Nên du học trung quốc hay hàn quốc

nen du hoc trung quoc hay han quoc

Du học tại các nước Châu Á đang càng là lựa chọn phổ biến ở các bạn trẻ, đặc biệt là 2 đất nước Hàn Quốc và Trung Quốc. Nhưng việc đi du học là quyết định trọng đại mở ra con đường tương lai của bạn sau này.

Bởi vậy mà bạn rất thân vân không biết nên du học trung quốc hay hàn quốc. Vậy nên chọn đất nước nào để đi du học, hãy cùng Xuất khẩu du học Việt phân tích qua bài viết bên dưới đây nha.

Du học Hàn Quốc hay Trung Quốc?

Nhiều người không biết khi đặt ra câu hỏi “du học Hàn Quốc hay Trung Quốc?” đều không biết bắt đầu so sánh từ đâu. Vậy thì hãy cùng đi phân tích, so sánh qua một số thông tin cơ bản sau:

Nền giáo dục của Hàn Quốc

Hàn Quốc luôn nằm trong top những quốc gia có thành quả học tập cao nhất thế giới với nền giáo dục phát triển bậc nhất, chất lượng giảng dạy tốt và bằng cấp được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Bởi vậy mà Hàn Quốc chính là gợi ý lý tưởng khi bạn không biết nên đi du học ở đâu mới là tốt nhất.

Khác với Việt Nam, các trường đại học tại Hàn Quốc đa phần là trường đại học tư thục, tự chủ về tài chính và tuyển sinh. Hơn nữa, các trường đại học này luôn có sự đa dạng về hệ đào tạo (Đại học, Thạc sĩ và cả Tiến sĩ)  cũng như là đa dạng về ngành nghề đào tạo như: truyền thông, kinh tế, làm đẹp, du lịch khách sạn, công nghệ thông tin,… 

Điều kiện để được đi du học Hàn Quốc

So với điều kiện để đi du học của các nước như: Trung Quốc, Nhật Bản thì điều kiện đi du học của Hàn Quốc vẫn tương đối dễ thở hơn với: 

*) Độ tuổi:

– Du học tiếng hoặc du học đại học sẽ từ: 18 – 25 tuổi

– Du học sau đại học: không quá 35 tuổi 

*) Sức khỏe: Có sức khỏe tốt và không mắc bệnh lao phổi và các bệnh truyền nhiễm như: lao phổi, giang mai, HIV,… 

*) Học vấn:

– Du học tiếng hoặc hệ đại học: Tốt nghiệp THPT, điểm GPA tối thiểu là 6.5 và kèm theo đó là có chứng chỉ Topik 4 trở lên (du học tiếng thì sẽ không yêu cầu Topik).

– Du học hệ sau đại học: Điểm GPA tối thiểu là 7.0 và có cả chứng chỉ Topik 4 trở lên.

*) Tài chính:

– Người bảo lãnh có công việc ổn định và mức thu nhập cao ít nhất khoảng 30 triệu VNĐ/ tháng.

– Đối với du học tiếng hoặc hệ đại học: Trong sổ tiết kiệm phải có tối thiểu từ 10.000 USD và phải gửi tại ngân hàng ít nhất 6 tháng trước khi nộp hồ sơ.

– Du học hệ sau đại học: Sổ tiết kiệm tối thiểu là 2000 USD và gửi tại ngân hàng ít nhất 3 tháng trước khi nộp hồ sơ.

Tổng mức chi phí du học Hàn Quốc

Chi phí du học cũng là 1 yếu tố vô cùng quan trọng trong việc dẫn đến quyết định du học tại 1 nước của rất nhiều người. Và du học Hàn Quốc sẽ có khoản chi phí:

– Chi phí tuyển chọn khoảng từ 50 ~ 150 USD (tùy vào từng trường học)

– Tiền ký túc xá từ: 300 – 800 USD/ kỳ (phòng cho 4 người), khoảng 600 – 1.000 USD/ kỳ (phòng cho 2 người)

– Tiền ăn phải chi khoảng 300 USD (chi phí này là tính khi ăn trong nhà ăn của nhà trường)

– Tiền đi lại khoảng: 40 USD/ tháng

Và còn nhiều khoản chi phí phụ khác, tổng kết lại sẽ phải bỏ ra khoảng từ 180 – 300 triệu VNĐ nếu muốn đi du học Hàn Quốc. 

