Du học tiếng 1 năm tại trung quốc

du hoc tieng 1 nam tai trung quoc

Học bổng du học tiếng 1 năm tại trung quốc đang được rất nhiều bạn quan tâm tới. Hiện nay chính phủ, và các trường đưa ra các chương trình học bổng miễn phí 100% học phí, ký túc xá và thêm trợ cấp vô cùng hấp dẫn. Được gì khi du học tiếng  Trung Quốc? Chi phí để xin học bổng có cao không? Khả năng đậu học bổng tùy thuộc vào những yếu tốt nào? Luật Trần và Liên Danh sẽ trả lời giúp bạn.

Tại sao nhiều trường lại cấp học bổng 1 năm tiếng như vậy?

Tiếng Trung là một thứ ngôn ngữ phổ biến chỉ sau tiếng Anh trên thế giới. Học thành thạo nó bạn sẽ có nhiều cơ hội cho sự nghiệp khi làm việc tại quê hương hay bất cứ nơi nào.

Trước hết hãy cùng tìm hiểu xem học bổng 1 năm tiếng Trung là gì. Đây là loại học bổng được chính phủ hoặc các trường tại Trung Quốc cấp cho học sinh quốc tế. Sinh viên sẽ được miễn học phí, miễn ký túc xá (học bổng bán phần), hoặc được miễn học phí, miễn ký túc xá và trợ cấp sinh hoạt phí từ 500 – 1500 tệ/tháng (học bổng toàn phần) trong suốt 10 – 11 tháng học tiếng tại trường. Ngoài ra hiện tại cũng có các suất nửa năm tiếng (1 học kỳ) kéo dài 6 tháng với giá trị học bổng như 1 năm.

Việc các trường cấp học bổng gần như là việc để quảng bá thương hiệu của trường và tăng hiệu quả chiêu sinh quốc tế, nhất là những trường có tuổi đời trẻ. Nếu bạn thắc mắc rằng tại sao nhiều trường có học bổng tiếng như vậy thì đây là câu trả lời, hoặc bạn có thể hiểu rằng, một suất học bổng tiếng nếu quy ra giá trị thật sẽ rơi vào khoảng 50 – 100 triệu bao gồm học phí và ký túc xá.

Đây không phải là một chi phí lớn với một trường nên trường có thể cấp một lúc vài chục suất học bổng như vậy, ngược lại trường có thêm sinh viên quốc tế trong trường, nâng cao hiệu quả tuyển sinh.

Một số trường khi sinh viên trúng học bổng chính phủ hệ đại học hoặc thạc sỹ, tiến sĩ (học bổng toàn phần) nhưng học sinh vẫn cần bồi dưỡng thêm Hán ngữ, thì trường đó sẽ cấp thêm học bổng 1 năm tiếng để giữ chân sinh viên, tạo điều kiện cho sinh viên nhập học. Nhờ đó mà sinh viên vừa được nhận học bổng chính khóa, lại vừa được nhận thêm học bổng 1 năm.

Ai có thể xin học bổng Trung Quốc 1 năm tiếng?

Các bạn học sinh, sinh viên muốn du học Trung Quốc. Họ cần chuẩn bị 1 năm học tiếng Trung để làm bước đệm cho việc học lâu dài. Cụ thể như đại học, thạc sĩ hoặc tiến sĩ tại các trường đại học tại Trung Quốc.

Những bạn đam mê với văn hóa, con người, đất nước, ngôn ngữ Trung Quốc. Và muốn có thời gian trải nghiệm thực tế ở đất nước 1,4 tỷ dân.

Những bạn muốn hợp tác kinh doanh với các đối tác Trung Quốc hoặc làm ăn, buôn bán lâu dài với họ. Muốn học tiếng Trung để có thể tìm hiểu cơ hội hợp tác, cơ hội làm ăn. Quan trọng nhất là cơ hội phát triển thị trường đầy tiềm năng.

Các bạn có mong muốn học tiếng Trung để chinh phục kỳ thi kiểm tra trình độ năng lực Hán ngữ (HSK).

Yêu cầu học sinh phải đủ 16 tuổi trở lên, có bằng THPT với  điểm trung bình tối thiểu từ 6.0

Du học Trung Quốc 1 năm tiếng nên ở khu vực nào và trường nào dạy tốt?

Là quốc gia rộng lớn nên Trung Quốc có rất nhiều trường đại học và đơn vị dạy tiếng Trung. Theo thống kê trên cả nước có khoảng 150 trường đại học lớn ở các tỉnh.

Tuy nhiên, thông thường du học sinh quốc tế khi theo học tiếng Trung ở đây. Thường chọn 4 thành phố sau là Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân và Vũ Hán

Tại sao lại chọn 4 thành phố trên để du học Trung Quốc 1 năm tiếng

Bắc Kinh, Thượng Hải là đơn vị thành phố trực thuộc trung ương, phát triển nhất Trung Quốc. Chính vì vậy ngôn ngữ người dân ở đây cũng chuẩn nhất. Tuy nhiên, chi phí sinh sống và học tập tại đây hơi cao.

