Xin visa du học mỹ

xin visa du học mỹ

Xin visa du học mỹ là một hành trình đầy thử thách, nhưng nếu thành công bạn sẽ được đền bù xứng đáng bởi sự hấp dẫn của nước Mỹ, nơi mà nhiều bạn học sinh, sinh viên quốc tế trong đó có Việt Nam khao khát được đến học tập.

Đó là những trường đại học nổi tiếng thế giới, những tấm bằng cấp được xếp hạng hàng đầu, sự đa dạng của các chương trình học, phòng thí nghiệm được trang bị tốt, nguồn tài trợ tiến sĩ hào phóng và cơ hội được biết các nền văn hóa từ khắp nơi trên thế giới. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về visa du học Mỹ, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chuẩn bị hồ sơ xin visa, làm sao để tỉ lệ thành công là cao nhất.

Các nhóm visa đi Mỹ (không định cư)

Về tổng thể, hiện tại để có thể đi Mỹ, cư dân quốc tế nói chung có thể đăng ký 6 nhóm visa:

Visa dành cho doanh nhân, khách du lịch, thuộc loại B, với hai nhóm visa chính như sau:

Visa thị thực loại B-1 dành cho doanh nhân đi công tác để tham khảo ý kiến của các đối tác kinh doanh, tham dự một hội nghị, giải quyết bất động sản hoặc đàm phán hợp đồng.

Visa thị thực loại B-2 dành cho khách du lịch đi nghỉ và những người đến để điều trị y tế, tham gia một sự kiện xã hội hoặc tham gia các cuộc thi nghiệp dư không được trả lương.

Visa làm việc, thuộc các loại H, L, O, P, Q

Visa du học Mỹ, bao gồm loại F,M,J (Vui lòng tham khảo bài viết này để có đầy đủ thông tin và cách thức xin visa du học Mỹ nhanh nhất).

Visa quá cảnh, thường dùng cho nhóm các nhân viên hàng không, thuộc loại C,D

Visa thị thực quá cảnh C dành cho công dân nước ngoài đi du lịch qua Hoa Kỳ đến một quốc gia khác và dừng lại trong thời gian ngắn tại Hoa Kỳ như một phần của chuyến đi đến điểm đến nước ngoài tiếp theo.

Visa quá cảnh C-1, D và C-1 / D dành cho thủy thủ đoàn của tàu biển hoặc thuộc hãng hàng không quốc tế đi du lịch đến Hoa Kỳ.

Visa với mục tiêu làm việc vì tôn giáo loại R.

Visa phóng viên là loại I.

Các loại visa du học Mỹ

Các bạn nếu muốn du học tại Mỹ bắt buộc phải có visa du học Mỹ loại F,M,J để có thể được ở lại và học tập tại Hoa Kỳ, cụ thể với 3 loại visa du học Mỹ phổ biến như sau:

Visa du học sinh phổ biến (F)

Visa F là loại thị thực du học phổ biến nhất tại Mỹ. Nếu bạn muốn tham gia vào các nghiên cứu học thuật tại Hoa Kỳ tại một trường được chấp thuận, chẳng hạn như trường cao đẳng hoặc đại học được công nhận của Hoa Kỳ, trường trung học tư thục hoặc chương trình tiếng Anh được chấp thuận thì bạn cần có thị thực F-1, với điều kiện là quá trình học tập kéo dài hơn 18 giờ mỗi tuần.

Cư dân quốc tế nhập cảnh theo diện visa du học Mỹ, thị thực F-1, như được định nghĩa trong mục 101 (a) (15) (F) của INA, là sinh viên nước ngoài đến Hoa Kỳ để theo đuổi toàn bộ khóa học học thuật, thuộc danh sách các trường được SEVP chấp thuận. Qua đó, những người đi kèm, có thể là vợ/ chồng hoặc con, sẽ nhập cảnh Mỹ theo diện F-2.

Visa du học M

Visa du học Mỹ dạng M-1 dành cho các sinh viên tham gia các chương trình dạy nghề hoặc các chương trình đào tạo không mang tính học thuật ở Mỹ. Visa M-1 sẽ chỉ có thời hạn trong vòng 1 năm, và có thể nộp đơn gia hạn tạm trú tới 3 năm.

Cư dân quốc tế nhập cảnh theo diện visa thị thực M-1, như được định nghĩa trong mục 101 (a) (15) (M) của INA, là sinh viên nước ngoài đang theo học toàn bộ khóa học tại một trường dạy nghề được SEVP chấp thuận hoặc cơ sở giáo dục không được công nhận khác (không phải trong các chương trình đào tạo ngôn ngữ ) ở Mỹ. Những người đi kèm thường sẽ là vợ/ chồng hoặc con, nhập cảnh vào Mỹ thuộc diện visa thị thực M-2.

