngoài giờ, bạn có thể nhận 400.000 AUD/ năm.

Mức lương của ngành Y tại Úc khá hấp dẫn so với mặt bằng chung hiện nay. Do đó, nhiều sinh viên có mơ ước học tập và trở thành bác sĩ tại đây.

Đặc biệt, bạn có thể tham gia du học Úc ngành Y sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Trong khi đó, các nước như Mỹ yêu cầu sinh viên phải hoàn thành 4 năm đại học trước khi theo đuổi lĩnh vực Y khoa.

Về bằng cấp, một số trường tại Úc sẽ chỉ cấp cho sinh viên bằng cử nhân sau khi hoàn thành chương trình. Sau khi tốt nghiệp đại học, bạn có thể học lên Ph. D trong 4 năm hoặc M.D trong khoảng 2 – 3 năm. Cũng có một số trường cho sinh viên hoàn thành chương trình trong 5-6 năm và cấp bằng Bachelor và Doctor sau khi kết thúc.

Chính sách tuyển thẳng

Các trường ngành Y thường có những khóa chiêu mộ nhân tài bằng cách tuyển thẳng những học sinh trung học phổ thông có thành tích xuất sắc, đáp ứng các điều kiện đề ra của nhà trường. Những sinh viên này sẽ được tham gia vào các khóa học ngành Y mà không phải trải qua kỳ thi GAMSAT đầy khó khăn.

Tiêu chuẩn tuyển thẳng ở mỗi trường sẽ khác nhau. Chẳng hạn, trường Queensland yêu cầu sinh viên phải thuộc top 2% giỏi nhất của bang và phải sở hữu mức điểm chuẩn trong kỳ thi UMAT – kỳ thi cho những sinh viên muốn tham gia học ngành Y.

Chính sách làm việc ở vùng dân cư ít

Ở Úc còn có chính sách dành cho những sinh viên muốn học ngành Y với cam kết là sinh viên đó phải đến các vùng theo chính phủ quy định sau khi tốt nghiệp. Những vùng này thường là nơi ít dân cư, hẻo lánh, điều kiện y tế còn thiếu thốn. Các suất học này thường được ưu tiên, nhà trường hỗ trợ một phần chi phí học tập và đảm bảo công việc ổn định cho sinh viên sau khi ra trường.

Điều kiện du học úc ngành y

Để du học Úc ngành Y, bạn phải đảm bảo đáp ứng các yêu cầu như sau:

Hoàn tất chương trình THPT với mức học lực khá trở lên.

Nếu bạn có ý định học Y hệ cao học, bạn cần vượt qua kiểm tra đầu vào MCAT, GAMSAT.

IELTS đạt 7.0 (Một số ít trường yêu cầu 6.5).

Nếu bạn không đủ điều kiện tiếng Anh, bạn có thể tham gia vào chương trình dự bị khoảng 1 năm trước khi học chính thức.

Đối với khóa học dự bị chuyển tiếp IELTS đạt tối thiểu 6.0 (không có kỹ năng nào dưới 5.5).

Thời gian mở khóa đào tạo cử Y khoa nhân tại Úc sẽ rơi vào khoảng từ tháng 2 đến tháng 3. Bạn cần lưu ý lại thời gian này để chuẩn bị hồ sơ và các điều kiện cần thiết nhé.

du học úc ngành y
du học úc ngành y

Chương trình đào tạo ngành Y khoa tại Úc

Chương trình đào tạo ngành Y khoa tại Úc sẽ được thực thi theo 2 mô hình chính: Học trực tiếp trung học phổ thông rồi chuyển lên đại học (Undergraduate medicine) và học ngành Y sau khi tốt nghiệp bậc đại học ở lĩnh vực khác (Graduate medicine).

Học trực tiếp trung học phổ thông rồi chuyển lên đại học (Undergraduate medicine):

Chương trình Undergraduate medicine mất khoảng từ 3-4 năm để hoàn tất. Các trường ở Úc đều có những suất dành riêng cho học sinh quốc tế nhưng số lượng rất ít. Để tham gia vào chương trình này, bạn cần đạt được điểm số cao trong kỳ thi đầu vào.

