Kinh nghiệm du học trung quốc 1 năm

kinh nghiem du hoc trung quoc 1 nam

Những năm gần đây rất nhiều bạn trẻ, học sinh, sinh viên chọn du học Trung Quốc, chính vì vậy mà ở bài viết này Luật Trần và Liên Danh sẽ chia sẻ kinh nghiệm du học trung quốc 1 năm thật hữu ích cho bạn. Một phần do đất nước này khá gần với Việt Nam, cũng có nền văn hóa và nếp sinh hoạt tương đồng với Việt Nam, bên cạnh đó đất nước Trung Quốc  cũng có nền văn hóa rất đa dạng khiến nhiều bạn trẻ rất muốn tìm tòi khám phá.

Kinh nghiệm du học Trung Quốc 1 năm

Với sự phát triển của thương mại quốc tế, Trung Quốc lại nằm ở vị trí công xưởng thế giới. Tiếng Trung đã và đang trở thành ngôn ngữ cần thiết trong sự phát triển và hội nhập của nền kinh tế hiện nay.

Việc thành thạo tiếng Trung đem lại cho bạn rất nhiều cơ hội cạnh tranh trong nghề nghiệp. Như: phiên dịch, biên dịch, trợ lý, quản lý xuất nhập khẩu, kinh doanh với đối tác là người Trung Quốc,….

Ngôn ngữ dễ học và phổ biến nhất thế giới

Với số lượng hơn 1 tỷ dân, gấp đôi số người nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ. Tiếng Trung đang ngày càng bành trướng thế lực của mình trên khắp thế giới.

Ngay cả cộng đồng người Trung Quốc ở các quốc gia khác trên thế giới. Vẫn cố gắng sử dụng và lưu giữ ngôn ngữ này như 1 đặc trưng vốn có.

So với tiếng Anh cơ bản tiếng Trung là chữ tượng hình có 4 thanh. Nên có thể hơi khó với người học lúc đầu.

Tuy nhiên, vì đây là ngôn ngữ phổ biến và có rất nhiều người học nói, học viết và học đọc mỗi ngày. Nên bạn hoàn toàn có thể chinh phục ngôn ngữ này phải không?

Du học Trung Quốc 1 năm tiếng cơ hội việc làm và học tập rộng mở

Thành thạo thêm bất cứ một ngôn ngữ nào. Cũng sẽ giúp cho bạn có thêm cơ hội tiếp cận với các chương trình việc làm và học tập.

Với sự phát triển của kinh tế Trung Quốc như hiện nay. Bạn dễ dàng tìm kiếm 1 công việc liên quan đến tiếng Trung nếu thành thạo ngôn ngữ này.

Du học Trung Quốc 1 năm tiếng cơ hội khám phá văn hóa những vùng đất rộng lớn

Là quốc gia có nền văn hóa lâu đời và có cộng đồng dân cư trải rộng khắp thế giới. Chính vì vậy, thành thạo tiếng Trung cũng sẽ có lợi thế cho quá trình khám phá học tập, du lịch và văn hóa như tiếng Anh vậy.

Với lịch sử lâu đời cùng với nền văn hóa đa dạng và phong phú. Chắc chắn sẽ mang lại cho bạn sự trãi nghiệm tuyệt vời khi học tập tại đây

Những ai phù hợp với chương trình du học Trung Quốc 1 năm tiếng?

Thực ra học thêm 1 ngôn ngữ là mong muốn của rất nhiều người. Tuy nhiên, phù hợp với chương trình học tiếng Trung Quốc 1 năm hơn cả là những đối tượng sau đây:

Những bạn muốn theo đuổi 1 chương trình học khóa chính tại Trung Quốc ở các bậc học: Đại học, sau đại học, học nghề,…

Những bạn yêu thích tiếng Trung và muốn học thêm ngôn ngữ để phục vụ sở thích, công việc của chính mình

Những người hay có việc phải giao tiếp và làm việc với những người nói tiếng Trung.

