Thủ tục du học nhật bản tự túc

thủ tục du học nhật bản tự túc

Nhật Bản là điểm đến du học mơ ước của rất nhiều bạn trẻ. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin về du học Nhật Bản tự túc và thủ tục du học nhật bản tự túc để bạn có thể chuẩn bị hành trang vững vàng cho chặng đường du học trong tương lai nhé!

Hướng dẫn thủ tục du học nhật bản tự túc

Lộ trình tại Việt Nam

Phỏng vấn với trường Nhật ngữ

Sau khi đăng ký và nộp hồ sơ du học Nhật Bản tự túc, công ty tư vấn du học tiến hành nộp hồ sơ của học viên sang bên trường Nhật ngữ. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, bên trường sẽ lên lịch phỏng vấn.

Trong quá trình này, học viên được công ty hướng dẫn một số câu nói tiếng Nhật cơ bản cũng như tác phong và cách trả lời phỏng vấn sao cho tốt nhất. Nếu vượt qua được vòng phỏng vấn, học sinh cần chờ trường Nhật ngữ gửi về giấy thông báo nhập học và giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE) để đủ điều kiện xin visa du học Nhật tự túc.

Học tiếng & thi chứng chỉ

Tất cả học sinh sinh viên đi du học Nhật đều bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Nhật tối thiểu N5. Với những học sinh sinh viên đã có chứng chỉ này thì không cần tham gia khóa học tiếng Nhật. Tuy nhiên, nhưng học viên chưa có sẽ cần trải qua khóa đào tạo ngắn 4 – 6 tháng để thi lấy chứng chỉ.

Nhận giấy báo nhập học, COE và nộp học phí

Trong quá trình học tiếng và thi lấy chứng chỉ, học sinh sẽ nhận được giấy báo nhập học và giấy COE (bản photo) phía trường bên Nhật gửi về. Giấy báo nhập học gồm thông tin về số tiền học phí cần nộp trước trong năm học đầu tiên (một số trường yêu cầu nộp trước 6 tháng).

Học sinh sinh viên cần ra ngân hàng chuyển khoản số tiền học phí vào tài khoản của trường hoặc ủy quyền cho công ty du học nộp hộ. Sau khi hoàn tất việc nộp học phí, trường sẽ gửi về giấy COE bản gốc để học sinh hoàn thiện hồ sơ xin visa du học Nhật.

Chứng minh tài chính du học Nhật tự túc

Chứng minh tài chính là thủ tục du học nhật bản tự túc bắt buộc để thể hiện rằng du học sinh có đủ khả năng chi trả cho các khoản chi phí trong suốt quá trình học tập và sinh sống tại Nhật. Theo quy định, gia đình cần có sổ tiết kiệm tối thiểu 500 triệu đồng gửi tại ngân hàng trước thời điểm xin visa 3 tháng trở lên. Ngoài ra, người bảo lãnh cần chứng minh được nguồn thu nhập từ 380 triệu – 500 triệu/năm.

Nếu gia đình gặp khó khăn vướng mắc trong quá trình làm thủ tục chứng minh tài chính du học Nhật tự túc, hãy trao đổi thẳng thắn với công ty du học để được tư vấn và tìm giải pháp hỗ trợ tốt nhất.

Thủ tục xin visa đi du học Nhật Bản tự túc

Sau khi hoàn tất các bước kể trên và có được những giấy tờ cần thiết, hồ sơ của học sinh sẽ được trung tâm tư vấn gửi lên Đại sứ quán Nhật Bản để xin visa. Thời gian xem xét hồ sơ là 5 ngày.

Sau 5 ngày, bạn sẽ được hẹn lịch phỏng vấn. Nếu qua vòng phỏng vấn thì hồ sơ của bạn chính thức được duyệt và bạn sẽ được cấp visa, chuẩn bị hành trình du học Nhật Bản tự túc.

Xuất cảnh sang Nhật

Phía bên trường Nhật và công ty du học có trách nhiệm thông báo cho học sinh về lịch nhập học chính xác. Học sinh và gia đình căn cứ vào đó để mua vé máy bay và làm thủ tục xuất cảnh sang Nhật. Hãy nhớ theo dõi thời tiết tại Nhật vào thời điểm bay để chuẩn bị trang phục cho phù hợp nhé.

Lộ trình, thủ tục du học nhật bản tự túc

Nhập cảnh

Trải qua chặng bay dài, xuống đến sân bay tại Nhật, học sinh sẽ được bố trí đưa đón về ký túc xá của trường nhận phòng và làm các thủ tục nhập môn, chính thức trở thành du học sinh Nhật Bản.

Du học sinh sẽ có khoảng 2 – 3 tuần để làm các thủ tục quan trọng và cần thiết khi học tập, sinh sống tại Nhật như: Làm thẻ cư trú, mở tài khoản ngân hàng, mua sim và điện thoại…

Học tập tại trường Nhật ngữ

Tùy thuộc vào kỳ nhập học đã lựa chọn, du học sinh sẽ học tập trong khoảng thời gian 1 – 2 năm tại trường Nhật ngữ. Không chỉ là học ngôn ngữ đơn thuần, trong suốt quá trình học, du học sinh sẽ được tham gia các hoạt động tập thể, ngoại khóa và trải nghiệm những lễ hội cũng như rất nhiều hoạt động văn hóa của Nhật Bản.