Theo đó, điểm tú tài (ATAR) ở Úc là thang điểm 99.95. Nếu bạn muốn du học Úc ngành Y ở những trường đại học danh tiếng thì bạn cần đạt điểm 99.8 trở lên, gần như là tuyệt đối.

Ngoài ra, sinh viên cũng cần phải đảm bảo vượt qua kỳ thi UMAT và đợt phỏng vấn của trường trước khi được công nhận là sinh viên chính thức.

Kỳ thi UMAT bao gồm những nội dung như sau: khả năng suy luận hợp lý, tư duy phê phán, cách giải quyết vấn đề, suy luận trừu tượng, hiểu biết về con người,… Đây là những kiến thức, kỹ năng cần có cho quá trình học sau này.

Học ngành Y sau khi tốt nghiệp bậc đại học ở lĩnh vực khác (Graduate medicine):

Đối với những sinh viên tốt nghiệp đại học ngành khác muốn tham gia học ngành Y cần phải vượt qua kỳ thi GAMSAT bao gồm những môn như: tiếng Anh, Sinh học, Hóa học, Vật lý. Ngoài ra, sinh viên cũng cần đậu vòng phỏng vấn cá nhân của trường.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ trải qua giai đoạn đào tạo nội trú và thực tập tại các bệnh viện dưới sự giám sát của các bác sĩ thâm niên, kéo dài trong khoảng từ 2 – 3 năm. Sau đó, nếu bạn có đủ năng lực, bạn sẽ được cấp giấy phép hành nghề Y khoa.

Nếu muốn nâng cao năng lực, trình độ như: phẫu thuật, gây mê, da liễu,… bạn cần phải tham gia đào tạo trong khoảng 4 năm để có thể trở thành bác sĩ chuyên khoa.

Lộ trình học ngành Y tại Úc

Thông thường, những sinh viên du học Úc ngành Y sẽ được yêu cầu tham gia vào các chương trình như: Biomedicine, Health and Medical Science, Biomedical Science,… Sau đó, sinh viên sẽ mất khoảng 4 năm để hoàn thành chương trình Doctor of Medicine (bác sĩ y khoa).

Một số trường như đại học New South Wales, Đại học Sydney sẽ cung cấp cho sinh viên các chương trình kép để rút ngắn thời gian, kéo dài trong khoảng từ 6 – 8 năm. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được chuyển đến các tổ chức Y tế để thực tập, nâng cao tay nghề dưới sự hướng dẫn của những bác sĩ dày dặn kinh nghiệm.

Để trở thành bác sĩ, bạn có cần phải vượt qua vòng đánh giá kỹ năng (skill assessment) của Hội Đồng Điều Dưỡng và Hộ Sinh Úc (Australian Nursing and Midwifery Accreditation Council) hoặc Ủy ban Y khoa Úc (Medical Board of Australia). Ngoài ra, ứng viên còn phải đáp ứng kinh nghiệm làm việc và trình độ tiếng Anh trước khi được cấp phép hành nghề.

Thi kỳ thi đầu vào ngành Y tại Úc

Mục đích của kỳ thi UMAT

UMAT là bài thi cấu trúc trắc nghiệm dành cho những sinh viên theo học ngành Y khoa, sức khỏe. Đây giống như một bài thi trắc nghiệm IQ để xem khả năng xử lý tình huống, tính sáng tạo, thông minh của sinh viên. Thông thường, bài thi UMAT để xem sinh viên có các đức tính phù hợp với ngành Y khoa hay không. Một số học sinh đạt điểm đầu vào cao nhưng rớt UMAT thì vẫn không thể tham gia học ngành Y.

Cấu trúc kỳ thi UMAT

Cấu trúc kỳ thi UMAT gồm có 3 phần chính thuộc các lĩnh vực khác nhau: phần 1: khả năng suy luận hợp lý và cách giải quyết vấn đề; phần 2: hiểu biết về con người; phần 3: suy luận trừu tượng.

