Du học úc trung học phổ thông

du học úc trung học phổ thông

Du học trung học úc trung học phổ thông là điều kiện thuận lợi giúp cho các bạn du học sinh có thể dễ dàng làm quen với môi trường nước ngoài, dễ dàng học tại các bậc học cao hơn.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về các hình thức, điều kiện du học Úc, bạn hãy tiếp tục khám phá bài viết sau nhé!

Độ tuổi nào phù hợp để du học Úc?

Đúng hơn là độ tuổi mà phụ huynh yên tâm cho con đi học tự lập. Theo kinh nghiệm của Viet Global, sau khi con hoàn thành lớp 9 tại Việt Nam, sang Úc học lớp 10 là lý tưởng nhất. Lúc này, con bạn đã có sự trưởng thành nhất định để sống độc lập xa bố mẹ. Con vừa có thể sống tốt mà bố mẹ cũng yên tâm hơn.

Chưa kể, năm lớp 10 này, con sẽ làm quen trước khi bước vào lớp 11 – 12 quan trọng. Nhưng cũng đừng để qua lớp 11 mới sang học. Vì theo luật Úc, con cần phải hoàn thành chương trình 11 – 12 mới được cấp chứng nhận tốt nghiệp, giúp ích cho con đường vào đại học sau này.

Điều này không có nghĩa bạn không thể cho con đi học sớm hay muộn hơn. Chỉ cần bạn chuẩn bị sẵn sàng thì thời điểm nào cũng không phải là vấn đề. Tuy nhiên du học trung học Úc yêu cầu tối thiểu là 13 tuổi.

Những ưu điểm Du học Úc từ bậc phổ thông

– Không yêu cầu phải có chứng chỉ tiếng Anh IELTS

– Bậc phổ thông tại Úc theo hệ 12 năm hoàn toàn tương ứng với Việt Nam

– Phụ huynh đủ điều kiện đuợc đi cùng để chăm sóc con dưới 18 tuổi

– Dễ đăng ký vào trường Công lập, học phí hợp lý hơn, bớt đi gánh nặng về tài chính

– Học sinh có nhiều thời gian để trau dồi tiếng Anh, hòa nhập với lối sống, văn hóa của người dân bản địa, trau dồi những kỹ năng học nhóm, thảo luận, trình bày vấn đề, cách tư duy…

– Thời gian học càng lâu, càng được ở lại làm việc lâu sau khi tốt nghiệp cũng như nhiều cơ hội định cư hơn

– Học theo chuẩn mô hình Trung học quốc tế, với sự giảng dạy của giáo viên bản ngữ và quốc tế

– Các chương trình hướng nghiệp, hoạt động ngoại khóa, dã ngoại được lồng ghép trong quá trình học. Đây là nền tảng giúp học sinh phát triển song song kiến thức lẫn kỹ năng xã hội

– Học sinh sẽ trải nghiệm cuộc sống hoàn toàn tự lập trong môi trường quốc tế qua việc ở cùng bạn bè tại kí túc xá trường, hoặc với gia đình bản xứ. Dù hình thức nào, học sinh vẫn được đảm bảo đầy đủ các bữa ăn chính và các hoạt động sinh hoạt, vui chơi, giải trí.

Có nên đi du học Úc từ lớp 10?

Hiện nay với sự mở rộng cửa của Chính phủ Úc thì vấn đề sang quốc gia này du học đã trở nên dễ dàng hơn. Không chỉ các bậc trung học, phổ thông mới có thể đi du học mà ngay cả các bạn nhỏ còn học tiểu học cũng được phép đến đất nước Kangaroo học tập. Tuy nhiên, thời điểm lý tưởng nhất để học tại Úc là lớp 10.

Bởi vì khi du học từ lớp 10 được xem là “quãng thời gian vàng” để các bạn học sinh tiếp cận và làm quen với môi trường học tập ở quốc gia này một cách tốt nhất. Chương trình dạy học bậc trung học ở Úc có nét tương đồng với nước ta. Cho nên khi du học trung học ở Úc, học sinh không phải rơi vào tình trạng bỡ ngỡ và áp lực với thời gian biểu tại các trường tại Úc.

