Du học trung quốc có những ngành gì

du học trung quốc có những ngành gì

Với nền giáo dục phát triển và chế độ thu hút nhân tài, Trung Quốc luôn là quốc gia được nhiều du học sinh lựa chọn là điểm đến để học tập và làm việc.

Và khi có dự định đi du học Trung Quốc, chắc hẳn các bạn cũng đã tự định hướng cho mình sẽ học ngành nghề gì, lĩnh vực mà mình quan tâm.

Nhưng cũng có không ít bạn chưa thực sự biết du học trung quốc có những ngành gì, ngành đó có phù hợp với mình không, học xong về nước có việc làm hay không v.v

Dưới đây là một số ngành học mà các bạn lưu học sinh, đặc biệt là lưu học sinh Việt Nam lựa chọn khi đi du học bên Trung Quốc. Những bạn chưa có định hướng cho riêng mình có thể tham khảo nhé!

Ngành Hán ngữ

Việc đến Trung Quốc để học Hán ngữ là một sự lựa chọn không thể hoàn hảo hơn. Muốn học ngôn ngữ nào thì nên đến chính quốc gia đó để học tập. Vì ở đó, sinh viên có môi trường tiếp xúc, giao lưu cùng người bản địa, được giảng dạy bởi giáo viên, giảng viên người bản ngữ, chắc chắn sẽ giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Trung một cách nhanh chóng.

Thêm nữa, rất nhiều trường đại học bên Trung Quốc có ngành Hán ngữ, nên sinh viên cũng có nhiều cơ hội để lựa chọn trường, khu vực mình yêu thích và quan trọng là phù hợp với hồ sơ của mình. Hán ngữ cũng được coi là ngành học dễ thở hơn các chuyên ngành đặc thù khác.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Hán ngữ có cơ hội làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như:

– Biên phiên dịch

– Giáo viên, giảng viên tiếng Trung

– Kinh doanh (với nguồn hàng từ bên Trung Quốc)

– Hướng dẫn viên du lịch

– Làm việc trong các công ty Trung Quốc, Đài Loan v.v

Chuyên ngành lựa chọn:

Hán ngữ

Giáo dục quốc tế Hán ngữ

Khối ngành kinh tế

Đây cũng là ngành mà rất nhiều các bạn du học sinh quan tâm đến khi apply học bổng du học Trung Quốc.

Như chúng ta đã biết, Trung Quốc là quốc gia có nền kinh tế phát triển vươn lên vị trí thứ 2 trên toàn thế giới, vậy nên ngành kinh tế luôn thu hút được du học sinh nước ngoài đến học tập. Hơn thế nữa, Trung Quốc là một đối tác kinh tế lớn của Việt Nam, có rất nhiều công ty, doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư và đặt trụ sở ở nước ta, tạo cơ hội việc làm rất lớn.

Khối ngành kinh tế khá rộng, chia thành các chuyên ngành khác nhau và sau đây là một số chuyên ngành mà du học sinh thường hay lựa chọn:

Quản trị kinh doanh

Thương mại quốc tế

Logistics

Như đã nói ở trên, sinh viên sau khi tốt nghiệp được trang bị đầy đủ kiến thức về ngành kinh tế, có thể làm việc tại các công ty doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan hoặc làm việc tại các vị trí như: chuyên gia kinh doanh, chuyên gia xúc tiến thương mại, đầu tư quốc tế, kinh doanh quốc tế, các doanh nghiệp thương mại xuất nhập khẩu, các lĩnh vực logistics hay như làm việc ở các cơ quan đa quốc gia v.v

Ngành Y khoa

Ngoài Hán ngữ và kinh tế thì ngành Y khoa cũng được đánh giá là một trong những lựa chọn hàng đầu cho các du học sinh muốn tham gia vào hệ thống giáo dục tại đất nước này. Nhất là du học Trung Quốc ngành y học cổ truyền quả thật là một lựa chọn vô cùng đúng đắn.

Tại sao lại có thể nói như vậy? Sở dĩ là vì Trung Quốc là một quốc gia nổi tiếng với nền y học hàng đầu thế giới, đặc biệt là Đông y hay y học cổ truyền với những phương thuốc từ xa xưa cùng những thầy thuốc giỏi.

Hơn thế nữa, ngày nay, ngành Y khoa ở Trung Quốc ngày càng có nhiều những chương trình nghiên cứu có giá trị cao cùng hệ thống y, bác sĩ chuyên môn giỏi làm nổi bật nền giáo dục của đất nước này.

Cơ hội việc làm: Vấn đề “khát” nhân lực của nhóm ngành Y luôn được quan tâm và đặt lên hàng đầu. Đặc biệt là đối với Việt Nam, là một nước đông dân tại Châu Á, Việt Nam ta đứng trước nhiều vấn đề về sức khỏe con người. Dự kiến đến năm 2020 ngành y tế Việt Nam cần bổ sung khoảng 55.000 bác sĩ; 10.00 dược sĩ; 83.000 điều dưỡng; 65.000 kỹ thuật viên y học; vì vậy nhu cầu tuyển dụng nhân lực là rất cao.

