Xin visa du học mỹ mất bao lâu

xin visa du học mỹ mất bao lâu

Hiện nay, visa Mỹ được nhiều người xếp vào một trong những loại visa khó xin hàng đầu trên thế giới. Vì vậy, thời gian để hoàn thành một bộ hồ sơ xin visa du học mỹ mất bao lâu ngoài việc chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ đầy đủ còn phải nắm rõ các quy định hiện hành. Trong bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc trên, nào cùng theo dõi nhé!

Thời gian làm visa du học Mỹ mất bao lâu?

Thông thường, khi làm một bộ hồ sơ xin visa du học Mỹ sẽ gồm 3 giai đoạn:

Giai đoạn tìm hiểu, định hướng:

Trước khi làm bất kì việc gì, chúng ta đều phải lên kế hoạch rõ ràng và chi tiết cho công việc ấy thì mới có thể đạt được thành công. Du học là chuyện quan trọng ảnh hưởng đến tương lai của một đời người nên cần có sự chuẩn bị kĩ lưỡng không chỉ về hồ sơ, giấy tờ mà còn cả về định hướng và suy nghĩ của bản thân. Do đó, bạn cần phải dành thời gian chuẩn bị, tìm hiểu thông tin kĩ lưỡng.

Đầu tiên, bạn cần phải tra cứu và nắm vững một số kiến thức về hệ thống giáo dục, thông tin về trường lớp. Ngoài ra, cũng cần phải biết qua một số các giấy tờ, thủ tục, thời gian xin visa du học Mỹ. Thông thường, giai đoạn này có thể kéo dài khoảng 1-2 tuần hoặc vài tháng nếu như bạn thật sự muốn xây dựng một lộ trình học tập cụ thể, chi tiết. Vì thế khi đã có ý định du học, bạn nên bắt tay vào tìm hiểu ngay.

Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn visa du học Mỹ:

Sau khi đã tìm hiểu đầy đủ thông tin cần thiết, việc tiếp theo là chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu của Sứ quán. Để chứng minh với Sứ quán mục đích sang Mỹ học tập là chính đáng, bạn cần phải nhớ rõ ba yếu tố quan trọng sau: Kế hoạch/ Lộ trình học tập hợp lý, Khả năng tài chính của gia đình và Các mối ràng buộc tại Việt Nam.

Từng yếu tố sẽ có các loại giấy tờ khác nhau bổ khuyết như:

Đối với yếu tố lộ trình học tập là các giấy tờ liên quan đến học vấn của bạn như: Học bạ, bảng điểm, bằng cấp tốt nghiệp, các chứng chỉ Tiếng Anh, thư nhập học từ trường bên Mỹ,…

Đối với yếu tố khả năng tài chính là các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập của gia đình bạn như: Giấy đăng kí kinh doanh, hợp đồng lao động của ba mẹ, sổ đỏ, các giấy tờ thuế, sao kê ngân hàng,…

Đối với các mối ràng buộc tại Việt Nam là các giấy tờ về nhân thân như: Giấy khai sinh, Sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận những tài sản mà bạn đang sở hữu tại Việt Nam, giấy chứng nhận kết hôn (nếu đã lập gia đình),…

Xin visa du học Mỹ mất bao lâu còn phụ thuộc vào quá trình chuẩn bị hồ sơ của mỗi bạn. Ngoài ra, để có phong thái tự tin, mạnh dạn khi trao đổi, thuyết phục Viên chức Sứ quán về kế hoạch du học của mình, bạn cũng cần phải dành thời gian luyện tập phỏng vấn, trả lời một cách đầy đủ, rõ ràng.

Giai đoạn tiền phỏng vấn

Là giai đoạn bạn thực hiện các thủ tục mà Sứ quán yêu cầu để xin visa du học như:

Đóng phí SEVIS

Điền đơn DS-160

Mua phí xét và đặt lịch hẹn

Quá trình đặt hẹn sẽ được thực hiện trực tuyến, tùy theo lịch trống hiện có và dựa vào nhu cầu của bạn thì có thể đặt sớm hay muộn. Việc thực hiện các thủ tục này khá nhanh, chỉ mất tầm 1-2 ngày là có thể đặt lịch được rồi.

Vậy xin visa du học Mỹ mất bao lâu? tổng thời gian trung bình cho một bộ hồ sơ xin visa du học Mỹ là tầm khoảng 3-4 tháng. Tuy nhiên, dựa vào yếu tố khách quan và chủ quan, thời gian này có thể rút gọn hoặc kéo dài hơn so với dự tính.

