Thành lập Hộ kinh doanh Cá thể

Thành lập hộ kinh doanh cá thể

Thành lập Hộ kinh doanh cá thể là nhu cầu tất yêu của các cá nhân, nhóm cá nhân, gia đình có nhu cầu đăng ký kinh doanh nhưng không muốn đăng ký theo loại hình doanh nghiệp. Khi bạn đọc được bài viết này, tức là bạn đang có nhu cầu/đang tìm hiểu về thành lập Hộ kinh doanh cá thể. Bạn hãy đọc tiếp tục các nội dung bên dưới đây, vì theo chúng tôi, đó là những thông tin mà bạn cần biết khi quyết định đăng ký kinh doanh dưới hình thức Hộ kinh doanh cá thể.

Hồ sơ thành lập Hộ kinh doanh cá thể

Để đăng ký thành lập Hộ kinh doanh cá thể, bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

  1. Giấy đề nghị đăng ký Hộ kinh doanh cá thể 

Nội dung Giấy đề nghị đăng ký Hộ kinh doanh cá thể gồm:

a) Tên Hộ kinh doanh cá thể, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);

b) Ngành, nghề kinh doanh;

c) Số vốn kinh doanh;

d) Số lao động;

đ) Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập Hộ kinh doanh cá thể đối với Hộ kinh doanh cá thể do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với Hộ kinh doanh cá thể do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp Hộ kinh doanh cá thể do hộ gia đình thành lập.

  1. Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký Hộ kinh doanh cá thể là

+ Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân/CMND/Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia Hộ kinh doanh cá thể hoặc người đại diện hộ gia đình 

+ Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

+ Hợp đồng thuê nhà/Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với các ngành nghề cho thuê nhà hay kinh doanh bất động sản;

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Phòng Đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện nơi Hộ kinh doanh cá thể đặt trụ sở.

Thủ tục, Quy trình thành lập Hộ kinh doanh cá thể

Bước 1: Nộp hồ sơ thành lập Hộ kinh doanh cá thể

Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh tại bộ phận 1 cửa của UBND huyện/quận nơi đặt trụ sở của Hộ kinh doanh.

Hiện tại, việc đăng ký hộ kinh doanh cá thể có thể thực hiện thủ tục theo hình thức trực tuyến. Vì vậy, bạn có thể nộp hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể tại địa chỉ: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-dich-vu-cong-truc-tuyen.html

Bước 2: Giải quyết thủ tục thành lập Hộ kinh doanh cá thể

Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện kiểm tra hồ sơ, tài liêu gửi kèm và thông tin kê khai trong giấy đề nghị đăng ký Hộ kinh doanh. Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 88 Nghị định 01/2021 về đăng ký doanh nghiệp;

Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh cá thể. Sau khi hồ sơ được sửa đổi, bổ sung phù hợp thì cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể.

Bước 3. Trả kết quả đăng ký thành lập Hộ kinh doanh cá thể

Khi có kết quả, cá nhân mang theo giấy hẹn trả kết quả làm việc tại bộ phận một cửa của UBND huyện để được nhận bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể.

Thời hạn giải quyết: 3 ngày làm việc trong trường hợp hồ sơ hợp lệ

Kết quả thủ tục: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh – Hộ kinh doanh cá thể

Sau khi có giấy đăng ký kinh doanh chủ hộ cần tới cơ quan thuế để tiền hành đăng ký mã số thuế cho chủ hộ kinh doanh.

Lưu ý: Trong quá trình cung cấp dịch vụ, chúng tôi biết có nhiều khách tự đi đăng ký nhưng không được cấp Giấy đăng ký hoạt động Hộ kinh doanh cá thể vì nhiều quận/huyện hiện nay yêu cầu khi Thành lập  phải chứng minh điều kiện về địa chỉ kinh doanh của Hộ kinh doanh cá thể (Hợp đồng thuê nhà, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất …). Nếu bạn cũng vướng mắc những trường hợp này, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ.

