Học cấp 3 ở mỹ

hoc cap 3 o my

Môi trường học tập tại Mỹ rất năng động và cởi mở, khuyến khích học sinh phát triển bản thân theo hướng bộc lộ tiềm năng một cách tối đa. Do đó, Rất nhiều phụ huynh hiện nay khuyến khích con trẻ du học Mỹ từ chương trình THPT để có được những định hướng sớm hơn, từ đó tăng tính tự lập và có sự tự tin khi bước chân vào môi trường Đại học. Vậy chương trình học cấp 3 ở mỹ thế nào, cùng LUẬT TRẦN VÀ LIÊN DANH tìm hiểu thông qua bài viết sau.

Tại sao nên theo học chương trình học cấp 3 ở Mỹ?

Trau dồi ngoại ngữ, rút ngắn thời gian học hơn so với chương trình cấp 3 thông thường

Bên cạnh đó, chương trình học cấp 3 ở Mỹ còn giúp học sinh trau dồi tiếng Anh tốt hơn, tạo nền tảng vững chắc khi vào Đại học. Ngoài ra, tại hầu hết các trường Trung học của Mỹ đều có chương trình giúp học sinh tích lũy tín chỉ, làm quen với bậc giáo dục đại học như Nâng cao AP, chương trình Honor hay chương trình bằng tú tài quốc tế IB, giúp các bạn học sinh rút ngắn thời gian học tập hơn so với việc học tập thông thường.

Trải nghiệm môi trường sống mới

Bên cạnh vấn đề việc học tập, môi trường sống tại Mỹ mang lại nhiều lựa chọn đa dạng dành cho học sinh từ chương trình học đến các hoạt động ngoại khóa như văn hóa – thể thao. Điều này không những giúp sinh viên củng cố thêm kiến thức mà còn giúp sinh viên trau dồi ngôn ngữ cũng như có cơ hội tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau thông qua việc làm quen với nhiều bạn bè đến từ khắp nơi trên thế giới.

Vì vậy, việc du học Mỹ ngay từ cấp 3 hoàn toàn là một điều tuyệt vời nếu bạn đủ đam mê và cố gắng. Xứ sở cờ hoa chắc chắn sẽ là một điểm đến tuyệt vời góp phần làm tuổi thanh xuân của bạn trở nên ý nghĩa hơn.

Chương trình học cấp 3 ở Mỹ như thế nào?

Hệ thống trường học cấp 3 ở Mỹ

Cũng giống như Việt Nam, hệ thống trường học cấp 3 ở Mỹ cũng bao gồm trường Công lập – Tư thục và trường Bán trú – nội trú.

Trường Công lập – Tư thục ở Mỹ

Cùng giống như ở Việt Nam, chương trình học cấp 3 ở Mỹ cũng bao gồm trường công lập và trường tư thục. Học phí tại trường tư thục bao giờ cũng đắt hơn, tuy nhiên học sinh sẽ được trải nghiệm cơ sở vật chất cũng như các trang thiết bị hiện đại, được đầu tư kỹ lưỡng. Với du học sinh theo học chương trình cấp 3 ở Mỹ, chính phủ Mỹ quy định học sinh quốc tế du học theo diện visa F1 chỉ có thể học tối đa 1 năm tại các trường công lập, các năm sau đó sẽ phải chuyển sang trường tư thục để tiếp tục hoàn thiện chương trình học của mình.

Trường Bán trú – Nội trú ở Mỹ

Trường bán trú – nội trú ở Mỹ cho phép sinh viên ở lại trường hay đi lại giữ trường học và nơi ở của mình. Tuy nhiên, vì chưa đủ 18 tuổi nên các em sẽ được chủ nơi ở hỗ trợ, có cơ hội học hỏi văn hóa và trải nghiệm cuộc sống của người dân bản địa. Còn nếu học nội trú, các học sinh sẽ có cơ hội tham gia các hoạt động, sự kiện ngoại khóa do trường tổ chức để tăng thêm sự gắn kết giữa những người bạn, đồng thời giúp phát triển bản thân. 

Các môn học cấp 3 ở Mỹ

Khác với ở Việt Nam, chương trình học cấp 3 ở Mỹ chỉ yêu cầu học sinh học 5 môn bắt buộc, bao gồm:

Khoa học, tối thiểu học 3 năm, thường là Sinh học, Hoá học, và Vật lý.

