Thành lập công ty kiểm toán

Theo quy định của pháp luật hiện hành tại khoản 5 Điều 5 Luật Kiểm toán độc lập ban hành năm 2011 thì thành lập công ty kiểm toán là việc thành lập công ty kinh doanh lĩnh vực này trong đó đã đáp ứng đủ các điều kiện để tiến hành sản xuất kinh doanh dịch vụ kiểm toán. Chính vì vậy, để tiến hành có thể hoạt động được công ty kinh doanh dịch vụ này trên thực tế, thì các nhà đầu tư cần tìm hiểu các quy định của pháp luật về điều kiện đầu tư trong các văn bản pháp luật chuyên ngành về kiểm toán. Bài viết dưới đây Luật Trần và Liên Danh sẽ hướng dẫn các thông tin cần thiết và quan trọng nhất, để khách hàng có thể tiến hành thành lập công ty kiểm toán một cách thành công.

Những thủ tục cần chuẩn bị để tiến hành mở công ty kiểm toán

Để thành lập công ty kiểm toán thành công thì doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ những thông tin cơ bản cần thiết về công ty kiểm toán như sau:

Tên công ty kiểm toán dự định đặt

Công ty kiểm toán cần có tên riêng và phải có sự khác biệt với các công ty khác, đặc biệt tên công ty kiểm toán của bạn còn phải là duy nhất hay còn được hiểu là không được trùng, giống với các tên công ty khác đã tiến hành thực hiện đăng ký.

Tên khi thành lập có thể viết tắt. Công ty không sử dụng tên của các đơn vị quân đội nhân dân như bộ đội, lực lượng vũ trang như cảnh sát nhân dân, an ninh nhân dân hoặc tên của bất kỳ cơ quan quản lý nhà nước như bộ quốc phòng, bộ nội vụ,…theo quy định của pháp luật nào làm tên của công ty kiểm toán của mình khi đăng ký. Để tránh tên không bị trùng lặp, giúp tên có thể hợp lệ, các công ty nên tiến hành thủ tục tra cứu tên cẩn thận trước khi tiến hành đăng ký thành lập công ty kiểm toán.

Địa chỉ đặt trụ sở chính khi thành lập

Công ty kiểm toán cần tiến hành cung cấp địa chỉ tại Việt Nam để có cơ quan nhà nước có thể thể thuận lợi trong quản lý, khi đó thfi việc đăng ký kinh doanh công ty kiểm toán mới hợp pháp. Địa chỉ của công ty kiểm toán phải đảm bảo hợp lệ, chính xác, không được sử dụng địa chỉ  giả mạo làm trụ sở chính của công ty.

Căn hộ và ký túc xá hay các khu tập thể dân cư theo quy định hiện hành là những khu vực không thể tiến hành đăng ký địa chỉ. Ngoài ra thì khi thành lập công ty kiểm toán không thể lấy các địa chỉ công ty không xác định được hoặc không tìm kiếm được, điều này có thể bị trả lại hồ sơ nên các công ty cần chú ý khi lựa chọn. Để tiết kiệm chi phí khi thành lập công ty, các công ty có thể tiến hành sử dụng nhà ở riêng độc lập của cá nhân, hoặc địa chỉ nhà của các thành viên trong gia đình, bạn bè khi được sự cho phép của họ để tiến hành đăng ký trụ sở công ty, Dịch vụ thành lập công ty.

Nếu muốn thuê văn phòng làm địa chỉ kinh doanh, công ty cần cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền thuê và sử dụng hợp pháp, hợp pháp, địa chỉ có thể đặt ở nhiều công ty khác nhau.

Người đại diện pháp luật của công ty kiểm toán

Nếu chọn thành lập công ty kiểm toán với loại hình công ty cổ phần hoặc loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty kiểm toán có thể có một hoặc tiến hành lựa chọn nhiều người đại diện của công ty theo pháp luật. Người đại diện theo pháp luật của công ty kiểm toán sẽ có trách nhiệm, nghĩa vụ đối với các vấn đề của công ty và được coi là người quan trọng trong việc quản lý cũng như điều hành các hoạt động của công ty.