Bên cạnh đó, cho con đi du học Úc từ lớp 10 thay vì chọn du học Úc từ lớp 12 còn mang lại rất nhiều lợi ích cho quá trình chuẩn bị thủ tục. Đó là có thể xin visa du học dễ dàng hơn so với du học bậc đại học hay sau đại học. Vì lúc này bố mẹ chỉ cần chứng minh được tài chính và tình trạng sức khỏe của con tốt, còn các tín chỉ ngoại ngữ sẽ được nhà trường tại Úc hỗ trợ. 

Điều kiện d học úc trung học phổ thông là gì?

Không riêng gì xứ sở của những chú chuột túi Kangaroo mà đến bất cứ quốc gia nào cũng vậy, du học sinh phải đáp ứng các yêu cầu của Chính phủ và phía nhà trường. Hiện tại, trong chương trình du học trung học phổ thông ở Úc đưa ra các điều kiện sau:

Khả năng ngoại ngữ

d học úc trung học phổ thông không cần học sinh có bằng cấp Anh văn IELTS hoặc TOEFL nhưng phải thực hiện một bài kiểm tra từ nhà trường. Nếu ngoại ngữ không đạt, du học sinh phải theo học các khóa tiếng Anh trong thời gian 4 – 6 tháng. Sau đó, nhà trường sẽ đánh giá lại một lần nữa và nếu đạt thì có thể chính thức nhập học các chương trình trung học phổ thông. 

Tuy nhiên, để không mất thời gian du học Úc bậc phổ thông, các bạn học sinh nên rèn luyện tiếng anh và thi bằng IELTS với điểm số từ 5.0 trở lên nhé. Bên cạnh đó, việc đi du học bậc trung học tại Úc đã có chứng chỉ IELTS còn mang đến nhiều lợi thế cho bạn. Phải kể đến như tỷ lệ nhận được học bổng du học trung học Úc cao hơn sau khi tốt nghiệp THPT cho cơ hội đậu vào trường đại học nổi tiếng. Vì chứng minh ngoại ngữ là yêu cầu bắt buộc và quan trọng của các ngôi trường đại học tại đây. 

Năng lực học tập

Tùy thuộc và mỗi tỉnh bang mà yêu cầu về trình độ học lực đối với du học sinh trung học khác nhau. Nhưng nhìn chung, khi đi du học Úc cấp 3, các bạn học sinh cần có số điểm trung bình các môn học tối thiểu 6.5.

Điều kiện tài chính

Từ 27/9/2018, nhờ Việt Nam tăng hạn Assessment Level 3 lên Assessment Level 2 (theo đánh giá của Bộ di trú Úc) nên du học trung học phổ thông Úc không cần chứng minh tài chính. Do đó, các bậc phụ huynh đã đỡ đi gánh nặng về chi phí du học trung học Úc cho con cái. 

Điều kiện về sức khỏe

Nhằm đảm bảo các bạn học sinh đi du học trung học ở Úc có đủ sức khỏe để theo học lâu dài tại đây, Đại sứ quán đưa ra thêm điều kiện du học trung học Úc mới là ứng viên cần có sức khỏe tốt. Không mắc các bệnh truyền nhiễm, nguy hiểm như lao phổi, viêm gan, ebola, viêm tủy não…

du học úc trung học phổ thông
d học úc trung học phổ thông

Các chính sách học bổng du học trung học phổ thông Úc

Mặc dù không cần chứng minh tài chính nhưng khi đi du học Úc trung học cơ sở hay THPT thì sẽ tốn rất nhiều kinh phí. Do, các bạn học sinh phải thuê nhà ở, ăn uống, đi lại… Trong khi đó, giá cả ở xứ sở Kangaroo đắt đỏ hơn nước ta gấp nhiều lần. Vì vậy, săn học bổng du học trung học phổ thông tại Úc là cách duy nhất mà các bạn học sinh áp dụng để tiết kiệm chi phí du học trung học tại Úc và thực hiện ước mơ của mình.

Theo đó, các trường ở quốc gia này cũng tạo điều kiện để các bạn trẻ được du học trung học Úc. Hằng năm nhiều ngôi trường cấp 2, cấp 3 tại Úc dành các suất học bổng toàn phần với giá trị khá cao để hỗ trợ học phí và sinh hoạt phí cho học sinh nước ngoài. Sau đây là một số học bổng d học úc trung học phổ thông nổi tiếng:

Học bổng Eynesbury Merit Scholarships

Eynesbury là trường cao đẳng hàng đầu tại bang South Australia, nơi cung cấp các chương trình giảng dạy chất lượng từ bậc trung học, dự bị đại học đến hệ cao đẳng. Về bậc trung học, trường Eynesbury nổi bật với thành tích vượt trội của các học sinh tại trường với điểm trung bình ATAR là 86/100.

