Chi phí du học nhật bản tự túc

chi phí du học nhật bản tự túc

Khi du học Nhật tự túc cần những khoản nào, chi phí du học nhật bản tự túc? Tốn khoảng bao nhiêu? Đó có phải là những điều xuất hiện đầu tiên trong đầu bạn khi bạn dự tính đi du học tại xứ phù tang này.

Trả lời được câu hỏi này không chỉ giúp phụ huynh, học sinh chuẩn bị chi phí đầy đủ cho từng năm học mà quan trọng hơn là giúp bạn lựa chọn được trường học và ngành học phù hợp. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về mức chi phí du học tại Nhật Bản, giúp bạn có thể sắp xếp một kế hoạch chi tiêu cho học tập và sinh hoạt tại Nhật một cách hợp lý.

Chi phí học tiếng Nhật

Việc đi Nhật bắt buộc bạn phải được đào tạo tiếng Nhật cơ sở ( khoảng N5). Hiện nay có rất nhiều trung tâm Nhật ngữ được mở ra để đáp ứng nhu cầu học tiếng Nhật của các du học sinh.

Để học một khoá tiếng Nhật, mỗi trung tâm lại có một mức học phí khác nhau  ứng với từng mức độ khoá học: Tiếng Nhật sơ cấp, tiếng Nhật trung cấp, tiếng Nhật giao tiếp, tiếng Nhật cấp tốc… Gía các khóa học tiếng Nhật giao động từ 950.000/khoá đến 1.600.000/khoá 

Chi phí làm hồ sơ du học Nhật

Chi phí du học qua trung tâm

Thông thường, để du học Nhật thì các bạn sẽ đến một công ty tư vấn du học nào đó và nộp khoản phí môi giới, tư vấn hay làm dịch vụ cho trung tâm đó.Các công ty sẽ giúp bạn làm hồ sơ, liên lạc với trường tiếng Nhật và gửi hồ sơ của bạn qua đó nếu trường đồng ý bộ hồ sơ của bạn.

Chi phí làm hồ sơ du học tại Nhật Bản hiện nay trung bình khoảng: 700 ~ 1500 USD.Những nơi mắc thì có thể tới 2000 USD, còn những nơi rẻ thì có thể vài trăm USD hay có nơi miễn phí .

Giá chênh lệch dịch vụ của các trung tâm thì nhìn chung phụ thuộc nhiều yếu tố: Chi phí mặt bằng, nhân viên, quảng cáo của công ty du học. Nhìn chung thì riêng về dịch thuật giấy tờ bạn đã mất tầm 1 triệu rưỡi tới 2 triệu (giá tầm 150 ngàn đồng/trang). Bạn nào chỉ tốt nghiệp cấp 3 và cần dịch thuật công chứng học bạ cấp 3 sẽ tốn tiền dịch thuật hơn vì quyển học bạ sẽ dày hơn.

Chí phí tự làm hồ sơ du học Nhật Bản

– Chi phí chứng minh tài chính du học Nhật:

Bạn phải có tiền trong tài khoản ngân hàng trong tầm 4 tháng để chứng minh. Đây là một trong những chi phí lớn nhất khi làm hồ sơ.Chứng minh tài chính đảm bảo tài chính để trang trải chi phí du học, đảm bảo không có vấn đề gì xảy ra khi làm thủ tục cư trú sau khi nhập học. Nhà đất, bất động sản, cổ phiếu, v.v… hay gì khác thì bạn sẽ phải chuyển tạm thời thành tiền mặt để chứng minh (vì cơ quan Nhật Bản không thể nào định giá bất động sản Việt Nam được và họ cũng không rảnh làm việc đó).

– Chi phí dịch thuật: dịch thuật giấy tờ bạn đã mất tầm 1 triệu rưỡi tới 2 triệu (giá tầm 150 ngàn đồng/trang)

– Chi phí xin các giấy tờ (đi lại, điện thoại, xăng xe chẳng hạn)

– In ấn, scan giấy tờ

– Sổ hộ khẩu, chứng minh thân nhân

Các bạn càng làm hồ sơ chính xác ngay từ đầu bao nhiêu thì càng đỡ mất công làm đi làm lại và do đó tiết kiệm chi phí bấy nhiêu

chi phí du học nhật bản tự túc
chi phí du học nhật bản tự túc

Học phí đi du học Nhật Bản năm đầu

Học phí tại các trường của Nhật Bản trung bình khoảng từ 5000 – 7000 USD/ mỗi năm (tương đương trong khoảng 130 triệu đồng). Khi bạn tham gia chương trình du học Nhật Bản, bạn sẽ trải qua 2 giai đoạn:

– Giai đoạn 1:  bạn học tiếng Nhật từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm. Nếu học tiếng nhanh, có thể chỉ sau 1 năm là bạn đã có chứng chỉ N3 – tiếng Nhật, và bạn có thể đăng ký học chuyên môn.

