Du học canada cần chuẩn bị gì

du hoc canada can chuan bi gi

Du học canada cần chuẩn bị gì luôn là mối lưu tâm của các bạn du học sinh. Trong bài viết lần này, Luật Trần và Liên Danh sẵn sàng tư vấn tới các bạn du học Canada cần chuẩn bị gì?

Nâng cao khả năng ngoại ngữ

Giao tiếp là một vấn đề vô cùng quan trọng. Trước khi đến Canada, bạn cần nỗ lực để nâng cao khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ của mình. Tại Canada, 2 ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và tiếng Pháp.

Gần 60% dân Canada có tiếng mẹ đẻ là tiếng Anh, 22% là tiếng Pháp. Đại đa số người nói tiếng Pháp sống tại bang Québec. Và tiếp theo, là các bang Ontario, New Brunswick và Manitoba… Québec là bang độc nhất ban hành một đạo luật bảo vệ tiếng Pháp. Mục đích để bảo vệ sắc thái văn hoá đặc biệt nhất Bắc Mỹ của họ.

Tuy nhiên, quyền lợi về ngôn ngữ và giáo dục của các cộng đồng nói tiếng Anh và các tiếng thổ dân cũng được bảo vệ. Ngoài ra, mọi người đều có thể sử dụng hoặc tiếng Anh hoặc tiếng Pháp trong mọi giao tiếp.

Việc thành thạo 1 ngoại ngữ, sẽ giúp bạn dễ dàng kiếm được một công việc và nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới. Ngoài ra, đối với các du học sinh, các bạn cần có chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL theo điều kiện của trường mình nhập học.

Đáp ứng trình độ học vấn

Để đạt được kết quả tốt nhất khi học trung học tại Canada, học sinh Việt Nam nên học ít nhất 2 năm trung học tại nước này. Đây là bước đệm cần có để chuẩn bị vào đại học (tư thục và công lập). Còn với những du học sinh đi du học từ bậc phổ thông trung học. Thì yêu cầu tối thiểu chỉ là đang theo học chương trình tại Việt Nam tương đương với lớp 8 đến lớp 11. Điểm trung bình học tập hàng năm đạt loại khá trở lên và đạt yêu cầu trình độ tiếng Anh từ sơ trung cấp trở lên.

Khi đạt những yêu cầu này, kèm theo có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh hoặc Pháp đạt chuẩn tối thiểu theo yêu cầu cụ thể tại buổi phỏng vấn. Thì học sinh có thể đạt yêu cầu bước đầu để trở thành du học sinh tại Canada. Mỗi năm, các trường tại Canada thực hiện tuyển sinh vào 2 đợt nhập học vào tháng 1 và tháng 9.

Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Với du học sinh du học ở độ tuổi trung học phổ thông (dưới 18 tuổi) luôn cần có những giấy tờ: Tờ khai có công chứng hoặc chứng nhận chữ ký của chính quyền địa phương do cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp ký. Để trao quyền giám hộ cho người bảo lãnh tại Canada và nêu rõ tên của người giám hộ ở Canada.

Bên cạnh đó, cũng như du học sinh ở các độ tuổi khác, du học sinh trung học phổ thông cũng có Giấy phép du học sinh (Study Permit) và thị thực nhập cảnh (Visa). Đơn xin thị thực nhập cảnh du học cần phải được nộp ít nhất là 12 tuần trước khi khoá học bắt đầu.

Du học sinh cần phải trình ra trong lần đầu tiên đặt chân đến Canada du học, đó là thư nhập học. Cần phải đem theo cả bản chính lẫn bản sao thư chấp nhận của trường tại Canada. Trên thư cần nêu rõ: Họ tên và địa chỉ của du học sinh; Ngày tháng năm sinh của du học sinh; Khoá học và trình độ của khoá học. Và ngày bắt đầu, ngày kết thúc khoá học.

Đặc biệt, để được học tại các cơ sở giáo dục tỉnh Quebec, du học sinh cần có Giấy chấp nhận cho vào tỉnh Québec do Bộ Cộng đồng Văn hoá và Nhập cư của Québec cấp.

Nơi ở đầu tiên tại Canada

Nếu bạn có người thân hoặc bạn bè tại Canada, hãy sắp xếp trước với họ liệu bạn có thể ở tạm trong 1, 2 tuần đầu trong khi bạn kiếm nhà.

