Phí đăng ký website với bộ công thương

phí đăng ký website với bộ công thương

Theo quy định tại Nghị định 52 (Nghị định số 52/2013/NĐ-CP), tất cả các website thương mại điện tử hoạt động phải được thông báo, đăng ký với Bộ Công Thương.

Và câu hỏi rất nhiều quý khách hàng quan tâm hiện này là chi phí đăng ký website với bộ công thương là bao nhiêu? đăng ký website với bộ công thương có mất phí không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để nắm rõ được chi phí đăng ký website với bộ công thương nhé!

Tại sao phải đăng ký website với Bộ Công Thương?

Nghị định 185/2013/ND-CP của chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng có quy định rõ các doanh nghiệp khi xây dựng các website bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ Thương mại điện tử phải đăng ký thông với Bộ Công Thương. Nếu không đăng ký, doanh nghiệp có thể bị phạt nặng với các mức sau:

– Phạt từ 5 đến 20 triệu đồng đối với hành vi thiết lập website thương mại điện tử mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định hoặc không thông báo sửa đổi, bổ sung khi có sự thay đổi thông tin liên quan đến website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử đã đăng ký.

– Mức phạt sẽ từ 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử khi chưa được xác nhận đăng ký theo quy định; Nhận chuyển nhượng website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử mà không đăng ký lại; cung cấp dịch vụ thương mại điện tử không đúng với hồ sơ đăng ký; hoặc gian dối, cung cấp thông tin sai sự thật khi đăng ký website; Giả mạo thông tin đăng ký trên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

Lưu ý thêm:

Có những trường hợp giả mạo logo “Đã thông báo/đăng ký với Bộ Công Thương” đặt trên website, dù chưa thông báo/đăng ký.

Đối với các doanh nghiệp, cá nhân đã thông báo, đăng ký thì ngoài logo này, sau khi đăng ký người chủ website sẽ được cung cấp một đường dẫn đến website của Bộ Công Thương chứa thông tin chi tiết về doanh nghiệp, cá nhân đã đăng ký.

Những website giả mạo chỉ đặt được logo, nhưng hoàn toàn không có đường dẫn này.

Tạo lòng tin với khách hàng:

Khi các website được thông báo hoặc đăng ký với Bộ Công Thương, đồng nghĩa với việc website đó đã được Bộ Công Thương xác nhận độ tin cậy về Thông tin của doanh nghiệp (địa chỉ, giấy phép kinh doanh, thông tin liên hệ…), Thông tin cá nhân người bán hàng (CMND), Thông tin các mặt hàng kinh doanh trên website…

Điều này giúp khách hàng an tâm và tin tưởng giao dịch mua bán trên trang web của nhà bán hàng.

Xây dựng uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường:

Bộ Công Thương xác nhận hàng hóa/dịch vụ trên website tại thời điểm đăng ký là hợp pháp được phép phân phối, không vi phạm sở hữu trí tuệ, hay các mặt hàng bị cấm kinh doanh. Chính vì thế, mỗi cá nhân/doanh nghiệp khi thực hiện đăng ký hoặc thông báo website với Bộ Công Thương là đang xây dựng uy tín, thương hiệu doanh nghiệp của mình trên thị trường.

phí đăng ký website với bộ công thương
phí đăng ký website với bộ công thương

Website nào phải thông báo/đăng ký với Bộ Công Thương

Website nào phải Thông báo với Bộ Công Thương?

Những loại hình website dưới đây cần thông báo với Bộ Công Thương:

Website thương mại điện tử có giao dịch bán hàng:  Những website do tổ chức, cá nhân tạo ra để bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

Hiểu một cách đơn giản, những trang web có giao dịch trực tuyến, trên website có giỏ hàng, có trang đặt hàng… thì đều cần Thông báo với Bộ Công Thương.

