Quy trình xin visa du học mỹ

quy trình xin visa du học mỹ

Bạn đang đang có ý định du học Mỹ nhưng chưa biết làm thế nào để xin được visa du học. Thông thường, quá trình xin visa du học Mỹ sẽ phải trải qua nhiều giai đoạn. Để biết chi tiết điều này, bạn có thể tham khảo bài viết về quy trình xin visa du học mỹ dưới đây của chúng tôi.

Quy trình xin visa du học Mỹ

Để có thể xin visa du học Mỹ, bạn cần phải thực hiện 5 bước sau đây:

Bước 1: Nhận được sự phê duyệt của SEVP

Trước tiên, bạn phải đảm bảo mình được công nhận trở thành học viên của một trường đại học bên Mỹ. Theo như chương trình SEVP – trao đổi sinh viên của chính phủ Hoa Kỳ.

Sự kiểm định này rất quan trọng đảm bảo bằng cấp của bạn đã được các trường đại học, nhà tuyển dụng, hiệp hội chuyên nghiệp và chính phủ trên toàn thế giới công nhận. Chỉ có các tổ chức mà SEVP phê duyệt mới được phép đăng ký cho du học sinh vào Hệ thống SEVIS. Tại đây cung cấp cho sinh viên các tài liệu cần thiết cho việc xin visa du học Mỹ. 

Khi đã được công nhận, trường đại học sẽ giúp bạn đăng ký vào hệ thống SEVIS. Khi đó, bạn sẽ nhận được hồ sơ của SEVIS tên là Mẫu đơn I-20 nếu đã đủ điều kiện xin visa loại F hoặc loại M hoặc Mẫu đơn DS-2019 nếu đạt điều kiện được cấp visa J.

Bước 2: Nộp lệ phí SEVIS

Du học sinh phải đóng phí SEVIS tối thiểu ba ngày trước lúc nộp hồ sơ xin thị thực Mỹ. Để đóng lệ phí, bạn sẽ phải nộp biểu mẫu trực tuyến hoặc đơn trên giấy. Có thể lấy hai loại này từ trang web SEVP. Lưu ý nhập các thông tin như trên mẫu đơn I-20 hoặc mẫu DS-2019 một cách chính xác và cẩn thận.

Sau khi đã hoàn thành lệ phí SEVIS, bạn có thể in xác nhận đã thanh toán từ trang web. Đây cũng là bằng chứng bạn đã thanh toán lệ phí để có thể tham gia phỏng vấn xin thị thực du học Mỹ. Ngoài ra, xác nhận đã đóng lệ phí này có thể được yêu cầu xuất trình cho nhân viên hải quan ở khu nhập cảnh Hoa Kỳ bạn đã chọn.

Bước 3: Hoàn thành mẫu đơn DS-160

Sau khi nhận được mẫu đơn SEVIS và đóng lệ phí SEVIS, bạn được phép đặt lịch hẹn phỏng vấn với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ để xin visa du học Mỹ. Tuy nhiên, bạn sẽ phải hoàn thành mẫu đơn xin thị thực trực tuyến DS-160 trong mọi trường hợp. Mẫu đơn DS-160 bao gồm các thông tin sau:

Họ tên và ngày tháng năm sinh

Số điện thoại

Địa chỉ thường trú

Chi tiết thông tin trong hộ chiếu

Chi tiết kế hoạch du học

Liệt kê chi tiết quá trình ở Mỹ nếu bạn từng đến Mỹ

Địa chỉ liên lạc tại Mỹ

Thông tin về nhân thân, công việc và trình độ giáo dục

Thông tin bảo hiểm y tế

ID SEVIS và địa chỉ chương trình học hoặc trường học tại Hoa Kỳ mà bạn đăng ký.

Kết thúc mẫu đơn xin visa, bạn sẽ phải ký điện tử vào mẫu đơn DS-160 bằng cách bấm nút “Ký đơn đăng ký” tại cuối trang. Khi đơn đã được tải lên, bạn nhận được đơn xác nhận cùng với mã vạch, số của mã vạch và số ID đăng. Bạn sẽ phải in những thông tin này để mang đến cuộc hẹn phỏng vấn xin visa du học Mỹ.

