Quy trình xin visa du học úc

quy trình xin visa du học úc

Để hoàn tất thủ tục đi du học Úc, bạn cần phải xin cấp visa để nhập cảnh vào Úc du học. Bài viết này sẽ hướng dẫn xin visa du học Úc gồm những giấy tờ gì, quy trình ra sao, thời gian mất bao lâu và làm thế nào để xin visa du học Úc thành công?

Thủ tục và quy trình xin visa úc tuy không khó nhưng khá lằng nhằng giấy tờ, nếu không nắm rõ thông tin bạn sẽ gặp khó khăn khi chuẩn bị các giấy tờ liên quan. Để tránh được những rắc rối phát sinh bạn cần phải chủ động tìm hiểu các thủ tục xin visa Úc, hoàn thành hồ sơ đúng theo yêu cầu và nộp trong thời gian sớm nhất để được xét duyệt sớm.

Giới thiệu quy trình xin visa du học úc

Bước 1: Nộp hồ sơ xin nhập học

Điều quan trọng nhất để có thể tiến hành thủ tục xin visa là bạn phải được chấp nhận theo học tại một trường của Úc. Ngoài ra, việc tìm hiểu chương trình học phù hợp với nguyện vọng bản thân tại các trường được phép tuyển sinh của chính phủ Úc là điều cần thiết. Bạn có thể sẽ trải qua vòng phỏng vấn nếu được yêu cầu.

Bước 2: Nhận thư mời nhập học

Nếu đủ yêu cầu nhập học thì trường sẽ gửi cho bạn một thư mời, trên đó ghi rất đầy đủ thông tin cá nhân, kỳ nhập học và chuyên ngành đã đăng ký. Bên cạnh đó, bạn sẽ được thông báo về các khoản học phí và chi phí khác cần phải chi trả trong suốt quá trình theo học tại trường.

Bước 3: Đóng học phí

Nếu đồng ý với khóa học và thời gian nhập học ghi trên thư mời, bạn sẽ tiến hành thủ tục đóng học phí cho trường và nhận Electronic Confirmation of Enrollment (Giấy chứng nhận bạn đã đăng ký vào khóa học ở một trường nào đó).

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ cá nhân và hồ sơ tài chính

Hồ sơ cá nhân bao gồm:

Tờ khai chi tiết về bản thân (liệt kê đầy đủ người thân trong gia đình ở Việt Nam, Úc và các quốc gia khác)

Hộ chiếu

4 ảnh cỡ 4 x 6 cm mới chụp

Bản sao sổ hộ khẩu có công chứng

Sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương

Bản sao giấy khai sinh có công chứng

Nếu đã kết hôn, phải nộp bản sao giấy đăng ký kết hôn đã công chứng

Thư trình bày kế hoạch học tập

Bản sao các chứng chỉ, văn bằng và bảng điểm

Thư xác nhận của người giám hộ đối với học sinh dưới 18 tuổi

Giấy chứng nhận học bổng (nếu có)

Các giấy tờ chứng minh công việc làm hiện tại của bạn (nếu bạn đã đi làm).

Thư xác nhận của một trường Đại học/Cao đẳng tại Úc.

Giấy chứng minh bạn đã mua bảo hiểm y tế cho suốt quá trình học.

Hồ sơ tài chính phức tạp hơn: Bạn sẽ phải chứng minh bản thân và gia đình có đủ tiền để chi trả cho khóa học thông qua sổ tiết kiệm, giấy tờ chứng minh thu nhập, tài sản và các hồ sơ khác. Điều đó giúp ích cho việc thuyết phục Lãnh sự quán về mục đích học tập của bạn tại Úc.

Và đây là bước khá quan trọng vì mỗi hồ sơ sẽ có sự chứng minh khác nhau, bạn nên được tư vấn bởi những chuyên gia có kinh nghiệm để hồ sơ có tỷ lệ đỗ visa cao nhất.

Bước 5: Khám sức khỏe và nộp hồ sơ xin visa

Trước khi nộp hồ sơ vào Lãnh sự quán, bạn được yêu cầu khám sức khỏe để đảm bảo cho việc theo học trong suốt một quá trình dài tại Úc. Nếu mắc các căn bệnh khó chữa, hoặc dễ lây lan, có thể bạn sẽ được yêu cầu điều trị trước khi Lãnh sự quán tiếp tục xét duyệt hồ sơ.

Bước 6: Nhận kết quả visa và chuẩn bị thủ tục nhập học

Nếu được chấp nhận cấp visa, bạn sẽ nhận visa với thời hạn tương đương khóa học tại Úc.