Dịch vụ thành lập Hộ kinh doanh cá thể

Với các thông tin chúng tôi cung cấp như trên, bạn có thể tự mình chuẩn bị hồ sơ và đi đăng ký Hộ kinh doanh cá thể theo quy định. Nếu các bạn cần đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký thành lập Hộ kinh doanh cá thể thì chúng tôi là đơn vị chuyên thực hiện thủ tục đăng ký thành lập Hộ kinh doanh cá thể.

Chúng tôi cam kết:

  • Giá dịch vụ chúng tôi đã báo là GIÁ TRỌNG GÓI. Bạn sẽ KHÔNG PHẢI BỎ THÊM MỘT ĐỒNG ngoài phí dịch vụ chúng tôi đã báo.
  • Bạn sẽ “KHÔNG PHẢI ĐI LẠI, KHÔNG PHẢI ĐỢI CHỜ” tại các cơ quan thực hiện thủ tục.

Khác với các công ty tư vấn khác, chúng tôi là công ty Luật hoạt động theo quy định của Luật luật sư, chúng tôi được quyền đại điện 100% cho các khách hàng trong việc thực hiện các thủ tục để đăng ký Hộ kinh doanh cá thể. Bạn sẽ KHÔNG PHẢI ĐI LẠI – KHÔNG PHẢI ĐỢI CHỜ dù chỉ một lần. Toàn bộ việc đi lại thực hiện thủ tục do đội ngũ nhân sự của chúng tôi đại diện thực hiện.

Chúng tôi là một trong số ít đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký Hộ kinh doanh cá thể đồng bộ, triệt để và khác biệt. Chúng tôi không chỉ giới hạn các công việc trong phạm vi liên quan đến việc đăng ký Hộ kinh doanh cá thể mà cả những vấn đề, nội dung đi kèm với việc đăng ký Hộ kinh doanh cá thể khác mà khách hàng cần hỗ trợ như: tư vấn, hô trợ các vấn đề về thuế và đăng ký thuế; tư vấn hỗ trợ trong việc xin các loại giấy phép con cho Hộ kinh doanh cá thể….

thành lập hộ kinh doanh cá thể
thành lập hộ kinh doanh cá thể

Các thông tin cần biết khi đăng ký thành lập Hộ kinh doanh cá thể

Ai có thể Thành lập Hộ kinh doanh cá thể?

Trả lời: Việc Thành lập Hộ kinh doanh cá thể có thể do một người hoặc một nhóm người là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên có đầy đủ năng lực pháp luật, hành vi dân sự, một gia đình làm chủ và chỉ được đăng ký hộ kinh doanh tại một địa điểm. Hộ kinh doanh cá thể sử dụng dưới 10 người lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình trong hoạt động kinh doanh.

Những ai thuộc diện sau đây sẽ không cần đăng ký hộ kinh doanh cá thể: hộ gia đinh sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, ngưu nghiệp, làm muối, người bán hàng rong, buôn chuyến, quà vặt, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp.

Hộ kinh doanh cá thể không được phép sử dụng quá 10 người lao động. Nếu hộ kinh doanh có hơn 10 người lao động, có 2 địa điểm kinh doanh phải đăng ký kinh doanh dưới các hình thức kinh doanh như doanh nghiệp, công ty cổ phần, công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn. Hộ kinh doanh cá thể không được phép làm và sử dụng con dấu. Các hộ kinh doanh đều phải đặt tên

Cá nhân, Hộ kinh doanh có được đăng ký nhiều Hộ kinh doanh cá thể hay không?

Trả lời: Cá nhân, thành viên hộ gia đình quy định tại khoản 1 Điều này chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc và được quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.

Trước đây mỗi hộ kinh doanh chỉ được đặt địa điểm kinh doanh tại duy nhất tại 1 địa điểm trên phạm vi toàn quốc, hộ kinh doanh sẽ không được thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện hay địa điểm kinh doanh, nhưng theo quy định hiện hành hộ kinh doanh sẽ chọn một nơi đăng ký trụ sở chính và có các địa chỉ kinh doanh trực thuộc hộ ở các địa chỉ khác nhau và phải thông báo cho cơ quan thuế và quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm còn lại.

