Hồ sơ du học trung quốc

hồ sơ du học trung quốc

Trong vài năm trở lại đây, du học Trung Quốc đã và đang trở nên hấp dẫn đối với các sinh viên Việt Nam.

Không chỉ bởi nền kinh tế của quốc gia này ngày càng phát triển vượt trội trong mọi lĩnh vực.

Mặt khác sự thuận lợi về khoảng cách địa lý, văn hóa và chi phí cũng là những ưu điểm của du học tại đất nước tỷ dân.

Nhằm giúp các bậc phụ huynh, các bạn sinh viên có thêm thông tin chi tiết về thủ tục hồ sơ du học trung quốc.

Luật Trần và Liên Danh đã tổng hợp và đưa ra một số các thông tin bổ ích trong bài viết này.

Xin thư mời nhập học trong hồ sơ du học Trung Quốc

Việc xin thư mời khi du học Trung Quốc là một bước làm rất quan trọng và gần như quyết định đến việc học sinh có được du học hay không? Để có được bức thư này, bạn cần gửi sang trường một bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

Bằng cấp, bảng điểm ở bậc học cao nhất. Lưu ý: các giấy tờ trên cần dịch sang tiếng anh hoặc tiếng trung

Chứng chỉ tiếng Trung hoặc tiếng Anh như HSK, Ielts, Toefl iBT theo yêu cầu của từng trường

Giấy chứng nhận kinh nghiệm làm việc đối với chương trình du học hệ thạc sĩ, tiến sĩ

Bản sao hộ chiếu, ảnh và một vài loại tờ khai trên website trường

Hoàn thành phí xét hồ sơ của trường

Sau khi hoàn thành các giấy tờ nêu trên bạn có thể gửi hồ sơ xin thư mời nhập học theo hướng dẫn trên website của trường hoặc scan hồ sơ gửi trực tiếp qua nền tảng du học để tiện theo dõi tiến trình xét duyệt.

Nhận được hồ sơ từ phía du học sinh, nhà trường sẽ xem xét và yêu cầu bổ sung những giấy tờ còn thiếu. Nếu bạn đủ điều kiện thì trường sẽ gửi cho bạn giấy nhập học tạm thời và yêu cầu đóng học phí.

Sau khi xác nhận bạn hoàn thành việc đóng học phí, giấy nhập học chính thức sẽ được gửi về để sinh viên tiến hành các bước tiếp theo. Thông thường, quá trình này sẽ diễn ra khoảng từ 2- 3 tuần.

Hồ sơ xin học bổng du học Trung Quốc

Bên cạnh hồ sơ du học Trung Quốc thì hồ sơ xin học bổng du học cũng là điều được các bạn sinh viên lưu tâm. Bởi nếu xin được học bổng du học bạn không chỉ nhận được rất nhiều lợi ích như miễn học phí, được hỗ trợ phí sinh hoạt,… Dưới đây là những yêu cầu về hồ sơ xin học bổng mà bạn cần chuẩn bị:

Đơn xin học bổng Chính phủ Trung Quốc hoặc các học bổng khác. Điền bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh và dán ảnh thẻ gần đây nhất (nền trắng, kích thước 35mm × 45mm).

Đối với học bổng chính phủ ứng viên điền và nộp đơn đăng ký thông qua hệ thống trực tuyến CSC tại Trung Quốc http://laihua.csc.edu.cn sau đó in mẫu đơn và ký tên. Đối với học bổng khác, ứng viên nên vào trang web của trường để biết cụ thể hơn.

Đơn đăng ký nhập học vào trường mà bạn xin học bổng, có dán kèm 1 bức ảnh gần đây (nền trắng, kích thước 35mm×45mm).

Ứng viên phải điền và nộp đơn đăng ký qua hệ thống ứng dụng trực tuyến trước. Sau đó in và ký vào Đơn đăng ký do hệ thống ứng dụng trực tuyến sản xuất.

Hộ chiếu bản photo.

Mẫu chấp nhận tạm thời của sinh viên quốc tế của Giáo sư tại trường xác nhận.

Giấy chứng nhận bằng cấp cao nhất, bao gồm tài liệu gốc hoặc bản sao có công chứng.

Nếu apply hệ đại học, họ cũng sẽ cung cấp giấy chứng nhận tạm thời trước khi có bằng chính thức, đồng thời xác nhận ngày tốt nghiệp dự kiến.

