Quy định mới nhất về thuế thu nhập cá nhân

quy định mới nhất về thuế thu nhập cá nhân

Hiện nay phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi có mức lương bao nhiêu là thắc mắc của nhiều người lao động. Việc này ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ. Bài viết dưới đây Luật Trần và Liên Danh sẽ cung cấp đến bạn đọc các quy định mới nhất về thuế thu nhập cá nhân, hãy cùng theo dõi nhé!

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân là thuế trực thu tức là việc tính thuế dựa trên thu nhập của người nộp thuế khi đã trừ đi các khoản thu nhập được tính vào miễn thuế và các khoản được giảm trừ theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân cùng các văn bản, hướng dẫn liên quan.

Ai phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, đáp ứng các điều kiện sau:

– Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc tính theo 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam;

– Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam, bao gồm có nơi ở đăng ký thường trú hoặc có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo hợp đồng thuê có thời hạn.

Cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam

Vai trò của Luật thuế thu nhập cá nhân

Luật thuế TNCN ra đời đã đánh dấu sự tiến bộ vượt bậc và tạo bước ngoặt trong lịch sử phát triển hệ thống thuế Việt Nam, nhằm đảm bảo công bằng trong điều tiết thu nhập của các tầng lớp dân cư trong xã hội, đảm bảo động viên một cách hợp lý thu nhập của dân cư, khuyến khích mọi cá nhân ra sức lao động, sản xuất kinh doanh, gia tăng thu nhập làm giàu chính đáng. Thuế TNCN không còn là trách nhiệm chỉ của những người có thu nhập cao, mà về nguyên tắc, mọi cá nhân có thu nhập đều phải thực hiện nghĩa vụ thuế. Thuế TNCN ra đời đã điều hòa thu nhập, thu hẹp khoảng cách chênh lệch giữa người có thu nhập cao và người có thu nhập thấp trong xã hội.”

Các quy định mới nhất của Luật thuế thu nhập cá nhân

 Người lao động được gia hạn nộp thuế TNCN do tác động của đại dịch COVID – 19

Với mục tiêu giảm bớt khó khăn cho người nộp thuế do tác động của đại dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 52/2021/NĐ-CP. 

Khoản 3 Điều 4 của Nghị định này chỉ rõ:

Gia hạn nộp thuế TNCN đối với số tiền thuế phát sinh phải nộp năm 2021 của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh hoạt động trong các ngành kinh tế, lĩnh vực như: Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; Sản xuất, chế biến thực phẩm; Vận tải kho bãi; dịch vụ lưu trú và ăn uống; giáo dục và đào tạo; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội; hoạt động kinh doanh bất động sản…

Theo quy định trên, các hộ/cá nhân kinh doanh cần thực hiện nộp đủ số tiền thuế được gia hạn tại khoản này chậm nhất là ngày 31/12/2021. 

Quy định mới về cách tính thuế TNCN với người thuê nhà

Thông tư số 40/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính (có hiệu lực từ ngày 01/8/2021) có một số quy định mới về thuế TNCN, trong đó đáng chú ý là quy định về cách tính thuế TNCN với người thuê nhà. 

Theo các quy định trước đây, cá nhân cho thuê tài sản có tổng doanh thu phát sinh trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng/năm trở xuống thì không phải nộp thuế TNCN.

Quy định về các trường hợp được miễn nộp thuế TNCN

Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 với người lao động, Uỷ ban thường vụ Quốc hội đưa ra một số giải pháp miễn giảm thuế, đặc biệt là thuế TNCN.

  1. Miễn thuế TNCN đối với thu nhập có được từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong quý III và quý IV năm 2021 tại cấp huyện của những hộ & cá nhân chịu tác động của dịch Covid-19 trong năm 2021.
  2. Không áp dụng với thu nhập từ hoạt động kinh doanh sản phẩm dịch vụ, phần mềm, nội dung giải trí số, trò chơi, phim ảnh, âm nhạc, quảng cáo…

STT

Các khoản thu nhập được miễn thuế theo luật thuế thu nhập cá nhân 2021

1.

Mọi thu nhập từ tiền lương hay tiền công làm thêm giờ so với giờ hành chính

2.

Thu nhập từ lương hưu

3.

Chuyển nhượng đất đai, bất động sản

4.

Chuyển nhượng nhà cửa, tài sản, quyền sử dụng đất

5.