Lưu ý: Địa chỉ không đăng ký ở chung cư và tập thể trừ trường hợp các địa chỉ này có chức năng thương mại theo giấy phép xây dựng ví dụ từ từ tầng 1- 5 của một tòa nhà chung cư thường là tầng có thể đặt được trụ sở. 

Cá nhân tham gia thành lập hộ có được tham gia góp vốn , mua cổ phần trong công ty không?

Trả lời: Có. Cá nhân đủ điều kiện tham gia thành lập Hộ kinh doanh cá thể được quyền góp vốn, mua cổ phần trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.

Quy định về đặt tên Hộ kinh doanh cá thể như thế nào?

Trả lời: Tương tự như cách đặt tên công ty, tên hộ kinh doanh cũng bắt buộc có 2 phần là “Hộ kinh doanh + Tên riêng của hộ kinh doanh”.

Tên riêng được viết bằng các chứ cái trong tiếng việt, các chữ F,J,Z,W có thể kèm theo chữ số và ký hiệu ví dụ: HỘ KINH DOANH CÁ THỂ NGUYỄN THỊ VUI VẺ có thể kèm theo số 1,2,3 hoặc các ký hiệu &…. = HỘ KINH DOANH CÁ THỂ NGUYỄN THI VUI VẺ 123.

Không dùng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh. Ví dụ không được đặt trùng tên doanh nhân ví dụ: từ ngữ, ký hiệu thể hiện hoặc ám chỉ đe dọa, xúc phạm, phỉ báng bôi nhọ tổ chức cá nhân hoặc ám chỉ sự phân biệt, kỳ thị vùng miền dân tộc theo quy định.

Hộ kinh doanh không được sử dụng cụm từ” công ty” hay “doanh nghiệp” để đặt tên hộ.

Tên riêng của hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh trong phạm vi cấp huyện nơi đăng ký.

Hộ kinh doanh cá thể có tên gọi riêng. Tên Hộ kinh doanh cá thể bao gồm hai thành tố sau đây: Loại hình “Hộ kinh doanh cá thể” + Tên riêng của Hộ kinh doanh cá thể;

Có phải đăng ký ngành nghề cho Hộ kinh doanh cá thể không?

Trả lời: Có. Khi đăng ký thành lập, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký Hộ kinh doanh cá thể, Hộ kinh doanh cá thể ghi ngành, nghề kinh doanh trên Giấy đề nghị đăng ký Hộ kinh doanh cá thể, Thông báo thay đổi nội dung đăng ký Hộ kinh doanh cá thể. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ghi nhận thông tin về ngành, nghề kinh doanh trên Giấy chứng nhận đăng ký Hộ kinh doanh cá thể.

Hộ kinh doanh cá thể được quyền kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải bảo đảm đáp ứng các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động. Việc quản lý nhà nước đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và kiểm tra việc chấp hành điều kiện kinh doanh của Hộ kinh doanh cá thể thuộc thẩm quyền của cơ quan chuyên ngành theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Hộ kinh doanh cá thể có được đăng ký  và sử dụng con dấu không?

Trả lời: Không. Hộ kinh doanh cá thể không được đăng ký  và sử dụng con dấu.

Trường hợp nào không phải đăng ký Hộ kinh doanh cá thể?

Trả lời:  Đối với Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký Hộ kinh doanh cá thể (trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện);

Lệ phí môn bài của Hộ kinh doanh cá thể phải nộp là bao nhiêu?

Trả lời: Mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

+ Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm;

+ Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm;

+ Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm.

Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian của 6 tháng đầu năm thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm; nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.

Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh nhưng không kê khai lệ phí môn bài thì phải nộp mức lệ phí môn bài cả năm, không phân biệt thời điểm phát hiện là của 6 tháng đầu năm hay 6 tháng cuối năm.

Trường hợp nào được miễn lệ phí môn bài?

Trả lời: Các trường hợp được miễn lệ phí môn bài gồm:

– Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống.

– Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh không thường xuyên; không có địa điểm cố định theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

– Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất muối.

– Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá.

Nếu bạn còn vấn đề chưa hiểu về thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ cụ thể.

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 0969 078 234
Tư Vấn Online
Gọi: 0969 078 234