Các tài liệu phải được đính kèm với bản dịch công chứng bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh.

Bảng điểm học tập, có thể sử dụng tài liệu gốc hoặc bản sao có công chứng.

Bản sao giấy chứng nhận trình độ ngôn ngữ tiếng Trung hoặc tiếng Anh. Đối với những ứng viên chọn chương trình học bằng tiếng Trung thì phải cung cấp bản sao chứng chỉ HSK. Còn nếu là các chương trình học bằng tiếng Anh thì phải cung cấp chứng chỉ TOEIC hoặc IELTS.

Điều quan trọng nhất trong hồ sơ du học Trung Quốc đó chính là bản kế hoạch học tập. Bạn có thể viết bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh. Trong này bạn phải nói lên được định hướng học tập, kinh nghiệm và lý do cho việc bạn muốn du học tại Trung Quốc. Bản kế hoạch học tập yêu cầu viết không dưới 1500 từ.

02 thư giới thiệu từ các giáo sư hoặc phó giáo sư bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh.

Các thành tích học tập, bằng cấp hoặc các nghiên cứu học thuật khác nếu có.

Bản sao giấy khám sức khỏe bằng tiếng Anh. Bản gốc phải được người nộp đơn lưu giữ.

Hồ sơ xin visa du học Trung Quốc

Điều kiện được cấp visa du học Trung Quốc

Cấp visa là điều kiện quan trọng nhất quyết định bạn có thể sang Trung Quốc du học hay không. Visa Trung Quốc cũng giống với những quốc gia khác, cũng có nhiều cấp bậc dành cho từng đối tượng khác nhau. Đối với những người xin visa để đi du học thì sẽ được cấp Visa X.

Trước khi làm đơn xin Visa du học, bạn cần phải có thư mời nhập học của trường mà bạn apply. Để có được bức thư này bạn cần gửi các giấy tờ sau sang trường:

Bằng cấp

Bảng điểm cao nhất bằng tiếng anh hoặc tiếng trung

Bản sao hộ chiếu, ảnh

Phí xét hồ sơ của trường

Những giấy tờ khác nếu trường yêu cầu.

Hồ sơ xin visa

Để làm được Visa bạn cần chuẩn bị các giấy tờ trong hồ sơ như sau:

Đơn xin Visa do Đại sứ quán/Lãnh sự Trung Quốc cung cấp

Thư mời học của trường và form JW202

Hộ chiếu bản gốc, có ít nhất 2 trang trắng để dán visa

Ảnh thẻ

Giấy khám sức khỏe

Chứng minh thư nhân dân

Hồ sơ du học Trung Quốc khi nhập học

Đối với du học ngắn ngày

* Khai thông tin học sinh theo mẫu

* Hồ sơ đăng ký chung:

Hộ chiếu (bản gốc + 2 bản photo, nếu chưa có làm theo hướng dẫn ở dưới);

Sổ hộ khẩu gia đình (bản gốc +02 bản photo);

Chứng minh thư nhân dân (bản gốc +02 bản photo);

Giấy khám sức khỏe đi du học (02 bản gốc + 01 bản photo, học viên sẽ được cán bộ TT đưa đi khám và lấy giúp kết quả khám sức khỏe);

14 ảnh cỡ 3.5×4.8 (áo sơ mi tối màu, nền trắng, lộ tai, lộ trán, không đeo kính, trang sức)

Giấy xác nhận dân sự

Đối với Hệ Đại học

– Bằng tốt nghiệp PTTH hoặc Giấy xác nhận tốt nghiệp tạm thời (bản gốc)

– Học bạ THPT(bản gốc)

      Lưu ý nếu Học sinh chưa thi tốt nghiệp (đang học lớp 12):

Học bạ PTTH photo

Bảng điểm các năm học 

Xin Giấy chứng nhận là học sinh THPT (giấy Nhà trường xác nhận về thời gian sẽ tốt nghiệp vào tháng … năm …)

Chứng minh thư nhân dân của cha mẹ01 bản photo (đối với học sinh chưa đủ 18 tuổi)

Nếu là sinh viên Trung cấp, Cao đẳng đăng ký Đại học thì chuẩn bị hồ sơ theo Bằng cấp cao nhất (bảng điểm, bằng TN/giấy tốt nghiệp tạm thời/giấy xác nhận đang là sinh viên)