Nếu không bạn có thể đặt trước phòng tại 1 nhà nghỉ giá rẻ gần khu trung tâm để ở tạm tới khi tìm được nhà. Nhưng cách tốt nhất đối với các du học sinh, các bạn có thể sắp xếp với nhà trường để ở tại kí túc xá hoặc nhờ trường tìm cho mình homestay trước khi đến Canada.

Mua bảo hiểm tư nhân

Trước khi được nhà nước cấp bảo hiểm, bạn nên đặt mua bảo hiểm sức khỏe tư nhân vì nó có thể chi trả trong trường hợp khẩn cấp trong thời gian đầu khi bạn chờ đợi bảo hiểm sưc khỏe từ chính phủ.

Thời gian để được cấp bảo hiểm từ chính phủ có thể kéo dài đến hơn 3 tháng. Nên việc có một bảo hiểm tư nhân để phòng rủi ro là điều nên nghĩ đến.

Tìm hiểu văn hóa và người dân Canada

Canada là đất nước của những người dân nhập cư. Bạn có thể tìm thấy hầu hết các sắc tộc sinh sống tại đây một cách hòa bình. Họ tôn trọng các quy tắc chung và những khác biệt của từng dân tộc. Đặc biệt ở các thành phố lớn, sự đa dạng về văn hóa càng rõ rệt hơn.

Chính vì vậy, khi học tập và định cư tại đây, bạn có thể trải nghiệm được rất nhiều nền văn hóa khác nhau trên toàn thế giới.

Người Canada đa phần rất thân thiện. Bạn sẽ không ngạc nhiên khi những người không quen biết cười chào bạn trên đường. Họ cũng khá cởi mở khi tiếp nhận những luồng tư tưởng mới và học luôn chú trọng tới việc phát triển môi trường đa văn hóa.

Nhìn chung, với đặc điểm 1 nước phương Tây, người Canada cũng khá thẳng tính khi tranh luận. Họ quan tâm nhưng rất tôn trọng tính riêng tư của bạn. Người dân ở đây chấp hành những luật lệ và có ý thức giữ gìn bảo vệ đất nước họ.

Thích nghi với thời tiết

Canada là quốc gia có sự thay đổi khí hậu khá đa dạng. Ở phần lớn khu vực có cư dân sinh sống, Canada có 4 mùa riêng biệt. Vào mùa hè, nhiệt độ có thể lên tới 35 độ C hoặc cao hơn. Trong khi đó, vào mùa đông, nhiệt độ hiếm khi xuống tới -15 độ C. Vào mùa xuân và mùa thu, nhiệt độ nhìn chung ôn hòa hơn hai mùa còn lại.

Vùng thảo nguyên vào mùa hè thường khô và nóng. Nhưng lại ẩm hơn ở vùng trung nguyên Canada và đặc biệt ôn hòa ở vùng duyên hải. Mùa xuân thường là mùa dễ chịu nhất tại Canada. Mùa thu ở Canada thường lạnh và khô nhưng mùa thu được làm nổi bật bởi lá cây thường chuyển sang màu cam và đỏ. Mùa đông ở Canada thường lạnh và có tuyết rơi, dù vậy vùng nam Alberta thường có gió thổi từ núi Rocky ở Tây nam nước Mỹ làm cho tuyết tan và thời tiết trở nên ấm.

Các thành phố thuộc vùng duyên hải phía tây như Vancouver hay Victoria, mùa đông thường ôn hòa nhất và đôi khi có mưa.

Chuẩn bị đi lại

Canada có một hệ thống giao thông rất tốt. Loại phương tiện giao thông mà bạn sử dụng tuỳ thuộc vào vị trí hay thành phố nơi bạn ở. Các thành phố lớn của Canada thường gắn liền với nhau và có thể dễ dàng đi lại qua các phương tiện như máy bay, phà, xe buýt công cộng, taxi, tàu hoả và các phương tiện cá nhân.Thông tin về các tuyến đường và lịch trình của các tuyến xe buýt và tàu hoả luôn có sẵn ở mọi nơi.

Các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt và xe lửa ở các thành phố nhỏ. Ngoài ra ở thành phố lơn có tàu điện ngầm. Giờ giấc hoạt động và chi phí cho giao thông công cộng khác nhau, nên kiểm tra kỹ trên internet hoặc các dịch vụ giúp đỡ công cộng.

Ở hồ Ontario, thành phố Toronto, có loại xe bus Hippo. Thực chất là 1 chiếc thuyền có hình dáng xe buýt độc đáo phục vụ cho nhu cầu dã ngoại của du khách muốn khám phá vẻ đẹp của hồ Ontario

Ngoài ra với một bằng lái xe quốc tế công nhận, bạn có thể sử dụng xe hơi tại Canada sau khi đã hoàn tất khóa học về luật giao thông tại đây.

