Dịch vụ ly hôn với người nước ngoài tại Cao Bằng

dich vu ly hon voi nguoi nuoc ngoai tai cao bang

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài vắng mặt tại Cao Bằng như thế nào? Việc thực hiện thủ tục, quy trình cũng như những vướng mắc liên quan đến ly hôn với người nước ngoài vắng mặt sẽ được Luật Trần và Liên Danh trình bày thông qua bài viết dịch vụ ly hôn với người nước ngoài tại Cao Bằng sau đây.

Hiện nay ly hôn với người nước ngoài tại Cao Bằng vắng mặt có được không?

Khi giải quyết yêu cầu ly hôn, nếu một trong các bên không có mặt để thực hiện thủ tục ly hôn, bên vắng mặt có thể nộp đơn xin ly hôn vắng mặt.

Trong đơn, bạn phải trình bày lý do vắng mặt của bạn, yêu cầu tòa án Việt Nam nghe nó khi bạn vắng mặt và cam kết không tranh chấp bất cứ điều gì sau này.

Sau khi hoàn thành tài liệu này, vợ chồng lấy nó để xác thực chữ ký tại một cơ quan có thẩm quyền và phải được lãnh sự hợp pháp hóa.

Trong trường hợp các bên liên quan ở nước ngoài, tòa án sẽ giao tư pháp cho các cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài hoặc tòa án ở nước ngoài để tiến hành các vấn đề liên quan đến tố tụng dân sự ở nước ngoài.

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài vắng mặt tại Cao Bằng

Nộp đơn ly hôn vắng mặt

Các bên liên quan có thể vắng mặt trong việc giải quyết ly hôn với các yếu tố nước ngoài nếu có đơn khởi kiện hợp lệ, ngoại trừ trường hợp vắng mặt đầu tiên, bất kể lý do, phiên tòa sẽ được hoãn lại.

Để có được một cuộc ly hôn với các yếu tố nước ngoài khi vắng mặt, người phối ngẫu cần chuẩn bị một bộ tài liệu bao gồm các giấy tờ và tài liệu liên quan.

Sau khi hoàn thành, bạn có thể nộp hồ sơ tại Tòa án Nhân dân của quận nơi bị đơn cư trú và làm việc.

Tòa án xem xét hồ sơ và chấp nhận đơn ly hôn

Sau khi nhận được đơn ly hôn của người khởi kiện, tòa án sẽ xem xét đơn khởi kiện và chấp nhận vụ kiện khi có tài liệu đầy đủ và giấy tờ hợp lệ.

Sau đó, thẩm phán được chỉ định xử lý vụ ly hôn sẽ đưa ra quyết định chấp nhận vụ án và gửi cho nguyên đơn và bị đơn.

Chuẩn bị tiến hành xét xử

Ở giai đoạn chuẩn bị xét xử, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của luật tố tụng dân sự.

Ngoại trừ các trường hợp không thể hòa giải hoặc không thể hòa giải hoặc các trường hợp được giải quyết theo các thủ tục tóm tắt.

Tòa án mở phiên tòa để giải quyết vụ ly hôn trong trường hợp không có một bên

Trong trường hợp ly hôn đơn phương, trong vòng 1 tháng kể từ ngày quyết định đưa vụ án ra xét xử, tòa án phải mở phiên xét xử giải quyết ly hôn.

Nếu có một lý do chính đáng, thời hạn này có thể được gia hạn nhưng không quá 2 tháng.

Vào cuối phiên tòa, việc giải quyết đơn yêu cầu ly hôn đơn phương sẽ được quyết định bởi bản án.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn với người nước ngoài vắng mặt tại Cao Bằng

Khi thực hiện ly hôn có yếu tố nước ngoài, cần quan tâm đến thẩm quyền của Tòa án thụ lý giải quyết. Tòa án có thẩm quyền giải quyết được xác định như sau:

Thẩm quyền theo Quốc gia

Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam hoặc các đương sự là người nước ngoài cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam theo quy định tại Điều 469 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của Bộ luật này và các quy định khác của pháp luật Việt Nam.

Thẩm quyền theo cấp Tòa án

Thông thường, thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Thẩm quyền của Tòa án theo vùng lãnh thổ

Trường hợp thuận tình ly hôn: Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc chồng:

Trường hợp đơn phương ly hôn: Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú cuối cùng ở Việt Nam trước khi sang nước ngoài. Nếu không có địa chỉ cụ thể của bị đơn thì nộp tại Tòa nơi bạn cư trú.

Thủ tục ly hôn với người đang ở nước ngoài tại Cao Bằng

Để có thể yêu cầu Tòa giải quyết việc đơn phương ly hôn với người nước ngoài, bạn cần thực hiện các thủ tục sau đây:

Chuẩn bị hồ sơ

Đầu tiên trong thủ tục ly hôn đơn phương, bạn phải chuẩn bị các giấy tờ như đã nêu ở phía trên nộp đến Tòa án có thẩm quyền.

Nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền bằng các phương thức sau đây:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Lưu ý: Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự Giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn tại Tòa.

Nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết đơn phương ly hôn

Vì thẩm quyền giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi một bên cư trú ở Việt Nam.

Do đó, bạn ở Việt Nam thì cần nộp đơn yêu cầu đơn phương ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bạn cư trú.

Bạn phải ghi đầy đủ họ, tên, địa chỉ, quốc tịch của chồng/vợ ở nước ngoài trong đơn khởi kiện kèm theo giấy tờ, tài liệu xác thực họ, tên, địa chỉ, quốc tịch của chồng/vợ bạn.

