Dịch vụ ly hôn với người nước ngoài tại Bắc Kạn

dich vu ly hon voi nguoi nuoc ngoai tai bac kan

Thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Bắc Kạn được hiểu là gì? Thủ tục giải quyết thuận tình ly hôn như thế nào? Chi phí khi thuận tình ly hôn là bao nhiêu?

Trong bài viết dịch vụ ly hôn với người nước ngoài tại Bắc Kạn này, Luật Trần và Liên Danh sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn về vấn đề thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài theo quy định hiện hành.

Thế nào là thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Bắc Kạn?

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Như vậy, có thể hiểu ly hôn thuận tình là trường hợp ly hôn mà cả hai vợ chồng đều đồng thuận chấm dứt quan hệ hôn nhân, việc phân chia tài sản và cả quyền nuôi con theo quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Các trường hợp thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài ở đây có thể là:

 • Ly hôn thuận tình giữa một bên là công dân Việt Nam và một bên là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài;
 • Ly hôn đồng thuận giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam khi họ có yêu cầu.
 • Ly hôn đồng thuận giữa công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn hai bên vợ chồng không có nơi thường trú chung;
 • Ly hôn mà có con cái hoặc tài sản đang ở nước ngoài.

Thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài

Khi thực hiện thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài, cần quan tâm đến thẩm quyền của tòa án thụ lý giải quyết. 

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài được quy định sẽ thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam hủy việc kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của Bộ luật này và các quy định khác của pháp luật Việt Nam

Hồ sơ yêu cầu giải quyết thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài

Bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ như sau để thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn có chữ ký của cả hai bên (theo mẫu);
 • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, nếu đã mất bản chính thì bạn có thể xin trích lục tại Ủy ban nhân dân nơi đăng ký kết hôn;
 • Sổ hộ khẩu của vợ và chồng (bản photo công chứng/chứng thực;
 • Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu (Bản sao công chứng);
 • Giấy khai sinh của con (bản photo công chứng/chứng thực);.
 • Kèm theo giấy tờ chứng minh tài sản chung giữa vợ và chồng (nếu có yêu cầu chia tài sản);
 • Đơn yêu cầu xét xử vắng mặt.

Lưu ý: 

 • Trường hợp các giấy tờ tùy thân, sổ hộ khẩu của các bên đương sự nếu không có thì phải lên Công an Ủy ban nhân dân cấp xã xin xác nhận nhân thân là nhân khẩu hoặc sinh sống tại địa phương đó.
 • Trường hợp giấy khai sinh của con nếu không có phải lên Ủy ban nhân dân nơi trước đây đăng ký khai sinh cho con để xin trích lục.
 • Người yêu cầu phải ghi đầy đủ họ, tên, địa chỉ, quốc tịch của đương sự ở nước ngoài trong đơn khởi kiện, đơn yêu cầu kèm theo giấy tờ, tài liệu xác thực họ, tên, địa chỉ, quốc tịch của đương sự đó.
 • Trường hợp vợ chồng chưa thỏa thuận được vấn đề tài sản hoặc con cái thì có thể đề nghị Tòa án không giải quyết vấn đề này để rút ngắn được thời gian giải quyết mối quan hệ nhân thân cho cả hai vợ chồng. Sau này nếu có nhu cầu thì hai vợ chồng có thể đưa việc phân chia con cái và tài sản này thành một vụ việc mới để giải quyết.

Thủ tục giải quyết thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài

Để có thể yêu cầu tòa giải quyết việc thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài, bạn cần thực hiện các thủ tục sau đây:

Chuẩn bị hồ sơ

Đầu tiên trong thủ tục ly hôn thuận tình, bạn phải chuẩn bị các giấy tờ như đã nêu ở phía trên nộp đến tòa án có thẩm quyền.

Nộp hồ sơ yêu cầu thuận tình ly hôn

Vì thẩm quyền giải quyết hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi một bên cư trú ở Việt Nam.

Do đó, bạn ở Việt Nam thì cần nộp đơn yêu cầu thuận tình ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bạn cư trú.

Nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền bằng các phương thức sau đây:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (Nếu có).

Lưu ý: Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự Giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn tại tòa.