Phần 1: khả năng suy luận hợp lý và cách giải quyết vấn đề:

Ứng viên sẽ được kiểm tra về khả năng phán đoán, giải quyết vấn đề. Các câu hỏi đều là những tình huống thực tế với nội dung đa dạng, rải rác trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Phần 2: hiểu biết về con người:

Đây là phần những câu hỏi tình huống đi sâu vào chuyên môn ngành Y khoa. Các câu hỏi thường là tình huống giữa các bác sĩ và bệnh nhân, lương tâm và y đức nghề nghiệp. Để vượt qua được vòng này, bạn phải xử lý tình huống đặt ra khôn khéo và hợp lý nhất.

Phần 3: suy luận trừu tượng

Phần này để xem xét về tính sáng tạo và thông minh của sinh viên. Sinh viên sẽ được đưa những hình ảnh với các chiều hướng khác nhau, đảo lộn nhiều chiều và yêu cầu sinh viên phải nhận diện được hình ảnh trong các bức tranh đó.

Luật Trần và Liên Danh tư vấn du học úc ngành y

Bước 1: Tư vấn và chọn trường và nước du học

Cán bộ tư vấn của Du học cung cấp thông tin du học cập nhật, toàn diện và cùng khách tìm phương án, lập lộ trình du học phù hợp.

Định hướng nghề nghiệp thông qua các bài test tính cách, ngành nghề
Đánh giá, thẩm định hồ sơ

Tư vấn cung cấp thông tin tư vấn về điểm đến phù hợp, đất nước du học, ngành học phù hợp với nguyện vọng và năng lực của học sinh . tư vấn yêu cầu về hồ sơ xin học, yêu cầu về visa, thông tin tổng hợp về chi phí du học, lộ trình thời gian…

Bước 2: Tư vấn hồ sơ xin thư mời học và Hồ sơ Visa

Học viên được hướng dẫn, hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ xin thư mời học.

Công ty nhận hồ sơ, gửi tới trường nước ngoài để xin thư mời học cho học sinh

Sau khi có thư mời học, công ty sẽ tiếp tục hướng dẫn cho học sinh về thủ tục nộp tiền đặt cọc để xác nhận giữ chỗ, hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ visa, phỏng vấn visa. Luyện phỏng vấn visa bài bản cho học sinh

Hướng dẫn và hỗ trợ miễn phí phụ huynh và hssv đến các ngân hàng uy tín để mở sổ tiết kiệm, chứng minh thu nhập, chuyển tiền học phí và sinh hoạt phí theo yêu cầu

Công ty có thể nộp hồ sơ visa thay mặt cho học viên theo quy định visa của từng nước.

Công ty cung cấp thông tin minh bạch và báo cho khách hàng những điểm yếu trong hồ sơ xin thư mời học, hồ sơ xin visa của học viên (nếu có) để khách hàng có thể chủ động được lộ trình du học của học viên.

Khi học sinh có visa thì học sinh sẽ chuẩn bị bước tiếp theo.

Bước 3: Hướng dẫn chuẩn bị lên đường, nhập học tại nước ngoài

Khi học viên có visa, công ty sẽ có các hướng dẫn chi tiết về chuẩn bị lên đường, danh mục hành lý cần mang theo, hướng dẫn về xuất nhập cảnh, hòa nhập văn hóa…

Ngoài ra, công ty và nhà trường cùng hỗ trợ cho học viên về:

Sắp xếp chỗ ăn ở (ký túc xá, homestay…) theo yêu cầu

Đưa đón sân bay theo yêu cầu

Hướng dẫn tham dự lễ định hướng của trường

Kết nối với cộng đồng du học sinh Việt Nam tại nước ngoài

Trên đây là một số nội dung về tư vấn du học úc ngành y của Luật Trần và Liên Danh. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn du học, đặc biệt là du học úc ngành tâm lý học ở úc, chúng tôi tự tin là đơn vị giúp quý khách hàng thực hiện thủ tục. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, quý khách hàng có thể liên hệ với Luật Trần và Liên Danh theo số hotline: 0969.078.234 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0969 078 234
Tư Vấn Online
Gọi: 0969 078 234