Những người muốn có chứng chỉ tiếng Trung HSK, HSKK,.. Hoặc phục vụ học tiếng Trung để săn học bổng du học.

Có thể thấy, mục đích và nhu cầu học tiếng Trung là rất đa dạng. Nếu bạn thuộc những đối tượng trên đây thì 1 khóa học tiếng Trung ngắn hạn 1 năm sẽ phù hợp với bạn hơn cả.

Du học Trung Quốc 1 năm tiếng nên ở khu vực nào và trường nào dạy tốt?

Là quốc gia rộng lớn nên Trung Quốc có rất nhiều trường đại học và đơn vị dạy tiếng Trung. Theo thống kê trên cả nước có khoảng 150 trường đại học lớn ở các tỉnh.

Tuy nhiên, thông thường du học sinh quốc tế khi theo học tiếng Trung ở đây. Thường chọn 4 thành phố sau là Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân và Vũ Hán

Tại sao lại chọn 4 thành phố trên để du học Trung Quốc 1 năm tiếng

Bắc Kinh, Thượng Hải là đơn vị thành phố trực thuộc trung ương, phát triển nhất Trung Quốc. Chính vì vậy ngôn ngữ người dân ở đây cũng chuẩn nhất. Tuy nhiên, chi phí sinh sống và học tập tại đây hơi cao.

Còn 2 thành phố còn lại là Thiên Tân và Vũ Hán đây cũng là khu vực sử dụng tiếng Trung khá ổn. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt dễ chịu hơn nhiều với du học sinh Việt Nam.

Các trường dạy tiếng chất lượng tốt ở Trung Quốc

Du học Trung Quốc 1 năm tiếng ở Thượng Hải

Đại học ngoại ngữ Thượng Hải

Đại học Phục Đán

Đại học Thượng Hải

Du học Trung Quốc 1 năm tiếng ở Bắc Kinh

Trường đại học văn hóa và ngôn ngữ Trung Quốc Bắc Kinh.

Đại học ngôn ngữ và văn hóa Bắc Kinh.

Đại học Bắc Kinh.

Đại học Thanh Hoa (Tsing Hua-Qing Hua)

Đại học sư phạm Bắc Kinh.

Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh.

Đại học nghiên cứu quốc tế Bắc Kinh.

Trường đại học Kinh doanh và Kinh tế quốc tế

Du học Trung Quốc 1 năm tiếng ở Thiên Tân

Đại học ngoại ngữ Thiên Tân

Đại học Thiên Tân

Đại học sư phạm Thiên Tân

Du học Trung Quốc 1 năm tiếng ở Vũ Hán

Đại học Vũ Hán

Đại học Hồ Bắc

Đại học sư phạm Hoa Trung

Các hình thức du học tiếng Trung Quốc 1 năm phổ biến

Tùy theo năng lực mà các bạn có thể lựa chọn hình thức học tiếng Trung Quốc phù hợp. Đối với du học sinh Việt Nam có 2 hình thức phổ biến là du học tiếng Trung Quốc 1 năm tự túc và xin học bổng du học.

Du học Trung Quốc 1 năm tiếng tự túc

Đây là hình thức phổ biến hơn cả. Bởi không phải ai cũng có nền tảng học vấn và ngôn ngữ tốt để xin học bổng tiếng Trung.

Hình thức này phù hợp với những bạn có dự định học tiếng Trung xong vào khóa chính. Hoặc học tiếng để biết phục vụ cho công việc của chính mình.

Mức học phí của chương trình này sẽ dao động từ 50 – 70 triệu đồng/ năm

Chi phí sinh hoạt sẽ khoảng: 2500 – 3000 tệ/ tháng tầm khoảng 8 – 12 triệu/ tháng. Tùy theo khu vực sinh sống và trường các bạn chọn học.

Du học Trung Quốc 1 năm tiếng chương trình học bổng

Hình thức này được khá nhiều bạn biết đến. Tuy nhiên, không có nhiều bạn đạt được do không đủ điều kiện để apply học bổng.