Sau khi tốt nghiệp từ ngành Y khoa, bạn có thể làm việc tại các bệnh viện công hoặc tư, viện nghiên cứu, chăm sóc sức khỏe tại nhà, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, hoặc làm việc tại các bộ phận quản lý về chăm sóc sức khỏe.

Một số chuyên ngành Y Dược rất được săn đón

Lâm sàng

Hộ lý

Y học cổ truyền

Dược

Ngành kỹ thuật và công nghệ

Nếu như Mỹ nổi danh toàn cầu với Google, Amazon hay Facebook thì Trung Quốc cũng đã tạo cho mình một “vùng đất công nghệ” riêng với Baidu, Alibaba và Tencent. Quốc gia này đang vươn lên và có những phát triển vượt bậc về mặt công nghệ và kỹ thuật, chính vì thế nên việc đào tạo, giáo dục ngành này cũng luôn được chú trọng và đầu tư về chất lượng.

Hiện nay, hệ thống cơ sở vật chất của các trường đại học tại Trung Quốc đều rất tiện nghi, đội ngũ giảng viên chất lượng hàng đầu. Rất nhiều trường đại học Trung Quốc được xếp hạng cao trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới như ĐH Thanh Hoa, Đại học Giao thông Thượng Hải, Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung, Học viện Công nghệ Bắc Kinh v.v

Môi trường giáo dục Trung Hoa đề cao tính thực tế, giảng dạy kết hợp với thực hành để sinh viên có thể tìm được việc ngay khi ra trường. Bằng cấp tại Trung Quốc đã được rất nhiều nước trong khu vực và trên thế giới công nhận. Chính vì thế, những sinh viên tốt nghiệp tại các trường đại học Trung Quốc đều được đánh giá cao, có công việc thu nhập hấp dẫn tại các công ty lớn trên toàn thế giới.

Ngoài cơ hội thăng tiến, kỹ thuật và công nghệ là một trong những nghề nghiệp có thu nhập cao nhất tại Trung Quốc. Lương bình quân hàng tháng của một kỹ sư công nghệ ô tô tại Trung Quốc theo số liệu năm 2017 là 8.780 NDT; năm 2015 là 11.070 NDT; năm 2013 là 13.500 NDT.

Sau khi hoàn thành chương trình học tại Trung Quốc, bạn có thể về Việt Nam làm việc. Mức lương trung bình của kỹ sư công nghệ tại Việt Nam cũng vào khoảng 1500 USD – 2000 USD/tháng. Đây là mức lương mơ ước của nhiều người hiện nay.

Những chuyên ngành hot:

Công nghệ thông tin

Máy tính

Tự động hóa máy móc

Ngành truyền thông

Trong xã hội 4.0 ngày nay, truyền thông là một trong những ngành phát triển nhanh và mạnh mẽ, khi mà ai cũng đọc báo, xem truyền hình, truy cập internet hay sử dụng các mạng xã hội như facebook, instagram, twitter v.v

Vậy nên việc lựa chọn học ngành truyền thông đang là xu hướng của rất nhiều các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn có khả năng viết lách, hoạt ngôn và có tư duy sáng tạo. Du học Trung Quốc ngành truyền thông cũng là một sự lựa chọn đúng đắn khi Trung Quốc là quốc gia coi trọng việc giáo dục nhân tài, đầu tư rất nhiều vào nền giáo dục. Bạn sẽ có cơ hội nâng cao khả năng ngôn ngữ, các kỹ năng mềm và các kiến thức chuyên ngành, được cơ hội tiếp xúc với nền truyền thông hiện đại, các công ty hay các trung tâm truyền thông nổi tiếng thế giới.

Rất nhiều trường đại học ở Trung Quốc đào tạo tốt về chuyên ngành này như Đại học Truyền thông Trung Quốc, Đại học Bắc Kinh, Đại học Nam Kinh, Đại học Chiết Giang, Đại học Vũ Hán v.v

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành truyền thông tại Trung Quốc sẽ có cơ hội việc làm rộng mở, rất nhiều vị trí công việc phù hợp với chuyên ngành của bạn như: nhà báo, biên tập viên, phát thanh viên, biên kịch, phóng viên truyền hình, giám đốc nghệ thuật, nhà sản xuất, tổ chức sự kiện, Marketing, quảng cáo v.v

Chuyên ngành hot:

Biên tập viên truyền hình

Báo chí

du học trung quốc có những ngành gì
du học trung quốc có những ngành gì

Ngành du lịch

Là một quốc gia có nền văn hóa lâu đời độc đáo, nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp đẽ, các công trình kiến trúc cổ xưa, Trung Quốc thu hút hàng nghìn khách du lịch mỗi năm. Với nền du lịch phát triển, giáo dục lĩnh vực này cũng trở nên được ưa chuộng bởi sinh viên trong nước cũng như sinh viên quốc tế.

