Quy định đăng ký website với bộ công thương

quy định đăng ký website với bộ công thương

Thông báo, quy định đăng ký website với bộ công thương là việc các website nên làm khi web vừa được thế kế xong.

Nhất là đối với các web bán hàng có thực hiện các giao dịch thương mại điện tử mà không đăng ký với bộ công thương thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Hôm nay Luật Trần và Liên Danh sẽ hướng dẫn bạn các thông báo đăng kỹ website với bộ công thương theo quy định của pháp luật hiện hành.

Website thương mại điện tử là gì?

Website thương mại điện tử là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng. Bao gồm:

– Website thương mại điện tử bán hàng: là website thương mại điện tử do các thương nhân, tổ chức, cá nhân tự thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

– Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử: là website thương mại điện tử do thương nhân, tổ chức thiết lập để cung cấp môi trường cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiến hành hoạt động thương mại.

Với mỗi hình thức trên thì thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website thương mại điện tử lại có nghĩa vụ khác nhau:

– Với Website thương mại điện tử bán hàng: thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website phải thực hiện thông báo đến Bộ Công thương thông qua công cụ thông báo trực tuyến trên Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử.

Các thông tin phải thông báo bao gồm: Tên miền của website thương mại điện tử; Loại hàng hóa, dịch vụ giới thiệu trên website; Tên đăng ký của thương nhân hoặc cá nhân sở hữu website; Địa chỉ trụ sở; Số, ngày cấp và nơi cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của thương nhân, hoặc hoặc mã số thuế cá nhân của cá nhân; thông tin về người đại diện thương nhân, người chịu trách nhiệm đối với website thương mại điện tử và Các thông tin khác theo quy định của Bộ Công Thương.

– Với Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử: thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website phải đăng ký thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử và được Bộ Công Thương xác nhận đăng ký.

Website nào phải thông báo, đăng ký Bộ Công Thương?

Website cần phải tiến hành thông báo với bộ công thưởng gồm:

Tất cả các thương nhân, tổ chức, cá nhân phải tiến hành thông báo với Bộ Công Thương về các website TMĐT bán hàng do chính thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

Các website thương mại điện tử bán hàng: là các website Thương mại điện tử do các thương nhân, tổ chức, cá nhân tự thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

Dù không bán hàng trực trực tuyến, chỉ cần có hoạt động xúc tiến thương mại như quảng cáo sản phẩm, dịch vụ, giới thiệu bằng hình ảnh, thông tin …cũng được xếp vào website thương mại điện tử bán hàng.

Theo mục 8 điều 3 nghị định 52 quy định: Website thương mại điện tử (dưới đây gọi tắt là website) là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng.

Do đó các website chỉ giới thiệu về Công ty, hoặc dịch vụ, hoặc hàng hóa mà không có chức năng đặt hàng hoặc thanh toán trực tuyến thì vẫn phải phải thông báo với Bộ Công Thương.

Ví dụ: www.itsolution.com.vn, www.saigonled.com.vn

Ứng dụng di động bán hàng

Ứng dụng bán hàng là ứng dụng thương mại điện tử trên thiết bị di động do thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

Website cần phải tiến hành đăng ký với bộ công thưởng gồm

Website cần phải đăng ký với Bộ Công Thương bao gồm:

Các website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử: là các website thương mại điện tử do thương nhân, tổ chức thiết lập để cung cấp môi trường cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiến hành hoạt động thương mại.

Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử bao gồm các loại:

Sàn giao dịch thương mại điện tử: là những website cho phép người dùng lên đăng tin rao vặt, mua bán, trao đổi (chotot.vn, 5giay.vn…) hoặc cho phép tạo gian hàng trực tuyến (vatgia, enbac,…) hoặc đại diện người dùng bán hàng và thu phí dịch vụ (không phải mua đứt bán đoạn).

Website đấu giá trực tuyến: Website khuyến mại trực tuyến là website thương mại điện tử do thương nhân, tổ chức thiết lập để thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác theo các điều khoản của hợp đồng dịch vụ khuyến mại.

Website khuyến mại trực tuyến: Website đấu giá trực tuyến là website thương mại điện tử cung cấp giải pháp cho phép thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tổ chức đấu giá cho hàng hóa của mình trên đó.