Du học tiếng Trung bằng học bổng sẽ có 2 loại: học bổng trường và học bổng Khổng Tử.

Học bổng trường thì dễ dàng hơn và thường có những suất cho những bạn apply sớm. Các chương trình học bổng của trường sẽ có mức từ 10 – 100% học phí hoặc là học bổng ký túc xá.

Học bổng Khổng tử: Được cung cấp bởi Viện Khổng Tử Hanban với 2 loại học bổng:

Học bổng bán phần: miễn học phí, miễn ký túc xá (bán phần) hoặc được trợ cấp thêm từ 1.000 đến 2.000 tệ/ tháng

Học bổng toàn phần: miễn học phí, miễn ký túc xá và được trợ cấp từ 1.000 đến 2.000 tệ/ tháng.

Các chi phí phát sinh thêm du học sinh sẽ phải tự chi trả.

Vậy xin học bổng du học tiếng Trung Quốc có dễ không?

Câu trả lời là không dễ cũng không khó. Không quá dễ dàng như những thông tin các bạn thấy nhan nhản trên internet.

Bởi thực chất, kênh kinh doanh giáo dục cũng là một nguồn thu của chính phủ các nước. Nếu việc cấp phát học bổng quá dễ dàng. Trường sẽ không có nguồn thu để trả lương cho giáo viên hoặc nâng cấp cơ sở vật chất.

Những chương trình có học phí đắt đương nhiên tỷ lệ chất lượng sẽ cao hơn là chi phí rẻ.

Những giấy tờ cần chuẩn bị để đi du học Trung Quốc 1 năm tiếng

Giống như với việc xin Visa du học các chương trình học tập khác. Bạn phải chuẩn bị một số những giấy tờ sau đây:

Bảng điểm dịch thuật công chứng tiếng Trung hoặc tiếng Anh tùy trường. Không phải trường nào cũng nhận hồ sơ tiếng Anh.

Bằng tốt nghiệp công chứng dịch thuật

Form apply xin học tại trường (mỗi trường sẽ có những form khác nhau)

Hộ chiếu photo công chứng dịch thuật

Giấy khám sức khỏe du học Trung Quốc

Giấy đăng ký nhập học (trực tiếp liên hệ trường bạn muốn xin vào để nhận)

Một số giấy tờ khác như học bạ, giấy khen, thư giới thiệu của giáo sư, tiến sĩ,….

Du học Tiếng Trung Quốc thì nên đi vào thời gian nào trong năm?

Thông thường các khóa tiếng có thời gian nhập học vào tháng 9 hoặc tháng 3 hàng năm. Kỳ tháng 9 là kỳ chính nên sẽ đông hơn so với kỳ tháng 3.

Bạn nên chuẩn bị hồ sơ trước tầm 4 – 5 tháng. Để thuận lợi hơn trong quá trình xin học, chọn trường và xin học bổng. Tuy nhiên, nếu gấp thì nộp trước tầm 1 – 2 tháng vẫn kịp kỳ nhập học cho các bạn!

Có thể thấy, tiếng Trung đang từng bước vươn mình. Để trở thành một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới bên cạnh tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.

Các thành phố nên lựa chọn để du học một năm tiếng

Bắc Kinh, Thượng Hải, Nam Kinh, Vũ Hán là 4 thành phố bạn nên cân nhắc hàng đầu cho việc du học một năm tiếng tại Trung Quốc.

Bởi vì Bắc Kinh, Thượng Hải là 2 thành phố có nền kinh tế phát triển hàng đầu của Trung Quốc, nhiều di tích lịch sử lâu đời, giao thông phát triển hiện đại bậc nhất, nhiều trường đại học chất lượng,… Nếu muốn tiếp cận với sự phát triển cực thịnh của Trung Quốc, thì bạn hãy chọn hai thành phố này để học tập. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt và mức sống của hai thành phố này khá cao, bạn nên cân nhắc tài chính trước khi lựa chọn theo học ở đây, hoặc bạn có thể xin các suất học bổng một năm tiếng để giảm bớt áp lực kinh tế.