Còn 2 thành phố còn lại là Thiên Tân và Vũ Hán đây cũng là khu vực sử dụng tiếng Trung khá ổn. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt dễ chịu hơn nhiều với du học sinh Việt Nam.

Các trường dạy tiếng chất lượng tốt ở Trung Quốc

Du học Trung Quốc 1 năm tiếng ở Thượng Hải

Đại học ngoại ngữ Thượng Hải

Đại học Phục Đán

Đại học Thượng Hải

Du học Trung Quốc 1 năm tiếng ở Bắc Kinh

Trường đại học văn hóa và ngôn ngữ Trung Quốc Bắc Kinh.

Đại học ngôn ngữ và văn hóa Bắc Kinh.

Đại học Bắc Kinh.

Đại học Thanh Hoa (Tsing Hua-Qing Hua)

Đại học sư phạm Bắc Kinh.

Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh.

Đại học nghiên cứu quốc tế Bắc Kinh.

Trường đại học Kinh doanh và Kinh tế quốc tế

Du học Trung Quốc 1 năm tiếng ở Thiên Tân

Đại học ngoại ngữ Thiên Tân

Đại học Thiên Tân

Đại học sư phạm Thiên Tân

Du học Trung Quốc 1 năm tiếng ở Vũ Hán

Đại học Vũ Hán

Đại học Hồ Bắc

Đại học sư phạm Hoa Trung

Các hình thức du học tiếng Trung Quốc 1 năm phổ biến

Tùy theo năng lực mà các bạn có thể lựa chọn hình thức học tiếng Trung Quốc phù hợp. Đối với du học sinh Việt Nam có 2 hình thức phổ biến là du học tiếng Trung Quốc 1 năm tự túc và xin học bổng du học.

Du học Trung Quốc 1 năm tiếng tự túc

Đây là hình thức phổ biến hơn cả. Bởi không phải ai cũng có nền tảng học vấn và ngôn ngữ tốt để xin học bổng tiếng Trung.

Hình thức này phù hợp với những bạn có dự định học tiếng Trung xong vào khóa chính. Hoặc học tiếng để biết phục vụ cho công việc của chính mình.

Mức học phí của chương trình này sẽ dao động từ 50 – 70 triệu đồng/ năm

Chi phí sinh hoạt sẽ khoảng: 2500 – 3000 tệ/ tháng tầm khoảng 8 – 12 triệu/ tháng. Tùy theo khu vực sinh sống và trường các bạn chọn học.

Du học Trung Quốc 1 năm tiếng chương trình học bổng

Hình thức này được khá nhiều bạn biết đến. Tuy nhiên, không có nhiều bạn đạt được do không đủ điều kiện để apply học bổng.

Du học tiếng Trung bằng học bổng sẽ có 2 loại: học bổng trường và học bổng Khổng Tử.

Học bổng trường thì dễ dàng hơn và thường có những suất cho những bạn apply sớm. Các chương trình học bổng của trường sẽ có mức từ 10 – 100% học phí hoặc là học bổng ký túc xá.

Học bổng Khổng tử: Được cung cấp bởi Viện Khổng Tử Hanban với 2 loại học bổng:

Học bổng bán phần: miễn học phí, miễn ký túc xá (bán phần) hoặc được trợ cấp thêm từ 1.000 đến 2.000 tệ/ tháng

Học bổng toàn phần: miễn học phí, miễn ký túc xá và được trợ cấp từ 1.000 đến 2.000 tệ/ tháng.

Các chi phí phát sinh thêm du học sinh sẽ phải tự chi trả.

du hoc tieng 1 nam tai trung quoc
du học tiếng 1 năm tại trung quốc

Vậy xin học bổng du học tiếng Trung Quốc có dễ không?

Câu trả lời là không dễ cũng không khó. Không quá dễ dàng như những thông tin các bạn thấy nhan nhản trên internet.

Bởi thực chất, kênh kinh doanh giáo dục cũng là một nguồn thu của chính phủ các nước. Nếu việc cấp phát học bổng quá dễ dàng. Trường sẽ không có nguồn thu để trả lương cho giáo viên hoặc nâng cấp cơ sở vật chất.

Những chương trình có học phí đắt đương nhiên tỷ lệ chất lượng sẽ cao hơn là chi phí rẻ.

Những giấy tờ cần chuẩn bị để đi du học Trung Quốc 1 năm tiếng

Giống như với việc xin Visa du học các chương trình học tập khác. Bạn phải chuẩn bị một số những giấy tờ sau đây:

Bảng điểm dịch thuật công chứng tiếng Trung hoặc tiếng Anh tùy trường. Không phải trường nào cũng nhận hồ sơ tiếng Anh.

Bằng tốt nghiệp công chứng dịch thuật

Form apply xin học tại trường (mỗi trường sẽ có những form khác nhau)

Hộ chiếu photo công chứng dịch thuật

Giấy khám sức khỏe du học Trung Quốc

Giấy đăng ký nhập học (trực tiếp liên hệ trường bạn muốn xin vào để nhận)

Một số giấy tờ khác như học bạ, giấy khen, thư giới thiệu của giáo sư, tiến sĩ,….