Cá nhân có thu nhập từ quyền sử dụng đất

6.

Thu nhập từ bất động sản theo diện thừa kế, quà tặng

7.

Thu nhập của cá nhân và hộ gia đình

8.

Hộ gia đình hay cá nhân có thu nhập từ chuyển đổi đất nông nghiệp sang sản xuất được Nhà nước giao

9.

Thu nhập có được từ tiền lãi ngân hàng, bảo hiểm, các tổ chức tín dụng khác…

10.

Thu nhập từ kiều hối được miễn thuế

11.

Cá nhân có học bổng

12.

Các khoản tiền bồi thường từ bảo hiểm nhân thọ & phi nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe, bồi thường tai nạn lao động

13.

Các khoản bồi thường từ Nhà nước và các khoản bồi thường khác

14.

Khoản tiền nhận được từ quỹ thiện nguyện, nguồn viện trợ ngoại quốc

15.

Tiền lương, tiền công của thuyền viên, chủ tàu, người sử dụng tàu

Ngày 01/6/2021, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 40/2021/TT-BTC về việc hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Thông tư có hiệu lực từ ngày 01/8/2021 với các nội dung chủ yếu về:

Bổ sung nhiều khoản thu nhập chịu thuế TNCN

So với hiện hành, Thông tư 40/2021 bổ sung một số khoản thu nhập tính thuế mới sau:

Nội dung

Thuế suất TNCN

Thu nhập từ thưởng doanh số, khuyến mãi, chiết khấu, ..

0.5%

Khoản bồi thường vi phạm hợp đồng, bồi thường khác

0.5%

Quảng cáo trên sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số

0.5%

quy định mới nhất về thuế thu nhập cá nhân
quy định mới nhất về thuế thu nhập cá nhân

Thêm phương pháp tính thuế với hộ & cá nhân kinh doanh

Theo quy định tại Nghị định 126/2020 thì với các hộ, cá nhân kinh doanh sẽ tiến hành nộp thuế theo phương pháp kê khai thuế theo tháng hoặc quý và không phải quyết toán thuế.

Phương pháp nộp thuế mới nhất áp dụng theo thông tư 40/2021 với những đối tượng cụ thể sau:

– Với hộ & cá nhân kinh doanh có quy mô lớn áp dụng phương pháp kê khai thuế; hộ & cá nhân kinh doanh, quy mô chưa lớn nhưng vẫn chọn áp dụng phương pháp này nhưng lựa chọn nộp thuế theo phương pháp kê khai.

– Hộ & cá nhân kinh doanh nộp thuế kê khai theo tháng

Một số trường hợp khác được lựa chọn khai thuế theo quý: Hộ & cá nhân kinh doanh thỏa mãn các điều kiện đáp ứng các tiêu chí khai thuế theo quý (Điều 9 Nghị định 126/2020) 

Ngoài ra, cá nhân hay hộ kinh doanh không phải quyết toán thuế nếu nộp thuế theo phương pháp kê khai.

Tóm lại, một số trường hợp phát sinh dưới đây được liệt kê là những trường hợp người người lao động cần lưu tâm nhất:

Trường hợp phát sinh

Cách giải quyết theo Thông tư 40/2021/TT-BTC

Cá nhân có tài sản cho thuê đạt doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống

Cá nhân không phải nộp thuế GTGT, và không phải nộp thuế TNCN là tổng doanh thu phát sinh trong năm dương lịch của các hợp đồng cho thuê tài sản

Cá nhân cho doanh nghiệp thuê tài sản có ký hợp đồng với nội dung thỏa thuận bên đi thuê nộp thuế thay

Doanh nghiệp có trách nhiệm khấu trừ, khai thuế và nộp thuế GTGT &TNCN thay cho cá nhân 

Trước khi thanh toán tiền thuê tài sản trong năm dương lịch, doanh nghiệp đã khấu trừ thuế GTGT, TNCN

Cá nhân cho thuê tài sản trên 100 triệu đồng

Trong năm cá nhân có doanh thu từ nhiều nguồn hoặc dự kiến doanh thu trên 100 triệu đồng/năm

Cá nhân ủy quyền cho doanh nghiệp khai nộp thay với hợp đồng 100 triệu/năm trở xuống

Dịch vụ tư vấn quy định mới nhất về thuế thu nhập cá nhân của Công ty TNHH Luật Trần và Liên Danh

Những ai cần Luật sư tư vấn pháp luật?