Vậy tại sao nhiều du học sinh lựa chọn đi du học ngành này?

Chưa nói đến việc nền giáo dục Trung Quốc thuộc top đầu thế giới, quốc gia này có vô vàn những cảnh đẹp thiên nhiên, những công trình kiến trúc có độ tuổi lâu đời như Tử Cấm thành, Vạn lý Trường thành, Di hòa viên… cùng nền văn hóa đa dạng và độc đáo, chính là những tư liệu sẵn có cho du học sinh tự trải nghiệm, trau dồi kiến thức và đúc kết kinh nghiệm cho bản thân.

Là nơi thu hút khách du lịch trên toàn thế giới, đây chính là môi trường lý tưởng cho du học sinh có cơ hội phát triển kỹ năng chuyên môn, nâng cao kiến thức.

Các trường đào tạo tốt ngành du lịch phải kể đến: ĐH Giao thông Thượng Hải, ĐH giao thông Bắc Kinh, ĐH Nam Khai, ĐH Hạ Môn, ĐH Giao thông Tây An v.v

Sau khi tốt nghiệp ngành du lịch, du học sinh có thể về nước làm việc tại các vị trí như: hướng dẫn viên du lịch, quản lý du lịch, điều hành du lịch, nhân viên marketing du lịch, kế toán lữ hành, nhân viên lễ tân v.v

Các bạn học sinh có thể tham khảo các chuyên ngành sau:

Quản lý du lịch

Quản trị khách sạn

Điều kiện du học Trung Quốc

Điều kiện chung

Công dân người nước ngoài không mang hộ chiếu Trung Quốc.

Độ tuổi từ 18-35 tuổi.

Đối tượng là những học sinh đã tốt nghiệp bậc THPT, sinh viên các trường trung cấp, cao đẳng, đại học ở Việt Nam, những người đã có bằng đại học, thạc sĩ.

Học lực đạt trung bình khá trở lên.

Điều kiện cụ thể

Hệ học tiếng

Có chứng chỉ HSK3 và HSKK trung cấp.

Bảng điểm cấp 3 hoặc bậc đại học trên 7.0.

Giấy giới thiệu của 2 giáo sư, tiến sĩ.

Hộ chiếu không có tiền án, tiền sự.

Một số giấy tờ chứng minh hoạt động xã hội, nghiên cứu hoặc công việc để làm đẹp hồ sơ.

Hệ đại học

Có chứng chỉ HSK 4  trở lên.

Bảng điểm tốt nghiệp cấp 3 đạt trên 7.0.

Giấy khám sức khỏe.

2 giấy giới thiệu của giáo sư, tiến sĩ.

Một số giấy tờ chứng minh hoạt động nghiên cứu, xã hội hoặc công việc để làm đẹp hồ sơ.

Hệ cao học

Có chứng chỉ HSK 5 trở lên.

Bảng điểm tốt nghiệp đại học đạt trên 7.0.

Giấy khám sức khỏe.

2 giấy giới thiệu của giáo sư, tiến sĩ.

Một số giấy tờ chứng minh hoạt động xã hội, nghiên cứu hoặc công việc để làm đẹp hồ sơ.

Chi phí học tập tại Trung Quốc

Phí hồ sơ: Phí này khoảng 45 tệ đến 85 tệ, tùy từng trường.

Phí khám sức khỏe: Bạn sẽ được khám ngay tại địa phương và sẽ cần khoảng 70 tệ để đóng phí.

Phí visa: Phí visa thường phụ thuộc vào việc bạn là công dân nước nào khoảng 60 tệ đến 120 tệ.

Học phí: Bậc đại học từ 1100 tệ đến 4500 tệ mỗi năm và 1500 tệ đến 5300 tệ cho bậc cao học và tiến sĩ. Các chương trình về nghệ thuật thường rẻ hơn so với các chương trình kỹ sư và khoa học. Các trường tư cũng có mức học phí cao hơn trường công.

Sinh hoạt phí: Chi phí dao động từ 1000 tệ đến 2000 tệ trong vòng 1 tháng.

Đi lại: Giao thông tại Trung Quốc khá thuận lợi với nhiều lựa chọn như xe đạp, xe máy hoặc thẻ xe bus với chi phí chỉ khoảng 5 – 8 USD/ tháng.

Nhìn chung đây là những ngành mà du học sinh thường hay quan tâm và lựa chọn khi đi du học Trung Quốc, ngoài ra vẫn còn rất nhiều chuyên ngành khác vẫn được các bạn du học sinh yêu thích.

Và với nền giáo dục phát triển, chú trọng đào tạo một cách chất lượng nhất, lại có chế độ học bổng hấp dẫn nên việc đến Trung Quốc học tập là quyết định không hề tồi một chút nào.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về vấn đề du học trung quốc có những ngành gì thì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp chi tiết nhất.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139