Du học Tiếng Trung Quốc thì nên đi vào thời gian nào trong năm?

Thông thường các khóa tiếng có thời gian nhập học vào tháng 9 hoặc tháng 3 hàng năm. Kỳ tháng 9 là kỳ chính nên sẽ đông hơn so với kỳ tháng 3.

Bạn nên chuẩn bị hồ sơ trước tầm 4 – 5 tháng. Để thuận lợi hơn trong quá trình xin học, chọn trường và xin học bổng. Tuy nhiên, nếu gấp thì nộp trước tầm 1 – 2 tháng vẫn kịp kỳ nhập học cho các bạn!

Có thể thấy, tiếng Trung đang từng bước vươn mình. Để trở thành một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới bên cạnh tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.

Các thành phố nên lựa chọn để du học một năm tiếng

Bắc Kinh, Thượng Hải, Nam Kinh, Vũ Hán là 4 thành phố bạn nên cân nhắc hàng đầu cho việc du học một năm tiếng tại Trung Quốc.

Bởi vì Bắc Kinh, Thượng Hải là 2 thành phố có nền kinh tế phát triển hàng đầu của Trung Quốc, nhiều di tích lịch sử lâu đời, giao thông phát triển hiện đại bậc nhất, nhiều trường đại học chất lượng,… Nếu muốn tiếp cận với sự phát triển cực thịnh của Trung Quốc, thì bạn hãy chọn hai thành phố này để học tập. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt và mức sống của hai thành phố này khá cao, bạn nên cân nhắc tài chính trước khi lựa chọn theo học ở đây, hoặc bạn có thể xin các suất học bổng một năm tiếng để giảm bớt áp lực kinh tế.

Nam Kinh, Vũ Hán là hai thành phố có mức sống, chi phí sinh hoạt thấp hơn hai thành phố trên, nhưng chất lượng đào tạo, chất lượng cuộc sống không hề thua kém.

Các hình thức du học một năm tiếng và chi phí

Hình thức tự phí:

Học phí sẽ khoảng 15000 – 17000 tệ/ năm học tiếng tại các trường đại học Trung Quốc. Chi phí sinh hoạt ăn uống khoảng 1000-2000 tệ/ tháng, chi phí phòng ở 1000 – 1500 tệ/ tháng. Các khoản phí sẽ có sự chênh lệch nhất định phụ thuộc vào ngôi trường và thành phố bạn chọn đến du học.

Hình thức học bổng:

Hiện nay, đối với du học 1 năm tiếng có 2 loại học bổng đó là học bổng của Viện Khổng Tử và học bổng trường.

Học bổng Khổng Tử do Viện Khổng Tử Hanban cung cấp có hai loại là học bổng toàn phần hoặc học bổng bán phần. Với học bổng toàn phần bạn sẽ được miễn học phí, miễn phí kí túc xá, trợ cấp 2500 tệ/ tháng trong suốt 11 tháng của năm học. Còn học bổng bán phần sẽ được miễn học phí và phí ký túc xá. 

Học bổng trường là trường tự cấp học bổng cho sinh viên để tuyển sinh và quảng bá hình ảnh của trường. Học bổng trường bạn sẽ được miễn học phí và ký túc xá trong 1 năm học tại trường.

Các bạn có thể tự apply xin học bổng hoặc thông qua các trung tâm để tăng cơ hội đỗ cho mình. 

Nội dung học đối với học bổng  1 năm tiếng?

Nhiều bạn luôn thắc mắc, trong vòng 1 năm mình sẽ học những gì? Mỗi trường sẽ có những chương trình học cụ thể khác nhau. Đa số đầu năm học thầy cô sẽ cho chúng mình làm bài test để phân chia lớp.

Đối với các bạn chưa biết Trung: Khi vào học sẽ được học từ đầu như phát âm, sau đó là học các kỹ năng nghe nói đọc viết để phát triển, nâng cao trình độ Hán ngữ của mình.

Đối với các bạn đã biết tiếng Trung: Các bạn cũng có thể chọn lớp bắt đầu để học lại. Đa số sẽ theo các lớp học nâng cao, học Hán ngữ 4 kỹ năng.

Lợi thế khi đi du học đó là bạn sẽ được học với môi trường hoàn toàn tiếng Trung – môi trường lý tưởng để học ngôn ngữ. Khi đó tất nhiên bạn không thể nói tiếng Việt rồi. Tự bạn sẽ phải tiếp nhận, học tập và phản xạ lại để giao tiếp với mọi người.

Nếu bạn không có kinh nghiệm chọn trường để nộp hồ sơ du học tiếng 1 năm tại trung quốc, cũng như chưa biết nhiều về các loại học bổng và mình phù hợp với loại học bổng nào, hãy liên hệ tới Luật Trần và Liên Danh. Chúng tôi liên kết tuyển sinh trực tiếp, có hợp đồng hợp tác với nhiều trường đại học danh giá tại Trung Quốc. Đội ngũ chuyên viên tư vấn du học Trung Quốc của chúng tôi đều là những người du học ở đất nước này trở về, liên kết trực tiếp với các trường có nhiều học bổng nhất trung Quốc.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139