Thủ tục sinh trắc trong xin quy trình xin visa du học úc

Thủ tục sinh trắc là bắt buộc trong xin quy trình xin visa du học úc . Tổng lãnh sự quán Úc tại Việt Nam đã đưa ra thông báo về yêu cầu cung cấp dữ liệu sinh trắc học với tất cả đương đơn xin cấp Visa Úc bắt đầu từ ngày 17/07/2015 và tại Hà Nội từ ngày 27/07/2015. Đương đơn phải có mặt tại trực tiếp trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin quy trình xin visa du học úc 

quy trình xin visa du học úc
quy trình xin visa du học úc

Xin quy trình xin visa du học úc có những lợi thế gì mới?

Cho tới ngày 21/02/2022. Du học Úc đã chính thức mở cửa để đón du học sinh nhập cảnh bình thường. Chấm dứt gần 2 năm đóng cửa để khống chế dịch bệnh.

Bên cạnh những quy định khắt khe của nước Úc để bảo đảm về độ an toàn trong nước. Thì chính sách xét cấp quy trình xin visa du học úc lại được rộng cửa hơn bao giờ hết.

Chính phủ Úc vẫn cấp Visa du học bình thường ngay cả trong thời gian biên giới đóng cửa và bạn chỉ học online ở nhà.

Những bạn được cấp Visa trong năm 2022 được xét duyệt rộng mở hơn bao giờ hết. Các bạn được châm chước nhiều yếu tố, phần lớn do sự thiếu hụt người lao động chất lượng cao.

Các trường mở cửa ồ ạt tuyển sinh nên xin Visa đợt này có nhiều thuận lợi

Chủ yếu sẽ được xét quy trình xin visa du học úc rất nhanh chỉ từ 1 ngày – 2 tuần là đã cóloi Visa.

Visa thông qua con đường xét duyệt, số lượng học sinh bị phỏng vấn Visa khắt khe giảm xuống đáng kể.

Tỷ lệ đạt quy trình xin visa du học úc tăng cao mặc dù hồ sơ học sinh có nhiều hạn chế.

Các quy định về tài chính được nới lỏng, nhiều bạn có tài chính chưa đủ mạnh vẫn được cấp Visa. Nếu đáp ứng đủ điều kiện và hồ sơ được xử lý chăm chút.

Bạn không cần phải có chứng chỉ IELTS vẫn được cấp quy trình xin visa du học úc.

Và đặc biệt là những bạn ở trong khu vực Blacklist, có điểm học bạ thấp hoặc có GAP year. Vẫn có quy trình xin visa du học úc nếu có giải trình hợp lý.

Đặc biệt để khuyến khích sinh viên quốc tế thì học sinh nhập cảnh từ 19/01 – 19/03. Được hoàn lại phí xin Visa Úc lên tới 630 AUD. Bao gồm cả Visa du học sinh và visa lao động kỳ nghỉ 462.

Thời gian này du học sinh tới Úc cũng được làm thêm không giới hạn thời gian cho tới tận 04/2022 khi có quy định điều chỉnh lại.

Học sinh sau khi hoàn thành khóa học tại Úc. Thì được xét cấp Visa ở lại làm việc 485 với những yêu cầu rộng mở và dễ dàng hơn.

Những thay đổi quan trọng về Visa 485 cho HSSV sau khi du học Úc

Những thay đổi quan trọng về Visa 485 cho HSSV sau khi du học Úc

Hiện nay bộ di trú và lãnh sự quán Úc đang có rất nhiều ưu tiên cho du học sinh và những người nước ngoài đến Úc.

Cụ thể từ ngày 18/02/2022, Bộ Di trú sẽ tự động gia hạn visa 485 đến ngày 30/09/2022. Cho những du học sinh đang giữ visa 485 ở bên ngoài Úc từ ngày 01/02/2020 đến ngày 14/12/2021. Những ai đang giữ visa 485 và không thể vào Úc do lệnh hạn chế đi lại sẽ được cấp visa 485 bổ sung.

Ngày bắt đầu nhận đơn đăng ký Visa 485 là: 01/07/2022. Thời gian cấp bổ sung cho visa 485 sẽ tương tự như thời gian bạn được cấp ban đầu cho khóa học tại Úc.

Cụ thể:

Tăng thời hạn từ 2 năm lên 3 năm cho những bạn hoàn thành khóa học thạc sĩ dạng (coursework).

Tạm thời tăng thời gian từ 18 tháng lên 2 năm dành cho các bạn học khóa học nghề.

Tạm thời sẽ bỏ yêu cầu về skill assessment và yêu cầu về ngành nghề thuộc danh sách nghề nghiệp ưu tiên định cư Medium and Long Term List. Dành cho các bạn học diploma – cao đẳng hoặc khóa học có thời gian tối thiểu 92 tuần.

 Hướng dẫn hoàn phí xin quy trình xin visa du học úc cho HSSV mới nhập cảnh vào Úc

Với quy định hoàn phí Visa cho du học sinh và những ai đang giữ visa 462 – Visa lao động kỳ nghỉ trong thời hạn quy định

Bước 1: Các bạn chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây: Reference number trên visa của bạn, Hộ chiếu (passport) và thông tin tài khoản ngân hàng.

