Đi du học trung quốc nên học ngành nào

đi du học trung quốc nên học ngành nào

Đi du học trung quốc nên học ngành nào? Cần bao nhiêu tiền? Điều kiện là gì? Bài viết chia sẻ những thông tin du học mới nhất và chương trình học bổng du học năm 2022

Toàn cầu hoá ngày càng khẳng định vai trò của ngoại ngữ trong xã hội hiện nay và du học dần trở thành hướng đi được quan tâm rất lớn của giới trẻ.

Bên cạnh các nước nổi tiếng về du học như Mỹ, Anh, Úc, Canada,… Du học Trung Quốc cũng trở thành điểm đến hấp dẫn của du học sinh với nhiều ưu đãi về học bổng cũng như chất lượng đào tạo xứng tầm thế giới.

Vậy, tại sao du học Trung Quốc dạo gần đây lại “hot” đến vậy, Hôm nay, chúng tôi sẽ tổng hợp những thông tin hữu ích về lý do, điều kiện, chi phí, học bổng Trung Quốc mới nhất đến bạn đọc

5 lý do nên đi du học Trung Quốc

Chất lượng đào tạo giáo dục cao

Trung Hoa là một trong 4 nền văn minh cổ đại của thế giới, nền giáo dục ở đây đã được khẳng định từ lâu đời và hiện nay thì nền giáo dục của Trung Quốc phát triển không hề thua kém chất lượng đào tạo của các nước phương Tây.

Trung Quốc nổi tiếng về những ngành kỹ thuật, y, công nghệ và kinh tế. Ngoài chương trình đào tạo bằng tiếng Trung thì còn có chú trọng đào tạo toàn diện bằng tiếng Anh.

Nhiều học bổng chính sách du học Trung Quốc hấp dẫn

Với mục đích quảng bá và thúc đẩy văn hóa Trung Quốc đến với thế giới, chính phủ Trung Quốc cung cấp hàng ngàn học loại học bổng mỗi năm cho du học sinh như: Học bổng chính phủ CSC, học bổng viện Khổng Tử CIS, học bổng “Một vành đai – một con đường”, học bổng Tử Cấm Thành, … Những gói học bổng toàn phần miễn tất cả các chi phí và trợ cấp từ 2500-3500 tệ mỗi tháng tương đương 9 – 13 triệu đồng.

Chi phí sinh hoạt và học phí phù hợp

Kể cả trường hợp không nhận được học bổng, đi du học tự phí thì các thành phố Trung Quốc vẫn luôn có chi phí sinh hoạt phù hợp không đắt đỏ như các nước phương Tây.

Khoảng 200 USD/ tháng (Nam Ninh, Quảng Tây)

Khoảng 500 USD/ tháng (Bắc Kinh, Thượng Hải)

Học ở Trung Quốc bạn có thể ăn uống ngay tại trong căn tin của các trường Đại học. Phục vụ đủ 3 bữa/ ngày với mức phí khoảng 400 – 500 NDT/ tháng tương đương 1,2 – 1,5 triệu đồng/ tiền ăn.

Đây là mức phí khá là phù hợp. Ngoài ra khẩu vị của người Trung Quốc cũng không có khác biệt nhiều so với Việt Nam.

Vị trí địa lý thuận lợi và văn hoá lâu đời

Với vị trí địa lý thuận lợi là nước láng giềng của Việt Nam, bạn có thể di chuyển bằng máy bay, tàu hoả hoặc kết hợp các phương tiện cùng tàu cao tốc của Trung Quốc, việc này vừa giúp giảm thời gian cũng như chi phí đi lại.

Trung Quốc có nền văn hoá lâu đời và nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng thu hút bạn bè quốc tế.

Cơ hội việc làm rộng mở

Trung Quốc đang là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới và có tốc độ phát triển nhanh, đặc biệt ở đây còn thường được tổ chức các hội chợ, tuần lễ kinh tế, sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội việc làm mới.

Thông tin du học Trung Quốc 2022 mới nhất

Tình hình du học Trung Quốc hiện nay

Dưới ảnh hưởng của đại dịch covid 19, số lượng học sinh, sinh viên lựa chọn du học trên thế giới giảm mạnh. Tuy vậy, chính nhờ chất lượng đào tạo thuộc Top đứng đầu châu Á và thế giới nên trong hai, ba năm trở lại đây số lượng học sinh, sinh viên Việt Nam lựa chọn đi du học tại Trung Quốc vẫn có xu hướng tăng.

Ưu điểm nổi bật của du học tại Trung Quốc là:

Học phí rẻ so với các nước khác

Vị trí địa lý gần, sinh hoạt phí, ăn, ở, đi lại tương tự ở Việt Nam.

Điều kiện để du học ở Trung Quốc không quá cao, thủ tục visa đơn giản, nhanh chóng.

Đời sống xã hội, an ninh trật tự tốt.

