Kinh nghiệm thành lập công ty xuất nhập khẩu

kinh nghiệm thành lập công ty xuất nhập khẩu

Đăng ký công ty xuất nhập khẩu như thế nào? Muốn thành lập công ty xuất nhập khẩu bắt đầu từ đâu, hồ sơ và thủ tục ra sao? Vậy đừng bỏ qua bài viết này; bởi Luật Trần và Liên danh sẽ chia sẻ đến quý doanh nhân đầy đủ và chi tiết kinh nghiệm mở công ty xuất nhập khẩu. Giúp bạn có thêm thông tin pháp lý quan trọng trong quá trình thành lập cũng như chia sẻ những kinh nghiệm thành lập công ty xuất nhập khẩu.

Xuất nhập khẩu là mô hình kinhh doanh gì?

Xuất nhập khẩu không phải là ngành nghề kinh doanh nên khi đăng kí kinh doanh, các doanh nghiệp không phải đăng ký ngành nghề kinh doanh xuất nhập khẩu cụ thể cái gì. Những vấn đề về việc doanh nghiệp có thể đăng ký hoạt động xuất nhập khẩu hay không được thể hiện tại việc đăng ký kinh doanh quốc gia… đồng thời được liên thông với rất nhiều cơ quan như cơ quan thuế hay hải quan .

Cách thành lập một công ty xuất nhập khẩu

Những cách này đã được nhà nước quy định rõ ràng trong tất cả các bộ luật. Đầu tiên chúng ta cần phải nắm được điều kiện cần có nhất khi thành lập doanh nghiệp xuất nhập khẩu:

Đăng ký giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp bằng cách điền đầy đủ thông tin mẫu giấy đề nghị thành lập công ty xuất nhập khẩu theo như đúng quy định của pháp luật.

+Trước khi thành lập công ty, dù là công ty trách nhiệm hữu hạn hay công ty cổ phần cụ thể hơn là công ty xuất nhập khẩu thì bạn cần phải nắm rõ được các thông tin cần thiết mà bắt buộc phải có:

– Tên công ty bạn là gì?

– Nắm rõ loại hình doanh nghiệp của mình

– Nguồn vốn chủ sở hữu cùng vốn điều lệ

– Lĩnh vực mà bạn  kinh doanh, Dịch vụ thành lập công ty.

– Tên chủ sở hữu hay tổ chức cá nhân đứng tên thành lập công ty

Trong bộ hồ sơ xin giấy phép kinh doanh khi thành lập doanh nghiệp xuất nhập khẩu cần phải có danh sách thành viên hay cổ đông tại công ty theo mẫu quy định.

Những loại hình công ty xuất nhập khẩu

Những loại hình kinh doanh sau đây sẽ được hiểu là công ty xuất nhập khẩu. Cụ thể:

+ Việc mua bán hàng hóa giữa các đối tác Việt Nam cũng như nước ngoài theo các hợp đồng mua bán.

+ Nhận gia công hay lắp ráp các sản phẩm cho đối tác nước ngoài.

+ Đại lý mua bán cho đối tác người nước ngoài tại thị trường Việt Nam.

Lưu ý: Các ngành nghề hay lĩnh vực thuộc danh sách tạm ngừng xuất khẩu, cấm nhập khẩu đều không được phép đăng ký kinh doanh.

Điều kiện có thể thành lập được công ty xuất nhập khẩu

– Hàng hóa muốn xuất khẩu hoặc nhập khẩu phải có giấy phép của Bộ Công thương hoặc Bộ quản lý chuyên ngành.

– Phải đảm bảo các quy định về việc kiểm dịch nếu hàng hóa chính là động thực vật cũng như đảm bảo được quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm dưới sự kiểm tra của cơ quan nhà nước có liên quan.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty xuất nhập khẩu chi tiết

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty xuất nhập khẩu gồm những giấy tờ sau:

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp (thành lập công ty xuất nhập khẩu).

– Danh sách các cổ đông và thành viên sở hữu cổ phần và sẽ góp vốn vào công ty xuất nhập khẩu.

– Điều lệ công ty xuất nhập khẩu

– Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân bản sao có công chứng đối với cá nhân và giấy đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập… đối với tổ chức.

>>> Doanh nghiệp mang hồ sơ lên nộp cho Phòng đăng ký kinh doanh tại Sở Kế Hoạch và đầu tư.  Sở Kế Hoạch và đầu tư sẽ xem xét và tiến hành cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp sau 3 ngày.

>>> Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Luật Trần và Liên danh soạn thảo và nộp hồ sơ thành lập công ty thay doanh nghiệp.

Thủ tục đăng ký công ty xuất nhập khẩu, kinh nghiệm thành lập công ty xuất nhập khẩu

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ cần thiết theo quy định về thành lập công ty xuất nhập khẩu, hồ sơ bao gồm:

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

Điều lệ công ty

Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần)

Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực:

Giấy CMND, còn hiệu lực hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân;

Giấy CN ĐKKD/Giấy CN ĐKDN đối với tổ chức (trừ trường hợp tổ chức là Bộ/UBND tỉnh, thành phố) và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định uỷ quyền của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức;

Quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức

Giấy uỷ quyền

Bước 2: Hoàn tất hồ sơ và nộp

Cơ qua tiếp nhận hồ sơ: Sở kế hoạch và đầu tư

Sau khi chuẩn bị đầy hồ sơ giấy tờ cần thiệt theo quy định của pháp luật, chủ doanh nghiệp sẽ tiến hành nộp hồ sơ phòng đăng ký doanh của sở kế hoạch và đầu tư của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi đặt trụ sở.