Trường hợp không biết địa chỉ cụ thể của người kia tại nước ngoài thì Tòa vẫn sẽ tiến hành giải quyết theo thủ tục.

Tiếp nhận và xem xét hồ sơ và thụ lý vụ án

Cán bộ Tòa án tiếp nhận đơn và Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán để xem xét hồ sơ.

Tòa án thực hiện việc tống đạt, thông báo văn bản tố tụng của Tòa án và thu thập chứng cứ ở nước ngoài.

Nếu đủ điều kiện thụ lý vụ án thì Tòa án phải gửi thông báo thụ lý vụ án, trong đó nêu rõ thời gian, địa điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải (sau đây gọi chung là phiên họp hòa giải), mở lại phiên họp hòa giải, mở phiên tòa và mở lại phiên tòa trong văn bản thông báo thụ lý vụ án cho đương sự ở nước ngoài.

Hòa giải tại Tòa án

Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử, Thẩm phán được phân công giải quyết xem xét hồ sơ, tiến hành để các bên giao nộp chứng cứ và thực hiện thủ tục hòa giải.

Trường hợp vợ chồng thỏa thuận được với nhau về vấn đề phải giải quyết trong vụ án ly hôn thì Tòa án lập biên bản hòa giải thành. Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà vợ, chồng không có thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn sẽ có hiệu lực ngay khi được ban hành. Các đương sự không có quyền kháng cáo quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Thủ tục ly hôn kết thúc khi có quyết định này.

Tòa án xét xử vắng mặt đương sự

Tòa án xét xử vắng mặt đương sự ở nước ngoài trong các trường hợp sau đây:

 • Đương sự đã cung cấp đầy đủ lời khai; tài liệu, chứng cứ và đương sự đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt họ.
 • Tòa án đã tiến hành niêm yết công khai theo quy định Bộ luật tố tụng dân sự 2015.
 • Tòa án không nhận được thông báo của cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại khoản 4 Điều 477 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 về kết quả thực hiện việc tống đạt cho đương sự ở nước ngoài.

Sau khi có bản án ly hôn, đương sự có mặt tại Việt Nam có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày; kể từ ngày tuyên án.

Đối với đương sự cư trú ở nước ngoài không có mặt tại phiên Tòa thì thời hạn kháng cáo bản án là 01 tháng; kể từ ngày bản án được tống đạt hợp lệ hoặc kể từ ngày bản án được niêm yết hợp lệ.

Trường hợp Tòa án xét xử vắng mặt đương sự ở nước ngoài khi không nhận được thông báo của cơ quan có thẩm quyền về kết quả tống đạt cho đương sự ở nước ngoài thì thời hạn kháng cáo là 12 tháng, kể từ ngày tuyên án.

dich vu ly hon voi nguoi nuoc ngoai tai cao bang
dịch vụ ly hôn với người nước ngoài tại Cao Bằng

Thời gian tiến hành ly hôn với người nước ngoài tại Cao Bằng

Xem xét tổng thể, thời gian giải quyết vụ án ly hôn đơn phương với người nước ngoài khoảng 09 tháng đến 12 tháng kể từ ngày ra văn bản thông báo thụ lý vụ án. Tuy nhiên thời gian sẽ rút ngắn hơn nếu có sự hỗ trợ của luật sư.

Chi phí thực hiện thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Án phí sơ thẩm giải quyết vụ việc tranh chấp về ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài 300.000 đồng.

Nếu có tranh chấp về tài sản thì mức án phí sẽ được tính theo giá ngạch với các mức cụ thể như sau:

 • Tài sản từ 06 triệu đồng trở xuống: Án phí là 300.000 đồng;
 • Tài sản trên 06 triệu đồng đến 400 triệu đồng: Án phí là 5% giá trị tài sản;
 • Tài sản trên 800 triệu đồng đến 02 tỷ đồng: Án phí là 36 triệu đồng + 3% phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800 triệu đồng;
 • Tài sản trên 02 tỷ đồng đến 04 tỷ đồng: Án phí là 72 triệu đồng + 2% phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 02 tỷ đồng;
 • Tài sản trên 04 tỷ đồng: Án phí là 112 triệu đồng + 0,01% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 04 tỷ đồng.

Bên cạnh án phí theo quy định, bạn có thể chịu thêm các chi phí khác như

 • Lệ phí ủy thác tư pháp xác minh ra nước ngoài.
 • Chi phí chứng thực hồ sơ; chi phí dịch thuật;
 • Phí để chuyển giao hồ sơ, văn bản;
 • Phí thuê luật sư tư vấn pháp luật ly hôn có yếu tố nước ngoài; luật sư hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ ly hôn; luật sư nhận ủy quyền giải quyết ly hôn,…

Thực tế có thể thấy thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài dù là đồng thuận hay đơn phương đều không phải là thủ tục đơn giản, dễ dàng. Do vậy, số lần đi lại, tính chất phức tạp của vụ việc dân sự, vụ án dân sự này là phức tạp hơn rất nhiều so với các vụ việc, vụ án khác.

Bạn nên lựa chọn dịch vụ ly hôn với người nước ngoài tại Cao Bằng tại Luật Trần và Liên Danh, bởi vì các vấn đề về pháp lý liên quan đến thủ tục ly hôn với người nước ngoài vắng mặt là một trong những lĩnh vực luật mà chúng tôi rất có nhiều kinh nghiệm.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139