Visa du học Mỹ diện trao đổi (Code J)

Visa J dành cho sinh viên tham gia vào một chương trình trao đổi, bao gồm các chương trình học tập ở trường THCS, THPT và bậc đại học. Thời gian lưu trú của người có thị thực J-1 phụ thuộc vào thỏa thuận giữa bạn và tổ chức giáo dục tài trợ. Khi bạn có thông tin này, hãy nộp đơn xin thị thực J-1 dựa trên thư mời và thỏa thuận trước.

Quy trình xin visa du học Mỹ

Để có thể xin visa du học Mỹ, bạn cần phải thực hiện 5 bước sau đây:

Bước 1: Nhận được sự phê duyệt của SEVP

Trước tiên, bạn phải đảm bảo mình được công nhận trở thành học viên của một trường đại học bên Mỹ. Theo như chương trình SEVP – trao đổi sinh viên của chính phủ Hoa Kỳ.

Sự kiểm định này rất quan trọng đảm bảo bằng cấp của bạn đã được các trường đại học, nhà tuyển dụng, hiệp hội chuyên nghiệp và chính phủ trên toàn thế giới công nhận. Chỉ có các tổ chức mà SEVP phê duyệt mới được phép đăng ký cho du học sinh vào Hệ thống SEVIS. Tại đây cung cấp cho sinh viên các tài liệu cần thiết cho việc xin visa du học Mỹ. 

Khi đã được công nhận, trường đại học sẽ giúp bạn đăng ký vào hệ thống SEVIS. Khi đó, bạn sẽ nhận được hồ sơ của SEVIS tên là Mẫu đơn I-20 nếu đã đủ điều kiện xin visa loại F hoặc loại M hoặc Mẫu đơn DS-2019 nếu đạt điều kiện được cấp visa J.

Bước 2: Nộp lệ phí SEVIS

Du học sinh phải đóng phí SEVIS tối thiểu ba ngày trước lúc nộp hồ sơ xin thị thực Mỹ. Để đóng lệ phí, bạn sẽ phải nộp biểu mẫu trực tuyến hoặc đơn trên giấy. Có thể lấy hai loại này từ trang web SEVP. Lưu ý nhập các thông tin như trên mẫu đơn I-20 hoặc mẫu DS-2019 một cách chính xác và cẩn thận.

Sau khi đã hoàn thành lệ phí SEVIS, bạn có thể in xác nhận đã thanh toán từ trang web. Đây cũng là bằng chứng bạn đã thanh toán lệ phí để có thể tham gia phỏng vấn xin thị thực du học Mỹ. Ngoài ra, xác nhận đã đóng lệ phí này có thể được yêu cầu xuất trình cho nhân viên hải quan ở khu nhập cảnh Hoa Kỳ bạn đã chọn.

Bước 3: Hoàn thành mẫu đơn DS-160

Sau khi nhận được mẫu đơn SEVIS và đóng lệ phí SEVIS, bạn được phép đặt lịch hẹn phỏng vấn với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ để xin visa du học Mỹ. Tuy nhiên, bạn sẽ phải hoàn thành mẫu đơn xin thị thực trực tuyến DS-160 trong mọi trường hợp. Mẫu đơn DS-160 bao gồm các thông tin sau:

Họ tên và ngày tháng năm sinh

Số điện thoại

Địa chỉ thường trú

Chi tiết thông tin trong hộ chiếu

Chi tiết kế hoạch du học

Liệt kê chi tiết quá trình ở Mỹ nếu bạn từng đến Mỹ

Địa chỉ liên lạc tại Mỹ

Thông tin về nhân thân, công việc và trình độ giáo dục

Thông tin bảo hiểm y tế

ID SEVIS và địa chỉ chương trình học hoặc trường học tại Hoa Kỳ mà bạn đăng ký.

Kết thúc mẫu đơn xin visa, bạn sẽ phải ký điện tử vào mẫu đơn DS-160 bằng cách bấm nút “Ký đơn đăng ký” tại cuối trang. Khi đơn đã được tải lên, bạn nhận được đơn xác nhận cùng với mã vạch, số của mã vạch và số ID đăng. Bạn sẽ phải in những thông tin này để mang đến cuộc hẹn phỏng vấn xin visa du học Mỹ.

Bước 4: Nộp lệ phí xin visa

Lệ phí xin visa còn được gọi là Phí MRV. Bạn sẽ được yêu cầu trình hóa đơn nộp lệ phí MRV tại cuộc phỏng vấn xin visa. Hãy chắc chắn rằng bạn đã nắm chắc toàn bộ hướng dẫn nộp lệ phí có sẵn trên web của Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán. Vì rất có thể các phương thức sẽ thay đổi. Tuy nhiên, có ba cách thông thường để nộp lệ phí xin visa không thể chuyển nhượng, không hoàn lại như sau:

Gửi trực tiếp một ngân hàng đã được phê duyệt

Gửi qua điện thoại (Sẽ có mã xác nhận lệ phí được gửi về điện thoại)

Nộp trực tuyến (bạn sẽ phải in biên lai)

xin visa du học mỹ
xin visa du học mỹ

Bước 5: Hẹn phỏng vấn xin visa

Cuối cùng để thành công có được visa du học Mỹ bạn cần được Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán sắp xếp lịch hẹn tham gia phỏng vấn xin visa. Quá trình phỏng vấn này có thể thực hiện trực tuyến hoặc đến trực tiếp Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán. Tuy nhiên, điều kiện bắt buộc để được hẹn phỏng vấn trong cả 2 trường hợp này đó là bạn phải hoàn thành lệ phí MRV.

Chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn xin visa du học Mỹ

Những tài liệu quan trọng, ảnh hưởng đến quyết định cấp visa du học Mỹ của Viên chức Lãnh sự chính là hồ sơ giấy tờ yêu cầu bởi Sứ quán, hồ sơ nhân thân, hồ sơ học vấn và hồ sơ chứng minh tài chính.  Hồ sơ xin visa du học Mỹ càng đầy đủ và chính xác sẽ giúp bạn có cơ hội cao du học Mỹ. Tùy vào từng trường hợp thì hồ sơ sẽ có đôi chút khác nhau, nhưng nhìn chung hồ sơ của bạn phải chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau:

Hồ sơ giấy tờ yêu cầu bởi Sứ quán

Passport gốc còn hiệu lực trên 6 tháng và có ít nhất 2 trang trống.

Thư nhập học bản gốc (I-20 hoặc DS-2019), được cấp bởi trường bên Mỹ. Lưu ý là phải có chữ ký của người cấp thư và của cả học sinh.

Giấy xác nhận cuộc hẹn (Sau khi đã đóng phí và đặt hẹn trên trang web Sứ quán).

Biên lai phí an ninh SEVIS (là hệ thống của Bộ An Ninh Quốc Phòng Hoa Kỳ để theo dõi và giám sát, có thể tiếp cận thông tin chính xác về hành vi và quá trình sinh sống tại Mỹ của sinh viên chưa nhập cư, khách mời trao đổi và người thân của họ).

Giấy xác nhận đã hoàn thành đơn DS-160 (DS-160 là mẫu đơn xin visa online bằng tiếng Anh, được áp dụng cho các đối tượng xin visa Mỹ với mục đích không định cư như Du lịch (B1/B2), Du học (F, M, J), … Mẫu đơn DS-160 phải được nộp trực tuyến).

1 tấm hình 5×5 kẹp bên góc trái tờ xác nhận DS-160, nền trắng, thấy rõ hai tai, không đeo kính, ăn mặc lịch sự, chụp không quá 6 tháng.

Hồ sơ nhân thân và học vấn

Giấy khai sinh bản gốc.

Sổ hộ khẩu.

Passport của ba hoặc mẹ (Trường hợp dưới 17 tuổi thì học sinh phải đi phỏng vấn chung với ba mẹ hoặc người giám hộ).

Học bạ hoặc bảng điểm của tất cả các cấp học tính đến hiện tại.

Bằng tốt nghiệp các cấp học trước đó.

Giấy xác nhận học sinh, sinh viên (nếu còn đang đi học)

Chứng chỉ tiếng Anh (IELTS, TOEFL, PTE,…).

Giấy khen, huy chương, các chứng chỉ khác (khi tham gia các cuộc thi cấp trường/ quận/ thành phố hoặc hoạt động ngoại khóa của trường).

Chứng chỉ đặc biệt (SAT/ ACT, GMAT/GRE,…).

Hồ sơ tài chính

Sổ tiết kiệm/ Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng.

Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất (Nhà Ở) của các bất động sản đang sở hữu.

Giấy tờ đăng ký kinh doanh (nếu người bảo trợ là chủ doanh nghiệp), Hợp đồng Lao động/ Giấy bổ nhiệm (nếu người bảo trợ là nhân viên).

Giấy tờ đóng thuế cho hoạt động kinh doanh hoặc giấy tờ thuế thu nhập cá nhân.

Các hợp đồng kinh tế (cho thuê nhà/ đất, mua bán sản phẩm,…), hợp đồng góp vốn,…

Phiếu chi lương (nếu nhận lương tiền mặt)/ Sao kê tài khoản trong 3-6 tháng gần nhất (nếu nhận lương qua chuyển khoản) của người bảo trợ tài chính.

Giấy tờ chủ quyền xe, ghe, tàu,…

Các nguồn tài chính khác (có thể thể hiện trên mặt giấy tờ).

Nếu bạn vẫn gặp khó khăn, hoặc chưa nắm rõ thông tin về bất kì bước nào trong quá trình xin visa du học mỹ thì hãy để lại thông tin liên lạc, Luật Trần và Liên Danh với đội ngũ tư vấn kinh nghiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn miễn phí.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139