Thời gian xét visa du học úc

thời gian xét visa du học úc

Từ lâu, du học Úc là một trong những nền giáo dục hàng đầu, được nhiều du học sinh và nghiên cứu sinh trên khắp thế giới lựa chọn. Thế nhưng vấn đề thời gian xét visa du học úc mất bao lâu luôn là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm bởi nếu không nắm rõ quy trình, bạn sẽ thấy khó khăn khi chuẩn bị các giấy tờ liên quan.

Vấn đề thời gian xét visa du học úc một phần phụ thuộc vào việc hồ sơ của bạn nằm trong danh mục nào của thị thực Subclass 500.

Vậy cụ thể, xin visa du học Úc mất bao lâu:

Danh mục Ngoại giao và Quốc phòng
50% hồ sơ được xét duyệt trong: 14 ngày
75% hồ sơ được xét duyệt trong: 29 ngày

Danh mục Nghiên cứu sau đại học
50% hồ sơ được xét duyệt trong: 28 ngày
75% hồ sơ được xét duyệt trong: 90 ngày

Danh mục ELICOS (khóa đào tạo tiếng Anh)
50% hồ sơ được xét duyệt trong: 28 ngày
75% hồ sơ được xét duyệt trong: >90 ngày

Danh mục Trường học
50% hồ sơ được xét duyệt trong: 29 ngày
75% hồ sơ được xét duyệt trong: 59 ngày

Danh mục Giáo dục và Đào tạo nghề
50% hồ sơ được xét duyệt trong: 89 ngày
75% hồ sơ được xét duyệt trong: >90 ngày

Danh mục Giáo dục Đại học
50% hồ sơ được xét duyệt trong: 19 ngày
75% hồ sơ được xét duyệt trong: 38 ngày

Danh mục Không cấp bằng (Non-award)
50% hồ sơ được xét duyệt trong: 02 ngày
75% hồ sơ được xét duyệt trong: 15 ngày

1. Tổng quan về các loại visa du học úc

Úc từ lâu đã được biết đến là thị trường mở cửa, đặc biệt với cư dân quốc tế, qua đó, thông tin về điều kiện xin visa tại Úc rất rõ ràng, minh bạch, hỗ trợ 7 mục đích nhập cảnh như sau:

Ghé thăm, du lịch và tham gia vào các hoạt động phi kinh doanh

Học tập, đào tạo tại các trường thuộc Úc

Công việc: ngắn hạn và dài hạn, có kỹ năng và được tài trợ, kinh doanh, đầu tư và các kỳ nghỉ làm việc

Sống lâu dài ở đây: các lựa chọn thị thực để trở thành thường trú nhân

Tham gia cùng đối tác hoặc gia đình: tham gia đối tác và gia đình là người Úc, người có thị thực, thường trú nhân hoặc công dân New Zealand

Ở lại Úc lâu hơn: khi bạn đã sẵn sàng ở trong nước và muốn khám phá các lựa chọn để ở lại lâu hơn

Người tị nạn và người tị nạn: các lựa chọn thị thực theo chương trình người tị nạn và người tị nạn

2. Ba loại visa du học úc

– Visa Subclass 500

Visa Subclass 500 là loại hình visa được áp dụng cho các học sinh và sinh viên quốc tế du học ở Úc. Khi đăng ký visa Subclass 500 thành công, các du học sinh sẽ được ở lại Úc trong suốt quá trình tham gia khoá học toàn thời gian tại các tổ chức giáo dục được công nhận ở Úc.

Khi đăng ký xin visa subclass 500, học sinh sinh viên sẽ được ở lại trong vòng 5 năm kể từ ngày đăng ký nhập học. Ngoài việc được đảm bảo để yên tâm học tập tại Úc, các bạn còn được đưa thêm 1 thành viên trong gia đình, có thể là vợ/ chồng hoặc con nhỏ (chưa kết hôn và dưới 18 tuổi). Cần lưu ý rằng, con bạn sẽ chỉ được phép lấy visa thị thực có hiệu lực tối đa 3 năm.

– Visa Subclass 590

Một trong những đặc điểm nổi trội mà rất nhiều cha mẹ Việt Nam ưa thích chính là sự kiểm soát cực kỳ chặt chẽ với trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi, để có thể đảm bảo quá trình học tập diễn ra trôi chảy với trải nghiệm cuộc sống tốt nhất khi ở Úc.

Do vậy, chính phủ Úc đã phát hành riêng loại hình visa Student Guardian Visa, với mục tiêu hỗ trợ học sinh trong học tập tại trường, đồng thời đảm bảo sự an toàn cho các bạn, tạo độ tin tưởng với cha mẹ học sinh.