Nhiều chính sách ưu đãi và học bổng nhằm thu hút, khuyến khích du học sinh nước ngoài.

Chất lượng đào tạo tốt, cơ sở vật chất hạ tầng hoàn thiện và khả năng có việc làm sau khi tốt nghiệp hé mở nhiều triển vọng.

Theo số thống kê của Du học Vimiss trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, số lượng người có nguyện vọng đi du học TQ vẫn rất cao, tuy nhiên lượt người apply học bổng lại giảm mạnh (khoảng 50%) so với các năm trước.

Chính sách mới nhất của chính phủ Trung Quốc về du học

Tác động và ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 trên toàn cầu khiến cho các trường đại học Trung Quốc đã điều chỉnh chế độ giảng dạy trực tuyến và lịch giảng dạy cho sinh viên quốc tế tại Trung Quốc vào năm 2020. Chế độ này sẽ tiếp tục trong học kỳ mùa xuân năm 2021. Để đảm bảo việc nhập học suôn sẻ của đa số sinh viên quốc tế tại Trung Quốc, các trường đã ra về việc khai giảng và đăng ký học trực tuyến cho học kỳ mùa xuân năm 2021. Vui lòng đọc kỹ phần sau và có sự chuẩn bị phù hợp.

Về chính sách quay về trường nhập học và phương thức giảng dạy:

Chính sách trở lại trường học tạm thời

Theo các biện pháp kiểm soát nhập cư tạm thời được chính phủ Trung Quốc áp dụng trong thời kỳ phòng chống dịch bệnh, hầu hết các du học sinh không thể nhập cảnh vào Trung Quốc một cách thuận lợi trong thời điểm hiện tại. Ngoại trừ một vài quốc gia có chính sách nhập cư rõ ràng, nhà trường sẽ tiếp tục khẳng định “sẽ không cho phép cho đến khi nhận được chỉ thị rõ ràng của Bộ Giáo dục và Chính quyền thành phố Bắc Kinh về việc lưu học sinh đến Trung Quốc có quay trở lại trường học hay không. Nguyên tắc “quay lại trường học đối với lưu học sinh ở Trung Quốc” sẽ bị đình chỉ đối với học sinh mới và cũ gửi hồ sơ thị thực (JW202 / 201 và giấy báo nhập học) (ngoại trừ Hàn Quốc ); đối với học sinh của trường đang ở Trung Quốc, vui lòng đợi chỉ sau khi trường có thông báo trở lại trường và có thể đăng ký trở lại trường theo quy định.

Phương thức giảng

Để đảm bảo việc sắp xếp khóa học và tiến độ học tập của tất cả sinh viên trong học kỳ mùa xuân năm 2021 có thể được diễn ra bình thường, sinh viên ngoài trường (ở nước ngoài) sẽ chủ yếu áp dụng hình thức học trực tuyến, và sinh viên ở trường có thể áp dụng phương pháp trực tuyến và ngoại tuyến.

Liên hệ

Sinh viên cần đăng ký tài khoản WeChat để đảm bảo có thể tận hưởng kịp thời tài nguyên chương trình giảng dạy của trường vào học kỳ mùa xuân năm 2021, vui lòng đăng ký tài khoản WeChat và thiết lập tài khoản WeChat cá nhân của bạn trước ngày 22 tháng, thuận tiện cho việc nhận và xem thông tin liên quan kịp thời.

đi du học trung quốc nên học ngành nào
đi du học trung quốc nên học ngành nào

Du học Trung Quốc nên chọn ngành gì?

Là một quốc gia thấm nhuần văn hóa Nho giáo, luôn ưu tiên cho giáo dục, nên bạn không cần phải ngạc nhiên khi nhận thấy có rất nhiều nhóm ngành mà đất nước này được đánh giá cao về giáo dục.

Có nhiều lựa chọn học tập cho sinh viên nước ngoài, đặc biệt là du học sinh Việt Nam, phổ biến nhất phải kể đến các ngành:

Ngành Ngôn ngữ Trung

Câu trả lời tốt nhất du học Trung Quốc nên chọn ngành nào để có cơ hội việc làm rộng mở? chắc chắn là ngành ngôn ngữ Trung. Bởi tiếng Trung là tiếng mẹ đẻ nên nơi đây sẽ là địa chỉ đào tạo tốt nhất cho ngành học này.

Chương trình đào tạo Ngôn ngữ Trung không chỉ cung cấp cho sinh viên một hệ thống về kiến thức chuyên ngành và kỹ năng mềm cần thiết mà còn tạo nhiều cơ hội để sinh viên có môi trường tiếp xúc, giao lưu cùng người bản địa, học tập bởi đội ngũ giáo viên, giảng viên người bản ngữ. Từ đó giúp nâng cao trình độ tiếng Trung một cách hiệu quả trong một thời gian ngắn

Thêm vào đó, hầu hết các trường đại học tại Trung Quốc đều có ngành này nên sinh viên quốc tế dễ dàng tìm kiếm cho mình một  chương trình và trường học theo sở thích và phù hợp với năng lực của bản thân.