Bạn phải ghi đầy đủ họ, tên, địa chỉ, quốc tịch của chồng/vợ ở nước ngoài trong đơn khởi kiện kèm theo giấy tờ, tài liệu xác thực họ, tên, địa chỉ, quốc tịch của chồng/vợ bạn.

Tiếp nhận và xem xét hồ sơ và thụ lý vụ án

Cán bộ Tòa án tiếp nhận đơn và Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán để xem xét hồ sơ.

Tòa án thực hiện việc tống đạt, thông báo văn bản tố tụng của Tòa án và thu thập chứng cứ ở nước ngoài.

Nếu đủ điều kiện thụ lý vụ án thì Tòa án phải gửi thông báo thụ lý vụ án, trong đó nêu rõ thời gian, địa điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải (sau đây gọi chung là phiên họp hòa giải), mở lại phiên họp hòa giải, mở phiên tòa và mở lại phiên tòa trong văn bản thông báo thụ lý vụ án cho đương sự ở nước ngoài.

dich vu ly hon voi nguoi nuoc ngoai tai bac kan
dịch vụ ly hôn với người nước ngoài tại Bắc Kạn

Hòa giải tại Tòa án

Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử, Thẩm phán được phân công giải quyết xem xét hồ sơ, tiến hành để các bên giao nộp chứng cứ và thực hiện thủ tục hòa giải.

Trường hợp vợ chồng thỏa thuận được với nhau về vấn đề phải giải quyết trong vụ án ly hôn thì Tòa án lập biên bản hòa giải thành. Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà vợ, chồng không có thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quyết định công nhận thuận tình ly hôn sẽ có hiệu lực ngay khi được ban hành. Các đương sự không có quyền kháng cáo quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Thủ tục ly hôn kết thúc khi có quyết định này.

Tòa án xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn

Bản án ly hôn có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với đương không có mặt tại phiên tòa thì thời hạn được tính từ khi đương sự nhận được bản án, quyết định. Trường hợp không đồng ý với bản án ly hôn, đương sự có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài

Phiên họp phải được mở sớm nhất là 06 tháng và chậm nhất là 08 tháng, kể từ ngày ra văn bản thông báo thụ lý việc dân sự. Ngày mở lại phiên họp giải quyết việc dân sự (nếu có) được ấn định cách ngày mở phiên họp lần đầu chậm nhất là 01 tháng.

Như vậy trên cơ sở luật định thì thời gian giải quyết việc ly hôn thuận tình với người nước ngoài là khoảng 06 đến 08 tháng từ ngày ra văn bản thụ lý việc dân sự.

Lệ phí giải quyết thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài

Án phí sơ thẩm giải quyết vụ việc tranh chấp về ly hôn có yếu tố nước ngoài là 300.000 đồng.

Bên cạnh án phí theo quy định, bạn có thể chịu thêm các chi phí khác như

 • Lệ phí ủy thác tư pháp xác minh ra nước ngoài.
 • Chi phí chứng thực hồ sơ; chi phí dịch thuật;
 • Phí để chuyển giao hồ sơ, văn bản;
 • Phí thuê luật sư tư vấn pháp luật ly hôn có yếu tố nước ngoài; luật sư hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ ly hôn; luật sư nhận ủy quyền giải quyết ly hôn,…

Người nộp đơn phải có trách nhiệm nộp các khoản phí này, các khoản phí này dựa trên cơ sở thực tế giải quyết từng vụ việc.

Câu hỏi thường gặp

Thời gian giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài là bao lâu?

Thời gian giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài là từ 4 – 6 tháng từ ngày thụ lý theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

Việc phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn có yếu tố nước ngoài thỏa thuận được không?

Theo quy định của pháp luật, vợ chồng có quyền thỏa thuận về việc phân chia tài sản chung. Trong trường hợp thuận tình ly hôn thì tài sản chung được cả 2 bên tự thỏa thuận dựa trên cơ sở tự nguyện nếu nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn

Quy trình ly hôn có yếu tố nước ngoài được thực hiện thế nào ?

Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân tỉnh.
Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.
Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.
Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Qua bài viết dịch vụ ly hôn với người nước ngoài tại Bắc Kạn chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn nắm được rõ thủ tục thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Luật Trần và Liên Danh là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến kết hôn, ly hôn có yếu tố nước ngoài và là Luật sư biện hộ cho nhiều tranh chấp lĩnh vực hôn nhân trong cả nước.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139