Có được triệu tập qua điện thoại không

Có được triệu tập qua điện thoại không

Luật sư tư vấn khi bị Công an triệu tập phải làm gì? làm gì khi bị công an mời lên làm việc? có cần phải đến văn phòng luật sư để tư vấn hay mời luật sư tham gia sự việc không? Có được triệu tập qua điện thoại không? đây là những câu hỏi rất băn khoăn của người có giấy mời hoặc bị triệu tập khi công an gọi lên, không biết có nên lên hay không, có mời luật sư đi cùng được không? Hãy cùng Luật Trần Và Liên Danh giải đáp các thắc mắc trên qua bài viết dưới đây nhé!

Quy định về giấy triệu tập, có được triệu tập qua điện thoại không?

Giấy triệu tập là loại giấy dành cho những người có liên quan đến những vụ việc đã và đang được giải quyết tại các cơ quan tố tụng như cơ quan cảnh sát điều tra, viện kiểm sát hoặc tòa án. Giấy triệu tập được quy định tại Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, khi cơ quan tiến hành tố tụng đã khởi tố vụ án, việc phải có mặt theo giấy triệu tập là một nghĩa vụ bắt buộc đối với các đối tượng sau:

– Bị can: Phải có mặt theo giấy triệu tập của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng (điểm khoản 3 Điều 61).

– Bị cáo: Phải có mặt theo giấy triệu tập của Toà án (điểm a khoản 3 Điều 61).

– Bị hại: Là cá nhân trực tiếp bị thiệt hại về thể chất, tinh thần, tài sản hoặc là cơ quan, tổ chức bị thiệt hại về tài sản, uy tín do tội phạm gây ra hoặc đe dọa gây ra. Bị hại phải có mặt theo giấy triệu tập của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng (điểm a khoản 4 Điều 62).

– Nguyên đơn dân sự: Là cá nhân, cơ quan, tổ chức bị thiệt hại do tội phạm gây ra và có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại. Nguyên đơn dân sự phải có mặt theo giấy triệu tập của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng và chấp hành quyết định, yêu cầu của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng (khoản 3 Điều 63).

– Bị đơn dân sự: Là cá nhân, cơ quan, tổ chức mà pháp luật quy định phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Bị đơn dân sự phải có mặt theo giấy triệu tập của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng (điểm a khoản 3 Điều 64), Luật sư hình sự giỏi.

– Người làm chứng: Là người biết được những tình tiết liên quan đến nguồn tin về tội phạm, về vụ án và được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng triệu tập đến làm chứng và phải có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng (khoản 4 Điều 66).

– Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, Người giám định, Người định giá tài sản, Người phiên dịch, người dịch thuật cũng đều có nghĩa vụ có mặt theo giấy triệu tập của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng.

Việc gửi Giấy triệu tập nhằm mục đích thu thập thông tin, chứng cứ,… phục vụ cho quá trình điều tra vụ án. Giấy triệu tập cần thể hiện rõ các thông tin:

– Thông tin của cơ quan triệu tập;

– Thông tin người được triệu tập (họ tên, nơi ở);

– Địa chỉ và thời gian triệu tập;

– Nội dung triệu tập;

– Thời gian và xác nhận việc đã nhận Giấy triệu tập…

Theo quy định tại tiểu mục 1.4 phần 1 Thông tư 01/2006/TT-BCA thì giấy triệu tập có quy định một số điểm như sau:

– Pháp luật nghiêm cấm Điều tra viên gọi điện thoại hoặc thông qua người khác để yêu cầu người được triệu tập đến làm việc mà không có giấy triệu tập hoặc giấy mời. Trước khi triệu tập hoặc mời thì Điều tra viên phải tính toán về thời gian; về việc đi lại của người được triệu tập để tránh gây phiền hà về thời gian hoặc đi lại nhiều lần của người được triệu tập hoặc được mời.