Loại hình lựa chọn khi thành lập công ty kiểm toán

Loại hình công ty kiểm toán chính xác thường sẽ căn cứ vào số lượng thành viên sẽ tham gia góp vốn vào công ty kiểm toán, thành viên cấp vốn, tỷ lệ góp vốn của tất cả các thành viên, cũng như theo mong muốn về mô hình cũng như cách thức kinh doanh của chủ doanh nghiệp… để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Mỗi loại hình công ty hiện nay thì đều có những đặc điểm riêng và phù hợp với từng nhu cầu của từng doanh nghiệp nên các bạn hãy tiến hành cân nhắc kỹ lưỡng và đưa ra lựa chọn sao cho phù hợp nhé.

Công ty kiểm toán có thể lựa chọn một trong năm loại hình theo quy định của pháp luật sau để tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh như công ty TNHH 2 thành viên trở lên, loại hình công ty TNHH một thành viên, hoặc có thể tiến hành thành lập công ty kiểm toán với loại hình công ty cổ phần, hoặc có thể lựa chọn loại hình công ty tư nhân và công ty hợp danh.

Ngành nghề đăng ký kinh doanh khi thành lập

Công ty kiểm toán cần thực hiện tiến hành đăng ký kinh doanh ngành nghề cũng như mã ngành nghề cấp 4 phù hợp đối với lĩnh vực kiểm toán thì mới được đi vào hoạt động kinh doanh trên thực tế.

Trường hợp này, khi thành lập công ty kiểm toán, doanh nghiệp có thể tiến hành đăng ký ngành nghề cụ thể theo quy định như sau:

6910: Hoạt động lĩnh vực pháp luật.

6920: Hoạt động liên quan đến các lĩnh vực kế toán, kiểm toán và tư vấn các vấn đề về thuế

Ngoài ra, các cá nhân tổ chức kinh doanh cần chú ý đáp ứng các điều kiện về ngành có liên quan khi tiến hành cung cấp dịch vụ kiểm toán, thủ tục thành lập công ty.

Thủ tục thành lập công ty kiểm toán

Theo quy định của pháp luật thì thủ tục thành lập công ty kiểm toán bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Tiến hành thủ tục thành lập tại sở kế hoạch và đầu tư

Đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kiểm toán thì chỉ được tiến hành thủ tục mở công ty kiểm toán theo các hình thức sau:

Công ty trách nhiệm hữu hạn với loại hình hai thành viên trở lên;

Công ty với loại hình hợp danh;

Doanh nghiệp tư nhân.

Hồ sơ tiến hành thủ tục thành lập công ty kiểm toán tại cơ quan quản lý doanh nghiệp bao gồm:

Đơn đề nghị tiến hành đăng ký doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kiểm toán;

Điều lệ doanh nghiệp tùy thuộc lựa chọn vào một trong ba loại hình Luật Trần và Liên Danh liệt kê ở trên;

Danh sách thành viên tham gia thành lập công ty kiểm toán tùy vào loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc danh sách thành viên hợp danh;

Bản sao có công chứng chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của thành viên tham gia thành lập trường hợp là cá nhân; bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của thành viên tham gia thành lập là tổ chức.

Giấy ủy quyền thực hiện thủ tục thành lập công ty kiểm toán tại sở kế hoạch và đầu tư cho Luật Trần và Liên Danh.

Một số giấy tờ hợp pháp khác (trong trường hợp cần thiết).

Nơi nộp hồ sơ: Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp kinh doanh kiểm toán đặt trụ sở chính.

Thời hạn: 03 – 06 ngày làm việc.

Kết quả: Giấy chứng nhận về việc tiến hành đăng ký doanh nghiệp.

Bước 2: Công bố nội dung thông tin đăng ký doanh nghiệp

Sau khi thực hiện thủ tục thành lập công ty kiểm toán tại sở kế hoạch và đầu tư thành công, thì theo quy định của pháp luật thông tin về việc đăng ký doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kiểm toán phải được thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong vòng thời gian tối đa là 30 ngày kể từ ngày được cơ quan nhà nước cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nội dung tiến hành công bố bao gồm các thông tin được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do cơ quan nhà nước cấp.