Quy trình xin visa du học Mỹ

Để có thể xin visa du học Mỹ, bạn cần phải thực hiện 5 bước sau đây:

Bước 1: Nhận được sự phê duyệt của SEVP

Trước tiên, bạn phải đảm bảo mình được công nhận trở thành học viên của một trường đại học bên Mỹ. Theo như chương trình SEVP – trao đổi sinh viên của chính phủ Hoa Kỳ.

Sự kiểm định này rất quan trọng đảm bảo bằng cấp của bạn đã được các trường đại học, nhà tuyển dụng, hiệp hội chuyên nghiệp và chính phủ trên toàn thế giới công nhận. Chỉ có các tổ chức mà SEVP phê duyệt mới được phép đăng ký cho du học sinh vào Hệ thống SEVIS. Tại đây cung cấp cho sinh viên các tài liệu cần thiết cho việc xin visa du học Mỹ. 

Khi đã được công nhận, trường đại học sẽ giúp bạn đăng ký vào hệ thống SEVIS. Khi đó, bạn sẽ nhận được hồ sơ của SEVIS tên là Mẫu đơn I-20 nếu đã đủ điều kiện xin visa loại F hoặc loại M hoặc Mẫu đơn DS-2019 nếu đạt điều kiện được cấp visa J.

Bước 2: Nộp lệ phí SEVIS

Du học sinh phải đóng phí SEVIS tối thiểu ba ngày trước lúc nộp hồ sơ xin thị thực Mỹ. Để đóng lệ phí, bạn sẽ phải nộp biểu mẫu trực tuyến hoặc đơn trên giấy. Có thể lấy hai loại này từ trang web SEVP. Lưu ý nhập các thông tin như trên mẫu đơn I-20 hoặc mẫu DS-2019 một cách chính xác và cẩn thận.

Sau khi đã hoàn thành lệ phí SEVIS, bạn có thể in xác nhận đã thanh toán từ trang web. Đây cũng là bằng chứng bạn đã thanh toán lệ phí để có thể tham gia phỏng vấn xin thị thực du học Mỹ. Ngoài ra, xác nhận đã đóng lệ phí này có thể được yêu cầu xuất trình cho nhân viên hải quan ở khu nhập cảnh Hoa Kỳ bạn đã chọn.

Bước 3: Hoàn thành mẫu đơn DS-160

Sau khi nhận được mẫu đơn SEVIS và đóng lệ phí SEVIS, bạn được phép đặt lịch hẹn phỏng vấn với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ để xin visa du học Mỹ. Tuy nhiên, bạn sẽ phải hoàn thành mẫu đơn xin thị thực trực tuyến DS-160 trong mọi trường hợp. Mẫu đơn DS-160 bao gồm các thông tin sau:

Họ tên và ngày tháng năm sinh

Số điện thoại

Địa chỉ thường trú

Chi tiết thông tin trong hộ chiếu

Chi tiết kế hoạch du học

Liệt kê chi tiết quá trình ở Mỹ nếu bạn từng đến Mỹ

Địa chỉ liên lạc tại Mỹ

Thông tin về nhân thân, công việc và trình độ giáo dục

Thông tin bảo hiểm y tế

ID SEVIS và địa chỉ chương trình học hoặc trường học tại Hoa Kỳ mà bạn đăng ký.

Kết thúc mẫu đơn xin visa, bạn sẽ phải ký điện tử vào mẫu đơn DS-160 bằng cách bấm nút “Ký đơn đăng ký” tại cuối trang. Khi đơn đã được tải lên, bạn nhận được đơn xác nhận cùng với mã vạch, số của mã vạch và số ID đăng. Bạn sẽ phải in những thông tin này để mang đến cuộc hẹn phỏng vấn xin visa du học Mỹ.

xin visa du học mỹ mất bao lâu
xin visa du học mỹ mất bao lâu

Bước 4: Nộp lệ phí xin visa

Lệ phí xin visa còn được gọi là Phí MRV. Bạn sẽ được yêu cầu trình hóa đơn nộp lệ phí MRV tại cuộc phỏng vấn xin visa. Hãy chắc chắn rằng bạn đã nắm chắc toàn bộ hướng dẫn nộp lệ phí có sẵn trên web của Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán. Vì rất có thể các phương thức sẽ thay đổi. Tuy nhiên, có ba cách thông thường để nộp lệ phí xin visa không thể chuyển nhượng, không hoàn lại như sau:

Gửi trực tiếp một ngân hàng đã được phê duyệt

Gửi qua điện thoại (Sẽ có mã xác nhận lệ phí được gửi về điện thoại)

Nộp trực tuyến (bạn sẽ phải in biên lai)

Bước 5: Hẹn phỏng vấn xin visa

Cuối cùng để thành công có được visa du học Mỹ bạn cần được Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán sắp xếp lịch hẹn tham gia phỏng vấn xin visa. Quá trình phỏng vấn này có thể thực hiện trực tuyến hoặc đến trực tiếp Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán. Tuy nhiên, điều kiện bắt buộc để được hẹn phỏng vấn trong cả 2 trường hợp này đó là bạn phải hoàn thành lệ phí MRV.

Chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn xin visa du học Mỹ

Những tài liệu quan trọng, ảnh hưởng đến quyết định cấp visa du học Mỹ của Viên chức Lãnh sự chính là hồ sơ giấy tờ yêu cầu bởi Sứ quán, hồ sơ nhân thân, hồ sơ học vấn và hồ sơ chứng minh tài chính.  Hồ sơ xin visa du học Mỹ càng đầy đủ và chính xác sẽ giúp bạn có cơ hội cao du học Mỹ. Tùy vào từng trường hợp thì hồ sơ sẽ có đôi chút khác nhau, nhưng nhìn chung hồ sơ của bạn phải chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau:

Hồ sơ giấy tờ yêu cầu bởi Sứ quán

Passport gốc còn hiệu lực trên 6 tháng và có ít nhất 2 trang trống.

Thư nhập học bản gốc (I-20 hoặc DS-2019), được cấp bởi trường bên Mỹ. Lưu ý là phải có chữ ký của người cấp thư và của cả học sinh.

Giấy xác nhận cuộc hẹn (Sau khi đã đóng phí và đặt hẹn trên trang web Sứ quán).

Biên lai phí an ninh SEVIS (là hệ thống của Bộ An Ninh Quốc Phòng Hoa Kỳ để theo dõi và giám sát, có thể tiếp cận thông tin chính xác về hành vi và quá trình sinh sống tại Mỹ của sinh viên chưa nhập cư, khách mời trao đổi và người thân của họ).

Giấy xác nhận đã hoàn thành đơn DS-160 (DS-160 là mẫu đơn xin visa online bằng tiếng Anh, được áp dụng cho các đối tượng xin visa Mỹ với mục đích không định cư như Du lịch (B1/B2), Du học (F, M, J), … Mẫu đơn DS-160 phải được nộp trực tuyến).

1 tấm hình 5×5 kẹp bên góc trái tờ xác nhận DS-160, nền trắng, thấy rõ hai tai, không đeo kính, ăn mặc lịch sự, chụp không quá 6 tháng.

Hồ sơ nhân thân và học vấn

Giấy khai sinh bản gốc.

Sổ hộ khẩu.

Passport của ba hoặc mẹ (Trường hợp dưới 17 tuổi thì học sinh phải đi phỏng vấn chung với ba mẹ hoặc người giám hộ).

Học bạ hoặc bảng điểm của tất cả các cấp học tính đến hiện tại.

Bằng tốt nghiệp các cấp học trước đó.

Giấy xác nhận học sinh, sinh viên (nếu còn đang đi học)

Chứng chỉ tiếng Anh (IELTS, TOEFL, PTE,…).

Giấy khen, huy chương, các chứng chỉ khác (khi tham gia các cuộc thi cấp trường/ quận/ thành phố hoặc hoạt động ngoại khóa của trường).

Chứng chỉ đặc biệt (SAT/ ACT, GMAT/GRE,…).

Hồ sơ tài chính

Sổ tiết kiệm/ Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng.

Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất (Nhà Ở) của các bất động sản đang sở hữu.

Giấy tờ đăng ký kinh doanh (nếu người bảo trợ là chủ doanh nghiệp), Hợp đồng Lao động/ Giấy bổ nhiệm (nếu người bảo trợ là nhân viên).

Giấy tờ đóng thuế cho hoạt động kinh doanh hoặc giấy tờ thuế thu nhập cá nhân.

Các hợp đồng kinh tế (cho thuê nhà/ đất, mua bán sản phẩm,…), hợp đồng góp vốn,…

Phiếu chi lương (nếu nhận lương tiền mặt)/ Sao kê tài khoản trong 3-6 tháng gần nhất (nếu nhận lương qua chuyển khoản) của người bảo trợ tài chính.

Giấy tờ chủ quyền xe, ghe, tàu,…

Các nguồn tài chính khác (có thể thể hiện trên mặt giấy tờ).

Nếu bạn vẫn gặp khó khăn, hoặc chưa nắm rõ thông tin về bất kì bước nào trong quá trình xin visa du học mỹ thì hãy để lại thông tin liên lạc, Luật Trần và Liên Danh với đội ngũ tư vấn kinh nghiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ xin visa du học mỹ mất bao lâu bạn miễn phí.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139