Dịch vụ công bố thực phẩm chức năng

dịch vụ công bố thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng hiện nay đang được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam và được nhiều người sử dụng tin dùng.

Tuy nhiên, để bảo đảm việc kinh doanh thực phẩm chức năng đúng quy định của pháp luật và thực phẩm chức năng đủ điều kiện lưu hành trên thị trường, sản phẩm thực phẩm chức năng phải được Cục an toàn vệ sinh thực phẩm cấp số công bố lưu hành.

Thực phẩm chức năng là gì?

Khái niệm thực phẩm chức năng (Functional foods) được người Nhật sử dụng đầu tiên trong những năm 1980 để chỉ những thực phẩm chế biến có chứa những thành phần tuy không có giá trị dinh dưỡng nhưng giúp nâng cao sức khoẻ cho người sử dụng.

Theo Viện Khoa học và Đời sống quốc tế (International Life Science Institute – ILSI) thì “thực phẩm chức năng là thực phẩm có lợi cho một hay nhiều hoạt động của cơ thể như cải thiện tình trạng sức khoẻ và làm giảm nguy cơ mắc bệnh hơn là so với giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại”.

Theo IFIC, thực phẩm chức năng là những thực phẩm hay thành phần của chế độ ăn có thể đem lại lợi ích cho sức khoẻ nhiều hơn giá trị dinh dưỡng cơ bản.

Thực phẩm chức năng có thể là sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hoặc là thực phẩm trong quá trình chế biến được bổ sung thêm các chất “chức năng”. Cũng như thực phẩm thuốc, thực phẩm chức năng nằm ở nơi giao thoa giữa thực phẩm và thuốc và người ta cũng gọi thực phẩm chức năng là thực phẩm – thuốc.

Bộ Y tế Việt Nam định nghĩa thực phẩm chức năng: là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh. Tuỳ theo công thức, hàm lượng vi chất và hướng dẫn sử dụng, thực phẩm chức năng còn có các tên gọi sau: thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, sản phẩm dinh dưỡng y học.

Lý do cần công bố thực phẩm chức năng

Hiện nay thực phẩm chức năng được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam và nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng nên pháp luật nước ta yêu cầu các sản phẩm này cần phải được Cụ an toàn vệ sinh thực phẩm cấp hồ sơ công bố lưu hành.

Bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng

Việc công bố chất lượng thực phẩm chức năng giúp các cơ sản sản xuất, kinh doanh đảm bảo được chất lượng theo các tiêu chí đã đặt ra, từ đó giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Tạo dựng thương hiệu

Công bố thực phẩm chức năng là các sản phẩm này đã được kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm, được xác nhận bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi lưu hành trên thị trường.

Vậy nên những sản phẩm chức năng đã được công bố sẽ nhanh chóng lấy được lòng tin từ phía người dùng, sản phẩm được đón nhận nhanh chóng. Khi đó thương hiệu của bạn sẽ được nhiều người biết đến, từng bước có chỗ đứng trên thị trường.

Nâng cao khả năng cạnh tranh

Với những sản phẩm đã được công bố tiêu chuẩn chất lượng bởi cơ quan nhà nước thì bạn có thể hoàn toàn tự tin khi cạnh tranh với các sản phẩm chưa được công bố khác.

Bởi người tiêu dùng thường quan tâm đến chất lượng đầu tiên, thực phẩm chức năng đảm bảo chất lượng sẽ là lựa chọn ưu tiên số 1, được mọi người truyền tai nhau sử dụng. Từ đây các sản phẩm Bạn sẽ nhanh chóng vượt xa đối thủ, nâng cao doanh số bán hàng.

Ổn định chất lượng sản phẩm

Khi đã công bố têu chuẩn chất lượng các sản phẩm thực phẩm chức năng, dù là nhập khẩu hay xuất khẩu thì các cá nhân cũng phải đảm bảo chất lượng theo đúng quy chuẩn đã gửi lên Cục an toàn thực phẩm.