– Visa Subclass 407

Đây là thị thực tạm thời đến thăm Úc trong thời gian ngắn, thường được sử dụng để hoàn thành kỳ thực tập tại nơi làm việc (để nâng cao kỹ năng cho nghề nghiệp, ngành học hoặc lĩnh vực chuyên môn hiện tại của bạn). chủ đề của bạn) hoặc chương trình đào tạo nâng cao chuyên môn của một cơ quan chính phủ tại Việt Nam.

thời gian xét visa du học úcthời gian xét visa du học úc

3. Hồ sơ du học úc

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị như sau:

Mẫu đơn xin visa du học 157: Bạn cần phải điền đầy đủ, cụ thể quá trình học tập và nghề nghiệp của bạn tại Việt Nam.

Tờ khai chi tiết về thân nhân mẫu 67: Bạn phải liệt kê đầy đủ và chi tiết những người thân trong gia đình bạn ở Việt Nam, Úc và các quốc gia khác.

Hộ chiếu

04 ảnh cỡ 4x6cm mới chụp

Bản sao có công chứng sổ hộ khẩu gia đình với đầy đủ các trang.

Sơ yếu lý lịch bằng tiếng Việt Nam có xác nhận của chính quyền địa phương. Trong đó, chú thích chi tiết quá trình học tập của bạn tại tất cả các trường cũng như các khoá học và quá trình làm việc trong thời gian bạn sống tại Việt Nam.

Bản sao có công chứng giấy khai sinh.

Nếu đã kết hôn, bạn phải nộp bản sao có công chứng giấy đăng ký kết hôn.

Các giấy tờ chúng minh công việc làm hiện tại của bạn (nếu bạn đã đi làm) như hợp đồng lao động, giấy chứng nhận của công ty ghi rõ công việc và thời gian bạn làm việc tại công ty đó.

Thư xác nhận của một trường Đại học/Cao đẳng bên Úc. Trong thư, phải nêu rõ học phí của khóa học và bạn đã được chính thức nhận vào học.

Giấy tờ chứng minh bạn đã mua bảo hiểm y tế cho suốt quá trình học.

Thư trình bày kế hoạch học tập: Đây sẽ là một trong chiếc chìa khóa giúp hồ sơ của bạn được xét duyệt nhanh chóng hơn. Với một kế hoạch học tập cụ thể, rõ ràng và có định hướng sẽ thuyết phục viên chức lãnh sự xét duyệt hồ sơ cho bạn. Vấn đề xin visa du học Úc mất bao lâu có lẽ tùy thuộc vào sự thuyết phục mà bạn thể hiện trong bản kế hoạch này.

Bản sao các văn bằng, chứng chỉ, bảng điểm cao nhất và gần nhất tại Việt Nam.

Giấy tờ chứng minh tài chính của gia đình bạn đủ để lo mọi chi phí học tập, ăn uống, đi lại cho bạn trong khoảng thời gian bạn học tập tại Úc.

Đối với học sinh dưới 18 tuổi cần phải có thư xác nhận của người giám hộ.

Nếu nhận được học bổng từ một trường đại học nào đó ở Úc hoặc học bổng của chính phủ, bạn cần có giấy chứng nhận học bổng.

Vấn đề xin visa du học úc mất bao lâu sẽ không còn là trở ngại nếu bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ các loại giấy tờ và mọi thứ đều rõ ràng, chi tiết.

4. Cấp độ xét visa du học úc

Ngoài ra, vấn đề thời gian xét visa du học úc thì câu trả lời còn phụ thuộc vào cấp độ xét visa du học được quy định bởi Đại sứ quán Úc.

Cấp độ xét visa du học Úc được xếp từ 1 đến 5 dựa vào mức độ rủi ro: ít rủi ro nhất là cấp độ 1 và rủi ro cao nhất là cấp độ 5. Đối với Việt Nam, xin visa du học Úc mất bao lâu được áp dụng các cấp độ sau: 

Cấp độ 1: Áp dụng cho các đối tượng học lên tiến sỹ, thạc sỹ dạng nghiên cứu. Học khóa tiếng Anh, sau đó liên thông lên cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ hoặc liên thông lên chương trình dự bị Đại học/Cao đẳng rồi tiếp tục học liên thông lên cử nhân – theo chương trình SVP ở 41 trường Đại học Úc. 

Điều kiện: Bạn cần phải cung cấp thông tin để đảm bảo rằng bạn đủ điều kiện tài chính và năng lực để học tập tại trường, không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh.

Cấp độ 2: Áp dụng cho các đối tượng đăng ký học khóa học dự bị Đại học hoặc Cao đẳng liên thông lên Đại học với các du học sinh học ở các trường không nằm trong SVP. 

Điều kiện: Bạn phải chứng minh tình hình tài chính gia đình bạn có thể trang trải cho việc học và sinh hoạt của bạn trong vòng 1 năm, không cần trình chứng chỉ tiếng Anh. 

Cấp độ 3: Áp dụng cho các đối tượng học Cao đẳng, học nghề, dự bị Đại học, các khoá học không cấp chứng chỉ, tiếng Anh.

