Điều kiện thành lập công ty sản xuất dược phẩm

điều kiện thành lập công ty sản xuất dược phẩm

Bạn đang muốn thành lập công ty dược phẩm nhưng lại không biết phải tiến hành như thế nào? Cần lưu ý và đáp ứng điều kiện gì khi kinh doanh các sản phẩm thuốc, dược phẩm? Đừng lo lắng, bài viết sau sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm hữu ích về điều kiện thành lập công ty sản xuất dược phẩm. Mời bạn tham khảo nhé!

Nội dung chính bài viết

Các câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty dược phẩm

Hướng dẫn cách thành lập công ty dược phẩm

Để mở công ty kinh doanh dược phẩm, bạn cần tiến hành các bước như sau:

>> Bước 1: Thành lập công ty (xin giấy phép đăng ký kinh doanh)
>> Bước 2: Đăng ký giấy phép kinh doanh dược phẩm (giấy phép con).

Điều kiện thành lập công ty sản xuất dược phẩm gồm những gì?

Căn cứ vào hình thức kinh doanh dược phẩm là bán lẻ, bán buôn, sản xuất dược phẩm… mà điều kiện mở công ty dược sẽ khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, công ty kinh doanh dược phẩm cần đảm bảo các điều kiện như sau:

>> Về cơ sở vật chất phải có phương tiện vận chuyển thuốc; trang thiết bị, máy móc và địa điểm cố định để đảm bảo cho quá trình sản xuất, thử nghiệm, kiểm nghiệm…;
>> Về nhân sự phải có chứng chỉ hành nghề dược cũng như đáp ứng Thực hành tốt tương ứng hình thức kinh doanh dược…

Mở công ty dược cần những gì?

Lĩnh vực dược phẩm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do vậy, trước khi tiến hành thủ tục thành lập công ty dược phẩm, bạn cần đảm bảo các điều kiện của ngành nghề và điều kiện cơ bản khi thành lập công ty, Dịch vụ thành lập công ty.

Sau đó, bạn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh dược. Lưu ý đăng ký đúng và đủ mã ngành, chi tiết ngành nghề để không ảnh hưởng đến thời gian hoàn thành thủ tục cũng như quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Với kinh nghiệm mở công ty dược của Luật Trần và Liên danh, thời gian kiểm tra hồ sơ và xét duyệt hầu như sẽ kéo dài hơn so với quy định bởi nhiều lý do như: hồ sơ chưa hợp lệ, nộp sai cơ quan chức năng, thiếu chứng chỉ hoặc các giấy tờ pháp lý liên quan khác.Liên hệ Luật Trần và Liên danh để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Doanh nghiệp dược là gì?

Doanh nghiệp kinh doanh dược phẩm nói chung hay sản phẩm thuốc, nguyên liệu làm thuốc nói riêng là tổ chức kinh tế được thành lập theo Luật Doanh nghiệp. Để được cấp giấy phép kinh doanh dược, doanh nghiệp cần thỏa các điều kiện kinh doanh dược phẩm và nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh dược. Tham khảo chi tiết tại bài viết này.

Các loại hình kinh doanh dược?

Hiện nay, các hình thức kinh doanh dược phẩm được chia thành:

Sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc;

Bán lẻ thuốc, nguyên liệu làm thuốc;

Bán buôn thuốc, nguyên liệu làm thuốc;

Xuất nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc;

Dịch vụ bảo quản thuốc, nguyên liệu làm thuốc;

Dịch vụ kiểm nghiệm thuốc, nguyên liệu làm thuốc;

Dịch vụ thử thuốc trên lâm sàng, thử tương đương sinh học của thuốc.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty kinh doanh dược phẩm

Để thành lập công ty kinh doanh dược phẩm thì doanh nghiệp cần phải soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, nộp lên Sở kế hoạch và đầu tư để được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh. Hồ sơ chi tiết gồm:

– Giấy đề nghị cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp, thành lập công ty kinh doanh dược phẩm.