Việc ổn định sản phẩm cũng là một cách để doanh nghiệp có được sự tin tưởng của người tiêu dùng.

Hồ sơ pháp lý công bố thực phẩm chức năng:

Đối với công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu bao gồm:

Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với trường hợp với sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật).

Bản thông tin chi tiết về sản phẩm.

Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) hoặc chứng nhận y tế (HC) hoặc giấy chứng nhận tương đương do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất xứ cấp trong đó có nội dung thể hiện sản phẩm an toàn với sức khỏe người tiêu dùng và phù hợp với pháp luật về thực phẩm.

Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng, gồm các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu an toàn.

Kế hoạch giám sát định kỳ (có xác nhận của tổ chức, cá nhân).

Nhãn sản phẩm lưu hành tại nước xuất xứ và nhãn phụ bằng tiếng Việt (có xác nhận của tổ chức, cá nhân).

Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh để đối chiếu khi nộp hồ sơ.

Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc chứng nhận pháp nhân đối với tổ chức, cá nhân nhập khẩu thực phẩm.

Giấy chứng nhận cơ sở sản xuất đạt GMP (Thực hành sản xuất tốt).

Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương trong trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương.

Thông tin, tài liệu khoa học chứng minh về tác dụng của mỗi thành phần tạo nên chức năng đã công bố.

Đối với công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước bao gồm:

Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với trường hợp với sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật).

Bản thông tin chi tiết về sản phẩm.

Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng (như trên).

Mẫu nhãn sản phẩm (có xác nhận của tổ chức, cá nhân).

Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh để đối chiếu khi nộp hồ sơ.

Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc chứng nhận pháp nhân đối với tổ chức, cá nhân.

Giấy chứng nhận đạt GMP (Thực hành sản xuất tốt).

Hợp đồng gia công sản xuất với đơn vị sản xuất (kèm theo chứng nhận GMP).

Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương (như trên).

Thông tin, tài liệu khoa học chứng minh về tác dụng của mỗi thành phần tạo nên chức năng đã công bố.

Báo cáo thử nghiệm hiệu quả về công dụng của sản phẩm thực phẩm đối với sản phẩm mới lần đầu tiên đưa ra lưu thông trên thị trường.

Kế hoạch kiểm soát chất lượng được xây dựng và áp dụng (theo mẫu)

Kế hoạch giám sát định kỳ (có xác nhận của tổ chức, cá nhân).

dịch vụ công bố thực phẩm chức năng
dịch vụ công bố thực phẩm chức năng

Thời hạn cấp giấy xác nhận công bố thực phẩm chức năng

Cục vệ sinh an toàn thực phẩm (thuộc Bộ Y tế) có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

Cơ quan thụ lý cấp Giấy Tiếp nhận bản công bố hợp quy trong vòng 7 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Cơ quan thụ lý cấp Giấy Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm trong vòng 30 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Dịch vụ công bố thực phẩm chức năng của Luật Trần và Liên Danh bao gồm

Tư vấn toàn bộ các vấn đề pháp lý có liên quan đến thủ tục công bố tiêu chuẩn sản phẩm thực phẩm chức năng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Nghiên cứu, đánh giá những yêu cầu, tài liệu mà Quý khách hàng cung cấp.

Tiến hành sửa đổi, bổ sung các tài liệu không chính xác hoặc không đúng quy định pháp luật về mặt thời gian.

Xây dựng chỉ tiêu xét nghiệm và gửi mẫu cần công bố đi xét nghiệm cho Quý khách hàng.

Tiến hành xây dựng và hoàn thiện hồ sơ công bố.

Đại diện nộp và theo dõi hồ sơ tại Cục an toàn thực phẩm.

Nhận Giấy xác nhận và bàn giao cho Quý khách hàng.

