Cách đi du học nhật bản tự túc

cách đi du học nhật bản tự túc

Nhật Bản là điểm đến du học mơ ước của rất nhiều bạn trẻ. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin về du học Nhật Bản tự túc và cách đi du học nhật bản tự túc để bạn có thể chuẩn bị hành trang vững vàng cho chặng đường du học trong tương lai nhé!

Vì sao nên du học Nhật Bản tự túc?

Nhật Bản có nền kinh tế phát triển

Nhật Bản có nền kinh tế đứng thứ ba trên thế giới sau Mỹ và Trung Quốc. Dù không có tài nguyên thiên nhiên, lại thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai như động đất, sóng thần,… nhưng nền kinh tế vẫn phát triển mạnh sánh vai với các cường quốc trên thế giới.

Nếu lựa chọn du học Nhật Bản tự túc, bạn sẽ được tiếp cận với những thành tựu khoa học công nghệ hiện đại nhất. Đây sẽ là một khởi đầu thuận lợi cho những bước phát triển sau này.

Có sự tương đồng về văn hóa

Nhật Bản cũng là đất nước nằm ở khu vực châu Á, vì vậy văn hóa Việt Nam và Nhật Bản có nhiều điểm tương đồng, chẳng hạn như tôn sư trọng đạo, kính trên nhường dưới, vv. Những nét văn hóa truyền thống, phong tục tập quán này khá gần gũi với người Việt chúng ta. Nhờ vậy, bạn sẽ dễ dàng hòa nhập và thích nghi với môi trường mới.

Môi trường giáo dục tiên tiến

Nhật Bản rất coi trọng giáo dục, đầu tư cho giáo dục được xem là quốc sách hàng đầu của đất nước. Môi trường giáo dục ở Nhật Bản thuộc top đầu trên thế giới với nhiều trường đại học danh tiếng như đại học Tokyo, đại học Osaka,…

Các trường đại học ở Nhật có đầy đủ cơ sở vật chất và trang thiết bị để đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên. Các phòng nghiên cứu hầu như mở cửa 24/24 để sinh viên có thể tự nghiên cứu linh hoạt theo thời gian biểu của mình.

Khi du học Nhật Bản tự túc, bạn sẽ được trải nghiệm chương trình học đa dạng và phong phú. Bạn cũng sẽ được tạo điều kiện tham gia nhiều hoạt động thể dục thể thao, hoạt động ngoại khóa,… để được phát triển một cách toàn diện.

Du học Nhật Bản tự túc cần chuẩn bị những gì?

Tài chính

Khi lựa chọn du học Nhật Bản tự túc, điều đầu tiên mà ai cũng phải quan tâm chính là vấn đề kinh phí. Du học Nhật Bản tự túc đồng nghĩa với việc gia đình bạn phải chi toàn bộ chí phí cho quá trình du học của bạn tại Nhật.

Thông thường, tổng chi phí du học Nhật Bản là từ 200 triệu đến 220 triệu đồng.

Do đó, bạn cần đảm bảo khả năng cũng như năng lực tài chính của gia đình đủ chi trả cho học phí và sinh hoạt phí của bạn và phải có người bảo lãnh tài chính. Bạn và người bảo lãnh cần có mối quan hệ thân thiết (là người có cùng huyết thống như bố mẹ. anh chị ruột) có thu nhập ổn định, có thể chứng minh được bằng giấy tờ trong vòng 2-3 năm.

Hồ sơ chứng minh tài chính du học Nhật Bản gồm: sổ tiết kiệm (có tối thiểu 500-600 triệu đồng) và giấy tờ chứng minh tài chính của người bảo lãnh.

Ngoài ra, nếu bạn không ngại thì có thể thử đi làm thêm. Đây vừa là cách giúp bạn kiếm thêm thu nhập để trang trải sinh hoạt phí, giảm gánh nặng cho gia đình, vừa là cơ hội để bạn trải nghiệm và học hỏi cung cách làm việc trong môi trường Nhật Bản.

Trình độ ngoại ngữ

Thông thường, khi du học Nhật Bản tự túc, chứng chỉ tiếng Nhật các trường yêu cầu là N5, NAT, TOPJ sơ cấp.

Nếu bạn nhập học vào kỳ nhập học tháng 4, tháng 7 và tháng 10, bạn chỉ cần chứng chỉ tiếng Nhật N5. Tuy nhiên, nếu bạn nhập học trong kỳ nhập học tháng 1, bạn cần chứng chỉ tiếng Nhật tối thiểu là N4 hoặc N3 vì thời gian học tiếng ít hơn.

Những bạn đang học đại học hoặc vừa tốt nghiệp cấp 3 sẽ chỉ cần chứng chỉ N5. Những bạn đã từng đi theo diện thực tập sinh, nếu muốn đi du học theo diện tu nghiệp sinh, chứng chỉ tiếng Nhật bạn cần là N4 hoặc N3.

Nếu bạn chọn học trường Nhật ngữ, Đại học, Cao đẳng có khoa tiếng Nhật, bạn cần có chứng chỉ tiếng Nhật N5. Nếu muốn học chương trình Đại học, Cao đẳng bắt buộc bạn phải có chứng chỉ N2 trở lên.