– Nếu người được triệu tập hoặc được mời ở quá xa trụ sở của Cơ quan điều tra thì có thể triệu tập hoặc mời họ đến trụ sở Công an nơi ở hoặc nơi làm việc của họ để lấy lời khai hoặc báo cáo đề xuất Thủ trưởng hoặc Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra được phân công chỉ đạo điều tra vụ án thực hiện việc ủy thác điều tra.

Công an mời hoặc triệu tập:

Thứ nhất, hiện nay Công an sẽ triệu tập bằng hình thức gửi thư mời hoặc giấy triệu tập. Khi đó người bị triệu tập cần xác định rõ các loại giấy tờ này.

Về giấy mời, hiện chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể về việc công dân khi nhận được giấy mời của cơ quan công an thì bắt buộc phải có mặt theo yêu cầu. Do đó, đối với giấy mời, người được mời có quyền lựa chọn giữa đến và không đến.
Ngoài ra còn một hình thức nữa là cơ quan công an triệu tập công dân thông qua hình thức gọi điện thoại, trường hợp này cũng tương tự trường hợp giấy mời, công dân có quyền không đến.

Còn Giấy triệu tập là loại giấy dành cho những người có liên quan đến những vụ việc đã và đang được giải quyết tại các cơ quan tố tụng và được quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự, việc phải có mặt theo giấy triệu tập là một nghĩa vụ tố tụng (bắt buộc) đối với những người bị triệu tập. Do đó khi có giấy này, người bị triệu tập cần tuân thủ theo nội dung do cơ quan công an yêu cầu.

Thứ hai, Xem xét kỹ nội dung trong giấy mời hoặc giấy triệu tập:

– Đối với giấy mời: Vì là quyền nên việc không đến làm việc theo giấy mời không phải là hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, nếu có điều kiện và thời gian, người nhận được giấy mời nên đến làm việc với cơ quan công an đã gửi giấy mời để biết rõ được mình có liên quan như thế nào đến vụ án. Trường hợp không tới được nên thông báo cho cơ quan công an bằng đơn xin vắng mặt.

– Đối với giấy triệu tập: Mặc dù phát sinh nghĩa vụ nhưng người bị triệu tập cần xem xét kỹ nội dung trong giấy triệu tập có cung cấp đầy đủ thông tin hay không như thời gian, địa điểm, triệu tập vì việc gì hay liên quan tới vụ án gì, nếu không đầy đủ thì có quyền yêu cầu Cơ quan triệu tập bổ sung thông tin hoặc giải thích rõ quyền và nghĩa vụ của mình.

Thứ ba, Cần chuẩn bị tâm lý trước khi tham gia buổi làm việc. Không phải mọi trường hợp bị triệu tập đều phạm tội do đó việc giữ tinh thần bình tĩnh là điều quan trọng nhất, ngoài ra người được triệu tập phải khai đúng, trung thực những gì liên quan mà bản thân biết để phục vụ cho quá trình điều tra vụ án và để có buổi làm việc hiệu quả với cơ quan công an. Kiên quyết không ký vào biên bản ghi nhận nội dung không đúng lời trình bày của mình, tư vấn luật hình sự chi tiết

Thứ tư, Bộ luật tố tụng hình sự 2015 cho phép được ghi âm, ghi hình trong quá trình lấy lời khai của bị can, người làm chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Do đó người bị triệu tập có quyền đề nghị được ghi âm, ghi hình trong quá trình làm việc với cơ quan công an, như vậy sẽ tạo sự an tâm cho phía công dân và họ sẽ khai báo trung thực những tình tiết mà họ biết.

Có được triệu tập qua điện thoại không
có được triệu tập qua điện thoại không

Công an triệu tập nhưng người dân không đến có sao không?

Dựa vào quy định ở trên thì hiện nay thẩm quyền ký giấy triệu tập trong một vụ án hình sự là công an (Điều tra viên). Khi bị công an triệu tập vì một vụ án hình sự thì người dân bắt buộc phải đến nếu không có thể bị áp giải, dẫn giải.