Có nhiều phương tiện đi lại đường dài giữa các thành phố. Như: xe buýt, xe lửa, máy bay,…

du hoc canada can chuan bi gi
du học canada cần chuẩn bị gì

Nhu cầu ăn ở

Bạn nên chọn nơi ở gần với phương tiện giao thông công cộng và gần trung tâm mua sắm. Đối với các du học sinh các bạn có thể chọn hình thức ở homestay, ở chung với gia đình người bản xứ. Các gia đình homestay đều có giấy phép và đều có lý lịch rõ ràng, đây là cách để bạn làm quen với văn hóa bản xứ nhanh nhất.

Ngoài ra các bạn có thể đăng ký ở kí túc xá tại trường. Sau 1, hoặc 2 học kỳ, bạn có thể thuê nhà bên ngoài, share phòng với các bạn cùng lớp. Chú ý khi thuê phòng: bạn cần chú ý đặc biệt tới vấn đề an ninh của nơi bạn thuê, nơi ở nên gần trường, khu dân cư và gần với giao thông công cộng. Bạn có thể nhờ sự hỗ trợ từ phía nhà trường để tìm nhà thuê phù hợp

Đối với người đi làm và định cư, các bạn nên liên hê trước một số nơi cho thuê thông qua website và khi tới Canada sẽ có thời gian xem xét và lựa chọn phù hợp.

Về vấn đề ăn uống ở Canada không quá khó khăn. Các bạn hoàn toàn có thể thưởng thức những món ăn thuần Việt tại các khu người Việt, nhà hàng Viêt Nam. Ngoài ra, vì là một đất nước đa văn hóa, bạn có thể thưởng thức hầu như mọi hương vị ẩm thực trên thế giới tại Canada.

Chuẩn bị kinh tế khi đi du học Canada

Việc đi du học Canada sao có thể không chuẩn bị đầy đủ về mặt tài chính? Điều này chắc chắn tất cả mọi người đều biết. Nhưng chuẩn bị bao nhiêu thì có lẽ không phải ai cũng biết.

Để mang đến cái nhìn chính xác và khách quan nhất, GVS sẽ cung cấp chi phí cụ thể khi bạn liên hệ với chúng tôi. Vì mỗi thời điểm thì chi phí có thể thay đổi. Vậy nên khó có thể đưa ra con số chính xác, nhưng các khoản cần chi trả sẽ bao gồm:

Tiền học phí của du học sinh

Phí thuê nhà, thuê ký túc xá hoặc homestay

Chi phí ăn uống, sinh hoạt, di chuyển

Phí sách vở, đồng phục

Phí dịch vụ thủ tục đăng ký nhập học.

Tổng chi phí sẽ rơi vào khoảng $20,000 CAD/năm cho tất cả các chi phí trong thời gian học tập

Nhưng công ty GVS có thể giúp bạn nhận được sự đãi ngộ, hỗ trợ tốt hơn. Vì chúng tôi tư vấn nhiều trường học danh tiếng có học bổng rất giá trị. Bạn có thể nhận học bổng trị giá $10,000 CAD khi trở thành ứng viên đăng ký du học Canada tại dịch vụ visa GVS ngay hôm nay đấy.

Tìm hiểu thêm thông tin về trường – nơi ở – thành phố bạn sẽ đến

Việc tiếp theo mà bạn du học sinh Canada bi những gì là tìm hiểu thông tin về địa điểm học, nơi ở, thành phố bạn sẽ đến. Khi tư vấn du học, một công ty chuyên nghiệp và uy tín cần cung cấp thông tin về thành phố và cuộc sống tại Canada cho du học sinh. Ngoài ra với công nghệ internet hiện đại bạn cũng có thể tra cứu trực tiếp tại website của GVS.

Vị trí địa lý của trường học

Thông tin về ký túc xá, homestay hoặc nhà riêng dành cho sinh viên

Các phương tiện di chuyển mà sinh viên có thể sử dụng

Khu trung tâm, thương mại, vui chơi giải trí nằm ở đâu

Gợi ý việc làm thêm cho sinh viên du học Canada

Trước khi đi du học Canada bạn nên chuẩn bị du học canada cần chuẩn bị gì. Càng có thêm hiểu biết thì bạn sẽ càng có sự chuẩn bị đầy đủ hơn, tạo thêm sự tự tin trước khi đi du học.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139