Khách hàng cần cung cấp những tài liệu sau:

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ngành, nghề kinh doanh thực phẩm;

Giấy chứng nhận thực hành sản xuất tốt GMP;

Kết quả kiểm nghiệm (nếu có);

Mẫu, nhãn sản phẩm cần công bố;

Giấy chứng nhận lưu hành tự do hoặc Giấy chứng nhận y tế đã được hợp pháp hóa lãnh sự.

Hợp đồng gia công với nhà sản xuất (có kèm theo GMP của nhà sản xuất).

Lưu ý:  Nếu Quý khách hàng chưa có Kết quả kiểm nghiệm hay Kết quả kiểm nghiệm chưa đáp ứng được nhu cầu thì chúng tôi sẽ tư vấn và xây dựng chỉ tiêu xét nghiệm Quý khách.

Nếu Giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp chưa ngành nghề, kinh doanh thực phẩm, chúng tôi sẽ hỗ trợ doanh nghiệp đăng ký bổ sung ngành, nghề kinh doanh thực phẩm thẩm quy định của pháp luật.

Tại sao chọn dịch vụ của Luật Trần và Liên Danh

Luật Trần và Liên Danh là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực dịch vụ công bố sản phẩm, có thời gian hoạt động lâu năm, có danh tiếng trên thị trường, là sự lựa chọn ưu tiên số 1 của người tiêu dùng cả nước.

Tại đây, quý khách hàng sẽ được tư vấn, hỗ trợ bởi đội ngũ luật sư, chuyên viên hàng đầu, có kiến thức chuyên môn cao, có kinh nghiệm soạn, nộp hồ sơ lên cơ quan Nhà nước từ nhiều năm.

Mọi tài liệu của khách hàng để được chúng tôi xem xét, kiểm tra tính hợp pháp một cách cụ thể, giải thích tường tận, cùng nhau chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn chỉnh.

Bên cạnh đó, trong quá trình thẩm định, nếu có bất cứ phát sinh gì, chúng tôi sẽ có trách nhiệm giải quyết triệt để để nhanh chóng có kết quả.

Đặc biệt hơn, khi liên hệ với Luật Trần và Liên Danh, khách hàng sẽ được tư vấn hoàn toàn miễn phí về mọi vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý.

Thực phẩm chức năng cần công bố được chúng tôi đưa đi kiểm nghiệm chỉ thu phí theo biên lai của phòng kiểm nghiệm, không thu thêm phí dịch vụ.

Và trước khi ký kết hợp đồng giữa 2 bên, chúng tôi luôn đưa ra các điều khoản, phí dịch vụ rõ ràng, giải thích tường tận để khách hàng hiểu.

Vậy nên có thể nói chọn dịch vụ công bố thực phẩm bổ sung của Luật Trần và Liên Danh sẽ được hưởng mức phí hợp lý, cạnh tranh nhất.

Quy trình công bố thực phẩm chức năng của Luật Trần và Liên Danh

Tiếp nhận yêu cầu khách hàng;

Tư vấn thủ tục pháp lý;

Xem xét, kiểm tra các tài liệu khách hàng cung cấp;

Giải thích tính hợp pháp của từng loại tài liệu. Nêu rõ sai đúng, thừa thiếu của bộ hồ sơ đồng thời công khai phí dịch vụ;

Ký hợp đồng với khách hàng, soạn thảo, chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ công bố thực phẩm chức năng;

Thay mặt tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ lên Cục an toàn thực phẩm và đóng lệ phí theo quy định của pháp luật;

Theo dõi quá trình thẩm định hồ sơ, giải quyết các vấn đề phát sinh;

Nhận kết quả từ Bộ y tế và trả kết quả cho khách hàng.

Như vậy bài viết trên đây đã tổng hợp toàn bộ vấn đề liên quan đến việc dịch vụ công bố thực phẩm chức năng cho doanh nghiệp. Nếu có vấn đề gì còn thắc mắc hay cần hỗ trợ làm thủ tục công bố, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ ngay hôm nay.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139