Bước 4: Nộp lệ phí xin visa

Lệ phí xin visa còn được gọi là Phí MRV. Bạn sẽ được yêu cầu trình hóa đơn nộp lệ phí MRV tại cuộc phỏng vấn xin visa. Hãy chắc chắn rằng bạn đã nắm chắc toàn bộ hướng dẫn nộp lệ phí có sẵn trên web của Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán. Vì rất có thể các phương thức sẽ thay đổi. Tuy nhiên, có ba cách thông thường để nộp lệ phí xin visa không thể chuyển nhượng, không hoàn lại như sau:

Gửi trực tiếp một ngân hàng đã được phê duyệt

Gửi qua điện thoại (Sẽ có mã xác nhận lệ phí được gửi về điện thoại)

Nộp trực tuyến (bạn sẽ phải in biên lai)

Bước 5: Hẹn phỏng vấn xin visa

Cuối cùng để thành công có được visa du học Mỹ bạn cần được Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán sắp xếp lịch hẹn tham gia phỏng vấn xin visa. Quá trình phỏng vấn này có thể thực hiện trực tuyến hoặc đến trực tiếp Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán. Tuy nhiên, điều kiện bắt buộc để được hẹn phỏng vấn trong cả 2 trường hợp này đó là bạn phải hoàn thành lệ phí MRV.

Chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn xin visa du học Mỹ

Những tài liệu quan trọng, ảnh hưởng đến quyết định cấp visa du học Mỹ của Viên chức Lãnh sự chính là hồ sơ giấy tờ yêu cầu bởi Sứ quán, hồ sơ nhân thân, hồ sơ học vấn và hồ sơ chứng minh tài chính.  Hồ sơ xin visa du học Mỹ càng đầy đủ và chính xác sẽ giúp bạn có cơ hội cao du học Mỹ. Tùy vào từng trường hợp thì hồ sơ sẽ có đôi chút khác nhau, nhưng nhìn chung hồ sơ của bạn phải chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau:

Hồ sơ giấy tờ yêu cầu bởi Sứ quán

Passport gốc còn hiệu lực trên 6 tháng và có ít nhất 2 trang trống.

Thư nhập học bản gốc (I-20 hoặc DS-2019), được cấp bởi trường bên Mỹ. Lưu ý là phải có chữ ký của người cấp thư và của cả học sinh.

Giấy xác nhận cuộc hẹn (Sau khi đã đóng phí và đặt hẹn trên trang web Sứ quán).

Biên lai phí an ninh SEVIS (là hệ thống của Bộ An Ninh Quốc Phòng Hoa Kỳ để theo dõi và giám sát, có thể tiếp cận thông tin chính xác về hành vi và quá trình sinh sống tại Mỹ của sinh viên chưa nhập cư, khách mời trao đổi và người thân của họ).

Giấy xác nhận đã hoàn thành đơn DS-160 (DS-160 là mẫu đơn xin visa online bằng tiếng Anh, được áp dụng cho các đối tượng xin visa Mỹ với mục đích không định cư như Du lịch (B1/B2), Du học (F, M, J), … Mẫu đơn DS-160 phải được nộp trực tuyến).

1 tấm hình 5×5 kẹp bên góc trái tờ xác nhận DS-160, nền trắng, thấy rõ hai tai, không đeo kính, ăn mặc lịch sự, chụp không quá 6 tháng.

Hồ sơ nhân thân và học vấn

Giấy khai sinh bản gốc.

Sổ hộ khẩu.

Passport của ba hoặc mẹ (Trường hợp dưới 17 tuổi thì học sinh phải đi phỏng vấn chung với ba mẹ hoặc người giám hộ).

Học bạ hoặc bảng điểm của tất cả các cấp học tính đến hiện tại.

Bằng tốt nghiệp các cấp học trước đó.

Giấy xác nhận học sinh, sinh viên (nếu còn đang đi học)

Chứng chỉ tiếng Anh (IELTS, TOEFL, PTE,…).

Giấy khen, huy chương, các chứng chỉ khác (khi tham gia các cuộc thi cấp trường/ quận/ thành phố hoặc hoạt động ngoại khóa của trường).

Chứng chỉ đặc biệt (SAT/ ACT, GMAT/GRE,…).

Hồ sơ tài chính

Sổ tiết kiệm/ Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng.

Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất (Nhà Ở) của các bất động sản đang sở hữu.

Giấy tờ đăng ký kinh doanh (nếu người bảo trợ là chủ doanh nghiệp), Hợp đồng Lao động/ Giấy bổ nhiệm (nếu người bảo trợ là nhân viên).

Giấy tờ đóng thuế cho hoạt động kinh doanh hoặc giấy tờ thuế thu nhập cá nhân.