– Điều lệ công ty kinh doanh dược phẩm.

– Danh sách các cổ đông hoặc thành viên của công ty

– Nếu là cá nhân thì cần chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, căn cước công dân (bản sao).

– Nếu là tổ chức thì cần thêm giấy phép đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập hay các tài liệu tương đương.

>>> Doanh nghiệp sau khi hoàn tất hồ sơ thì cần mang hồ sơ lên nộp cho Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc nơi mà doanh nghiệp đặt địa chỉ công ty. Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, thì doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép sau 3 – 5 ngày. Còn nếu hồ sơ không hợp lệ thì cơ quan quản lý sẽ thông báo đến doanh nghiệp bằng văn bản.

>>> Để tránh việc hồ sơ sai sót, doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Luật Trần và Liên danh tiến hành thay.

Điều kiện thành lập công ty sản xuất dược phẩm

– Cán bộ quản lý chuyên môn về dược là dược sĩ đại học, đã được cơ quan y tế có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề dược phù hợp với loại hình kinh doanh dược phẩm được quyết định tại Điều 15 Nghị định 79/2006/NĐ-CP.

– Dược phẩm kinh doanh phải thuộc loại được Bộ Y tế cấp visa nhập khẩu.

– Nhãn hiệu của dược phẩm đã được bảo hộ hoặc không tương tự nhãn hiệu đã được chứng nhận độc quyền tại Việt Nam.

– Cơ sở vật chất và cán bộ, nhân sự phải đạt tiêu chuẩn thực hành tốt phân phối thuốc (Good Distribution Practices – GDP). GDP bao gồm 17 quy trình chuẩn do Bộ Y tế quy định, được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, chứng nhận (quy định tại Điều 22 Nghị định 79/2006/NĐ-CP và Quyết định 12/2007/ QĐ-BYT; Chỉ thị số 2313/QNĐ/CN của Bộ Y tế).

+ Nhà kho, hệ thống phụ trợ phải phù hợp với mục đích bảo quản và quy mô sử dụng; bảo quản theo đúng điều kiện bảo quản ghi trên nhãn thuốc.

+ Phương tiện vận chuyển dược phẩm bảo đảm điều kiện bảo quản, yêu cầu về an ninh, an toàn đối với thuốc do cơ sở kinh doanh.

– Có hệ thống quản lý chất lượng, hồ sơ tài liệu, các hướng dẫn, quy trình bao trùm cho các hoạt động được thực hiện.

Thủ tục sau khi thành lập công ty kinh doanh dược phẩm, điều kiện thành lập công ty sản xuất dược phẩm

Sau khi mở công ty kinh doanh dược phẩm thì doanh nghiệp phải hoàn tất những thủ tục cơ bản, như vậy công ty mới có thể đi vào hoạt động thuận lợi nhất.

Góp vốn vào công ty kinh doanh dược phẩm:

– Doanh nghiệp có thể thực hiện góp vốn bằng tài sản hoặc tiền mặt. Tài sản được định giá theo sự thống nhất của doanh nghiệp. Thành viên công ty chỉ được góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản khác với loại tài sản đã cam kết nếu được sự tán thành của đa số thành viên còn lại. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp, thủ tục thành lập công ty.

– Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty

– Doanh nghiệp kinh doanh dược phẩm cần tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tiền. Chủ doanh nghiệp ra ngân hàng và mang theo con dấu, giấy phép đăng ký doanh nghiệp cũng như CMND để đăng ký mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục báo lên Sở Kế hoạch và đầu tư số tài khoản này.

Công bố thông tin đăng ký công ty kinh doanh dược phẩm:

– Theo quy định điều 33 của Luật doanh nghiệp về công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp thì Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định để tránh bị xử phạt hành chính.

– Doanh nghiệp phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh và đóng đầy đủ lệ phí theo quy định.

– Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh và Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

Đóng thuế sau khi mở công ty kinh doanh dược phẩm:

Doanh nghiệp cần tiến hành đóng thuế đầy đủ sau khi thành lập công ty dược. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

– Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

– Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.

– Thuế môn bài, công ty kinh doanh dược phẩm phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Cần treo bảng hiệu công ty đúng quy định

– Bạn cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.

Công ty kinh doanh dược phẩm cần mua chữ ký số:

– Doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online.

– Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

điều kiện thành lập công ty sản xuất dược phẩm
điều kiện thành lập công ty sản xuất dược phẩm

Công ty kinh doanh dược phẩm cần khắc con dấu

– Doanh nghiệp cần đặt khắc con dấu cho công ty. Số lượng, hình thức con dâu sẽ do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, cần lưu ý là con dấu phải chứa tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tiến hành công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

Tiến hành thuê kế toán viên và dịch vụ kế toán

– Doanh nghiệp cần thuê một kế toán viên để có thể tiến hành giải quyết những sổ kinh doanh dược phẩm, tài chính và hoàn tất kê khai thuế hay những vấn đề liên quan. Tuy nhiên, để thuận tiện và giúp tiết kiệm chi phí tối đa, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán tại Luật Trần và Liên danh.

Thông báo phát hành hóa đơn:

– Sau khi thành lập công ty thì doanh nghiệp cần tiến hành phát hành thông báo phát hành hóa đơn. Sau khi được chấp nhận thì đặt in hóa đơn để sử dụng. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

Thành lập công ty kinh doanh dược phẩm cần chuẩn bị những gì?

Khi thành lập công ty dược phẩm thì doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ thông tin của doanh nghiệp, như vậy mới có thể tiến hành đăng ký kinh doanh thuận lợi. Cụ thể điều kiện thành lập công ty sản xuất dược phẩm như sau:

Chuẩn bị địa chỉ của công ty kinh doanh dược phẩm:

– Công ty kinh doanh dược phẩm cần có địa chỉ kinh doanh thì mới được phép tiến hành đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty kinh doanh dược phẩm phải đảm bảo những quy định chung, tránh đặt địa chỉ công ty ở khu chung cư hay nhà tập thể.

– Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc tiến hành thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có số nhà, hẻm, quận, huyện, thành phố…rõ ràng, chính xác. Không sử dụng địa chỉ giả để làm địa chỉ doanh nghiệp kinh doanh dược phẩm.

Tên công ty không trùng lặp với doanh nghiệp khác, điều kiện thành lập công ty sản xuất dược phẩm

– Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên. Cấm sử dụng tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để làm tên công ty.

– Tên công ty kinh doanh dược phẩm có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

– Tên của công ty dược phẩm phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.

Đăng ký ngành nghề đăng ký kinh doanh dược phẩm, điều kiện thành lập công ty sản xuất dược phẩm

– Để có thể kinh doanh lĩnh vực dược phẩm, thì doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký kinh doanh ngành nghề liên quan, phù hợp đối với lĩnh vực dự định kinh doanh.

– Các ngành nghề doanh nghiệp có thể đăng ký để thực hiện kinh doanh dược phẩm gồm:

+ Mã ngành 1079: Sản xuất thực phẩm khác chưa được phân vào đâu

Chi tiết: Sản xuất thực phẩm chức năng;

+ Mã ngành 4632: Bán buôn thực phẩm. 

Chi tiết: Bán buôn thực phẩm chức năng; cách thành lập công ty.

+ Mã ngành 4649: Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình. Chi tiết:  

Bán buôn dược phẩm và dụng cụ y tế

Bán buôn nước hoa, hàng mỹ phẩm và chế phẩm vệ sinh

+ Mã ngành 4659: Bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác. Chi tiết:

Bán buôn máy móc, thiết bị y tế

+ Mã ngành 2100: Sản xuất thuốc, hoá dược và dược liệu. Chi tiết:

Sản xuất thuốc các loại;

Sản xuất hoá dược và dược liệu

+ Mã ngành 4772: Bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong các cửa hàng chuyên doanh.

