Visa du học mỹ

visa du học mỹ

Nếu không phải là công dân Hoa Kỳ nhưng muốn học tập tại quốc gia này, bạn cần phải có thị thực du học. Các bước xin visa du học mỹ có thể là một quá trình dài, vì vậy hãy đảm bảo bạn đã có sự chuẩn bị kỹ càng – ít nhất ba đến năm tháng trước khi khóa bắt đầu. Thông thường quá trình xin visa du học Mỹ có khá nhiều bước. Các bước này khác nhau theo mỗi đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ, vì vậy, điều quan trọng là phải tham khảo hướng dẫn trên trang web của đại sứ quán, lãnh sự quán nơi bạn dự định nộp đơn.

Bước 1: Apply cho học viện được SEVP phê duyệt

Là một sinh viên quốc tế, nên đảm bảo bạn đã lựa chọn học viện được công nhận bởi chương trình tham quan học tập và trao đổi sinh viên (SEVP) của chính phủ Hoa Kỳ.

Sự kiểm định là rất quan trọng vì nó đảm bảo bằng cấp của bạn được công nhận bởi các trường đại học, hiệp hội chuyên nghiệp, nhà tuyển dụng và các bộ, chính phủ trên toàn thế giới. Chỉ các tổ chức được SEVP phê duyệt mới có thể đăng ký cho sinh viên vào Hệ thống thông tin du khách và trao đổi sinh viên (SEVIS), cung cấp cho bạn các tài liệu cần thiết để xin visa du học Mỹ. Hãy tham khảo tại trang web Học tập tại Mỹ của chính phủ để xác định các học viện được công nhận.

Không giống như một số quốc gia, Hoa Kỳ không có hệ thống đăng ký đại học tập trung, vì vậy bạn sẽ cần phải đăng ký với từng trường mà bạn quan tâm một cách riêng biệt. Bạn sẽ cần phải đáp ứng từng yêu cầu tuyển sinh của mỗi học viện, và thông thường cũng sẽ được yêu cầu chứng minh khả năng tài chính.

Khi đã được chấp nhận, trường đại học sẽ đăng ký cho bạn vào hệ thống SEVIS và bạn sẽ nhận được bộ hồ sơ của SEVIS có tên là Mẫu I-20 nếu đủ điều kiện xin visa F hoặc M, hoặc Mẫu DS-2019 nếu đủ điều kiện để được cấp visa J.

SEVP quản lý sinh viên quốc tế theo phân loại thị thực F và M, trong khi Bộ Ngoại giao (DoS) quản lý Chương trình khách trao đổi và sinh viên quốc tế theo phân loại thị thực J. Cả SEVP và DoS đều sử dụng SEVIS để theo dõi và giám sát các học viện cũng như chương trình trao đổi và sinh viên quốc tế.

Bước 2: Trả phí SEVIS

Bạn phải đóng phí SEVIS ít nhất ba ngày trước khi nộp đơn xin thị thực Hoa Kỳ. Để đóng phí, bạn sẽ phải nộp một biểu mẫu trực tuyến hoặc trên giấy, hai loại này có thể được lấy từ trang web SEVP của Cơ quan Di trú và Thực thi Hải quan Hoa Kỳ (ICE). Hãy nhập các thông tin chính xác như trên mẫu I-20 hoặc DS-2019 một cách cẩn thận.

Tại thời điểm của bài viết này, lệ phí I-901 là 350 USD đô la Mỹ visa F / M và 220 USD visa sinh viên J. Người sở hữu visa J làm việc như cố vấn trong khuôn viên trường, tham gia chương trình giao lưu văn hóa quốc tế hoặc trong công việc / du lịch mùa hè phải đóng $ 35 .

Trang web sẽ giải thích quy trình cụ thể cho các phương thức thanh toán khác nhau bao gồm thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng, séc, lệnh chuyển tiền quốc tế và thanh toán nhanh Western Union. Sau khi đã đóng phí, bạn có thể quay lại trang web để kiểm tra trạng thái thanh toán nếu muốn.

Một bên thứ ba (chẳng hạn như nhà tài trợ của bạn) cũng có thể đóng lệ phí này, nếu phí được trả thay cho bạn bởi bên thứ ba thì bạn sẽ nhận biên lai từ bên này.

Bạn có thể lấy và in xác nhận thanh toán từ trang web bất cứ lúc nào sau khi khoản thanh toán được xử lý, bạn cũng sẽ cần xác nhận này làm bằng chứng thanh toán lệ phí khi phỏng vấn xin visa du học Mỹ. Bạn cũng có thể được yêu cầu xuất trình xác nhận cho nhân viên hải quan tại khu nhập cảnh Hoa Kỳ mà bạn đã chọn.