Các hợp đồng kinh tế (cho thuê nhà/ đất, mua bán sản phẩm,…), hợp đồng góp vốn,…

Phiếu chi lương (nếu nhận lương tiền mặt)/ Sao kê tài khoản trong 3-6 tháng gần nhất (nếu nhận lương qua chuyển khoản) của người bảo trợ tài chính.

Giấy tờ chủ quyền xe, ghe, tàu,…

Các nguồn tài chính khác (có thể thể hiện trên mặt giấy tờ).

quy trình xin visa du học mỹ
quy trình xin visa du học mỹ

Những lưu ý khi làm hồ sơ xin visa du học Mỹ

Sau khi bạn chuẩn bị đầy đủ cho hồ sơ phỏng vấn visa du học Mỹ của mình. Bạn sẽ chuẩn bị tinh thần, tập phỏng vấn thử và chuẩn bị câu trả lời làm sao để thuyết phục lãnh sự quán cấp visa cho bạn.  Một vài lưu ý sau sẽ giúp bạn chuẩn bị cho buổi phỏng vấn tốt nhất.

Chuẩn bị giấy tờ đầy đủ, rõ ràng, không sử dụng giấy tờ giả:

Trước khi đi phỏng vấn, bạn cần dành thời gian sắp xếp lại hồ sơ xin visa du học Mỹ của mình một cách gọn gàng, theo trình tự hợp lý. Để thuận lợi trong việc trình bày khi Sứ quán hỏi đến. Do đó, bạn nên đầu tư chuẩn bị hồ sơ, các giấy tờ cần thiết trong vòng 3 – 6 tháng. Càng có nhiều thời gian chuẩn bị thì hồ sơ càng chuẩn, tránh được các lỗi sai, thiếu sót phát sinh không đáng có.

Phải hết sức trung thực trong việc trình bày về khả năng tài chính bởi nếu Viên chức Lãnh sự phát hiện du học sinh nộp thiếu hoặc sai tài liệu, rất có thể đơn xin visa du học Mỹ của bạn sẽ bị huỷ.

Trang phục gọn gàng, lịch sự khi đi phỏng vấn:

Trang phục của bạn cũng là một yếu tố rất quan trọng. Việc tạo ấn tượng tốt đầu tiên với viên chức lãnh sự là một phần thiết yếu giúp buổi phỏng vấn càng thêm thành công. Phỏng vấn xin Visa là một sự kiện trang trọng nên bạn hãy mặc trang phục lịch sự như đồng phục công sở, đồng phục đi học.

Không nên mặc những trang phục quá lòe loẹt, quá ngắn hoặc không phù hợp để tránh gây mất thiện cảm của Viên chức Lãnh sự.

Thái độ tự tin, thân thiện khi trả lời phỏng vấn:

Trong quá trình phỏng vấn, hãy nhìn thẳng vào viên chức lãnh sự và thể hiện sự tự tin khi trình bày kế hoạch học tập tại Mỹ. Không nên trả lời ngập ngừng hoặc thể hiện thái độ bẽn lẽn, sợ sệt, Viên chức Lãnh sự có thể nghi ngờ bạn du học Mỹ không phải vì mục đích học tập thật sự mà là vì các mục đích khác như lao động, kết hôn,…

Viên chức Lãnh sự sẽ cảm thấy hài lòng khi bạn thể hiện mình là người năng động, nhiệt huyết với con đường học tập của mình. Ngoài ra, thể hiện các bằng chứng cho thấy bạn tham gia các phong trào, chương trình ngoại khóa của trường hoặc khu vực xung quanh cũng là điểm cộng lớn vì Sứ quán đánh giá cao sự tự lập và khả năng thích nghi với môi trường mới của bạn.

Thủ tục và các bước xin visa du học Mỹ bạn cần biết

Tìm trường phù hợp với sở thích và năng lực bản thân

Du học là chuyện quan trọng ảnh hưởng đến tương lai nên cần có sự chuẩn bị kĩ lưỡng không chỉ về hồ sơ, giấy tờ mà còn cả về định hướng và suy nghĩ của bản thân. Do đó, bạn cần phải tìm hiểu và chọn cho mình một ngôi trường phù hợp với sở thích, khả năng để không chỉ tăng tính thuyết phục khi phỏng vấn xin visa du học Mỹ với lãnh sự quán mà còn thuận lợi cho con đường học tập của mình.

Hiện nay tại Mỹ có hàng nghìn trường trung học, cao đẳng và đại học phân bố rộng khắp 50 tiểu bang. Tuy nhiên, không phải trường nào du học sinh cũng học được, chỉ những trường được chứng nhận bởi Chương trình sinh viên và du khách trao đổi (SEVP) mới có thể tuyển sinh học sinh quốc tế dưới hình thức thị thực không di dân F và M.