Nền giáo dục tại Trung Quốc

Như các bạn đã biết thì truyền thống giáo dục của Trung Quốc đã có mấy nghìn năm lịch sử, không những có truyền thống hiếu học mà hiện còn phát triển vào hàng nhanh nhất thế giới.

Chính phủ của Trung Quốc rất chú trọng đầu tư và phát triển giáo dục trong – ngoài nước. Các trường đại học đều được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, trang bị đội ngũ giảng viên có học hàm và học vị cao, chất lượng học sinh đầu vào cũng qua đánh giá cao.

Thế nhưng áp lực học tập nặng nề mà học sinh và sinh viên của Trung Quốc phải chịu khiến cho nhiều người phải nhìn nhận lại trước khi lựa chọn du học Trung Quốc. Trẻ em thậm chí không có thời gian chơi vì phải học quá nhiều thứ, học ở trường, lại còn phải đi học thêm triền miên. Mỗi năm cũng có hàng loạt các ca học sinh tự tử vì không chịu nổi áp lực của kỳ thi đại học,… và còn rất nhiều những mặt trái khác từ nền giáo dục khắt khe của nước này. 

Điều kiện để được đi du học Trung Quốc

*) Độ tuổi:

– Du học tiếng và du học hệ đại học từ: 18 – 35

– Du học với hệ sau đại học phải đủ 22 tuổi

*) Về sức khỏe: Có sức khỏe tốt và không mắc các bệnh truyền nhiễm.

*) Học vấn:

– Du học tiếng và du học hệ đại học: Tốt nghiệp THPT, điểm GPA tối thiểu 7.0 và phải có chứng chỉ HSK 4 trở lên (nếu chọn du học tiếng thì sẽ không yêu cầu chứng chỉ tiếng Trung Quốc).

– Du học hệ thạc sĩ: Tốt nghiệp Đại học, có điểm GPA tối thiểu 7.0 và phải có chứng chỉ HSK 5 hoặc có chứng chỉ IELTS 6.0 hoặc TOEFL iBT 80 trở lên.

– Du học hệ tiến sĩ: Đã tốt nghiệp Thạc sĩ và có kèm chứng chỉ HSK 5 hoặc IELTS 7.0, hoặc chứng chỉ TOEFL iBT 90 trở lên.

*) Về tài chính:

– Người bảo lãnh phải có công việc ổn định và mức thu nhập cao, ít nhất từ 30 triệu VNĐ/ tháng.

– Sổ tiết kiệm phải có tối thiểu 50.000.000 VNĐ gửi tại ngân hàng ít nhất 6 tháng trước khi nộp hồ sơ.

Mức chi phí để đi du học Trung Quốc 

So với mức chi phí để được đi du học tại Hàn Quốc thì mức chi phí để đi du học tại Trung Quốc sẽ rẻ hơn đôi chút. Cụ thể, nếu chọn đi du học Trung Quốc, bạn sẽ cần phải  bỏ ra tổng là từ 150 – 250 triệu VNĐ. 

Vậy qua so sánh ở trên thì nên chọn đi du học Hàn Quốc hay Trung Quốc?

Nên chọn đi du học Hàn Quốc hay Trung Quốc?

Qua so sánh ở trên, ta có thể dễ dàng nhận ra rằng:

– Nền giáo dục của 2 nước đều rất phát triển và có chất lượng cao. Nhưng theo phần lớn những đánh giá và báo cáo thì nền giáo dục của Hàn Quốc > Trung Quốc.

– Về điều kiện du học, xét một cách tổng thể về các điều kiện độ tuổi, học vấn cũng như khả năng tài chính thì điều kiện du học Hàn Quốc vẫn dễ dàng hơn so với điều kiện du học Trung Quốc. 

– Về mức chi phí đi du học thì qua những gì đã nói ở trên thì việc đi du học Hàn Quốc sẽ có mức chi phí cao hơn đôi chút so với chọn đi du học Trung Quốc. Nhưng mức chi phí này chỉ là mức chi phí ban đầu và nó có tăng lên hay vẫn như vậy và giảm xuống thì bạn cũng không thể chắc chắn chính xác được. Do nó phụ thuộc phần nhiều vào học phí và cả chi phí sinh hoạt. 