Kết thúc chương trình học tiếng, du học sinh cần vượt qua kỳ thi năng lực tiếng Nhật để lấy chứng chỉ tiếng Nhật tối thiểu N2 trở lên, từ đó mới đủ điều kiện học lên chuyên ngành tại các trường cao đẳng, đại học Nhật Bản.

Học lên chuyên ngành tại trường cao đẳng, đại học Nhật Bản

Ngoài kỳ thi chứng chỉ tiếng Nhật, du học sinh cần trải qua một kỳ thi quan trọng nữa, đó chính là kỳ thi đại học quốc gia Nhật Bản (hoặc kỳ thi theo yêu cầu của từng trường cao đẳng/đại học ở Nhật) để tiếp tục theo học chuyên ngành mơ ước. Đến lúc này, một nửa chặng đường đã trôi qua. Hãy cố gắng hoàn thành bài thi thật tốt để theo đuổi đến cùng con đường mình đã chọn nhé.

Kết thúc chương trình du học Nhật Bản tự túc

Một chặng đường dài trôi qua cuối cùng cũng đã gặt hái được thành quả. Cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp có giá trị trên toàn thế giới, bạn có thể lựa chọn ở lại Nhật, trở về Việt Nam hoặc làm việc tại bất cứ nơi nào mình muốn.

thủ tục du học nhật bản tự túc
thủ tục du học nhật bản tự túc

Hồ sơ thủ tục du học nhật bản tự túc

Sau khi lựa chọn được thời điểm đăng ký du học Nhật Bản tự túc thích hợp, học sinh tiến hành chuẩn bị hồ sơ du học Nhật Bản tự túc dưới sự hướng dẫn của công ty tư vấn du học.

Các giấy tờ cần chuẩn bị gồm có:

– Giấy khai sinh

– Chứng minh thư hoặc căn cước công dân

– Hộ chiếu gốc (nếu có)

– Sổ hộ khẩu

– Bằng tốt nghiệp/Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời

– Học bạ/Bảng điểm

– Giấy xác nhận công việc (nếu đã đi làm)

– Bảng kê khai thông tin cá nhân (theo mẫu của công ty)

– Ảnh thẻ các kích thước 3×4, 4×6, 4.5×4.5

Toàn bộ giấy tờ trong hồ sơ đều phải được photo công chứng và dịch thuật sang tiếng Nhật. Học sinh và gia đình không cần quá lo lắng bởi quá trình làm hồ sơ sẽ được cán bộ tuyển sinh của trung tâm du học hướng dẫn và hỗ trợ toàn bộ.

Điều kiện đi du học Nhật Bản tự túc hệ học tiếng Nhật

Với hình thức du học Nhật tự túc hệ học tiếng Nhật, học sinh sẽ trải qua thời gian 1 – 2 năm học tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ, sau đó thi lấy chứng chỉ tiếng Nhật và học lên chuyên ngành/cấp bậc cao hơn.

Điều kiện du học Nhật tự túc hệ học tiếng Nhật như sau:

– Độ tuổi 18 – 28

– Tốt nghiệp THPT trở lên, số năm trống không quá 3 nă

– Điểm trung bình học bạ trên 5.0

– Hạnh kiểm đạt loại khá trở lên

– Không có tiền án, tiền sự, không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam

Học sinh quan tâm hình thức du học Nhật Bản tự túc hệ học tiếng Nhật hãy liên hệ Công ty du học Nhật Bản  Luật Trần và Liên Danh để được tư vấn về lộ trình, yêu cầu, thủ tục một cách chi tiết, đầy đủ hơn.

Điều kiện đi du học Nhật tự túc hệ tiếng Anh

Nếu như có trình độ tiếng Anh tốt, học sinh sinh viên có thể lựa chọn chương trình du học Nhật Bản hệ tiếng Anh, rút ngắn được quãng thời gian du học khi không phải trải qua 1 – 2 năm học tiếng Nhật.

Điều kiện du học Nhật Bản tự túc hệ tiếng Anh như sa u:

– Độ tuổi 18 – 28

– Tốt nghiệp THPT trở lên, thời gian trống không quá 5 năm

– Điểm trung bình học bạ trên 5.0

– Có một trong các chứng chỉ tiếng Anh: TOEFL iBT >= 61, IELTS >= 5, TOEIC >= 700

– Chứng chỉ tiếng Nhật: Tối thiểu N5

Chi phí du học tự túc Nhật Bản

Chi phí du học Nhật Bản tự túc hiện nay vào khoảng 190 – 260 triệu/năm tùy vào ngành học, trường học. So với việc học đại học ở Việt Nam thì đây là mức chi phí cao. Tuy nhiên so với chi phí du học tại các nước Âu Mỹ (khoảng 400 triệu – 2 tỉ/năm) thì mức phí này thấp hơn rất nhiều, trong khi chất lượng giáo dục là tương đương nhau.