Sự hợp tác giữa Việt Nam và Trung quốc ngày càng được đẩy mạnh kéo theo cơ hội việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp ngành ngôn ngữ trung là rất lớn. Một số công việc bạn có thể đảm nhận như: Biên phiên dịch, giáo viên tiếng Trung tại các trung tâm hoặc trường học, Kinh doanh …. với mức lương có thể lên tới 20.000.000 – 40.000.000 đồng/tháng 

Ngành kinh tế

Như chúng ta đã biết, Trung Quốc hiện đang là quốc gia có nền kinh tế phát triển dung ở vị trí thứ 2 trên toàn thế giới, do đó chẳng có gì bất ngờ khi ngành kinh tế là câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi du học Trung Quốc nên chọn ngành nào? 

Với sự phát triển kinh tế này sẽ là điều kiện tuyệt vời để sinh viên quốc tế được trải nghiệm cọ xát thực tế tại các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp hàng đầu tại Trung Quốc.

Từ những kiến thức chuyên sâu liên quan đến lĩnh vực kinh tế bạn có thể tự tin làm tại các công ty doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam hoặc thậm chí ở các nước phát triển khác ở nhiều vị trí như: chuyên gia kinh doanh quốc tế, chuyên gia xúc tiến thương mại, kinh doanh quốc tế, làm việc liên quan đến thương mại xuất nhập khẩu, các lĩnh vực logistics….

Ngành Y khoa

Cái tên tiếp theo nằm trong danh sách không thể bỏ qua ngành y khoa. Đây cũng là ngành học luôn là lựa chọn hàng đầu của các du học sinh muốn học tập tại đất nước tỷ dân này.

Bởi từ lâu nền y học của Trung Quốc đã nổi tiếng trên toàn thế giới, đặc biệt là Đông y hay y học cổ truyền. Những phương thuốc từ thời xa xưa hiên vận được lưu truyền và sử dụng rộng rãi.

Hơn thế nữa, Y khoa ở Trung Quốc cùng là ngành nghề nằm trong danh sách“khát” nhân lực và luôn được quan tâm chú trọng đào tạo.

Khoá học tại đây cũng rất đa dạng ngành nghề tiêu biểu như Trung Y học, Trung Dược học, Y đa khoa, Đông y,… Đây đều là những chuyên ngành đem đến cơ hội việc làm hấp dẫn tại các bệnh viện công, bệnh viện tư, viện nghiên cứu, chăm sóc sức khỏe cộng đồng …cho du học sinh sau tốt nghiệp.

Ngành kỹ thuật và công nghệ

Ngoài y học hay kinh tế thì kỹ thuật và công nghệ cũng là những ngành học rất Hot tại Trung Quốc. Đây cũng là một trong những lĩnh vực đang phát triển bậc nhất tại quốc gia này.

Thay vì lựa chọn dùng chung các ứng dụng công nghệ như Google, Amazon hay Facebook thì Trung Quốc lại tụ tạo ra cho mình những ứng dụng, trang mạng xã hội riêng như Baidu, Alibaba và Tencent…

Có thể dễ dàng nhận thấy Trung Quốc đang không ngừng vươn lên phát triển trong công nghệ và kỹ thuật và đẩy mạnh giáo dục ngành này . Chính vì vậy việc theo học ngành kỹ thuật và công nghệ sinh viên sẽ được hưởng những chất lượng, điều kiện về cơ sở vật chất hạ tầng tốt nhất, cùng đội ngũ giảng viên là những chuyên gia  hàng đầu. Những chuyên ngành daod tạo thế mạnh  phải kể đến như: Công nghệ thông tin, tự động hoá,….

Sau tốt nghiệp với tấm bằng kỹ thuật và công nghệ tại Trung Quốc đã được nhiều nước trong khu vực và trên thế giới công nhận ngoài triển vọng nghề nghỉ rộng mở, mức lương trung bình bạn nhận được cũng tương đối cao hơn so với mặt bằng chung, sẽ giao động từ 8.000-10.000 NDT.

Có thể nói, các chương trình du học Trung Quốc hiện nay rất đa dạng về ngành nghề. Do đó, để tìm cho bản thân một ngành học phù hợp, mở ra nhiều cơ hội phát triển trong tương lai

Mong rằng thông qua bài viết chi tiết về thông tin, điều kiện, chi phí du học Trung Quốc này, các bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan nhất khi apply học bổng.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được các chuyên viên tư vấn chu đáo đi du học trung quốc nên học ngành nào, từ cách chọn trường, ngành học phù hợp, thông tin du học Trung Quốc mới nhất đến khu vực có mức chi phí sinh hoạt thích hợp với điều kiện kinh tế của gia đình bạn.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139