Ứng dụng di động cung cấp dịch vụ thương mại điện tử: là ứng dụng thương mại điện tử trên thiết bị đi động do thương nhân, tổ chức thiết lập để cung cấp môi trường cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiên hành hoạt động thương mại, bao gồm ứng dụng sàn giao dịch thương mại điện tử, ứng dụng đấu giá trực tuyến và úng dụng khuyến mại trực tuyến.

quy định đăng ký website với bộ công thương
quy định đăng ký website với bộ công thương

Lưu ý cần biết trước khi thông báo, đăng ký website với bộ công thương

Khi nào phải thông báo, đăng ký trang web với Bộ Công Thương?

-Thông báo: Thương nhân hoặc doanh nghiệp cần nhanh chóng thực hiện thông báo website với Bộ Công Thương ngay khi website thiết kế xong.

-Đăng ký: Đối với đăng ký website bán hàng với Bộ Công Thương, Nhà bán hàng nên hoàn thành thủ tục đăng ký trước khi cho website hoạt động trao đổi thương mại đề phòng trường hợp bị phát hiện và xử phạt nặng.

Thời gian đăng ký trong bao lâu?

Thời gian đăng ký nhanh chậm sẽ tuỳ vào từng website. Thông thường sẽ từ 1 tuần cho tới 3 tuần.

Chi phí thông báo, đăng ký Bộ Công Thương?

Chi phí đăng ký hoàn toàn miễn phí.

Thông báo, đăng ký website ở đâu?

-Thông báo: Thực hiện thông báo website với Bộ Công Thương trực tuyến qua website: http://online.gov.vn/

-Thông báo: Thực hiện thông báo website với Bộ Công Thương trực tuyến qua website: http://online.gov.vn/

Người thực hiện việc đăng ký/thông báo website với Bộ Công Thương?

-Thông báo: Thương nhân hoặc tổ chức sở hữu website không cung cấp các loại hình dịch vụ thương mại điện tử nêu trên.

-Đăng ký: Đối tượng đăng ký là thương nhân hoặc tổ chức hoạt động trong lĩnh vực xúc tiến thương mại hoặc hỗ trợ doanh nghiệp, có website thương mại điện tử trên đó cung cấp ít nhất một trong các dịch vụ thương mại điện tử.

Chuẩn bị khi thông báo, đăng ký website với Bộ Công Thương

Chuẩn bị khi thông báo, Thủ tục thông báo, đăng ký website với bộ công thương

Giấy chứng nhận đăng ký Hộ kinh doanh cá thể (đối với cá nhân)…

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh | Giấy chứng nhận đầu tư | Giấy phép đầu tư;

Quyết định thành lập (đối với tổ chức);

Và một số giấy tờ khác tùy theo ngành nghề dịch vụ của Nhà bán hàng;

Các trang chính sách.

Bộ Công Thương yêu cầu Nhà bán hàng phải đáp ứng các trang chính sách:

Hình thức thanh toán;

Chính sách bảo hành đổi trả;

Hướng dẫn mua hàng;

Chính sách giao hàng;

Chính sách bảo mật thông tin;

Để tạo các trang chính sách, Nhà bán hàng tạo các trang nội dung tương ứng, sau đó tạo các liên kết cho các trang chính sách.

Tạo trang nội dung.

Tạo liên kết cho các trang nội dung đó.

Thông tin website.

Bên cạnh đó, Nhà bán hàng cũng cần cung cấp đầy đủ thông tin tại một vị trí bất kì ở cuối trang bao gồm Mã số thuế, số điện thoại, địa chỉ…

Để thực hiện, Nhà bán hàng vào trong Thiết lập theme, chọn mục Trang chủ, tìm mục Footer/Cuối trang, tìm phần thông tin webisite.

Đăng ký tài khoản với bộ công thương?

Bước 1: Tiến hành đăng ký

Tại trang chủ www.online.gov.vn bấm vào nút “Đăng ký” (bên phía góc bên phải màn hình) để tiến đăng ký tài khoản.

Bước 2: Khai thông tin theo mẫu

Các thương nhân, tổ chức, cá nhân cần lưu ý chọn đúng đối tượng khi đăng ký tài khoản để thực hiện thủ tục thông báo, đăng ký website thương mại điện tử. Trong đó, các đối tượng được quy định cụ thể như sau:

–  Thương nhân: bao gồm các tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp, cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có đăng ký kinh doanh (ví dụ: Tập đoàn, Tổng công ty, Công ty, Doanh nghiệp, Hộ kinh doanh, v.v…)

–  Tổ chức: bao gồm các cơ quan hành chính sự nghiệp, hiệp hội, đơn vị, v.v… được thành lập một cách hợp pháp, có thể có hoặc không có mã số thuế.