Đối với chính sách học bổng, Eynesbury có học bổng Eynesbury Merit Scholarships hỗ trợ tối đa 50% học phí (tương đương 200 triệu đồng/năm). Để được nhận suất học bổng danh giá này du học sinh cần đáp ứng các điều kiện sau:

Học bổng cho lớp 10: GAP đạt từ 7.5 (suất học bổng 25%) và GPA đạt từ 8.5 (suất học bổng 50%).

Học bổng cho lớp 11: GAP đạt từ 7.5 (suất học bổng 25%) và GPA đạt từ 8.0 (suất học bổng 30%).

Học bổng trung học phổ thông của Taylors Console

Taylors College thành lập từ năm 1920, đây là ngôi trường phổ thông lâu đời và chất lượng nhất tại Úc. Đặc điểm khác biệt của Taylors College so với các ngôi trường khác là những khóa học tại đây mang tính thực tiễn cao. Cùng đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và tận tâm.

Về chính sách học bổng dành cho học sinh bậc trung học, trường hỗ trợ một số suất trị giá 2.500 AUD – 5.000 AUD. Và trường sẽ dựa vào thành tích học tập, khả năng ngoại ngữ của du học sinh để trao học bổng. Cụ thể, khi đi d học úc trung học phổ thông, học sinh phải có tổng kết các năm học trung học từ 8.5 trở lên và IELTS tối thiểu 5.5 mới có thể nhận được học bổng từ trường.

Học bổng toàn phần trường Trung học Peninsula, Úc

Peninsula là ngôi trường tư thục danh tiếng tại bang Victoria và trên toàn nước Úc về chất lượng giảng dạy, cơ sở hạ tầng và các tiện ích. Học sinh tốt nghiệp từ trường Peninsula đa số đều được nhận vào các ngôi trường đại học nổi tiếng ở Úc và trên thế giới. Chính điều này mà được theo học tại trường Peninsula là ước mơ của rất nhiều bạn học sinh hiện nay.

Nhằm tạo điều kiện và thu hút các bạn học sinh nhập học, hằng năm trường Peninsula hỗ trợ học bổng toàn phần (trị giá 50.000 AUD) cho cả học sinh du học từ lớp 11 và du học Úc lớp 12.

Yêu cầu của nhà trường về chính sách học bổng là:

Trong 3 năm học gần nhất GPA phải từ 8.0 trở lên

Có chứng chỉ IELTS từ 6.0 và không có kỹ năng nào dưới 5.0

Vượt qua vòng phỏng vấn bên đại diện nhà trường

Lộ trình Du học THPT tại Úc không IELTS

Sở dĩ các trường Trung học Úc không yêu cầu học sinh các chứng chỉ tiếng Anh vì độ tuổi các bé còn nhỏ. Để lấy được điểm cao cho các chứng chỉ trên cần phải có thời gian ôn luyện nhất định.

Thay vào đó, nhà trường sẽ phân loại học sinh bằng bài kiểm tra trình độ tiếng Anh đầu vào để sắp xếp lớp học phù hợp. Học sinh đủ điểm tiếng Anh sẽ học thẳng khóa chính. Ngược lại sẽ phải học thêm lớp ngoại ngữ để củng cố các kĩ năng nghe nói đọc viết.

Có 3 lộ trình Du học Úc bậc Trung học phổ thông mà học sinh Việt Nam có thể lựa chọn:

Hoàn tất lớp 7 – lớp 9 tại Việt Nam

Vào chương trình Trung học của Úc mà không cần học qua khóa dự bị.

Hoàn tất lớp 10 tại Việt Nam

Lộ trình 1: Vào chương trình phổ thông lớp 11 và 12 tại Úc (như lộ trình học ở cấp THPT tại Việt Nam).

Lộ trình 2: Chọn học các khóa học nghề (vocational/work training programs) từ trình độ thấp nhất là Certificate I đến Certificate III.