Bước 3: Hoàn thành đơn xin thị thực du học Mỹ

Khi đã nhận được mẫu SEVIS của mình và đóng phí SEVIS, bạn có thể đặt lịch hẹn với lãnh sự quán hoặc đại sứ quán Hoa Kỳ ở nước bạn để xin visa du học Mỹ. Bất kể khóa học của bạn bắt đầu khi nào, tốt nhất là nên nộp đơn càng sớm càng tốt vì thời gian xử lý visa có thể thay đổi. Thị thực của bạn có thể được cấp tối đa 120 ngày trước khi bạn nhập cảnh vào Mỹ.

Hầu hết các quốc gia có trang web riêng của họ cho tất cả mọi thứ cần thiết để xin thị thực du học Mỹ, bạn có thể truy cập bằng cách vào trang web chính. Nếu không thể tìm thấy quốc gia của mình trong danh sách, bạn vẫn có thể thấy đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ tại quốc gia của mình khi trang web của Đại sứ quán Hoa Kỳ.

Đơn xin thị thực trực tuyến: DS-160

Trong mọi trường hợp, bạn sẽ cần phải hoàn thành mẫu đơn xin visa trực tuyến DS-160. Bạn cần phải chọn nơi mà bạn muốn nộp đơn và đảm bảo tất cả các tài liệu và thông tin cần thiết để điền vào đơn đăng ký. Sau khi chọn và trả lời câu hỏi bảo mật, bạn sẽ được chuyển đến các trang của biểu mẫu. Ở trên cùng, bạn sẽ tìm thấy ID đăng ký, ID này sẽ cần thiết để lấy lại biểu mẫu của mình nếu cần thoát khỏi ứng dụng và quay lại sau.

Thông tin cần có để hoàn thành mẫu DS-160 bao gồm:

Tên và ngày sinh

Địa chỉ và số điện thoại

Chi tiết hộ chiếu

Chi tiết về kế hoạch du lịch cũng như bạn đồng hành

Chi tiết về chuyến đi Mỹ trước đây

Điểm liên lạc của bạn ở Mỹ

Thông tin gia đình, công việc và giáo dục

An ninh, lý lịch và thông tin y tế

ID SEVIS và địa chỉ của trường / chương trình tại Hoa Kỳ mà bạn dự định đăng ký (như được in trên mẫu I-20 hoặc DS-2019)

Bạn cũng cần tải lên một bức ảnh phù hợp gần đây của mình theo định dạng được yêu cầu. Nếu việc tải ảnh không thành công, bạn sẽ cần phải in một bức ảnh đáp ứng yêu cầu cho buổi phỏng vấn visa.

Hãy cẩn thận để trả lời tất cả các câu hỏi một cách chính xác và đầy đủ vì bạn có thể phải sắp xếp cuộc hẹn phỏng vấn visa một lần nữa nếu có bất kỳ lỗi nào. Nếu thấy bối rối khi điền vào mẫu đơn, bạn có thể tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi của mình trên trang web Travel.state.gov.

Sau khi hoàn thành mẫu đơn xin thị thực, bạn sẽ cần phải ký điện tử vào đơn DS-160 bằng cách nhấp vào nút “ Ký đơn đăng ký” ở cuối trang. Sau khi đơn được tải lên, bạn sẽ nhận được thư xác nhận với mã vạch, số mã vạch và số ID đăng mà sẽ cần in ra, và đến cuộc hẹn phỏng vấn xin visa. Bạn không cần phải in toàn bộ đơn đăng ký

Bước 4: Đóng lệ phí visa

Lệ phí xin visa du học Mỹ còn được gọi là Phí MRV – phí đọc visa bằng máy. Hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc toàn bộ hướng dẫn thanh toán lệ phí có sẵn trên trang web của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán vì các phương thức có thể thay đổi.

Tuy nhiên, thông thường có ba cách để đóng lệ phí xin visa không hoàn lại, không thể chuyển nhượng:

Gửi trực tiếp tại một ngân hàng được phê duyệt

Qua điện thoại (bạn sẽ nhận được số xác nhận lệ phí)

Trực tuyến (bạn sẽ cần in biên lai)

Trong quá trình tìm hiểu, đừng lo lắng nếu bạn gặp phải thuật ngữ “fee phí cấp visa dựa trên tính tương hỗ” – điều này không áp dụng cho người xin visa F1, F2, M1, M2, J1 và J2.

Bạn sẽ được yêu cầu hóa đơn đóng lệ phí MRV khi đến cuộc hẹn phỏng vấn xin thị thưc. Một số người xin visa J sẽ không cần phải trả phí xử lý hồ sơ nếu tham gia chương trình của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), chương trình trao đổi văn hóa và giáo dục được liên bang tài trợ với số sê-ri chương trình bắt đầu từ G-1, G-2, G- 3 hoặc G-7.

visa du học mỹ
visa du học mỹ

Bước 5: Sắp xếp và tham dự một cuộc phỏng vấn xin visa du học Mỹ

Bước cuối cùng để có được visa du học Mỹ là sắp xếp và tham dự một cuộc phỏng vấn thị thực. Bạn có thể thực hiện việc này online hoặc gọi tới đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ gần nhất. Trong cả hai trường hợp, nên hoàn thành thanh toán phí MRV trước vì bạn có thể cần cung cấp số phí MRV của mình.

