Quy trình du học canada

quy trinh du hoc canada

Bạn muốn đi du học Canada nhưng không biết phải chuẩn bị những gì và bắt đầu từ đâu? Phải trải qua quy trình du học canada như thế nào? Có phức tạp không? Bạn có thể tự nộp hồ sơ du học Canada không hay phải nhờ công ty tư vấn? Tìm hiểu ngay các bước cụ thể sau với nguồn thông tin tin cậy từ LUẬT TRẦN VÀ LIÊN DANH để có quá trình chuẩn bị du học Canada hiệu quả, an toàn nhé! Bạn đã sẵn sàng chưa? “Let’s go!”

Bước 1. Chọn ngành học, trường đào tạo và nộp đơn xin nhập học

Bạn phải xác định được ngành học, trường đào tạo tại Canada và nộp đơn xin nhập học. Lưu ý chọn trường được chỉ định (DLI – Designated Learning Institutions) – tức những trường được Bộ giáo dục Canada công nhận đủ điều kiện tuyển sinh quốc tế. Trong hầu hết trường hợp, sinh viên quốc tế phải cung cấp được thư chấp nhận từ một trường được chỉ định thì mới đủ điều kiện nộp đơn xin giấy phép du học.

Để đủ điều kiện nộp đơn, bạn cần đáp ứng yêu cầu đầu vào chương trình học lựa chọn. Trong đó, những yêu cầu cơ bản gồm trình độ ngôn ngữ và điểm trung bình học tập (GPA). Canada là một quốc gia song ngữ và bạn có thể chọn học bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp (nhất là ở tỉnh bang Québec). Tùy theo trường và khóa học mà yêu cầu điểm trung bình môn khác nhau. Để tối đa hóa cơ hội đậu vào các trường danh tiếng, chương trình học cạnh tranh, bạn nên có điểm trung bình môn từ 70% trở lên. 

Tùy trường mà bạn có thể nộp mẫu đơn xin nhập học cùng hồ sơ học tập và các loại giấy tờ trường yêu cầu (chứng chỉ ngoại ngữ, học bạ, bảng điểm, bằng chứng đóng lệ phí hồ sơ…) trực tiếp trên hệ thống nộp đơn.

Bước 2: Phản hồi thư mời nhập học

Nếu được chấp nhận, bạn sẽ nhận được thư mời nhập học (LOA – Letter of Acceptance) sau 1 đến 3 tháng, tùy trường và chương trình học. Bạn sẽ có khoảng thời gian để quyết định nhập học tại trường hay không. Nếu đồng ý, bạn sẽ gửi thư phản hồi và chờ xác nhận chính thức của trường với các yêu cầu cần thực hiện như đóng phí đặt cọc giữ chỗ (deposit). Đến đây, bạn có thể lên kế hoạch cho bước tiếp theo là xin visa du học Canada.   

Bước 3: Hoàn tất thủ tục xin thị thực (visa) du học canada 

Các bạn có thể vào website của Lãnh sự quán Canada để lấy đơn xin thị thực nhập cảnh. Bạn cần hoàn thành mẫu đơn này cùng với việc chuẩn bị các giấy tờ cần thiết khác. Không có mẫu số chung nào rằng bạn cần chuẩn bị chính xác giấy tờ gì vì sẽ còn tùy thuộc vào yêu cầu của từng trường, từng chương trình học cũng như năng lực tài chính của mỗi người, dưới đây liệt kê những thủ tục cơ bản nhất:

Đơn xin thị thực nhập cảnh

Hộ chiếu: 1 bản chính và giữ lại 1 bản sao

Hình: HSSV sẽ được chụp hình kỹ thuật số tạị nơi nộp hồ sơ hoặc upload hình trực tuyến (nếu nộp hồ sơ online)

Thư mời nhập học của trường. Lưu ý trong thư chấp thuận phải có địa chỉ cư trú của sinh viên tại Việt Nam

Bảng điểm

Thư giải trình kế hoạch học tập

Chứng minh tài chính của người bảo trợ: giấy xác nhận tiền gửi ngân hàng, thư chứng minh việc làm nêu rõ mức lương, hay giấy phép kinh doanh và biên lai nộp thuế, giấy xác nhận tài sản, hình chụp cơ sở kinh doanh, nhà cho thuê, đất vườn… Để giúp tinh giản các thủ tục chứng minh tài chính, bạn có thể nộp hồ sơ theo chương trình visa không chứng minh tài chính SDS. Bạn chỉ cần mua Giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo GIC trị giá 10.000 CAD; đóng học phí 1 năm đầu tiên của trường đăng ký và có IELTS tối thiểu 6.0 ở tất cả các kỹ năng.

Trường hợp học sinh dưới 18 hoặc 19 tuổi tùy theo tỉnh bang cần có thêm giấy giám hộ của người giám hộ ở Canada. Đây là tờ khai có công chứng hoặc chứng nhận chữ ký của chính quyền địa phương do cha mẹ hay người giám hộ hợp pháp ký chấp nhận trao quyền giám hộ cho người bảo lãnh tại Canada. Tờ khai phải nêu rõ họ tên người giám hộ ở Canada và người này thực hiện nhiệm vụ thay thế cha mẹ học sinh sinh viên trong các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu hoặc cần sự can thiệp đột xuất. Tờ khai này bạn có thể lấy trên website của Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC).