Từ đây ta cũng có thể thấy rõ được mỗi nước lại có 1 mặt lợi thế trong việc đi du học. Nhưng tất cả mọi sự so sánh cũng chỉ là tương đối nên Xuất khẩu du học Việt không thể đưa ra lời khuyên chính xác cho bạn “nên chọn nước nào để du học”. Bởi vì ngoài 3 yếu tố trên thì chúng ta còn phải xem xét rất nhiều yếu tố khác như là: sở thích, tình hình kinh tế gia đình, sức khỏe cá nhân, ngành học, mong muốn của gia đình và nhu cầu việc làm của xã hội,… 

Chính vì thế mà “Nên đi du học Hàn Quốc hay Trung Quốc?” chỉ có chính bản thân bạn và gia đình mới quyết định được. Nhưng cũng mong rằng những thông tin ở trên sẽ giúp ích được phần nào trong việc tham khảo thông tin trước khi đi du học của bạn.

Du học Hàn Quốc

Khi tìm hiểu về du học Hàn Quốc, các bạn thường đặt ra 1001 câu hỏi vì sao như: Du học Hàn Quốc có tốt không? Du học Hàn Quốc nên hay không? Đi du học Hàn Quốc có dễ không? Đi du học Hàn Quốc hết bao nhiêu tiền? Điều kiện để đi du học Hàn Quốc?…

Để có câu trả lời chính xác nhất cho quyết định của mình, các bạn cần tham khảo một số thông tin cơ bản sau:

Nền giáo dục Hàn Quốc

Hàn Quốc luôn nằm trong top những quốc gia có kết quả học tập cao nhất thế giới với nền giáo dục phát triển bậc nhất, chất lượng giảng dạy tốt, bằng cấp được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Vì vậy Hàn Quốc đang là gợi ý lý tưởng khi bạn không biết nên đi du học ở đâu là tốt nhất.

Khác với Việt Nam, các trường đại học ở Hàn Quốc đa phần là các trường đại học tư thục, được tự chủ về tài chính và tuyển sinh.

Các trường đại học luôn có sự đa dạng về hệ đào tạo (Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ) và ngành nghề đào tạo (truyền thông, kinh tế, công nghệ thông tin, làm đẹp, du lịch khách sạn,…)

Điều kiện du học Hàn Quốc

Nhìn chung, khi so sánh Hàn Quốc và Nhật Bản, Trung Quốc thì điều kiện để đi du học Hàn tương đối dễ thở hơn so với các nước còn lại.

+ Độ tuổi:

Du học tiếng/ đại học: 18 – 25

Du học sau đại học: không quá 35

+ Sức khỏe: Có sức khỏe tốt, không mắc bệnh lao phổi và các bệnh truyền nhiễm khác.

+ Học vấn:

Du học tiếng/ đại học: Tốt nghiệp THPT, điểm GPA tối thiểu 6.5 và có chứng chỉ Topik 4 trở lên (du học tiếng không yêu cầu Topik).

nen du hoc trung quoc hay han quoc
nên du học trung quốc hay hàn quốc

Du học sau đại học: Điểm GPA tối thiểu 7.0 và có chứng chỉ Topik 4 trở lên.

+ Tài chính

Người bảo lãnh có công việc ổn định, mức thu nhập cao, từ 30 triệu VND/ tháng.

Du học tiếng/ đại học: Sổ tiết kiệm tối thiểu 10.000 USD gửi tại ngân hàng ít nhất 6 tháng trước khi nộp hồ sơ.

Du học sau đại học: Sổ tiết kiệm tối thiểu 2000 USD gửi tại ngân hàng ít nhất 3 tháng trước khi nộp hồ sơ.

Tổng chi phí du học Hàn Quốc là bao nhiêu? (VNĐ)

Chi phí là một trong những yếu tố quan trọng để nhiều bạn xem xét, cân nhắc xem có nên đi du học Hàn Quốc không. Dưới đây là một số khoản chi phí mà bạn cần phải biết:

Học và thi chứng chỉ tiếng Hàn: 5 – >10 triệu

Làm hồ sơ: 35 – 45 triệu

Chứng minh tài chính: 0 – 15 triệu

Khám sức khỏe: 1 triệu

Học phí một năm: 85 – 200 triệu

Phí đăng ký (trừ du học tiếng): 2 – 3 triệu

Phí nhập học: 1 – 20 triệu

Bảo hiểm y tế: 3 – 5 triệu

Vé máy bay và di chuyển : 5 – 12 triệu

Tiền ở (ký túc xá/ thuê nhà trọ) trong 1 tháng: 2 – 8 triệu

Tiền ăn và các sinh hoạt phí khác trong 1 tháng: 4 – 10 triệu

=> Tổng: 180 – 300 triệu

Với những bạn muốn đi du học Hàn Quốc giá rẻ, tiết kiệm chi phí hơn nữa thì hãy tìm hiểu thêm về các chương trình học bổng. Giá trị của các suất học bổng du học Hàn Quốc là vô cùng đa dạng, từ 10 – 100% đấy nhé!