Quy trình xin visa không thể hoàn tất cho đến khi bạn xuất hiện để phỏng vấn nhân viên lãnh sự. Đừng lo lắng nếu bạn cần sắp xếp cuộc hẹn phỏng vấn tại một đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ khác với nơi bạn đã từng xin visa. Mã vạch từ DS-160 của bạn có thể được sử dụng để lấy thông tin tại bất kỳ đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ nào. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng có thể hơi khó xin visa nếu bạn nộp đơn ngoài nơi thường trú. Thời gian chờ đợi cho các cuộc hẹn phỏng vấn thị thực khác nhau tùy theo địa điểm, mùa và loại thị thực.

Tài liệu phỏng vấn xin visa du học Mỹ cần gì?

Kiểm tra trang web của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán nơi bạn sẽ nộp đơn để đảm bảo bạn có tất cả các tài liệu cần thiết cho cuộc phỏng vấn của bạn. Những tài liệu này có thể bao gồm:

Hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất sáu tháng sau thời gian bạn ở Mỹ. Nếu có nhiều hơn một người được đưa vào hộ chiếu của bạn, mỗi người cần thị thực phải nộp đơn đăng ký riêng. Bạn cũng có thể cần mang theo tất cả hộ chiếu hiện tại và cũ.

Đã ký Mẫu SEVIS I-20 hoặc DS-2019 (bao gồm cả các mẫu riêng cho vợ / chồng / con)

Mẫu DS-7002 (chỉ dành cho người xin visa J-1 Trainee và Intern)

Biên lai lệ phí SEVIS

Trang xác nhận ứng dụng DS-160 có mã vạch và số ID ứng dụng

Biên lai xác nhận thanh toán phí MRV

Bản in thư hẹn phỏng vấn xin visa

1-2 ảnh ở định dạng được giải thích trong các yêu cầu ảnh. Nên in trên giấy chất lượng ảnh.

Bạn cũng nên chuẩn bị các hồ sơ sau:

Bảng điểm và bằng cấp của các học viện trước đây từng tham gia

Kết quả các bài kiểm tra tiêu chuẩn theo yêu cầu của tổ chức giáo dục như TOEFL, LSAT, GRE, GMAT, v.v.

Bằng chứng cho thấy khả năng tài chính hoặc nhà tài trợ (tức là cha mẹ hoặc nhà tài trợ chính phủ) có đủ tiền để trang trải học phí, đi lại và sinh hoạt phí trong thời gian ở Mỹ.

Bạn cũng có thể mang theo một danh sách các văn bản riêng của tất cả các nhà tuyển dụng và trường học mà trước đây đã làm việc hoặc theo học để tham khảo.

Những hồ sơ phát sinh cần đem theo:

Bản sao giấy kết hôn, giấy khai sinh để chứng minh mối quan hệ

Một bản sao thị thực của người nộp đơn visa chính (tức là F-1, M-1, J-1) hoặc tài liệu chính thức từ USCIS xác nhận tình trạng của người nộp đơn chính.

Một bản sao của trang dữ liệu cá nhân từ hộ chiếu của người nộp đơn.

Tham dự phỏng vấn xin visa du học Mỹ

Điều quan trọng là phải đúng giờ khi đến phỏng vấn xin visa – những người nộp đơn trễ có thể được yêu cầu đổi lịch cho một ngày khác. Trong hầu hết các trường hợp, chỉ những ứng viên có lịch hẹn sẽ được đưa vào bên trong đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ. Đối với các trường hợp ngoại lệ bao gồm cha mẹ cho trẻ em dưới 18 tuổi, dịch giả và trợ lý cho người khuyết tật – bạn sẽ cần liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán đã chọn để cung cấp cho họ tên của cha mẹ, dịch giả hoặc trợ lý sẽ đi cùng bạn.

Mục đích của cuộc phỏng vấn visa là để nhân viên lãnh sự xác định xem bạn có đủ điều kiện để nhận visa du học Mỹ hay không, và nếu vậy, loại visa nào phù hợp với bạn. Hãy sẵn sàng trả lời các câu hỏi liên quan đến đất nước của bạn, kỹ năng tiếng Anh, trình độ học vấn, chương trình tại Hoa Kỳ mà bạn đã được chấp nhận và bằng chứng về khả năng tài chính của bạn. Bạn cũng có thể được yêu cầu giải thích kế hoạch của bạn khi học xong.

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin và nội dung tư vấn pháp luật của Luật Trần và Liên Danh liên quan đến visa du học mỹ. Mọi thắc mắc xin liên hệ qua Hotline: 0969 078 234 để được giải đáp nhanh chóng, chu đáo và miễn phí!

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139