Môn Toán, tối thiểu học 4 năm, gồm Đại số, Hình học, Tiền Tích phân, Thống kê, Tích phân. 

Môn Tiếng Anh, tối thiểu học 4 năm, bao gồm Văn học, Văn học cổ điển, Viết luận, Ngôn ngữ giao tiếp. 

Khoa học xã hội, tối thiểu 3 năm, bao gồm Lịch sử, các khoá học về Kinh tế, Chính phủ. 

Giáo dục thể chất, tối thiểu 1 năm. 

Bên cạnh các môn học bắt buộc nêu trên, học sinh cũng phải học thêm các môn tự chọn dựa vào khả năng hay sở thích của bản thân. Các môn tự chọn có thể là môn Mỹ thuật, Âm nhạc, Thể dục thể thao, Ngôn ngữ, Khoa học Kỹ thuật… Ngoài các giờ học lý thuyết hay tự học trong lớp, các em học sinh cũng sẽ được khuyến khích tham gia các hoạt động ngoại khóa, cắm trại, đi từ thiện… để tăng kết nối và tăng tính cộng đồng.

Cách thức làm bài kiểm tra

Các bài kiểm tra yêu cầu học sinh có ít nhất 18 điểm trong các bài kiểm tra cuối khóa sau: đại số 1 hoặc toán học tích hợp 1, hình học hoặc toán học tích hợp 2, chính phủ Mỹ, lịch sử Mỹ, tiếng Anh 1, tiếng Anh 2 và sinh học. Mỗi trường Trung học ở Mỹ sẽ có hình thức riêng cho việc kiểm tra đánh giá. Tuy nhiên, các hình thức thi cơ bản vẫn bao gồm:

Làm bài trên giấy (viết luận hoặc trắc nghiệm)

Làm bài trên máy tính 

Làm dự án theo cá nhân hoặc nhóm

Bài tập về nhà (đọc bài hoặc trả lời câu hỏi ngắn rồi gửi qua mail)

Các hoạt động khác như đóng kịch, nghiên cứu đề tài… (chủ yếu là để lấy điểm cộng)

Cách tính điểm chương trình học cấp 3 ở mỹ 

GPA là hệ thống chấm điểm ở Mỹ, việc đánh giá cuối kỳ hoặc cuối năm thường được đưa ra theo thang điểm từ A tới F, theo đó A là điểm tốt nhất có thể (từ 90-100%) và F là điểm chưa đạt (dưới 59%).

Tìm hiểu về chương trình AP và IB

Những học sinh có kết quả học tập xuất sắc cấp 3 tại Mỹ sẽ có thể tham gia chương trình AP và IB. Theo đó, AP (Advanced Placement test) là học và thi các môn của trình độ đại học, IB là Chương trình Tú tài Quốc tế. AP và IB khác nhau ở một số điểm nhưng cả hai đều đòi hỏi học sinh phải tham dự các khóa học cấp độ cao, giúp họ đạt được kết quả cạnh tranh hơn khi học tập tại trường đại học.

Các môn AP là những môn học nâng cao, ở mức đại học dành cho các học sinh trung học có năng lực ở Mỹ. Các môn học AP được công nhận bởi hầu hết các trường đại học ở Mỹ và nhiều nơi trên thế giới. AP sẽ giúp hồ sơ của bạn nổi bật hơn khi nộp đơn vào các trường đại học, đồng thời cũng giúp bạn tiết kiệm được chi phí nếu bạn hoàn thành các môn AP với điểm số từ 3.0 trở lên (thang điểm 5), bạn sẽ được miễn các môn học tương tự ở bậc đại học.

Còn trong chương trình IB, học sinh phải theo một chương trình học tập rất nghiêm ngặt gồm 6 môn: tiếng Anh, ngoại ngữ, khoa học, toán học, khoa học xã hội và nghệ thuật. Bên cạnh đó, các em còn phải dành 200 giờ phục vụ cộng đồng và viết một bài luận 4.000 từ dựa trên nghiên cứu độc lập, học sử dụng vi tính trong một lớp học dành cho người lớn. Tuy nhiên, với chương trình học đầy khó khăn và thách thức lại là tiền đề vô cùng tốt giúp các em có một tương lai sáng giá sau này.