+ Mã ngành 8299: Hoạt động dịch vụ hỗ trợ kinh doanh khác còn lại chưa được phân vào đâu. Chi tiết:

Dịch vụ bảo quản thuốc;

Xuất nhập khẩu các mặt hàng công ty kinh doanh;

+ Mã ngành 4772: Bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong các cửa hàng chuyên doanh

– Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không có điều kiện thì có thể trực tiếp đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu là ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải  đáp ứng đầy đủ những điều kiện liên quan mới được đi vào kinh doanh. Bởi vì kinh doanh dược phẩm có những quy định riêng cần tuân thủ.

Chọn người làm đại diện pháp luật cho công ty kinh doanh dược phẩm

– Khi mở công ty kinh doanh dược phẩm, doanh nghiệp sẽ cần phải chọn người phù hợp, đủ năng lực để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Người đại diện theo pháp luật có thể là giám đốc công ty, chủ tịch hội đồng quản trị, quản lý… Nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phẩn thì có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật chứ không nhất thiết là một người.

– Đây sẽ là người có trách nhiệm về mặt pháp luật cũng như quyền lợi, nghĩa vụ đối với hoạt động của công ty. Do đó, doanh nghiệp phải chọn một người đủ năng lực, kinh nghiệm, có thể quyết định và giải quyết những công việc quan trọng của công ty. Sau khi công ty kinh doanh dược phẩm đi vào hoạt động, doanh nghiệp có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện nếu không hài lòng với người đại diện hiện tại ở công ty.

Chuẩn bị vốn tối thiểu và kê khai vốn điều lệ, điều kiện thành lập công ty sản xuất dược phẩm

– Muốn thành lập doanh nghiệp kinh doanh dược phẩm thì chắc chắn chủ sỡ hữu phải chuẩn bị vốn. Mức vốn có thể tùy vào khả năng tài chính hoặc theo quy định ngành nghề về vốn tối thiểu.

– Ngoài ra, khi mở một công ty, thì doanh nghiệp phải thực hiện kê khai vốn điều lệ. Số vốn này có trường hợp cần chứng minh, có trường hợp lại không. Bởi vì hiện nay pháp luật không có quy định cụ thể về mức vốn điều lệ tối đa hay tối thiểu mà doanh nghiệp cần phải kê khai khi đăng ký kinh doanh. Tức là doanh nghiệp có thể đăng ký vốn điều lệ từ vài triệu đồng cho đến vài tỉ đồng.

– Tuy nhiên, doanh nghiệp phải lưu ý là với trường hợp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện về vốn thì có thể đăng ký vốn điều lệ tùy vào công ty. Nhưng nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn mà cụ thể là vốn pháp định thì phải kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn số vốn pháp định được quy định.

Chọn loại hình cho công ty kinh doanh dược phẩm, điều kiện thành lập công ty sản xuất dược phẩm

– Hiện nay, để có thể thuận lợi kinh doanh, doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với phương thức hoạt động cũng điều kiện phát triển của công ty mình.

– Ví dụ ít thành viên thì nên chọn công ty trách nhiệm hữu hạn, còn số thành viên vượt quá 50 người thì nên chọn công ty cổ phần, tuy nhiên, doanh nghiệp cũng có thể chọn loại hình công ty tư nhân hay công ty hợp danh để làm loại hình cho doanh nghiệp kinh doanh dược phẩm của mình. Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm riêng, doanh nghiệp hãy căn cứ vào mong muốn, điều kiện kinh doanh của công ty mình và chọn loại hình phù hợp nhất.

Trên đây là bài viết tư vấn về t điều kiện thành lập công ty sản xuất dược phẩm của Luật Trần và Liên danh. Nếu có thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi theo số Hotline Công ty luật để được tư vấn miễn phí.­­

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139