Sau khi đã hoàn thành mẫu đơn xin thị thực và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, thủ tục cần thiết, bạn sẽ nộp hồ sơ trực tuyến cho Phòng Tiếp nhận Hồ sơ và Thị thực Nhập cảnh.

Đóng lệ phí visa du học

Mức phí: 235 CAD (bao gồm 150 CAD phí visa + 85 CAD phí sinh trắc học (biometrics))

Bước 4: Khám sức khỏe

Du học sinh có thời gian học tại Canada dự kiến trên 6 tháng bắt buộc phải khám sức khoẻ, phí khám khoảng 126 USD. Bộ hồ sơ hướng dẫn khám sức khỏe sẽ được gửi đến bạn khi đơn xin thị thực nhập cảnh của bạn tạm thời được chấp thuận. Thông thường Lãnh sự quán sẽ thông báo qua email nên các bạn lưu ý kiểm tra email thường xuyên. 

quy trinh du hoc canada
quy trình du học canada

Bước 5: Chờ kết quả, nhận visa và chuẩn bị lên đường du học

Sau khi có kết quả khám sức khoẻ, bạn sẽ được Lãnh sự quán cấp visa nhập cảnh Canada và gửi về địa chỉ được ghi trong đơn xin visa kèm theo hộ chiếu du học sinh. Sau khi có visa du học Canada, các bạn có thể chuẩn bị hành trang đến xứ sở lá phong bao gồm các vật dụng và kiến thức đời sống du học cần thiết cũng như đặt vé máy bay và lên đường du học.

Với các bước nộp đơn và nguồn thông tin chính xác, tin cậy trên đây, bạn có thể tham khảo để tự nộp hồ sơ du học Canada năm 2022. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý thực tế có thể phát sinh những vấn đề ngoài các hướng dẫn nêu trên:

Chọn ngành, lộ trình học không phù hợp nên không thuyết phục được cán bộ lãnh sự về tính hợp lý

Không có kế hoạch học tập hoặc có kế hoạch nhưng trình bày không rõ ràng, thiếu logic

Sơ xuất thiếu giấy tờ, điền đơn không đúng hoặc không chính xác

Không biết chứng minh tài chính bằng nguồn nào, chuẩn bị giấy tờ ra sao

Không nắm rõ tình trạng chỗ học, deadline hồ sơ

Không biết cách giải trình trong trường hợp có Gap year

Hồ sơ sắp xếp không khoa học, gây mất thiện cảm

Nhiều vấn đề khác có thể phát sinh trong quá trình chuẩn bị du học xuất phát từ trình độ ngoại ngữ, học lực, sở thích, khả năng tài chính, nguồn thu nhập khác nhau của mỗi người và từng gia đình. Bất cứ sai sót nào dù nhỏ cũng có thể khiến hồ sơ của bạn bị trường từ chối cấp thư mời nhập học, Lãnh sự quán từ chối cấp visa du học Canada. 

Du học Canada thuận lợi, an toàn và hiệu quả hơn cùng LUẬT TRẦN VÀ LIÊN DANH

Với kinh nghiệm tư vấn du học Canada hơn 15 năm, là đại diện tuyển sinh chính thức của nhiều hội đồng trung học, trường cao đẳng, đại học uy tín nhất xứ lá phong, LUẬT TRẦN VÀ LIÊN DANH tự hào là nhà đồng hành tin cậy cho hành trình giáo dục của bạn. Duy nhất tại LUẬT TRẦN VÀ LIÊN DANH, bạn được hưởng trọn các “đặc quyền”:

Được giúp đỡ chọn ngành, trường, điểm đến du học qua lăng kính của nhà tư vấn chuyên nghiệp, có tâm và tầm nhìn sâu rộng trong ngành. Nhờ am tường thông tin du học Canada về mọi khía cạnh, LUẬT TRẦN VÀ LIÊN DANH có thể đánh giá hồ sơ của bạn một cách chính xác, toàn diện để tư vấn đúng trường, đúng ngành, lộ trình học, nơi học tập phù hợp nhất, cho cơ hội học bổng, visa, việc làm thêm trong khi học và việc làm sau tốt nghiệp tốt hơn.

Có thể liên hệ với các chuyên gia tư vấn ở mọi giai đoạn của quá trình hồ sơ, sẽ giúp bạn yên tâm và biết được bước tiếp theo mình cần phải làm gì. Bạn được tư vấn chính xác, không thừa, không thiếu các loại hồ sơ, giấy tờ chứng minh tài chính, thể hiện năng lực học tập và chúng được sắp xếp một cách khoa học. Điều này giúp bạn gây thiện cảm với nhân viên lãnh sự, đồng thời không bị mất thời gian, tiền bạc cho một bộ hồ sơ quá cồng kềnh nhưng lại không hiệu quả.