Du học Trung Quốc

Trung Quốc hiện nay cũng là một đất nước có sức hút đối với du học sinh Việt Nam. Nắm ưu thế về vị trí địa lý (gần nước ta hơn so với Nhật Bản và Hàn Quốc) nên nó đang là lựa chọn của không ít bạn trẻ muốn đi du học nước ngoài.

Cũng giống như trước khi quyết định nên đi du học Nhật hay Hàn, chúng ta hãy học hỏi một vài kinh nghiệm du học Trung Quốc như nền giáo dục, điều kiện, du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền,…

Nền giáo dục Trung Quốc

Đây là thông tin quan trọng đầu tiên mà bạn cần tham khảo để cân nhắc xem có nên đi du học Trung Quốc không. Như các bạn đã biết, truyền thống giáo dục Trung Quốc đã có mấy nghìn năm lịch sử và đang phát triển vào hàng nhanh nhất thế giới.

Chính phủ rất chú trọng đầu tư phát triển giáo dục trong và ngoài nước. Các trường đại học đều được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại cùng đội ngũ giảng viên có học hàm, học vị cao.

Thế nhưng áp lực học tập nặng nề mà học sinh/ sinh viên nước này phải chịu khiến chúng ta phải nhìn nhận lại trước khi lựa chọn du học Trung Quốc nên hay không. Trẻ em không có thời gian chơi mà phải học quá nhiều thứ, học ở trường, đi học thêm triền miên. Mỗi năm có hàng loạt học sinh tự tử vì không chịu nổi áp lực của kỳ thi đại học,… và còn nhiều nhiều lắm những mặt trái.

Điều kiện du học Trung Quốc

+ Độ tuổi:

Du học tiếng/ đại học: 18 – 35

Du học sau đại học: đủ 22 tuổi

+ Sức khỏe: Có sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm.

+ Học vấn:

Du học tiếng/ đại học: Tốt nghiệp THPT, điểm GPA tối thiểu 7.0 và có chứng chỉ HSK4 trở lên (du học tiếng không yêu cầu chứng chỉ tiếng Trung Quốc).

Du học thạc sĩ: Tốt nghiệp Đại học, có điểm GPA tối thiểu 7.0 và có chứng chỉ HSK5 hoặc IELTS 6.0, hoặc TOEFL iBT 80 trở lên.

Du học tiến sĩ: Tốt nghiệp Thạc sĩ và có chứng chỉ HSK5 hoặc IELTS 7.0, hoặc TOEFL iBT 90 trở lên.

+ Tài chính

Người bảo lãnh có công việc ổn định, mức thu nhập cao, từ 30 triệu VND/ tháng.

Sổ tiết kiệm tối thiểu 50.000.000 VNĐ gửi tại ngân hàng ít nhất 6 tháng trước khi nộp hồ sơ.

Chi phí du học Trung Quốc (VNĐ)

Chi phí có lẽ là mối quan tâm hàng đầu của không ít học sinh và phụ huynh để “cân não” lựa chọn có nên du học Trung Quốc. Dưới đây, Sunny đưa ra một vài khoản chi phí tối thiểu mà các bạn cần chuẩn bị:

Học và thi chứng chỉ tiếng Trung Quốc: 5 – >10 triệu

Làm hồ sơ: 15 – 25 triệu

Chứng minh tài chính: 0 – 15 triệu

Học phí: 50 – 100 triệu

Vé máy bay và di chuyển : 4 – 10 triệu

Chi phí sinh hoạt và nhà ở: 5 – 10 triệu/ tháng tùy thuộc vào nhu cầu và cách chi tiêu của mỗi người.

Tiền khám sức khỏe, phí bảo hiểm và một số phí khác: >5 triệu

Nên du học trung quốc hay hàn quốc, chỉ có chính bản thân bạn và gia đình mới quyết định được. Nhưng cũng mong rằng những thông tin ở trên sẽ giúp ích được phần nào trong việc tham khảo thông tin trước khi đi du học của bạn.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139