Để đưa ra quyết định chính xác, bạn cần liệt kê những yếu tố cần thiết làm căn cứ cho sự lựa chọn của mình như: Khoảng cách từ trường đến nhà người thân (nếu có); khí hậu của khu vực đó; chất lượng giảng dạy và các khóa học đào tạo (có thể tìm kiếm trên internet); lời giới thiệu, đề nghị từ những người bạn/ người thân đã hoặc đang theo học tại ngôi trường đó; học phí và các chi phí liên quan trong suốt quá trình học có cân đối với tài chính gia đình không;…

Xin thư nhập học từ trường mình đã chọn

Sau khi đã lựa chọn được ngôi trường và ngành nghề phù hợp. Bạn cần xin thư nhập học (I-20 hoặc DS-2019) của trường.

Đầu tiên, bạn cần tìm kiếm trên website trường các yêu cầu tuyển sinh đầu vào (mục Admission Requirements).

Dựa vào các tiêu chí mà trường đưa ra, bạn chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ tương ứng như: Passport, Bảng điểm/ bằng cấp của các cấp học hiện tại, Các chứng chỉ tiếng Anh (IELTS, TOEFL), Xác nhận số dư ngân hàng,…

Hầu hết các trường cho phép nộp hồ sơ qua email. Nhưng cũng có một số ít trường yêu cầu bạn phải gửi các giấy tờ gốc (hoặc sao y) qua cho họ bằng đường bưu điện. Thông thường khi nộp hồ sơ xong bạn sẽ đóng luôn phí ghi danh (không hoàn lại). Để trường gửi giấy tờ về nhanh và đảm bảo, bạn có thể lựa chọn đóng thêm phí chuyển phát nhanh.

Thời gian để xét thư nhập học khoảng 4-6 tuần tùy vào quy định mỗi trường. Nếu bạn đạt đủ điều kiện tuyển sinh thì trường sẽ gửi I-20/DS-2019 về thẳng nhà bạn hoặc theo địa chỉ bạn cung cấp.

Vậy xin Visa du học Mỹ 2022-2023 vì sao khó?

Thứ nhất: Quy định của chính phủ về cấp visa du học Mỹ có khó không?

Đến từ quy định của chính phủ Mỹ về việc thắt chặt với công dân quốc tế. Xin nhập cảnh để học tập và làm việc tại nước này.

Thậm chí kể cả bạn đã có Visa Mỹ tuy nhiên trong quá trình nhập cảnh nếu phát hiện ra những bất thường. Nghi ngờ về mục đích học tập của bạn vẫn có trường hợp buộc phải quay trở về nước.

Thứ 2: Tỷ lệ cạnh tranh visa du học Mỹ cao

Du học Mỹ là ước mơ của hầu hết các bạn trẻ. Là quốc gia có nhiều học bổng nhất thì tất nhiên số lượng du học sinh quan tâm rất nhiều.

Điều này đồng nghĩa với tỉ lệ chọi cao. Và bạn sẽ có nhiều nguy cơ rớt Visa hơn so với những quốc gia khác

Thứ 3: Phỏng vấn Visa du học Mỹ trực tiếp với viên chức Lãnh sự quán Mỹ

Bạn sẽ phải trải qua phỏng vấn Visa Mỹ bằng tiếng Anh. Đây là nỗi lo của hầu hết các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam.

Bởi vấn đề tâm lý khiến các bạn gặp bối rối ngay cả với câu hỏi đơn giản bằng tiếng nước ngoài.

Thứ 4: Quy trình thủ tục xin visa du học Mỹ rất rõ ràng, chặt chẽ.

Đây là điểm thuận lợi tuy nhiên cũng là một bất lợi với các bạn học sinh Việt Nam. Bởi nếu chuẩn bị không cẩn thận thì khả năng rớt Visa của bạn khá cao.

Tuy nhiên, nếu chuẩn bị tốt bởi chuyên gia có kinh nghiệm. Thì quá trình xin Visa Mỹ sẽ thuân lợi và không có khó khăn gì.

Khi nhận được thư nhập học, bạn cần phải kiểm tra kỹ các thông tin trên đó. Xin I-20 là một bước rất quan trọng trong quá trình xin visa du học Mỹ. Nếu cần tư vấn quy trình xin visa du học mỹ bạn có thể liên hệ ngay với Luật Trần và Liên Danh nhé.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139