Pháp luật điều chỉnh mọi quan hệ xã hội, do vậy, bất cứ người dân nào cũng đều có thể có nhu cầu tư vấn pháp luật. Phần lớn người dân đều không nắm được các quy định pháp luật nên khi gặp bất cứ vướng mắc nào hay khó khăn trong quá trình thủ tục, giải quyết các vụ việc đều rất lúng túng.

Trong những trường hợp này, ngoài việc tham khảo các tin tức, bài viết pháp luật của các trang báo, trang luật chính thống thì cách tốt nhất cho người dân là liên hệ tới các công ty luật uy tín, điển hình như Luật Trần và Liên Danh để được tư vấn, hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc, tình huống pháp lý trực tuyến một cách nhanh chóng nhất.

Sứ mệnh lớn nhất của Luật Trần và Liên Danh là làm cho pháp luật đến gần nhất với người dân Việt Nam. Về tầm nhìn, Luật Trần và Liên Danh hướng đến trở thành một tổ chức hành nghề Luật sư vươn mình ra thế giới với đội ngũ Luật sư, Chuyên gia tài đức vẹn toàn, hiện đại, chuyên nghiệp, thích ứng cao.

Hiện nay khách hàng có thể liên hệ cho Luật Trần và Liên Danh qua rất nhiều cách thức khác nhau để được tư vấn pháp luật:

Tư vấn pháp luật qua Hotline 0969 078 234

Hình thức kết nối nhanh chóng nhất, hiệu quả nhất là đặt câu hỏi tư vấn pháp luật qua Tổng đài tư vấn pháp luật online 24/24 của Luật Trần và Liên Danh là 0969 078 234.

Với phương thức này, bạn chỉ cần gọi điện thoại trực tiếp vào số điện thoại 0969 078 234 và đặt các câu hỏi, yêu cầu tư vấn pháp luật của mình cho Luật sư, chuyên viên tư vấn.

Đây là phương thức được nhiều người lựa chọn nhất bởi bạn sẽ không phải di chuyển đi đâu cả, dù bạn đang ở bất cứ nơi nào, ở đâu trên phạm vi lãnh thổ, chỉ cần nhấc máy lên và bấm gọi ngay cho Tổng đài 0969 078 234, các thành viên của Luật Trần và Liên Danh luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn cho bạn.

Vì vậy, để bất cứ khi nào gặp vướng mắc pháp lý cần Luật sư tư vấn đều có thể được hỗ trợ nhanh nhất, bạn hãy lưu ngay số của Luật Trần và Liên Danh vào danh bạ ngay lúc này!

Bạn lưu ý, giờ làm việc của Tổng đài là từ 07h45 đến hết 21h30 đêm vào tất cả các ngày trong tuần (Cả thứ 7 và Chủ nhật). Chỉ cần các bạn có nhu cầu, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn hỗ trợ giải đáp thắc mắc của bạn!

Tư vấn pháp luật qua trang mạng xã hội

Ngoài phương thức tư vấn pháp luật miễn phí điện thoại, bạn cũng có thể liên hệ với Luật Trần và Liên Danh qua một số cách khác như gửi thắc mắc, vấn đề vướng mắc

của mình qua Zalo, Facebook, Google Map,… của Luật Trần và Liên Danh để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của việc tư vấn pháp luật qua những kênh này là nó chỉ phù hợp để phục vụ hỗ trợ tư vấn những vấn đề pháp lý đơn giản, tốc độ phản hồi của Luật sư không nhanh chóng như phương thức liên hệ trực tiếp qua Tổng đài. Lý do là bởi số lượng cuộc gọi qua Tổng đài rất lớn, các Luật sư phải ưu tiên giải đáp thắc mắc qua điện thoại và cả trực tiếp tại văn phòng.

Tư vấn pháp luật qua Email

Một cách thức khác để nhận được tư vấn chi tiết, cụ thể từ Luật sư là tư vấn pháp lý qua hòm thư Email. Với phương thức này, bạn chỉ cần gửi thắc mắc của mình cho chúng tôi, chúng tôi sẽ soạn thư tư vấn chi tiết cho bạn bao gồm cả hướng dẫn giải quyết vụ việc và cả các cơ sở pháp lý dành riêng cho trường hợp của bạn.