Lưu ý: Theo khoản 1 Điều 26 Nghị định 50/2016/NĐ-CP do chính phủ ban hành thì đối với hành vi doanh nghiệp không công bố hoặc công bố không đúng thời hạn quy định nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về các nội dung đăng ký doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

thành lập công ty kiểm toán

Bước 3: Khắc dấu và công bố mẫu dấu

Đây cũng là một nội dung quan trọng trong thủ tục thành lập công ty kiểm toán. Doanh nghiệp có thể tiến hành ủy quyền cho Luật Trần và Liên Danh hoặc tự mình tiến hành thủ tục khắc dấu và thông báo về việc sử dụng mẫu dấu cho cơ quan nhà nước Sở Kế hoạch và đầu tư. Doanh nghiệp hiện nay đã có thể tự quyết định hình thức, cũng như số lượng và nội dung con dấu mà mình sử dụng nhưng phải thể hiện được tên và mã số doanh nghiệp.

Bước 4: Xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm toán theo quy định

Sau khi thực hiện thủ tục thành lập công ty kiểm toán tại sở kế hoạch và đầu tư thành công,  để có thể kinh doanh loại hình này hợp pháp, quý khách hàng phải tiến hành xin thêm giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ này.

Các loại hình doanh nghiệp kiểm toán được phép thành lập

Theo quy định tại Luật Kiểm toán độc lập 2011, doanh nghiệp kiểm toán được phép thành lập theo một trong các loại hình sau đây:

Công ty TNHH hai thành viên trở lên

Công ty hợp danh

Doanh nghiệp tư nhân, cách thành lập công ty.

Theo quy định pháp luật, doanh nghiệp tư nhân kiểm toán là doanh nghiệp tư nhân cung cấp dịch vụ kiểm toán và các dịch vụ khác có liên quan.

Tiêu chuẩn và điều kiện thành lập công ty kiểm toán hợp danh

Tiêu chuẩn và điều kiện thành lập doanh nghiệp kiểm toán tư nhân được quy định chi tiết trong Luật Kiểm toán độc lập 2011, Nghị định 17/2012/NĐ-CP và Thông tư 60/2006/TT-BTC như sau:

Tiêu chuẩn, điều kiện thành lập và hoạt động đối với doanh nghiệp tư nhân kiểm toán

Doanh nghiệp tư nhân khi đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm toán phải có đủ các điều kiện sau đây:

Có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của pháp luật

Có ít nhất năm kiểm toán viên hành nghề, trong đó có chủ doanh nghiệp tư nhân

Chủ doanh nghiệp tư nhân đồng thời là Giám đốc

Tiêu chuẩn, điều kiện đối với thành viên Ban Giám đốc doanh nghiệp tư nhân kiểm toán

Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp kế toán, kiểm toán theo quy định tại chuẩn mực đạo đức; trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành pháp luật

Đối với doanh nghiệp tư nhân kiểm toán có đăng ký kinh doanh các dịch vụ khác theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề (như dịch vụ kế toán, dịch vụ định giá tài sản…) thì thành viên Ban Giám đốc trực tiếp phụ trách các dịch vụ đó phải có chứng chỉ hành nghề phù hợp theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm toán

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm toán gồm có:

Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm toán

Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư

Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán của các kiểm toán viên hành nghề

Hợp đồng lao động làm toàn bộ thời gian của các kiểm toán viên hành nghề

Tài liệu chứng minh về vốn góp đối với công ty TNHH

Các giấy tờ khác do Bộ Tài chính quy định

Thời hạn cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm toán

Trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Bộ Tài chính cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm toán cho doanh nghiệp kiểm toán, chi nhánh doanh nghiệp kiểm toán nước ngoài tại Việt Nam; trường hợp từ chối, Bộ Tài chính phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trường hợp cần làm rõ vấn đề liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm toán, Bộ Tài chính yêu cầu doanh nghiệp kiểm toán, chi nhánh doanh nghiệp kiểm toán nước ngoài tại Việt Nam đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm toán giải trình.

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin và nội dung tư vấn pháp luật của Luật Trần và Liên Danh liên quan đến thành lập công ty kiểm toán. Mọi thắc mắc xin liên hệ qua Hotline Công ty luật để được giải đáp nhanh chóng, chu đáo và miễn phí!

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139