Nam Kinh, Vũ Hán là hai thành phố có mức sống, chi phí sinh hoạt thấp hơn hai thành phố trên, nhưng chất lượng đào tạo, chất lượng cuộc sống không hề thua kém.

kinh nghiem du hoc trung quoc 1 nam
kinh nghiệm du học trung quốc 1 năm

Các hình thức du học một năm tiếng và chi phí

Hình thức tự phí:

Học phí sẽ khoảng 15000 – 17000 tệ/ năm học tiếng tại các trường đại học Trung Quốc. Chi phí sinh hoạt ăn uống khoảng 1000-2000 tệ/ tháng, chi phí phòng ở 1000 – 1500 tệ/ tháng. Các khoản phí sẽ có sự chênh lệch nhất định phụ thuộc vào ngôi trường và thành phố bạn chọn đến du học.

Hình thức học bổng:

Hiện nay, đối với du học 1 năm tiếng có 2 loại học bổng đó là học bổng của Viện Khổng Tử và học bổng trường.

Học bổng Khổng Tử do Viện Khổng Tử Hanban cung cấp có hai loại là học bổng toàn phần hoặc học bổng bán phần. Với học bổng toàn phần bạn sẽ được miễn học phí, miễn phí kí túc xá, trợ cấp 2500 tệ/ tháng trong suốt 11 tháng của năm học. Còn học bổng bán phần sẽ được miễn học phí và phí ký túc xá. 

Học bổng trường là trường tự cấp học bổng cho sinh viên để tuyển sinh và quảng bá hình ảnh của trường. Học bổng trường bạn sẽ được miễn học phí và ký túc xá trong 1 năm học tại trường.

Các bạn có thể tự apply xin học bổng hoặc thông qua các trung tâm để tăng cơ hội đỗ cho mình. 

Nội dung học đối với học bổng  1 năm tiếng?

Nhiều bạn luôn thắc mắc, trong vòng 1 năm mình sẽ học những gì? Mỗi trường sẽ có những chương trình học cụ thể khác nhau. Đa số đầu năm học thầy cô sẽ cho chúng mình làm bài test để phân chia lớp.

Đối với các bạn chưa biết Trung: Khi vào học sẽ được học từ đầu như phát âm, sau đó là học các kỹ năng nghe nói đọc viết để phát triển, nâng cao trình độ Hán ngữ của mình.

Đối với các bạn đã biết tiếng Trung: Các bạn cũng có thể chọn lớp bắt đầu để học lại. Đa số sẽ theo các lớp học nâng cao, học Hán ngữ 4 kỹ năng.

Lợi thế khi đi du học đó là bạn sẽ được học với môi trường hoàn toàn tiếng Trung – môi trường lý tưởng để học ngôn ngữ. Khi đó tất nhiên bạn không thể nói tiếng Việt rồi. Tự bạn sẽ phải tiếp nhận, học tập và phản xạ lại để giao tiếp với mọi người.

Tiếp xúc với người bản địa sẽ lên trình độ rất nhanh. Học được cách diễn đạt thông dụng cũng như biết thêm những nét văn hóa thú vị mà sách vở không hề có.

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi du học một năm tiếng

– Bảng điểm dịch thuật công chứng.

– Bằng tốt nghiệp công chứng.

– Form sơ yếu lí lịch của trường (trực tiếp liên hệ trường bạn muốn xin vào để nhận).

– Hộ chiếu photo công chứng.

– Giấy khám sức khỏe du học.

– Giấy đăng ký nhập học (trực tiếp liên hệ trường bạn muốn xin vào để nhận).

– Cùng nhiều giấy tờ đặc thù khác (Giấy JW, giấy chứng nhận tốt nghiệp…).

Việc thành thạo ngôn ngữ này sẽ giúp ích các bạn rất nhiều trong học tập và làm việc. Chính vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về kinh nghiệm du học trung quốc 1 năm. Liên hệ với chúng tôi ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139