– Giai đoạn 2:  bạn theo học các bậc học Trung cấp (2 năm), Cao đẳng (3 năm), Đại học (4 – 5 năm), Cao học (2 năm)…v.v… Bạn có thể chọn bất cứ chuyên ngành nào mà bạn yêu thích.

Nhà ở

Đa số các du học sinh đều ở trong các khu kí túc xá của trường .Tuy nhiên nếu bạn muốn ra ngoài thì chi phí nhà thuê phụ thuộc rất lớn vào ngôi trường và thành phố mà bạn lựa chọn. Nếu không sống ở ký túc xá, thật khó để đoán trước bạn sẽ tốn khoảng bao nhiêu tiền thuê nhà. Các bạn có thể tham khảo thêm giá thuê phòng tại Tokyo như sau:

TT

Thuê nhà

Giá tiền

1

Nhà không có nhà tắm tại Tokyo

25,000 yên/tháng ~ (trung bình: 30,000 ~ 40,000 yên / tháng)

2

Tắm công cộng

450 yên/lượt

 

3

Nhà có nhà tắm

50,000 yên/tháng ~ (trung bình: 60,000 yên/tháng)

4

Nhà chung cư

80,000 yên ~

 

5

Ký túc xá

 

20,000 ~ 30,000 yên/tháng

 

6

Vùng nông thôn

20,000 yên/tháng

Số tiền trọn gói để đăng kí du học Nhật Bản khoảng 200-220 triệu đồng (số tiền chênh lệch bởi tùy theo từng trường mà học phí ở các trường này khác nhau). Với số tiền trên. thông thường thì đã bao gồm mọi khoản chi phí hồ sơ thủ tục visa, vé máy bay, học tiếng Nhật ở Việt Nam và các khoản đóng cho trường Nhật ngữ, như: học phí 1 năm; ký túc 6 tháng; bảo hiểm y tế; lệ phí nhập trường; phí tuyển khảo; tài liệu học tập…

Sau khi sang Nhật Bản, bạn cần phải làm các thủ tục giấy tờ như:

Khám sức khỏe.

Đăng ký bảo hiểm.

Đăng ký điện thoại, internet (nếu muốn).

Đăng ký làm thẻ ngoại kiều (giống như CMND của Việt Nam).

Đăng ký xin đi làm thêm.

Hướng dẫn thủ tục du học nhật bản tự túc

Lộ trình tại Việt Nam

Phỏng vấn với trường Nhật ngữ

Sau khi đăng ký và nộp hồ sơ du học Nhật Bản tự túc, công ty tư vấn du học tiến hành nộp hồ sơ của học viên sang bên trường Nhật ngữ. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, bên trường sẽ lên lịch phỏng vấn.

Trong quá trình này, học viên được công ty hướng dẫn một số câu nói tiếng Nhật cơ bản cũng như tác phong và cách trả lời phỏng vấn sao cho tốt nhất. Nếu vượt qua được vòng phỏng vấn, học sinh cần chờ trường Nhật ngữ gửi về giấy thông báo nhập học và giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE) để đủ điều kiện xin visa du học Nhật tự túc.

Học tiếng & thi chứng chỉ

Tất cả học sinh sinh viên đi du học Nhật đều bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Nhật tối thiểu N5. Với những học sinh sinh viên đã có chứng chỉ này thì không cần tham gia khóa học tiếng Nhật. Tuy nhiên, nhưng học viên chưa có sẽ cần trải qua khóa đào tạo ngắn 4 – 6 tháng để thi lấy chứng chỉ.

Nhận giấy báo nhập học, COE và nộp học phí

Trong quá trình học tiếng và thi lấy chứng chỉ, học sinh sẽ nhận được giấy báo nhập học và giấy COE (bản photo) phía trường bên Nhật gửi về. Giấy báo nhập học gồm thông tin về số tiền học phí cần nộp trước trong năm học đầu tiên (một số trường yêu cầu nộp trước 6 tháng).

Học sinh sinh viên cần ra ngân hàng chuyển khoản số tiền học phí vào tài khoản của trường hoặc ủy quyền cho công ty du học nộp hộ. Sau khi hoàn tất việc nộp học phí, trường sẽ gửi về giấy COE bản gốc để học sinh hoàn thiện hồ sơ xin visa du học Nhật.

Chứng minh tài chính du học Nhật tự túc

Chứng minh tài chính là thủ tục du học nhật bản tự túc bắt buộc để thể hiện rằng du học sinh có đủ khả năng chi trả cho các khoản chi phí trong suốt quá trình học tập và sinh sống tại Nhật. Theo quy định, gia đình cần có sổ tiết kiệm tối thiểu 500 triệu đồng gửi tại ngân hàng trước thời điểm xin visa 3 tháng trở lên. Ngoài ra, người bảo lãnh cần chứng minh được nguồn thu nhập từ 380 triệu – 500 triệu/năm.