–  Cá nhân: Phải có mã số thuế.

Sau khi điền đầy đủ thông tin, bấm chọn nút “Gửi đăng ký” để hoàn thành việc đăng ký tài khoản

Bước 3: Nhận kết quả phản hồi về việc đăng ký tài khoản qua email

– Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ khi đăng ký, bạn sẽ nhận được email xác nhận về việc đăng ký.

Sau khi gửi thông tin tài khoản thành công:

Nhà bán hàng sẽ nhận được email từ Bộ Công Thương, Bộ Công Thương sẽ tiến hành duyệt thông tin đăng ký trong 3 ngày làm việc và gửi lại email phản hồi về việc đã đăng ký thành công hay chưa.

Nếu thông tin đăng ký tài khoản đầy đủ, thương nhân, tổ chức, cá nhân được cấp một tài khoản đăng nhập hệ thống và tiến hành tiếp.

Nếu đăng ký tài khoản bị từ chối hoặc yêu cầu bổ sung, thương nhân, tổ chức, cá nhân phải tiến hành đăng ký lại hoặc bổ sung thông tin theo yêu cầu.

Lưu ý:

Nếu thông tin đăng ký tài khoản đầy đủ, thương nhân, tổ chức, cá nhân được cấp một tài khoản đăng nhập hệ thống và tiến hành tiếp.

Nếu đăng ký tài khoản bị từ chối hoặc yêu cầu bổ sung, thương nhân, tổ chức, cá nhân phải tiến hành đăng ký lại hoặc bổ sung thông tin theo yêu cầu.

Các hồ sơ chọn sai đối tượng đăng ký sẽ bị từ chối và phải thực hiện khai báo lại.

Đối với cá nhân, thương nhân: “Tài khoản” sẽ được mặc định là sử dụng Mã số thuế.

Đối với tổ chức thì “Tài khoản” sẽ do tổ chức đó chọn và không trùng với các tài khoản khác đã có trong hệ thống

Sau 3 ngày bạn đã nhận được thông báo tài khoản đã được xác mình kế đến bạn tiến hành khai báo loại hình dịch vụ

Hướng dẫn cách đăng ký website cung cấp dịch vụ TMĐT?

Quy trình đăng ký website cung cấp dịch vụ TMĐT?

Bước 1: Đăng nhập hệ thống

Xem thêm tại mục “Quy trình thông báo website cung cấp dịch vụ TMĐT”.

Bước 2: Đăng ký website

Sau khi đăng nhập, chọn thêm mới website thông báo TMĐT cung cấp dịch vụ

Bước 3: Nhập các đăng ký website cung cấp dịch vụ TMĐT

Tiếp theo, Chọn mục “File đính kèm”

Lưu ý: Bộ hồ sơ đăng ký website cung cấp dịch vụ TMĐT bao gồm:

Đơn đăng ký website cung cấp dịch vụ TMĐT;

Mẫu đề án cung cấp dịch vụ TMĐT;

Mẫu quy chế cung cấp dịch vụ TMĐT;

Mẫu hợp đồng dich vụ hoặc thỏa thuận giữa thương nhân, tổ chức sở hữu website cung cấp dịch vụ TMĐT với thương nhân, tổchức, cá nhân tham gia bán hàng, cung ứng dịch vụ trên website đó;

Bản sao có chứng thực Quyết định thành lập (đối với tổ chức), giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy phép đầu tư (đối với thương nhân). Chú ý: Sau khi “chọn” xong thương nhân, tổ chức, cá nhân phải bấm chọn “Upload file” để file đó được lưu vào hệ thống.

Các mẫu Đề án, Quy chế, Đơn đăng ký có thể tải tại mục Download trên trang chủ website.

Bước 4: Gửi hồ sơ xét duyệt

Bấm chọn “Gửi hồ sơ” để hoàn thành việc gửi bộ hồ sơ đăng ký.

Chú ý: Nếu thương nhân, tổ chức bấm chọn “Lưu” đây chỉ là việc lưu tạm hồ sơ đó ở phía doanh nghiệp mà chưa được gửi đến Bộ Công Thương để yêu cầu xử lý hồ sơ.

Như vậy Luật Trần và Liên Danh đã hướng dẫn cách đăng ký website với bộ công thương, chúc các bạn thành công! Nếu có bất kì thắc mắc nào bạn có thể liên hệ với Luật Trần và Liên Danh để giải đáp các thắc mắc nhé !

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139