Du học đài loan hay trung quốc tốt hơn

du hoc dai loan hay trung quoc tot hon

Nên du học Đài Loan hay Trung Quốc? Đó chính là nỗi trăn trở của một số bạn học sinh khi đang đứng trước một ngưỡng cửa mới của cuộc đời. Bởi Trung Quốc và Đài Loan đều là 2 nước có nền giáo dục tốt ở Châu Á, và có địa lý gần với Việt Nam. Cùng Xuất khẩu du học Việt làm một vài phép so sánh để có được câu trả lời nhé.

Trung Quốc và Đài Loan đều là những nước có nền giáo dục tiên tiến ở Châu Á, và cả hai đều sử dụng ngôn ngữ là tiếng Trung. Vậy nên du học đài loan hay trung quốc tốt hơn? Chúng ta cùng so sánh.

Xếp hạng

Nhìn chung môi trường học tập ở hai quốc gia đều được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế. Để biết du học Đài Loan hay Trung Quốc tốt hơn thì đầu tiên khám phá bảng xếp hạng trên thế giới.

Cụ thể Đài Loan được xếp thứ 17 vì những chính sách đẩy mạnh, đầu tư cho nền giáo dục, có các trường nên đi du học Đài Loan nổi tiếng.

Với Trung Quốc – một đất nước rộng lớn, là cái nôi của nền văn hóa nhân loại, người Trung Quốc cũng vô cùng chú trọng về vấn đề giáo dục cho con cái nên không lạ gì quốc gia này nằm trong Top 10  trên bảng xếp hạng.

Về ngôn ngữ trong chương trình đào tạo

Bạn không cần quá lo lắng về vấn đề ngôn ngữ, du học Đài Loan hay Trung Quốc tốt hơn, cả hai quốc gia này đa phần sử dụng song ngữ. Bạn có thể chọn chương trình đào bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung, cũng có chương trình sử dụng cả song ngữ. Việc sở hữu hai ngoại ngữ bạn có nhiều cơ hội trong vấn đề việc làm cũng như tiếp thu tri thức.

Chi phí du học ở Đài Loan và Trung Quốc như thế nào?

Ở Đài Loan, Chính phủ và các trường Đại học đều có những chính sách khuyến khích, hỗ trợ chi phí học tập như học bổng. Học phí các trường du học Đài Loan thường sẽ là miễn giảm 30 – 100% học phí hoặc có thể miễn phí kí túc xá cho sinh viên quốc tế nếu đủ điều kiện. Du học Đài Loan hay Trung Quốc tốt hơn thì có nhiều sinh viên chọn Đài Loan vì chi phí rẻ hơn.

Trung bình, một sinh viên nước ngoài du học Đài Loan cần chi trả học phí + kí túc xá khoảng 5.000 – 6.000 USD/năm. 

 Nếu như ở Trung Quốc thì bạn cần chi trả 9.000 USD – 10.000 USD/ năm đối với học phí. Sinh hoạt phí và nhà ở một năm khoảng 4.500 USD. Học bổng tại Trung Quốc tương đối khó xin hơn Đài Loan, đòi hỏi sinh viên có nguồn lực kinh tế tốt và chi tiết hợp lý.

Vấn đề làm thêm

Làm thêm rất tốt để bạn làm quen với môi trường sống mới tốt hơn, khi giao tiếp vốn tiếng Hoa của bạn cũng được cải thiện một cách tự nhiên, đặc biệt là về ngôn ngữ sinh hoạt và ngôn ngữ địa phương.

Về vấn đề làm thêm mỗi quốc gia sẽ có những yêu cầu khác nhau. Nếu như ở Đài Loan, bạn có thể liên hệ với nhà trường để được giới thiệu công việc làm. Có đến 100% sinh viên đề có việc làm thêm của mình. Với sinh viên năm 3 thì nhà trường sẽ giới thiệu những công việc ở các tập đoàn lớn mà nhà trường liên kết, phù hợp với chuyên ngành bạn đã chọn. Mức lương tối thiểu cho thực tập là 1000 USD/tháng, bạn có thể làm thêm ngoài giờ thực tập hay trong dịp lễ tết. Đây là điều kiện cực kì tốt, thuận lợi cho sinh viên khi có ít mối quan hệ với doanh nghiệp. Du học Đài Loan hay Trung Quốc tốt hơn, quyết định cuối cùng vẫn là ở bạn.