Điều kiện nhập học cấp 3 ở Mỹ

Để nhập học các trường cấp 3 ở Mỹ, bạn cần:

Học bạ của học sinh trong 3 năm gần nhất;

Chứng chỉ tiếng Anh IELTS 6.0 IELTS hoặc 79 TOEFL.  Với một số trường top đầu, mức điểm này có thể lên đến 7.5 IELTS hoặc 100 TOEFL;

Bài thi SSAT – một kỳ thi đầu vào dành cho tất cả  các học sinh từ lớp 5 – lớp 11 muốn học tại các trường cấp 2, cấp 3 tư thục tại Mỹ. Điểm tối đa của bài thi là 2400, mức điểm trung bình học sinh vào trường hằng năm rơi vào khoảng từ 1900 đến 2200 điểm;

Thư giới thiệu từ thầy cô giáo tại trường cũ ở Việt Nam;

Các chứng chỉ, giấy xác nhận tham gia các hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi… Đây là điểm cộng vô cùng lớn giúp bạn lợi thế hơn khi nhập học tại Mỹ.

Top các trường cấp 3 hàng đầu ở Mỹ

Edgemont Union Free School District, New York

Chất lượng đào tạo: A+

Văn hóa, hoạt động: A

Cơ sở vật chất, trang thiết bị: A

Edgemont Union Free School là một trong những trường cấp 3 nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ về chất lượng đào tạo. Được biết, trường đào tạo hơn 3000 học sinh theo học với cơ sở vật chất rất hiện đại và chất lượng đào tạo cao, điểm thi trung bình của học sinh trong trường luôn ở mức top. Không chỉ chú trọng về học tập, các hoạt động ngoại khóa của trường cũng rất sôi động. Học sinh có thể thoải mái đăng ký tham gia vào các CLB âm nhạc, nghệ thuật, thể thao… cùng với những trải nghiệm vô cùng phong phú.

hoc cap 3 o my
học cấp 3 ở mỹ

BASIS Scottsdale, Arizona 

Chất lượng đào tạo: A+

Top 2 trường STEM tốt nhất ở Mỹ

Văn hóa, hoạt động: A

Cơ sở vật chất, trang thiết bị: A

BASIC Scottsdale được US News and World Report xếp hạng là trường trung học công lập tốt nhất của Mỹ với biệt danh đầy mĩ miều: trường trung học của những thiên tài. Đây là một trường cấp 3 có mô hình kết hợp giữa nhà nước và tư nhân, là đào tạo các học sinh xuất sắc và đạt điểm cao trong các kỳ thi quốc gia. Đặc biệt, BASIS Scottsdale nhiều năm liền cũng đều lọt top những trường trung học hàng đầu nước Mỹ khi sở hữu chương trình đào tạo tiêu chuẩn quốc tế, trang bị hệ thống cơ sở vật chất dạy học hiện đại và tiên tiến nhất cho học sinh nhằm giúp các em có được hành trang tốt nhất để theo đuổi giấc mơ của mình.

Jericho Union Free School District, New York

Chất lượng đào tạo: A+

Văn hóa, hoạt động: B+

Cơ sở vật chất, trang thiết bị: A

Jericho Union Free School là một trong những trường cấp 3 vô cùng tốt các bạn có thể tham khảo. Mỗi năm, trường đào tạo khoảng hơn 3000 học sinh, tạo dấu ấn bởi điểm thi trung bình của học sinh trong trường rất cao. Đặc biệt, trường còn vô cùng chú trọng trong việc xây dựng cơ sở vật chất, cải thiện đời sống học sinh

Mỹ là điểm đến mơ ước của hàng triệu bạn trẻ trên khắp thế giới. Vì vậy, được du học Mỹ ngay từ cấp 3 sẽ giúp các em học sinh được tiếp cận sớm hơn nền giáo dục hiện đại, môi trường học tập tuyệt vời tại nơi đây. Hy vọng bài viết trên sẽ là động lực to lớn giúp các em và phụ huynh có thể định hướng tương lai, đưa ra mình một lựa chọn sáng suốt nhất trên con đường học vấn. Quý phụ huynh, học sinh quan tâm đến chương trình học cấp 3 ở mỹ có thể liên hệ với LUẬT TRẦN VÀ LIÊN DANH để được đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm gửi thông tin chi tiết và hướng dẫn chi tiết.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139