Tiền du học úc

tiền du học úc

Trong nhiều năm liền, xứ sở chuột túi được vinh danh trong top 10 quốc gia đáng sống nhất hành tinh (theo Economist Intelligence Unit) và là điểm đến định cư số một của giới triệu phú. “Đất lành” thì “chim đậu” – điều này hoàn toàn đúng đối với nước Úc bởi ngoài nền kinh tế mở, xã hội đa văn hóa, người dân thân thiện cùng dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe chất lượng, Úc còn là chọn lựa du học phổ biến của sinh viên quốc tế. Lượng du học sinh năm sau cao hơn năm trước đã thành thông lệ ở nền giáo dục này.

Nếu bạn quan tâm đến du học Úc hẳn sẽ thắc mắc: tổng tiền du học úc là bao nhiêu? Học sinh, sinh viên nên biết rằng chi phí du học Úc sẽ phụ thuộc vào ngôi trường mà bạn chọn, văn bằng mà bạn học, địa điểm mà bạn sống cũng như lối sống và cách chi tiêu của mỗi cá nhân.

Học phí các chương trình tại Úc

Úc là một trong những điểm đến phổ biến nhất để du học, nhưng cũng giống như Anh và Mỹ, đây cũng là một trong những điểm đến có chi phí học tập không thấp. Học phí du học Úc sẽ phụ thuộc vào nơi mà bạn học và văn bằng mà bạn chọn. Dưới đây là học phí ước tính do Chính phủ Úc cập nhật:

Tiếng Anh: khoảng 300 AUD mỗi tuần tùy thuộc vào thời lượng khóa học

Trung học: 7.800 – 30.000 AUD/năm

Giáo dục và đào tạo nghề: 4.000 – 22.000 AUD/năm

Chương trình dự bị (pathway): 15.000 – 39.000 AUD/khóa

Cử nhân: 20.000 – 33.000 AUD/năm

Thạc sĩ: 22.000 – 37.000 AUD/năm

Tiến sĩ: 14.000 – 37.000 AUD/năm

Một số khóa học về thú y và y tế sẽ có học phí cao hơn.

Học phí tại các trường đại học Úc thường được tính theo unit, không phải theo năm học. Mỗi unit có mức phí khác nhau, và hầu hết sinh viên sẽ học kết hợp các unit từ các nhóm khác nhau, do đó mức học phí sinh viên phải đóng cũng sẽ khác nhau.

Chi phí sinh hoạt tại Úc

Chi phí sinh hoạt tại Úc sẽ có sự chênh lệch khi bạn sống ở trung tâm các thành phố lớn như Melbourne hay Sydney so với những vùng khác như Adelaide, Brisbane, Perth, Newcastle, Darwin… Tuy nhiên, phần lớn chi phí sinh hoạt này lại phụ thuộc vào việc bạn lập kế hoạch và chi tiêu như thế nào. Có rất nhiều khoản tiền trong chi phí sinh hoạt mà bạn cần tính toán để cân bằng tài chính thật tốt. Để bạn tham khảo, dưới đây là một số chi phí liên quan đến sinh hoạt phí tại Úc.

Nhà ở

Tiền thuê nhà là một phần không thể thiếu trong chi phí du học Úc. Chi phí chỗ ở sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại hình và khu vực bạn sống. Giá thuê nhà ở các vùng ngoại ô cũng như ở các bang phía tây và phía bắc nước Úc sẽ rẻ hơn so với các khu vực thành thị, thành phố lớn. Ví dụ ở Sydney sẽ có giá thuê nhà cao hơn, đặc biệt nếu bạn ở trung tâm thành phố.

Úc có nhiều hình thức nhà ở cho các bạn chọn lựa, gồm ở với gia đình bản xứ (hay còn gọi là homestay), ở ký túc xá trong trường, thuê và chia sẻ phòng/nhà với bạn bè. Mức chi phí thuê nhà dao động từ 90 – 440 AUD mỗi tuần. Cụ thể:

Hostels và Guesthouses: 90 – 150 AUD/tuần

Shared Rental: 95 – 215 AUD/tuần

Ký túc xá trong trường: 110 – 280 AUD/tuần

Homestay: 235 – 325 AUD/tuần

Nhà cho thuê: 185 – 440 AUD/tuần

Trường nội trú: 11.000 – 22.000 AUD/năm

Các chi phí thiết yếu khác

Ngoài tiền thuê nhà ở còn có các khoản sinh hoạt phí khác. Chi phí sinh hoạt cao hay thấp tùy thuộc vào lối sống, cách chi tiêu của từng người cũng như tiêu chuẩn cuộc sống ở mỗi thành phố. Thông thường, sinh viên quốc tế sẽ cần khoảng 12.000 – 15.000 AUD để chi trả các khoản sinh hoạt phí mỗi năm.