Theo quy định của Chính Phủ Trung Quốc không cho phép sinh viên quốc tế làm thêm để tập trung tuyệt đối học tập. Sinh viên vi phạm bị nhà trường bắt gặp nguy cơ lớn là sẽ bị trục xuất về nước.

Nên du học Đài Loan hay Trung Quốc?

Chất lượng giáo dục của Trung Quốc và Đài Loan

Như đã nói ở trên Trung Quốc và Đài Loan đều có môi trường giáo dục được đánh giá là rất tốt,vì thế mà nhiều sinh viên quốc tế đã lựa chọn hai nước này để học tập. 

– Giáo dục Đài Loan: Các trường đại học ở Đài Loan, đặc biệt là những trường học hàng đầu, có vị trí không hề khiêm tốn trong nền giáo dục khu vực và trên thế giới. Theo đánh giá thì giáo dục của Đài Loan xếp thứ 17 trên thế giới vì Chính phủ Đài Loan luôn chú trọng và có những chính sách tốt nhất để ngành giáo dục phát triển.

– Giáo dục Trung Quốc: Trung Quốc được đánh giá là một trong những cái nôi của nền văn hóa nhân loại. Truyền thống hiếu học của người dân Trung Quốc  đã có từ ngàn đời, người Trung Quốc vô cùng chú trọng đến vấn đề giáo dục cho con cái. Lẽ tất yếu, hệ thống giáo dục tại nước này  ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Khả năng ngôn ngữ và sự năng động trong giáo dục

Ở cả Đài Loan và Trung Quốc các trường đại học sử dụng song ngữ. Ngoài việc phát triển tiếng Trung thì du học sinh cũng có thể tận dụng việc giao tiếp trong môi trường Đại học để nâng cải thiện khả năng Anh ngữ của mình

– ĐÀI LOAN: Chính phủ Đài Loan cho phép các sinh viên quốc tế làm thêm, bởi vậy trong thời gian học tập, du học sinh có cơ hội để tiếp xúc và làm việc với người bản địa. Nhờ đó mà trình độ ngôn ngữ của du học sinh được cải thiện nhanh chóng, đặc biệt là ngôn ngữ sinh hoạt và ngôn ngữ địa phương.

– TRUNG QUỐC: Trong khi đó du học Trung Quốc các du học sinh sẽ được tiếp xúc với ngôn ngữ Trung Hoa chuẩn. Điều này cũng rất tốt cho công việc và ngoại giao của bạn.

Về chi phí du học

Ở Đài Loan

Trung bình khi du học Đài Loan các du học sinh cần phải chi ra một khoản tiền gồm có: 

– Tiền học phí và tiền ở ký túc xá là từ 5000 đến 6000 USD/ năm.

– Sinh hoạt phí khoảng 300 USD/ năm.

Bên cạnh đó nhiều trường Đại học của Đài Loan còn áp dụng chương trình học bổng đối với những du học sinh nước ngoài, cho nên nếu bạn dành được học bổng thì sẽ giảm được khoản tiền học phí hàng năm. 

Ở Trung Quốc 

Nếu xin được học bổng của trường thì du học sinh sẽ phải bỏ ra một khoản tiền là từ 270 đến 470 USD/ tháng ( gồm cả học phí và phí sinh hoạt chung) 

Tuy nhiên mức chi phí sinh hoạt ở Trung Quốc rất cao do vậy bạn cần phải có kế hoạch chi tiêu thật hợp lý và điều kiện để xin học bổng rất khó, đòi hỏi du học sinh phải có thành tích học tập thật tốt từ những năm học trước.