Cụ thể chi phí du học Nhật tự túc gồm những khoản như sau:

Chi phí chuẩn bị hồ sơ, thủ tục du học Nhật Bản tự túc tại Việt Nam

– Chi phí dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản: 20 triệu – 50 triệu đồng

– Chi phí khám sức khỏe: 700.000 – 1.000.000 đồng

– Chi phí photo công chứng, dịch thuật hồ sơ: 600.000 – 700.000 đồng

– Chi phí học và thi chứng chỉ tiếng Nhật: 10 triệu – 15 triệu đồng

– Chi phí chứng minh tài chính du học Nhật tự túc: 0 – 10 triệu đồng

– Chi phí xin visa du học Nhật: 640.000 đồng

– Chi phí vé máy bay sang Nhật: Khoảng 12 triệu đồng

Học phí và các chi phí sinh hoạt khi du học Nhật tự túc

– Học phí trường Nhật ngữ: 140 – 150 triệu đồng/năm

– Học phí trường cao đẳng/nghề tại Nhật: 210 – 240 triệu đồng/năm

– Học phí trường đại học tại Nhật: 180 – 200 triệu đồng/năm

– Chi phí thuê nhà/ký túc xá: 3 – 6 triệu/tháng

– Chi phí ăn uống: 4 – 6 triệu/tháng

– Chi phí điện, nước, gas, internet: 2 – 3 triệu/tháng.

Du học Nhật Bản tự túc nên học ngành gì?

Du học Nhật tự túc ngành điều dưỡng

Dân số Nhật Bản ngày càng già hóa, tỉ lệ người cao tuổi nhập viện điều trị hoặc chuyển vào sống trong các viện dưỡng lão ngày càng tăng đã gây ra tình trạng thiếu hụt trầm trọng nhân lực trong ngành điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản.

Để khắc phục tình trạng này, Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra rất nhiều chính sách nhằm thu hút người lao động và sinh viên quốc tế đến học tập, làm việc trong ngành điều dưỡng tại Nhật Bản. Đáng chú ý, trong số các chính sách này có chương trình du học điều dưỡng Nhật Bản miễn phí.

Sinh viên quốc tế đăng ký tham gia chương trình sẽ được miễn phí toàn bộ học phí và tiền thuê ký túc xá với điều kiện cam kết làm việc tại Nhật 3 – 5 năm sau khi tốt nghiệp. 

Du học Nhật tự túc ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là ngành nghề đóng vai trò mũi nhọn giúp Nhật Bản khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế với rất nhiều sản phẩm phần mềm, máy tính, điện thoại… được cả thế giới công nhận về chất lượng.

Chính phủ Nhật Bản rất coi trọng và đầu tư cho lĩnh vực công nghệ thông tin. Vì vậy, sinh viên du học Nhật tự túc ngành công nghệ thông tin không chỉ được học tập trong môi trường hiện đại, thực tiễn với trang thiết bị khoa học hàng đầu thế giới, mà còn có cơ hội làm việc tại Nhật sau khi tốt nghiệp.

Du học Nhật tự túc ngành biên phiên dịch

Hiện tại, Nhật Bản là quốc gia đứng thứ hai về số vốn FDI đầu tư vào Việt Nam với con số 1600 doanh nghiệp đang hoạt động và sẽ còn tiếp tục gia tăng trong tương lai. Chính vì vậy, nhu cầu nhân sự biết tiếng Nhật tại Việt Nam là rất lớn.

Đây là cơ hội cho các du học sinh du học Nhật tự túc ngành biên phiên dịch trở về nước làm việc trong các công ty Nhật Bản với các vị trí như biên phiên dịch, thư ký, trợ lý, hành chính văn phòng… Mức lương dao động trong khoảng 600 – 2000USD tùy năng lực và vị trí công việc.

Du học Nhật Bản tự túc ngành điện tử điện lạnh

Sony, Toshiba, Panasonic hay Nikkon có gợi cho bạn điều gì không? Đúng vậy, đó đều là những “ông lớn” trong ngành điện tử, điện lạnh đến từ Nhật Bản. Đáng nói, do tình trạng già hóa dân số cao dẫn đến sự khan hiếm nguồn lao động trẻ khỏe cho ngành điện tử, điện lạnh.

Vì vậy, cơ hội phát triển nghề nghiệp cho học sinh lựa chọn du học Nhật Bản tự túc ngành điện tử điện lạnh là rất cao. Được biết mức lương của kỹ sư điện tử, điện lạnh tại Nhật hiện nay vào khoảng 36 – 50 triệu đồng/tháng.

Chặng đường du học Nhật Bản có thuận lợi, có khó khăn, đôi khi là nước mắt nhưng cũng sẽ có thật nhiều trải nghiệm quý giá và hạnh phúc. Tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại. Hãy dũng cảm, tự tin lựa chọn và quyết định tương lai của chính mình. Luật Trần và Liên Danh chúc bạn thành công trên hành trình du học Nhật Bản tự túc nhé!

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0969 078 234
Tư Vấn Online
Gọi: 0969 078 234