Dưới đây là những khoản chi tiêu biểu nhất cho sinh viên tại Úc và mức chi phí tham khảo theo khảo sát và công bố của Chính phủ Úc:

Thực phẩm và ăn uống: 80 – 280 AUD/tuần

Gas, điện: 35 – 140 AUD/tuần

Điện thoại, internet: 20 – 55 AUD/tuần

Phương tiện công cộng: 15 – 55 AUD/tuần

Giải trí: 80 – 150 AUD/tuần

Các khoản chi phí xin visa

Ngoài học phí và sinh hoạt phí, bạn cũng cần biết một số khoản phí khác trong khi làm hồ sơ du học và xin visa.

Lệ phí xin visa du học Úc: 630 AUD

Phí lấy vân tay: 453.000 VNĐ

Lệ phí khám sức khỏe tùy vào dịch vụ phòng khám được chỉ định, từ 2.050.000 VNĐ

Bảo hiểm y tế cho du học sinh: 480 – 530 AUD/năm (tùy nhà cung cấp)

Tóm lại, chi phí du học Úc một năm là bao nhiêu?

Chi phí du học Úc trung bình khoảng 750 – 950 triệu đồng/năm, tùy trường, tùy ngành và tùy thời điểm.

Bạn nên liên hệ với tư vấn viên của Luật Trần và Liên Danh để được hướng dẫn chi tiết.

Học bổng, hỗ trợ tài chính nào có sẵn?

Có học bổng và trợ cấp dành cho sinh viên quốc tế nhưng có giới hạn và sẽ tùy vào từng thời điểm. Hiện nay, các trường Úc đang cấp học bổng trị giá từ 10 – 100% học phí cho du học sinh ở cả bậc đại học, sau đại học và các chương trình dự bị vào đại học. Học bổng áp dụng ở hầu hết ngành học.

Chính phủ Úc còn có học bổng Destination Australia dành cho những bạn theo học ở các trường thuộc diện regional (toàn bộ Úc ngoại trừ Sydney, Melbourne, Brisbane). Học bổng trị giá 15.000 AUD mỗi năm và có thể kéo dài trong tối đa 4 năm học.

Ngoài ra, một số trường đang giảm học phí cho sinh viên học online từ xa do ảnh hưởng của Covid-19, các hạn chế đi lại và các bạn chưa thể đến Úc vào lúc này. Chẳng hạn, Đại học Sydney đang giảm 20% học phí áp dụng cho các môn học học online bên ngoài nước Úc.

Học bổng được xét dựa trên kết quả và thành tích học tập. Đối với các học bổng nhỏ 20% thì thường các bạn chỉ cần đáp ứng yêu cầu đầu vào của trường. Học sinh có thành tích học tập tốt và năng nổ trong các hoạt động xã hội, ngoại khóa sẽ có cơ hội nhận học bổng giá trị lớn hơn.

Chi phí nhà ở tại Úc

Du học Úc bao nhiêu tiền phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn lựa chọn hình thức nhà ở nào. Tại Úc, có 3 hình thức nhà ở phổ biến nhất là: ký túc xá, ở chung với gia đình bản xứ hay thuê nhà ở chung.

Ký túc xá

Ở tại ký túc xá là sự lựa chọn tiết kiệm phù hợp với những sinh viên không quá dư dả về tài chính. Hầu hết, ký túc xá ở trong trường nên việc đi lại rất thuận tiện, tiết kiệm được chi phí di chuyển. Các phòng ở thường đã được trang bị đầy đủ trang thiết bị, an ninh tốt. 

Tuy nhiên, đây là môi trường tập thể, có những quy định chung. Đôi khi, bạn sẽ cảm thấy không được thoải mái về không gian cũng như sinh hoạt. Chi phí nhà ở tại ký túc xá dao động trong khoảng 4.160 – 7.020 AUD/ năm.

Thuê nhà ở chung

Chi phí nhà ở chung thường khá đắt, dao động từ 2.600 – 18.000 AUD/ năm học. Mức chi phí cụ thể còn phụ thuộc vào diện tích phòng cũng như khu vực sinh sống.