Bạn có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Tư vấn pháp luật trực tiếp

Bên cạnh việc tư vấn, hỗ trợ qua Tổng đài hay các trang thông tin chính thống của mình, các Luật sư của Luật Trần và Liên Danh còn thường xuyên hỗ trợ cho người dân trực tiếp tại địa chỉ công ty và cả địa chỉ theo yêu cầu của khách hàng.

Ưu điểm của phương thức tư vấn này là bạn có thể trao đổi trực tiếp với Luật sư của Luật Trần và Liên Danh, bạn có thể trò chuyện, hỏi đáp các vấn đề pháp lý liên tục tùy vào nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, có một bất cập là bạn sẽ phải đặt lịch hẹn trước với Luật sư và bạn hoặc Luật sư của chúng tôi sẽ phải mất thời gian di chuyển.

Dù là với phương thức tư vấn pháp luật nào, Luật Trần và Liên Danh cũng sẽ đảm bảo chất lượng dịch vụ tư vấn cho bạn, chúng tôi cam kết sẽ đưa ra tư vấn tốt nhất riêng biệt cho trường hợp của bạn, đảm bảo lợi ích hợp pháp cho người dân.

Tuy nhiên, nếu trường hợp của bạn không quá phức tạp, chúng tôi khuyến khích bạn liên hệ vào Tổng đài 0969 078 234 để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất, đảm bảo quyền lợi tối đa mà vẫn tiết kiệm chi phí, không mất công đi lại.

Tư vấn pháp luật tại Luật Trần và Liên Danh có gì khác biệt với các công ty luật khác?

Khác với những công ly luật khác, khi bạn đến với Luật Trần và Liên Danh, bạn sẽ không cần phải thực hiện bất cứ thủ tục quy trình đăng ký tư vấn nào với tiếp tân. Ví thử sau khi bạn gọi vào Tổng đài 0969 078 234, bạn sẽ được gặp trực tiếp chuyên viên tư vấn giải đáp mọi vấn đề pháp lý cho bạn một cách tường minh nhất.

Đây có thể coi là một trong những đặc điểm riêng biệt của Luật Trần và Liên Danh với những công ty, văn phòng luật khác.

Ngoài ra, mọi vấn đề bạn trao đổi với Luật sư, chuyên gia tư vấn đều sẽ được bảo mật tuyệt đối. Đây là một trong những tiêu chí hàng đầu của Luật Trần và Liên Danh trong hoạt động tư vấn, cũng là tiêu chí hành nghề luật của chúng tôi. Trừ trường hợp, khách hàng có yêu cầu, phản ánh về chất lượng cuộc gọi tư vấn, hội đồng quản lý của chúng tôi sẽ xem xét lại cuộc tư vấn để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Vì vậy, đừng ngần ngại nếu bạn đang có nhu cầu cần Luật sư, chuyên gia pháp luật hỗ trợ, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số điện thoại 0969 078 234.

Trải qua nhiều năm hỗ trợ khách hàng trong khắp cả nước, chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị đã và đang là người bạn tâm giao luôn sẵn sàng dành tất cả sự

cố gắng và tri thức Chúng tôi có để tư vấn pháp lý cho bà con Đồng bào khắp mọi nẻo đường Tổ quốc.

Với sự tư vấn nhiệt tình của các Luật sư, các Chuyên gia pháp lý của các trường Đại học, các Chuyên viên pháp lý được đào tạo bài bản. Đây là lý do vì sao Luật Trần và Liên Danh đã âm thầm đứng sau giúp đỡ cho hàng triệu người dân dễ dàng tiếp cận, có hướng đi phù hợp với các vấn đề pháp lý mà họ vướng phải.

Với phương châm “Luật sư của mọi nhà”, Tổng đài tư vấn 0969 078 234 nói riêng và Luật Trần và Liên Danh nói chung luôn cố gắng trở thành một cầu nối tin cậy giữa người dân và pháp luật nhằm đảm bảo tối đa quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Để được tư vấn một cách chi tiết và đầy đủ hơn về quy định mới nhất về thuế thu nhập cá nhân Quý khách hàng vui lòng liên hệ qua Tổng đài tư vấn pháp luật 0969 078 234 của Luật Trần và Liên Danh. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ Quý khách hàng những vấn đề pháp lý chất lượng hàng đầu trên toàn quốc.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139