Ngoài ra, nếu bạn muốn du học Nhật Bản bằng tiếng Anh thì bạn không cần chứng chỉ tiếng Nhật mà cần bằng IELTS 6.0 hoặc TOEFL 80 (có thể thay đổi tùy theo chương trình học của mỗi trường).

Tìm trung tâm tư vấn du học uy tín                 

Hiện nay, nhu cầu du học Nhật Bản tự túc khá cao, do đó có không ít nơi lợi dụng điều này để lừa đảo. Vì vậy, bạn nên thận trọng khi lựa chọn nơi gửi gắm ước mơ du học của mình. Luật Trần và Liên Danh là một trong những địa chỉ kết nôi các trung tâm uy tín

Cung cấp thông tin hữu ích cho khách hàng: Dựa trên nền tảng Website với công nghệ tiên tiến, tổng hợp thông tin từ nguồn đáng tin cậy và câp nhật liên tục, có review thực tế, hữu ích và mang tính chất tham khảo cao.

Tư vấn, định hướng: Mục tiêu về quá trình học tập, lộ trình sự nghiệp phù hợp cho từng học sinh với thông tin chi tiết, tận tâm.

Tập trung vào chất lượng đào tạo: Quy mô lớp nhỏ, giáo viên theo sát học sinh, học thật thi thật, học sinh đủ kỹ năng ngôn ngữ để có thể sống, học tập và làm việc tại nước ngoài

Chuẩn bị hồ sơ xin visa: Phối hợp chặt chẽ với phụ huynh và học sinh thu đủ giấy tờ, nghiệp vụ làm hồ sơ chuyên nghiệp, qua nhiều bước kiểm tra nhằm đảm bảo hồ sơ gửi đi đầy đủ và hoàn thiện nhất.

Hỗ trợ dịch vụ thiết yếu: Đưa đón từ sân bay về trường, đăng ký Sim/điện thoại, hỗ trợ việc làm thêm….

Chọn trường và ngành học

Hồ sơ chuẩn bị đi du học nhật bản tự túc

Sau khi lựa chọn được thời điểm đăng ký du học Nhật Bản tự túc thích hợp, học sinh tiến hành chuẩn bị hồ sơ du học Nhật Bản tự túc dưới sự hướng dẫn của công ty tư vấn du học.

Các giấy tờ cần chuẩn bị gồm có:

– Giấy khai sinh

– Chứng minh thư hoặc căn cước công dân

– Hộ chiếu gốc (nếu có)

– Sổ hộ khẩu

– Bằng tốt nghiệp/Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời

– Học bạ/Bảng điểm

– Giấy xác nhận công việc (nếu đã đi làm)

– Bảng kê khai thông tin cá nhân (theo mẫu của công ty)

– Ảnh thẻ các kích thước 3×4, 4×6, 4.5×4.5

Toàn bộ giấy tờ trong hồ sơ đều phải được photo công chứng và dịch thuật sang tiếng Nhật. Học sinh và gia đình không cần quá lo lắng bởi quá trình làm hồ sơ sẽ được cán bộ tuyển sinh của trung tâm du học hướng dẫn và hỗ trợ toàn bộ.

cách đi du học nhật bản tự túc
cách đi du học nhật bản tự túc

Hướng dẫn cách đi du học nhật bản tự túc

Lộ trình tại Việt Nam

Phỏng vấn với trường Nhật ngữ

Sau khi đăng ký và nộp hồ sơ du học Nhật Bản tự túc, công ty tư vấn du học tiến hành nộp hồ sơ của học viên sang bên trường Nhật ngữ. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, bên trường sẽ lên lịch phỏng vấn.

Trong quá trình này, học viên được công ty hướng dẫn một số câu nói tiếng Nhật cơ bản cũng như tác phong và cách trả lời phỏng vấn sao cho tốt nhất. Nếu vượt qua được vòng phỏng vấn, học sinh cần chờ trường Nhật ngữ gửi về giấy thông báo nhập học và giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE) để đủ điều kiện xin visa du học Nhật tự túc.

Học tiếng & thi chứng chỉ

Tất cả học sinh sinh viên đi du học Nhật đều bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Nhật tối thiểu N5. Với những học sinh sinh viên đã có chứng chỉ này thì không cần tham gia khóa học tiếng Nhật. Tuy nhiên, nhưng học viên chưa có sẽ cần trải qua khóa đào tạo ngắn 4 – 6 tháng để thi lấy chứng chỉ.

Nhận giấy báo nhập học, COE và nộp học phí

Trong quá trình học tiếng và thi lấy chứng chỉ, học sinh sẽ nhận được giấy báo nhập học và giấy COE (bản photo) phía trường bên Nhật gửi về. Giấy báo nhập học gồm thông tin về số tiền học phí cần nộp trước trong năm học đầu tiên (một số trường yêu cầu nộp trước 6 tháng).