Đặc biệt, LUẬT TRẦN VÀ LIÊN DANH nói không với hồ sơ, giấy tờ giả bởi LUẬT TRẦN VÀ LIÊN DANH hiểu rõ nguy cơ và hậu quả sinh viên phải đối mặt trong trường hợp bị phát hiện là khôn lường. Bị thu hồi visa, đuổi học, cấm nhập cảnh… bất kỳ biện pháp xử lý nào đều ảnh hưởng đến uy tín cá nhân và tương lai lâu dài của sinh viên.

Dịch vụ của LUẬT TRẦN VÀ LIÊN DANH không dừng lại ở khâu chọn trường/ngành, hoàn thiện hồ sơ du học. Chúng tôi cam kết hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình học tập, liên quan đến mọi vấn đề từ trường học đến cuộc sống. Du học Canada – bất kể ở giai đoạn nào bạn cũng không sợ mình đơn độc khi có LUẬT TRẦN VÀ LIÊN DANH đồng hành hỗ trợ bất cứ lúc nào bạn cần đến.

Chất lượng giáo dục ở canada

Nền giáo dục Canada từ trước đến nay luôn luôn được chính phủ chú trọng phát triển với ngân sách giáo dục lớn hàng đầu khối G8. Các trường đại học của xứ sở lá phong là nơi đào tạo và cho ra đời vô số những hạt giống tài năng của thế giới. 

Thế mạnh của Canada là giáo dục, y khoa và kinh tế. Một số trường Đại học, Cao đẳng được toàn thế giới ngưỡng mộ về chất lượng giáo dục có thể kể đến như Đại học Toronto, Alberta, British Columbia hay McGill.

Chi phí du học

Học phí và sinh hoạt phí của du học sinh Canada thấp hơn rõ ràng so với mặt bằng chung của các quốc gia nói tiếng Anh cùng mức sống. Với chương trình đào tạo đại học – cao đẳng từ 3-4 năm, một du học sinh sẽ tiêu tốn học phí trung bình $26.000 CAD và sinh hoạt phí khoảng $10.000 CAD. 

Học bổng

Lẽ dĩ nhiên học bổng là một trong những hình thức khuyến khích học tập phổ biến nhất trên thế giới. Nếu tính về số lượng học bổng thì Canada có phần hơi “lép vế” so với người bạn Úc của mình. 

Tuy nhiên, đó không thể là lý do để đánh giá du học Canada hay Úc tốt hơn được bởi vì cả chi phí sinh hoạt và học tập của Canada về bản chất đều không quá cao so với những cái tên tương đương về chất lượng giáo dục. 

Thủ tục du học canada hay úc

Từ tháng 3/2018, chương trình du học Canada miễn chứng minh tài chính SDS đã được tung ra thay thế cho CES với những sự lựa chọn đa dạng hơn về trường học. Theo đó, sinh viên được tùy ý ghi danh vào bất kỳ trường học nào có mã DLI của Canada. 

Thủ tục xin du học canada hay úc Canada chi tiết bao gồm:

Giấy chấp nhận nhập học từ một trong các cơ sở giáo dục sau THPT có mã DLI của Canada

Chứng chỉ đầu tư đảm bảo GIC trị giá $10.000 CAD của Scotitabank

Chứng chỉ IELTS từ 6.0 trở lên, không có kỹ năng nào dưới 6.0 còn hiệu lực

Chứng từ đã thanh toán 01 năm tiền học phí

Giấy kiểm tra sức khỏe trước khi chính thức nộp hồ sơ chính thức 01 tuần.

Cơ hội việc làm và định cư

Mặc dù là một trong những quốc gia phát triển hàng đầu thế giới nhưng do đặc điểm dân số già mà rất nhiều ngành nghề tại Canada đang khan hiếm nguồn nhân lực có chuyên môn. 

Bởi vậy, những chương trình ưu đãi định cư thông qua du học và tay nghề được chính phủ mở ra ngày càng nhiều. Một số tỉnh bang nổi bật như Manitoba thậm chí còn ưu tiên định cư cho sinh viên theo học tại các trường trực thuộc đã từng làm việc tại đây ít nhất 06 tháng. 

Chất lượng cuộc sống

Theo khảo sát được đưa ra hàng năm bởi Liên hợp quốc về chất lượng cuộc sống các quốc gia trên thế giới thì Canada luôn là một trong 3 đất nước có điều kiện sống hàng đầu. Nơi đây quy tụ nhiều thành phố lớn với môi trường thân thiện, hòa đồng, an ninh đảm bảo cùng môi trường trong lành, mát mẻ – xứng đáng là điểm đến mơ ước để an cư lạc nghiệp của thế hệ trẻ thời đại mới.

Bạn chọn Canada làm điểm đến du học. Hãy liên hệ ngay qua số Hotline để được tư vấn miễn phí quy trình du học canada. Cùng bạn chinh phục giấc mơ du học ở canada với những suất học bổng có giá trị nhé!

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139