Điều kiện: Bạn phải chứng minh tài chính gia đình bạn có thể trang trải cho việc học và sinh hoạt trong vòng 01 năm và sổ tiết kiệm phải được lập 3 tháng trước ngày nộp hồ sơ xin visa. Cần chứng chỉ tiếng Anh IELTS tối thiểu là 4.5 hoặc TOEFL tương đương.

Theo đó, thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa du học Úc được tóm tắt trong bảng sau: 

Mức độ xét duyệt

50% hồ sơ được quyết định trong khoảng thời gian sau:

75% hồ sơ được quyết định trong khoảng thời gian sau:

Mức độ 1:

7 ngày

14 ngày

Mức độ 2:

14 ngày

21 ngày

Mức độ 3:

60 ngày

90 ngày

Mức độ 4:

60 ngày

90 ngày

5. Thời gian xét visa du học úc mất bao lâu trong thời hậu covid 19

Vào tháng 2 vừa qua, Úc đã chính thức mở cửa để chào đón sinh viên và du khách quốc tế. Điều này cũng đồng nghĩa với lượng hồ sơ xin thị thực cũng sẽ tăng lên. Tuy vậy, các bạn học sinh, sinh viên không cần quá lo lắng về vấn đề xin visa du học úc.

Hiện tại, chính sách thị thực du học Úc thoải mái hơn bao giờ hết. Nhiều hồ sơ được xét duyệt chỉ trong 2-4 tuần. Đặc biệt, sinh viên Việt Nam nộp vào một số trường như Đại học Macquarie, Đại học Wollongong, Đại học Western Sydney, Đại học Monash,… sẽ không cần hồ sơ chứng minh tài chính, rút ngắn thời gian xin visa.

6. Một vài lưu ý khi xin visa du học úc

Để được xét duyệt thị thực nhanh hơn, các bạn có thể đăng ký kiểm tra sức khỏe từ trước khi nộp hồ sơ. Chi phí khám sức khỏe vào khoảng 2-2.5 triệu đồng. Các bạn cần chọn những trung tâm y tế được lãnh sự quán Úc chỉ định.

Hồ sơ xét duyệt có sai sót, không đủ theo yêu cầu sẽ làm chậm quá trình xin visa du học úc. Nếu được yêu cầu bổ sung chứng từ, giấy tờ thì các bạn cần chuẩn bị càng nhanh càng tốt. Chi phí xin visa trong năm 2022 là 630 AUD, tương đương khoảng 11 triệu đồng.

Trong quá trình chờ đợi, đừng quá nóng lòng và tự hỏi “xin visa du học Úc mất bao lâu”. Hãy cung cấp chính xác thông tin liên lạc để nhận thông báo khi hồ sơ của bạn đã hoàn tất.

Nếu được cấp thị thực du học Úc, bạn sẽ nhận được thông báo đầy đủ thông tin về số thị thực, thời hạn và các điều kiện. Nếu hồ sơ của bạn không được xét duyệt, bạn cũng sẽ được thông báo và không được hoàn lại chi phí xin visa.

Như vậy, vấn đề thời gian xét visa du học úc đã được trả lời tương đối. Tuy nhiên, thời gian xét duyệt cho từng hồ sơ cụ thể còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác và hoàn cảnh của từng cá nhân.

Để tiến trình xét visa du học Úc được nhanh hơn thì bạn nên khám sức khỏe trước khi nộp hồ sơ và cung cấp đầy đủ thông tin theo yêu cầu trong bộ hồ sơ xin visa du học Úc. Ngoài ra, khi lãnh sự quán Úc yêu cầu bổ sung thêm thông tin hoặc yêu cầu thêm bằng chứng, nếu bạn nộp giấy tờ bổ sung càng sớm thì việc xét duyệt visa càng nhanh hơn. Sau khi nộp hồ sơ phỏng vấn, câu hỏi “thời gian xét visa du học úc” sẽ luôn trong đầu bạn. Vì vậy, một điểm đáng lưu ý là bạn nên cung cấp địa chỉ email để viên chức lãnh sự có thể liên lạc với bạn dễ dàng hơn và nhanh chóng hơn nếu cần bổ sung hồ sơ.

Trên đây là toàn bộ thông tin tư vấn của Công ty Luật Trần và Liên danh liên quan đến thời gian xét visa du học úc. Còn bất cứ thắc mắc gì quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua tổng đài tư vấn hoặc gửi thư về các thông tin dưới đây. Chúng tôi hy vọng nhận được nhiều ý kiến đóng góp của quý khách hàng trên cả nước để chúng tôi ngày một chuyên nghiệp hơn. Hãy liên hệ với chúng tôi để được cung cấp dịch vụ một cách chuyên nghiệp và nhanh nhất. Luật Trần và Liên danh – Đồng hành pháp lý cùng bạn.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0969 078 234
Tư Vấn Online
Gọi: 0969 078 234