Ví dụ: Website của Điện Máy Xanh – (dienmayxanh.com)

Website thương mại điện tử có hoạt động xúc tiến thương mại như: quảng cáo, trưng bày, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ, giới thiệu công ty,.. Những website này được thiết lập để phục vụ một phần quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa nên cần Thông báo với Bộ Công Thương trước khi hoạt động.

Ví dụ: Website giới thiệu sản phẩm của hãng Xúc xích Ông Già Ika -(onggiaika.com)

Ứng dụng bán hàng trên các thiết bị di động: là ứng dụng thương mại điện tử trên thiết bị di động do thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

Ví dụ: Ứng dụng xem phim trên di động của Netflix – (netflix.com)

Website nào phải Đăng ký với Bộ Công Thương?

Những loại hình website dưới đây cần Đăng ký với Bộ Công Thương:

Sàn giao dịch thương mại điện tử: là những website cho phép các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức không phải chủ website có thể đăng tin rao vặt, trao đổi mua bán hoặc được phép tạo gian hàng mua bán trực tuyến trên kênh website đó.

Ví dụ: tiki.vn, shoppe.vn, lazada.com, chotot.com…

Website đấu giá trực tuyến:  là website thương mại điện tử cho phép thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tổ chức đấu giá cho hàng hóa/sản phẩm của mình trên đó.

Ví dụ: hotdeal.vn, ebay.vn, chodaugia.com.vn,…

Website khuyến mại trực tuyến: là website do thương nhân, cá nhân, tổ chức thiết lập để thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của mình

Ví dụ: hotdeal.vn, muachung.vn,…

Nếu không đăng ký web với Bộ Công Thương thì có bị phạt không?

Việc không thông báo/đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công Thương là vi phạm pháp luật. Các cá nhân, tổ chức, thương ngân “chần chừ” trong công tác thông báo/đăng ký sẽ bị phạt hành chính theo mức phạt như sau:

Website thương mại điện tử thực hiện giao dịch bán hàng mà không thông báo hoặc đăng ký với cơ quan quản lý có thẩm quyền: Phạt từ 10 – 20 triệu đồng.

Lập website thương mại điện tử mà không xác nhận đăng ký theo quy định: Phạt từ 20 – 30 triệu đồng.

Bên cạnh đó, trên trang web chính thức của Bộ Công Thương có công bố danh sách những website chưa đăng ký hoặc thông báo với cơ quan quản lý có thẩm quyền. Cũng như danh sách những website có hành vi lừa đảo, website vi phạm pháp luật… Theo dõi danh sách tại đây: http://online.gov.vn/WebsiteBlackListView.aspx

Thủ tục và quy trình thông báo/đăng ký website với Bộ Công Thương

Thủ tục thông báo/đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công Thương

Các giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận đầu tư/Giấy phép đầu tư Quyết định thành lập (đối với doanh nghiệp, tổ chức); Giấy chứng nhận đăng ký Hộ kinh doanh cá thể (đối với cá nhân)…

Cung cấp thông tin của doanh nghiệp để hiển thị trên website (thường được đặt ở phần chân trang): Tên công ty, Mã số thuế, Địa chỉ, SĐT,…

Nơi thông báo: Thông báo trực tuyến trên trang web Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử Bộ Công Thương http://online.gov.vn/

Nơi đăng ký: Chính chủ website khi đăng ký cần bổ sung giấy tờ cần thiết tại Cục TMĐT và CNTT – Bộ Công thương, địa chỉ 25 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội để được xác nhận.

Quy trình các bước đăng ký trang web với Bộ Công Thương:

Bước 1: Đăng ký tài khoản Truy cập vào trang web chính thức của Bộ Công Thương Trên trang chủ, chọn “Đăng ký” ở góc trên cùng bên phải

Chọn đối tượng đăng ký là “Thương nhân” và tiến hành nhập các thông tin của doanh nghiệp và website theo form thông tin được hiển thị.