Học sinh sinh viên cần ra ngân hàng chuyển khoản số tiền học phí vào tài khoản của trường hoặc ủy quyền cho công ty du học nộp hộ. Sau khi hoàn tất việc nộp học phí, trường sẽ gửi về giấy COE bản gốc để học sinh hoàn thiện hồ sơ xin visa du học Nhật.

Chứng minh tài chính du học Nhật tự túc

Chứng minh tài chính là thủ tục du học Nhật Bản tự túc bắt buộc để thể hiện rằng du học sinh có đủ khả năng chi trả cho các khoản chi phí trong suốt quá trình học tập và sinh sống tại Nhật. Theo quy định, gia đình cần có sổ tiết kiệm tối thiểu 500 triệu đồng gửi tại ngân hàng trước thời điểm xin visa 3 tháng trở lên. Ngoài ra, người bảo lãnh cần chứng minh được nguồn thu nhập từ 380 triệu – 500 triệu/năm.

Nếu gia đình gặp khó khăn vướng mắc trong quá trình làm thủ tục chứng minh tài chính du học Nhật tự túc, hãy trao đổi thẳng thắn với công ty du học để được tư vấn và tìm giải pháp hỗ trợ tốt nhất.

Thủ tục xin visa đi du học Nhật Bản tự túc

Sau khi hoàn tất các bước kể trên và có được những giấy tờ cần thiết, hồ sơ của học sinh sẽ được trung tâm tư vấn gửi lên Đại sứ quán Nhật Bản để xin visa. Thời gian xem xét hồ sơ là 5 ngày.

Sau 5 ngày, bạn sẽ được hẹn lịch phỏng vấn. Nếu qua vòng phỏng vấn thì hồ sơ của bạn chính thức được duyệt và bạn sẽ được cấp visa, chuẩn bị hành trình du học Nhật Bản tự túc.

Xuất cảnh sang Nhật

Phía bên trường Nhật và công ty du học có trách nhiệm thông báo cho học sinh về lịch nhập học chính xác. Học sinh và gia đình căn cứ vào đó để mua vé máy bay và làm thủ tục xuất cảnh sang Nhật. Hãy nhớ theo dõi thời tiết tại Nhật vào thời điểm bay để chuẩn bị trang phục cho phù hợp nhé.

Lộ trình du học tự túc tại Nhật Bản

Nhập cảnh

Trải qua chặng bay dài, xuống đến sân bay tại Nhật, học sinh sẽ được bố trí đưa đón về ký túc xá của trường nhận phòng và làm các thủ tục nhập môn, chính thức trở thành du học sinh Nhật Bản.

Du học sinh sẽ có khoảng 2 – 3 tuần để làm các thủ tục quan trọng và cần thiết khi học tập, sinh sống tại Nhật như: Làm thẻ cư trú, mở tài khoản ngân hàng, mua sim và điện thoại…

Học tập tại trường Nhật ngữ

Tùy thuộc vào kỳ nhập học đã lựa chọn, du học sinh sẽ học tập trong khoảng thời gian 1 – 2 năm tại trường Nhật ngữ. Không chỉ là học ngôn ngữ đơn thuần, trong suốt quá trình học, du học sinh sẽ được tham gia các hoạt động tập thể, ngoại khóa và trải nghiệm những lễ hội cũng như rất nhiều hoạt động văn hóa của Nhật Bản.
Kết thúc chương trình học tiếng, du học sinh cần vượt qua kỳ thi năng lực tiếng Nhật để lấy chứng chỉ tiếng Nhật tối thiểu N2 trở lên, từ đó mới đủ điều kiện học lên chuyên ngành tại các trường cao đẳng, đại học Nhật Bản.

Học lên chuyên ngành tại trường cao đẳng, đại học Nhật Bản

Ngoài kỳ thi chứng chỉ tiếng Nhật, du học sinh cần trải qua một kỳ thi quan trọng nữa, đó chính là kỳ thi đại học quốc gia Nhật Bản (hoặc kỳ thi theo yêu cầu của từng trường cao đẳng/đại học ở Nhật) để tiếp tục theo học chuyên ngành mơ ước. Đến lúc này, một nửa chặng đường đã trôi qua. Hãy cố gắng hoàn thành bài thi thật tốt để theo đuổi đến cùng con đường mình đã chọn nhé.

Kết thúc chương trình du học Nhật Bản tự túc

Một chặng đường dài trôi qua cuối cùng cũng đã gặt hái được thành quả. Cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp có giá trị trên toàn thế giới, bạn có thể lựa chọn ở lại Nhật, trở về Việt Nam hoặc làm việc tại bất cứ nơi nào mình muốn.

Chặng đường du học Nhật Bản có thuận lợi, có khó khăn, đôi khi là nước mắt nhưng cũng sẽ có thật nhiều trải nghiệm quý giá và hạnh phúc. Tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại. Hãy dũng cảm, tự tin lựa chọn và quyết định tương lai của chính mình. Luật Trần và Liên Danh chúc bạn thành công trên hành trình du học Nhật Bản tự túc nhé!

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0969 078 234
Tư Vấn Online
Gọi: 0969 078 234