Bước 2: Tạo tài khoản trên Home Affairs Visa Refund Portal. Thông qua link: https://studentandwhmrefunds.homeaffairs.gov.au/vrp.

Bước 3: Hoàn tất đơn xin hoàn tiền trên online.

Bước 4: Chờ thông báo về thời gian bạn sẽ được hoàn lại tiền.

Lưu ý: Hạn chót để claim tiền phí này là vào ngày 31/12/2022. Để bạn nhận được tiền nhanh hơn, bạn nên đăng ký nhận tiền bằng tài khoản ngân hàng của bạn ở Úc.

Hiện nay nước Úc đang từng bước mở cửa lại biên giới quốc tế. Với tâm thế sẵn sàng triển khai các chính sách giúp phục hồi và thúc đẩy nền kinh tế một cách nhanh nhất.

Dự kiến trong thời gian tới Úc sẽ đưa ra 1 số chính sách hấp dẫn. Để chiêu mộ số lượng lớn người lao động nước ngoài có tay nghề cao (ở trong và ngoài nước Úc). Để sinh sống và làm việc lâu dài tại quốc gia này.

Vì vậy, đây chính là cơ hội cũng như thách thức cho những bạn muốn du học định cư Úc trong thời gian này.

Xin quy trình xin visa du học úc có khó không?

Xin quy trình xin visa du học úc không khó với những bạn có:

Có nền tảng học tập tốt, điểm GPA và IELTS cao

Tài chính gia đình khá giả, mục đích học tập rõ ràng

Chọn đúng ngành nghề phù hợp với nền tảng học vấn của bản thân

Độ tuổi không có nhiều khoảng trống trong thời gian học tập và đi làm,…

Đối với những bạn có điểm học tập tốt thì một vài điểm xấu trong hồ sơ cũng có thể được lãnh sự quán châm chước.

Visa Úc sẽ khó với những bạn có 1 trong những điều kiện sau:

Khoảng trống và tuổi tác lớn là một bất lợi

Ở khu vực có độ rủi ro cao (điều này không hoàn toàn đúng). Bởi có rất nhiều bạn ở khu vực High Risk nhưng học tập tốt và mục đích du học rõ ràng vẫn được cấp Visa Úc rất nhanh chóng

Mục đích học tập không rõ ràng, chưa thể hiện được rõ ràng trong study plan. Hoặc cảm thấy bị nghi ngờ về việc đi làm chứ không phải đi học ở Úc

Lựa chọn trường học không phù hợp

Tài chính gia đình yếu không chứng minh được thu nhập và tài chính một cách thuyết phục

Lựa chọn sai đơn vị tư vấn và hướng dẫn làm hồ sơ

Có thể thấy xin quy trình xin visa du học úc 2022-2023 không hề khó. Tuy nhiên bạn phải đáp ứng một vài yếu tố về trình tự hồ sơ và chuẩn bị những giấy tờ phù hợp.

Chính vì vậy, lựa chọn 1 Trung tâm tư vấn du học Úc uy tín. Sẽ gia tăng khả năng đạt Visa của bạn và cơ hội chọn được trường học tốt, ngành tốt. Tránh tình trạng chuyển trường ngay khi vừa vừa mới đặt chân đến Úc.

Bạn sẽ được Luật Trần và Liên Danh hỗ trợ những thông tin gì khi tư vấn du học tại Úc?

Tư vấn cho bạn chọn ngành học dễ kiếm việc làm và cơ hội định cư cao như : nông nghiệp, thú ý, khoa học, kiến trúc, xây dựng, kinh doanh quản lý, khoa học máy tính và CNTT, Du lịch khách sạn, giáo dục, khối ngành kỹ thuật, nghệ thuật sáng tạo và thiết kế, truyền thông, marketing, ngôn ngữ, âm nhạc, làm phim,…

Hỗ trợ bạn chuẩn bị hồ sơ xin học bổng khuyến học của các trường với giá trị từ 10%  tới 100% học phí tại các trường ở Úc

Tư vấn và làm cầu nối giúp bạn vào học tại các trường đại học các học viện tại Úc với mức chi phí phù hợp nhất

Hướng dẫn xin thư mời nhập học và chuẩn bị hồ sơ xin Visa và phỏng vấn quy trình xin visa du học úc nhanh nhất

Trên đây là những thông tin về chương trình du học tại úc và quy trình xin visa du học úc. Để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình đào tạo và mức học phí, học bổng của trường và ngành mới nhất. Liên hệ Luật Trần và Liên Danh để được tư vấn quy trình xin visa du học úc ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0969 078 234
Tư Vấn Online
Gọi: 0969 078 234