Theo quy định tại Điều 127 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định về áp giải, dẫn giải cụ thể như sau:

Áp giải, dẫn giải

Áp giải có thể áp dụng đối với người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị buộc tội.

Dẫn giải có thể áp dụng đối với:

a) Người làm chứng trong trường hợp họ không có mặt theo giấy triệu tập mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan;

b) Người bị hại trong trường hợp họ từ chối việc giám định theo quyết định trưng cầu của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan;

c) Người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố mà qua kiểm tra, xác minh có đủ căn cứ xác định người đó liên quan đến hành vi phạm tội được khởi tố vụ án, đã được triệu tập mà vẫn vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan.

Điều tra viên, cấp trưởng của cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, Kiểm sát viên, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa, Hội đồng xét xử có quyền ra quyết định áp giải, dẫn giải.

Quyết định áp giải, quyết định dẫn giải phải ghi rõ họ tên, ngày, tháng, năm sinh, nơi cư trú của người bị áp giải, dẫn giải; thời gian, địa điểm người bị áp giải, dẫn giải phải có mặt và các nội dung quy định tại khoản 2 Điều 132 của Bộ luật này.

Người thi hành quyết định áp giải, dẫn giải phải đọc, giải thích quyết định và lập biên bản về việc áp giải, dẫn giải theo quy định tại Điều 133 của Bộ luật này.

Cơ quan Công an nhân dân, Quân đội nhân dân có thẩm quyền có trách nhiệm tổ chức thi hành quyết định áp giải, dẫn giải.

Không được bắt đầu việc áp giải, dẫn giải người vào ban đêm; không được áp giải, dẫn giải người già yếu, người bị bệnh nặng có xác nhận của cơ quan y tế.

Công an có được triệu tập qua điện thoại không? 

Theo Thông tư 01/2006/TT-BCA(C11) thì nghiêm cấm lợi dụng việc sử dụng giấy triệu tập để giải quyết các việc không đúng mục đích, đối tượng, chức năng, thẩm quyền như lợi dụng việc ký, sử dụng giấy triệu tập gọi hỏi nhiều lần về các vấn đề không quan trọng, không liên quan đến vụ án hoặc hỏi đi hỏi lại về một vấn đề mà họ đã trình bày, v.v… làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức, làm mất uy tín cửa cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Nghiêm cấm Điều tra viên gọi điện thoại hoặc thông qua người khác để yêu cầu người được triệu tập đến làm việc mà không có giấy triệu tập hoặc giấy mời, Luật sư bào chữa hình sự chi tiết. 

Trước khi triệu tập hoặc mời thì Điều tra viên phải tính toán về thời gian, về việc đi lại của người được triệu tập để tránh gây phiền hà về thời gian hoặc đi lại nhiều lần của người được triệu tập hoặc được mời.

Nếu người được triệu tập hoặc được mời ở quá xa trụ sở của Cơ quan điều tra thì có thể triệu tập hoặc mời họ đến trụ sở Công an nơi ở hoặc nơi làm việc của họ để lấy lời khai hoặc báo cáo đề xuất Thủ trưởng hoặc Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra được phân công chỉ đạo điều tra vụ án thực hiện việc ủy thác điều tra.

Như vậy, công an không được triệu tập qua điện thoại hoặc thông qua người khác. Người dân khi bị triệu tập bắt buộc phải có giấy triệu tập, có chữ ký và con dấu.

Nếu bị triệu tập qua điện thoại thì có thể là thủ đoạn lừa đảo hoặc do cơ quan công an làm sai. Lúc này, người dân có thể thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo.

Trên đây là các thông tin pháp lý liên quan đến giấy triệu tập của cơ quan có thẩm quyền mà chúng tôi muốn cung cấp đến quý bạn đọc, Hi vọng các thông tin trên đây sẽ mang lại nhiều kiến thức hữu ích đến bạn đọc.Mọi vấn đề thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ qua địa chỉ hotline của  Công ty luật Luật Trần và Liên Danh để được tư vấn tận tình và chu đáo nhất. 

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139