Hoàn tất lớp 11 tại Việt Nam

Lộ trình 1: Tiếp tục học lớp 12 lấy bằng tú tài – tốt nghiệp THPT Úc, sau đó lên đại học

Lộ trình 2: Học dự bị đại học – Foundation 1 năm, sau đó chuyển tiếp vào đại học

Lộ trình 3: Học nghề 1-2 năm sau đó vào đại học

Học xong đại học tại Úc, bạn có thể apply visa PYP để đi làm & khi điều điều kiện bạn có thể xin pr định cư hoặc học lên thạc sĩ

Lưu ý khi du học Trung học Úc

Chọn trường

Mặc dù Úc không hoàn toàn công nhận bằng TN phổ thông Việt Nam, nhưng hệ thống giáo dục phổ thông Việt Nam khá tương đồng với hệ thống giáo dục phổ thông Úc xét về số năm học. Vì vậy, học sinh Việt Nam du học phổ thông Úc khá thuận lợi. Dưới đây là các lưu ý quan trọng:

– Học sinh được học thẳng lên lớp trên nếu đủ điều kiện về học lực, đạo đức và tiếng Anh. Ví dụ hết lớp 9 được học lên lớp 10…

– Năm học khai giảng vào cuối tháng 1 hàng năm và các trường có thể nhận học sinh vào học thẳng chương trình phổ thông vào các tháng 1, 4, 7 và đôi khi là tháng 10

– Thời gian xin học tại các trường công là từ 2-4-6 tuần và thời gian xét visa là từ 4-8 tuần. Học sinh cần chủ động làm hồ sơ du học sớm.

– Đa số trường Úc yêu cầu học sinh học ít nhất 4 kỳ tại trường để đảm bảo kết quả thi tốt nghiệp đủ vào trường nghề hoặc đại học. Rất ít trường cho phép học sinh học 3 kỳ. Vì vậy, học cấp 3 tại Úc chậm nhất là hết lớp 10 ở Việt Nam

Học sinh có thể chọn học tại:

Trường công, tư, bán trú, nội trú, trường có cả nam nữ hoặc trường nam sinh, nữ sinh riêng

Trường ở thành phố, tỉnh, hoặc nông thôn

Trường gần nhà người thân, quen, trường có bạn bè hoặc người quen đang theo học.

Viet Global đáp ứng 100% nhu cầu chọn trường của phụ huynh và học sinh, miễn là các em đủ điều kiện.

Các trường phổ thông công lập (Government schools) do các Sở giáo dục & đào tạo của bang quản lý

Các trường trung học tư (Non-government schools) được nhiều học sinh lựa chọn nhất

Học phí & sinh hoạt phí

Sau khi được trường chấp nhận, học phí có thể được trả theo kì hoặc theo năm tùy trường. Viet Global sẽ hướng dẫn phụ huynh tự chuyển tiền đến trường. Sinh hoạt phí thường gồm tiền ăn, ở, đi lại, sách vở, chi phí khác…

Nhà ở & bảo trợ học sinh dưới 18 tuổi

– Tất cả các học sinh du học phổ thông đều phải hoặc là ở homestay hoặc KTX trường hoặc ở với người nhà được phép của trường. Các giấy tờ cần thiết:

Xác nhận không phạm tội (Police clearance)

Giấy phép làm việc với trẻ em (work with children permit). Nếu nhà có thành viên khác trên 18 tuổi thì tất cả các thành viên trong nhà cần nộp giấy này

Kiểm tra nhà của trường (homestay inspection)

– Tất cả học sinh dưới 18 tuổi cần người bảo trợ hợp pháp trong khi du học cho đến khi tròn 18 tuổi. Nhà trường hoặc các công ty bảo trợ hoc sinh có thể cung cấp dịch vụ này với mức phí từ 1,500 – 2,000 AUD/năm. Người nhà muốn bảo trợ chọ du học sinh ở cần đảm bảo:

Giấy xác nhận không tội phạm do công an cấp (Police clearance)

Giấy phép làm việc với trẻ em (work with children permit)

Tuổi từ 21 trở lên và visa đủ độ dài cho đến khi học sinh hết 18 tuổi

Phải qua phỏng vấn của trường.

– Cha mẹ học sinh có thể đi theo bảo trợ con, với điều kiện tài chính tốt.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Để được tư vấn một cách chi tiết và đầy đủ hơn về d học úc trung học phổ thông Quý khách hàng vui lòng liên hệ qua Tổng đài tư vấn 0969 078 234 của Luật Trần và Liên Danh. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ Quý khách hàng những vấn đề pháp lý chất lượng hàng đầu trên toàn quốc.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0969 078 234
Tư Vấn Online
Gọi: 0969 078 234