Cuối cùng chọn “Gửi đăng ký”

Bước 2: Xác nhận lại thông tin tài khoản đã đăng ký

Người đăng ký sẽ nhận được email từ Bộ Công Thương, thông báo rằng họ sẽ tiến hành duyệt thông tin đăng ký của bạn trong 3 ngày làm việc (không tính T7, CN). Sẽ có 2 trường hợp kết quả được gửi về bạn như sau:

Đăng ký thành công: Điều này chứng tỏ thông tin bạn đăng ký đã đầy đủ và hợp lệ, bạn sẽ được cấp một tài khoản kèm theo mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống.

Đăng ký bị từ chối: Trong trường hợp này, Bộ Công Thương sẽ báo cho bạn biết lý do đăng ký không thành công (thiếu thông tin, giấy tờ không hợp lệ,…). Bạn cần bổ sung đầy đủ các thông tin và tiến hành gửi yêu cầu đăng ký lại một lần nữa.

Nếu trong thời hạn 3 ngày kể từ khi đăng ký bạn không nhận được mail từ Bộ Công Thương, hãy chủ động liên hệ tới số điện thoại: 04.22205512 và hỏi về kết quả đăng ký của mình.

Bước 3: Khai báo loại hình website thương mại điện tử

  1. Tiến hành đăng nhập vào hệ thống đã được cấp.
  2. Lựa chọn một trong những hình thức khai báo sau: + Thông báo website: Nếu là website bán hàng. + Đăng ký website: Nếu là website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử. + Đăng ký đánh giá tín nhiệm: Nếu là website cung cấp dịch vụ đánh giá tín nhiệm trang web.
  3. Nhập thông tin website của bạn theo form. Nhập tên miền website, tên miền trỏ về website nếu có, tên đơn vị cung cấp dịch vụ hosting của website.
  4. Tải file đính kèm là bản scan của một trong các loại giấy tờ sau: + Giấy phép đăng ký kinh doanh/ giấy chứng nhận đầu tư/ giấy phép đầu tư (đối với người đăng ký là Thương nhân) + Bản Quyết định thành lập (đối với cơ quan tổ chức) + Chứng minh nhân dân (đối với cá nhân)
  5. Chọn “Gửi hồ sơ” để hoàn thành việc đăng ký/thông báo website thương mại điện tử của bạn.

Bước 4: Bộ Công Thương tiến hành xét duyệt hồ sơ và gửi kết quả

Hồ sơ đăng ký của bạn sau khi gửi sẽ trong trạng thái “Chờ duyệt”. Bộ Công Thương sẽ phản hồi kết quả đăng ký vào email của bạn sau 3 ngày (không tính T7, CN).

Nếu thành công bạn sẽ nhận được logo xác nhận của Bộ Công Thương và đường link để gắn logo vào trang web.

Nếu không thành công, bạn cần hoàn thiện một lần nữa các thông tin và giấy tờ theo quy định.

Chi phí đăng ký web với Bộ Công Thương là bao nhiêu?

Chi phí thông báo/đăng ký website với Bộ Công Thương hiện nay là miễn phí. Doanh nghiệp, cá nhân có thể đăng ký trực tuyến thông qua website http://online.gov.vn/ của Bộ Công Thương.

Thời gian đăng ký web với Bộ Công Thương trong bao lâu?

Thời gian thông báo/đăng ký website với Bộ Công Thương thông thường sẽ từ 1 – 3 tuần làm việc. Thời gian nhanh hay chậm phụ thuộc vào từng website và người đăng ký có cung cấp đầy đủ thông tin, giấy tờ nhanh chóng hay không.

Đăng ký website với bộ công thương ở đâu?

Bạn có thể thực hiện đăng ký website với Bộ Công Thương trực tuyến qua website: https://www.online.gov.vn. Và cần nộp thêm hồ sơ giấy về Cục TMĐT và CNTT – Bộ Công thương tại địa chỉ 25 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội để được xác nhận.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Trần và Liên Danh về thủ tục đăng ký website bộ công thương. Nếu có vướng mắc về thủ tục đăng ký website với bộ công thương, bạn đọc vui lòng liên hệ qua hotline của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139