Còn nếu không xin được học bổng mức thì số tiền mà bạn sẽ phải bỏ ra cho 1 năm học tại Trung Quốc sẽ là

– Học phí từ 9.000-10.000USD/năm

– Phí sinh hoạt + nhà ở vào khoảng 4.500USD/năm

Về việc làm thêm

Ở Đài Loan: Chính phủ Đài Loan cho phép toàn bộ sinh viên đều có thể làm thêm tại các tập đoàn lớn phù hợp với chuyên ngành mà mình đã chọn ( do nhà trường giới thiệu). Ngoài ra các du học dinh còn có thể làm thêm ngoài giờ thực tập vào những dịp lễ tết nếu muốn.Với mức lương thực tập tối thiểu mà các du học sinh sẽ được hưởng tối thiểu là 1.000USD/ tháng.

Ở Trung Quốc: Chính phủ Trung Quốc không cho phép cá sinh viên quốc tế làm thêm ở bất kỳ hình thức nào.

Kinh nghiệm làm việc khi ra trường

Đối với cả Đài Loan và Trung Quốc thì tất  cả sinh viên sau khi ra trường đều có kinh nghiệm từ làm việc thực tế. Vì thế, sau khi ra trường du học sinh sẽ có kinh nghiệm làm việc dày dặn, nên dễ dàng thích nghi với công việc mới, đồng thời khả năng thăng tiến và mức lương thực tế cũng cao.

Vì sao lại du học Đài Loan?

Nền giáo dục Đài Loan đứng thứ 19 Thế giới và thứ 5 châu Á (chỉ sau Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông) theo như  Bảng xếp hạng 50 quốc gia có nền giáo dục chất lượng cao trên Thế giới của tổ chức xếp hạng giáo dục thế giới Quacquarelli Symonds (QS) Limited. 

Đài Loan có 4 trường Top 100 thế giới và 24 trường Top 500 thế giới. Các chương trình đào tạo đa dạng, sử dụng cả tiếng Anh và tiếng Trung giúp các du học sinh Việt Nam cơ hội tiếp xúc với nhiều ngoại ngữ hơn.

du hoc dai loan hay trung quoc tot hon
du học đài loan hay trung quốc tốt hơn

Bằng cử nhân tại các trường đại học Đài Loan được hơn 200 quốc gia trên thế giới công nhận. Ngoài ra, du học sinh còn có thể dễ dàng chuyển tiếp từ du học Đài Loan sang du học ở Anh, Úc, Mỹ, Hàn, Nhật, Canada từ học kỳ II. Các chuyên ngành đào tạo cũng rất phong phú, bao gồm: quản lý kỹ thuật, dịch vụ nhà hàng khách sạn, y tế, quản lý thương mại kinh tế, IT, công nghệ sinh học, quản trị kinh doanh, ngôn ngữ, du lịch, …

Mức chi phí sinh hoạt hợp lý và khoảng cách địa lý gần, giá vé máy bay đến Đài Loan chỉ từ 3.7tr VNĐ với thời gian 2h-3h bay và bạn sẽ không gặp khó khăn về múi giờ hay thời tiết. Bên cạnh đó, Đài Loan có nền kinh tế phát triển và nguồn vốn đầu tư vào Việt Nam lớn (khoảng 28.5 tỷ USD). Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm được việc làm sau khi trở về từ Đài Loan bởi có rất nhiều doanh nghiệp Đài Loan lớn đầu tư tại Việt Nam, trải đều toàn quốc. Việc du học Đài Loan cũng giúp bạn dễ dàng xin việc trong các công ty, nhà máy Trung Quốc.

Trong mấy năm trở lại đây đến Đài Loan du học là lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh Việt Nam. Theo báo cáo của Bộ Giáo Dục Đài Loan thì trung bình mỗi năm có 90.000 sinh viên quốc tế đến Đài Loan từ 169 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó sinh viên Việt Nam dẫn đầu về số lượng với hơn 17,000 sinh viên đang theo học nhiều trình độ từ phổ thông, trung học đến thạc sĩ, tiến sĩ cũng như các khóa học tiếng Trung ngắn hạn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung chia sẻ những thông tin liên quan đến quy trình du học Đài Loan nhằm cung cấp sự hiểu biết và cái nhìn tổng quan nhất cho những bạn đã đang và sẽ có kế hoạch học tập tại quốc gia phát triển này.

Qua những đánh giá, so sánh sơ bộ trên, chắc hẳn bạn đã tự đưa ra được sự lựa chọn cho mình là nên du học đài loan hay trung quốc tốt hơn. 

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139