Đối với Thạc sĩ, Tiến sĩ:

– Bảng điểm (bản gốc)

– Bằng tốt nghiệp Đại học (hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời), Bằng cấp cao nhất phù hợp với chương trình muốn theo học (bản gốc)

hồ sơ du học trung quốc
hồ sơ du học trung quốc

Các loại visa Trung Quốc

Visa được phân thành nhiều loại: visa Ngoại giao, Tiếp đãi, Công vụ, Phổ thông. Cơ quan cấp visa Trung Quốc khi cấp visa sẽ tham chiếu đến hộ chiếu của các đối tượng để cấp visa tương ứng ví dụ Hộ chiếu ngoại giao sẽ cấp visa Ngoại giao, Hộ chiếu Học sinh, sinh viên sẽ cấp visa học sinh, sinh viên… nhưng có khi sẽ xét đến những trường hợp đặc biệt như thân phận của người đến Trung Quốc có nguyên do cụ thể sẽ cấp visa tương ứng.

Dựa vào “Quy tắc pháp thực quản lý xuất nhập cảnh người nước ngoài của Nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”, visa Phổ thông được chia làm tám loại, được phân biệt bởi tám chữ cái cụ thể sau:

Visa D: được cấp cho những người đến định cư tại Trung Quốc.

Visa Z: được cấp cho những người đến Trung Quốc nhận chức, làm việc hoặc đi theo người nhà.

Visa X: được cấp cho học sinh, sinh viên đến Trung Quốc du học, cấp cho giáo viên đến học nâng cao, và những người đến thực tập từ 6 tháng trở lên.

Visa F: được cấp cho những người đến Trung Quốc phỏng vấn, khảo sát, giao lưu văn hóa kỹ thuật, nâng cao ngắn hạn và nhũng người đến thực tập trong khoảng thời gian ngắn không quá 6 tháng.

Visa L: được cấp cho những người đến Trung Quốc du lịch hoặc những người nhập cảnh đến Trung Quốc giải quyết việc riêng. Nếu tổng cộng có 9 người trở lên cùng một tập thể nhập cảnh với mục đích du lịch thì sẽ cấp visa tập thể.

Visa G: được cấp cho nhũng người quá cảnh.

Visa C: được cấp cho nhũng người đến Trung Quốc trong những chuyến bay quốc tế, trong các chuyến tàu liên vận, vận chuyển hàng không, hàng hải…

Visa J-1: được cấp cho các nhà báo, phóng viên quốc tế thường trú tại Trung Quốc.

Visa J-2: được cấp cho các nhà báo quốc tế đến đột xuất với mục đích phỏng vấn

Những điều bạn cần biết khi làm visa tại Trung Quốc

Chỉ cần bạn có dự định học tập tại Trung Quốc trên 6 tháng, bạn có quyền được xin visa (X) trong vòng 30 ngày sau khi đến Trung Quốc bạn nên làm ngay giấy phép cư trú.

Nếu visa (X) của bạn được đại sứ quán Trung Quốc hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam cấp thì trong vòng 30 ngày sau khi tới Trung Quốc bạn cần phải đem giấy tờ đến phòng xuất nhập cảnh thành phố để làm giấy phép cư trú.

Trong trường hợp bạn nộp hồ sơ muộn, trường không kịp xin form JW202 cho bạn. Bạn vẫn có thể xin visa du lịch (L). Khi sang trường nhập học, trường sẽ hướng dẫn bạn đổi sang giấy phép cư trú.

Visa hết hạn mà vẫn cố tình lưu trú sẽ bị phạt tiền, mỗi ngày 500 tệ (1tr2 VNĐ), cao nhất có thể phạt tới 5000 tệ và bị trục xuất.

Nếu bị mất hộ chiếu, bạn có thể liên lạc với đại sứ quán Việt Nam hoặc lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc để làm lại hộ chiếu.

Trên đây là những hướng dẫn làm hồ sơ du học trung quốc đầy đủ và chi tiết nhất. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn khi làm hồ so đi du học Trung được thuận lợi.

Nếu bạn đang muốn xin học bổng du học Trung nhưng chưa biết làm thế nào, chưa chọn được trung tâm du học tin cậy. Thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và định hướng những suất học bổng tốt nhất cho bạn.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139