Thuê nhà ở chung, bạn sẽ tự do, thoải mái hơn so với ở trong ký túc xá hay Homestay. Tuy nhiên, cũng có không ít những bất cập. 

Khi thuê phòng, cần chú ý đến các điều khoản trong hợp đồng như: đồ đạc, các khoản chi phí hàng tháng, tiền đặt cọc, chi phí phát sinh,… Ngoài ra, cần lựa chọn những bạn thuê chung phù hợp với sở thích, tính cách để thuận tiện cho việc sinh hoạt và học tập. 

Ở chung với gia đình người bản xứ

Ở cùng người bản xứ hay còn được gọi là Homestay. Những học sinh dưới 18 tuổi hoặc những người theo học khóa Anh ngữ thường lựa chọn hình thức sinh hoạt này. Đây là cách để sinh viên tiếp cận, làm quen với cuộc sống, hay trau dồi thêm khả năng ngôn ngữ.

Chi phí ở cùng gia đình bản xứ rơi vào khoảng 100 – 270 AUD/ tuần. Chi phí này bao gồm tiền nhà ở và chi phí ăn uống, sinh hoạt hàng ngày.

Các trường Cao đẳng, Đại học Úc thường hỗ trợ tuyển chọn, sắp xếp những gia đình đủ điều kiện cho sinh viên. Do đó, du học sinh có thể yên tâm.

Ở chung với gia đình người bản xứ

Ở cùng người bản xứ hay còn được gọi là Homestay. Những học sinh dưới 18 tuổi hoặc những người theo học khóa Anh ngữ thường lựa chọn hình thức sinh hoạt này. Đây là cách để sinh viên tiếp cận, làm quen với cuộc sống, hay trau dồi thêm khả năng ngôn ngữ.

Chi phí ở cùng gia đình bản xứ rơi vào khoảng 100 – 270 AUD/ tuần. Chi phí này bao gồm tiền nhà ở và chi phí ăn uống, sinh hoạt hàng ngày.

Các trường Cao đẳng, Đại học Úc thường hỗ trợ tuyển chọn, sắp xếp những gia đình đủ điều kiện cho sinh viên. Do đó, du học sinh có thể yên tâm.

Bạn sẽ có được 1 khoản thu nhập khá từ công việc làm thêm tại Úc của mình. Đây còn là cơ hội giúp bạn trải nghiệm, tích lũy vốn sống, rèn luyện ngôn ngữ. Bởi hiện nay chính phủ Anh đã cho phép thời gian làm việc thêm tại ÚC tăng lên 40h/ tuần.

Lập kế hoạch chi tiêu cụ thể

Dựa trên thu nhập cũng như các khoản chi phí cần thiết, bạn cần lên kế hoạch chi tiêu cụ thể. Chỉ tiêu vào những việc quan trọng và cần thiết, tránh lãng phí. Bạn cũng đừng quên tiết kiệm 1 khoản tiền cố định dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Tận dụng những chương trình khuyến mại, giảm giá

Úc có rất nhiều chính sách dành riêng cho sinh viên. Hãy tận dụng những chương trình khuyến mãi, giảm giá để tiết kiệm chi phí. 

Di chuyển bằng xe bus

Thay bằng sử dụng phương tiện cá nhân, hãy di chuyển bằng xe bus. Không những tiết kiệm chi phí mà còn bảo vệ môi trường.

Lựa chọn các hình thức giải trí phù hợp

Nước Úc có khung cảnh thiên nhiên phong phú, nhiều hoạt động hấp dẫn. Ngoài giờ học, hãy lựa chọn cho mình các loại hình giải trí phù hợp. Bạn có thể lên kế hoạch vui chơi như đi xem phim, đi chơi tại những địa chỉ miễn phí hoặc vào thời điểm giảm giá.

Tổng chi phí du học úc là bao nhiêu? Hẳn với bài viết này, bạn đã có câu trả lời cụ thể, chi tiết.

Mọi thông tin về du học Úc, hãy liên hệ trực tiếp với Luật Trần và Liên Danh để được hỗ trợ, với chúng kinh nghiệm và giá trị đã mang đến cho khách hàng chúng tôi tự hào là một trong những trung tâm tư vấn du học uy tín hàng đầu Việt Nam mà bạn có thể đặt trọn niềm tin.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0969 078 234
Tư Vấn Online
Gọi: 0969 078 234