Nếu gia đình gặp khó khăn vướng mắc trong quá trình làm thủ tục chứng minh tài chính du học Nhật tự túc, hãy trao đổi thẳng thắn với công ty du học để được tư vấn và tìm giải pháp hỗ trợ tốt nhất.

Thủ tục xin visa đi du học Nhật Bản tự túc

Sau khi hoàn tất các bước kể trên và có được những giấy tờ cần thiết, hồ sơ của học sinh sẽ được trung tâm tư vấn gửi lên Đại sứ quán Nhật Bản để xin visa. Thời gian xem xét hồ sơ là 5 ngày.

Sau 5 ngày, bạn sẽ được hẹn lịch phỏng vấn. Nếu qua vòng phỏng vấn thì hồ sơ của bạn chính thức được duyệt và bạn sẽ được cấp visa, chuẩn bị hành trình du học Nhật Bản tự túc.

Xuất cảnh sang Nhật

Phía bên trường Nhật và công ty du học có trách nhiệm thông báo cho học sinh về lịch nhập học chính xác. Học sinh và gia đình căn cứ vào đó để mua vé máy bay và làm thủ tục xuất cảnh sang Nhật. Hãy nhớ theo dõi thời tiết tại Nhật vào thời điểm bay để chuẩn bị trang phục cho phù hợp nhé.

Lộ trình, thủ tục du học nhật bản tự túc

Nhập cảnh

Trải qua chặng bay dài, xuống đến sân bay tại Nhật, học sinh sẽ được bố trí đưa đón về ký túc xá của trường nhận phòng và làm các thủ tục nhập môn, chính thức trở thành du học sinh Nhật Bản.

Du học sinh sẽ có khoảng 2 – 3 tuần để làm các thủ tục quan trọng và cần thiết khi học tập, sinh sống tại Nhật như: Làm thẻ cư trú, mở tài khoản ngân hàng, mua sim và điện thoại…

Học tập tại trường Nhật ngữ

Tùy thuộc vào kỳ nhập học đã lựa chọn, du học sinh sẽ học tập trong khoảng thời gian 1 – 2 năm tại trường Nhật ngữ. Không chỉ là học ngôn ngữ đơn thuần, trong suốt quá trình học, du học sinh sẽ được tham gia các hoạt động tập thể, ngoại khóa và trải nghiệm những lễ hội cũng như rất nhiều hoạt động văn hóa của Nhật Bản.

Kết thúc chương trình học tiếng, du học sinh cần vượt qua kỳ thi năng lực tiếng Nhật để lấy chứng chỉ tiếng Nhật tối thiểu N2 trở lên, từ đó mới đủ điều kiện học lên chuyên ngành tại các trường cao đẳng, đại học Nhật Bản.

Học lên chuyên ngành tại trường cao đẳng, đại học Nhật Bản

Ngoài kỳ thi chứng chỉ tiếng Nhật, du học sinh cần trải qua một kỳ thi quan trọng nữa, đó chính là kỳ thi đại học quốc gia Nhật Bản (hoặc kỳ thi theo yêu cầu của từng trường cao đẳng/đại học ở Nhật) để tiếp tục theo học chuyên ngành mơ ước. Đến lúc này, một nửa chặng đường đã trôi qua. Hãy cố gắng hoàn thành bài thi thật tốt để theo đuổi đến cùng con đường mình đã chọn nhé.

Kết thúc chương trình du học Nhật Bản tự túc

Một chặng đường dài trôi qua cuối cùng cũng đã gặt hái được thành quả. Cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp có giá trị trên toàn thế giới, bạn có thể lựa chọn ở lại Nhật, trở về Việt Nam hoặc làm việc tại bất cứ nơi nào mình muốn.

Hồ sơ thủ tục du học nhật bản tự túc

Sau khi lựa chọn được thời điểm đăng ký du học Nhật Bản tự túc thích hợp, học sinh tiến hành chuẩn bị hồ sơ du học Nhật Bản tự túc dưới sự hướng dẫn của công ty tư vấn du học.

Các giấy tờ cần chuẩn bị gồm có:

– Giấy khai sinh

– Chứng minh thư hoặc căn cước công dân

– Hộ chiếu gốc (nếu có)

– Sổ hộ khẩu

– Bằng tốt nghiệp/Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời

– Học bạ/Bảng điểm

– Giấy xác nhận công việc (nếu đã đi làm)

– Bảng kê khai thông tin cá nhân (theo mẫu của công ty)

– Ảnh thẻ các kích thước 3×4, 4×6, 4.5×4.5

Toàn bộ giấy tờ trong hồ sơ đều phải được photo công chứng và dịch thuật sang tiếng Nhật. Học sinh và gia đình không cần quá lo lắng bởi quá trình làm hồ sơ sẽ được cán bộ tuyển sinh của trung tâm du học hướng dẫn và hỗ trợ toàn bộ.

Trên đây là chi phí du học nhật bản tự túc. Giờ thì bạn đã có thể hình dung về chi phí du học ở Nhật, tại sao không bắt đầu tìm kiếm khóa học mình ưng ý?

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139