Bước 3: Chờ và nhận kết quả được duyệt đăng ký thành công công ty xuất nhập khẩu, thủ tục thành lập công ty.

Sau khi phòng đăng ký kinh doanh của sở kế hoạch và đầu tư tiếp nhận xem xét và thụ lý hồ sơ sẽ trả lời trong vòng 5-7 ngày làm việc nếu hồ sơ hợp lệ. Nếu sai hoặc không đầy đủ sẽ được thông báo bổ sưng hoặc sửa chữa hồ sơ.

Bước 4: Công bố và đặt khắc tên con dấu pháp nhân

Khi được công nhận và thành công đăng ký thành lập công ty xuất nhập khẩu, công ty cần thực hiện:

Đăng tin công bố trên cổng thông tin chính phủ về công khai thành lập doanh nghiệp theo trình tự thủ tục.

Trả phí theo quy định

Khắc tên con dấu, công bố mẫu con dấu với cơ quan và đăng tải công khai

Đăng ký kê khai thuế với cơ quan thuế

Treo biển công ty

kinh nghiệm thành lập công ty xuất nhập khẩu
kinh nghiệm thành lập công ty xuất nhập khẩu

Kinh nghiệm đặt tên cho công ty xuất nhập khẩu

– Công ty cần có tên riêng và tên riêng này phải là duy nhất, không được trùng hay giống với các doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó. Doanh nghiệp không được dùng tên cơ quan chức năng, cơ quan quản lý nhà nước để đặt tên cho công ty.

– Doanh nghiệp phải chuẩn bị tên công ty đầy đủ cấu trúc, gồm loại hình công ty + tên riêng. Loại hình sẽ là một trong những loại hình được nhắc đến trong loại hình doanh nghiệp, còn tên riêng sẽ do doanh nghiệp tự đặt. Để tránh trùng lặp với công ty khác, doanh nghiệp có thể sử dụng tên viết tắt hay tên tiếng anh, nhưng phải đảm bảo tên công ty sẽ không gây nhầm lẫn, không có tình trạng thêm tiền tố, hậu tố hay ký hiệu thiếu văn hóa trong tên.

Kinh nghiệm thành lập công ty xuất nhập khẩu về đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty

– Để có thể tiến hành giao dịch tài chính, chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện công ty xuất nhập khẩu phải mang theo chứng minh thư nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp để mở tài khoản ngân hàng cho công ty. Sau khi có tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng của công ty xuất nhập khẩu lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư.

Kinh nghiệm chọn loại hình công ty xuất nhập khẩu

– Doanh nghiệp phải dựa trên số lượng thành viên góp vốn, số vốn góp, mong muốn của riêng doanh nghiệp… để chọn cho công ty một loại hình doanh nghiệp phù hợp, có khả năng giúp công ty phát triển vững mạnh, tránh được các rủi ro trong tương lai. Doanh nghiệp có thể đăng ký những loại hình doanh nghiệp như công ty cổ phần, công ty tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên và công ty hợp danh.

Kinh nghiệm thành lập công ty xuất nhập khẩu về kê khai và đóng thuế đầy đủ

– Sau khi thành lập doanh nghiệp xuất nhập khẩu, doanh nghiệp phải nộp tờ khai thuế môn bài tối đa trong vòng 30 ngày. Nếu không sẽ bị xử phạt hành vi chậm nộp tờ khai thuế. Ngoài ra, công ty sẽ cần đóng một số loại thuế như:

+ Thuế giá trị gia tăng

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp

+ Thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu

+ Thuế môn bài. Nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ thì cần đóng 3 triệu tiền thuế môn bài mỗi năm, nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì phải đóng 2 triệu đồng mỗi năm.

Kinh nghiệm thành lập công ty xuất nhập khẩu về đặt địa chỉ công ty xuất nhập khẩu

– Công ty cần có địa chỉ kinh doanh thì mới được phép tiến hành đăng ký kinh doanh. Không sử dụng địa chỉ giả để làm địa chỉ công ty.

– Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc tiến hành thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có số nhà, hẻm, quận, huyện, thành phố…rõ ràng, chính xác. Địa chỉ của công ty phải đảm bảo những quy định chung, tránh đặt địa chỉ công ty ở khu chung cư hay nhà tập thể chỉ phục vụ mục đích để ở.

Kinh nghiệm khắc con dấu cho công ty

– Sau khi thành lập công ty và có mã số thuế, doanh nghiệp cần thực hiện khắc con dấu tròn cho công ty xuất nhập khẩu. Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin về Tên doanh nghiệp và Mã số doanh nghiệp. Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Kinh nghiệm thành lập công ty xuất nhập khẩu về chọn người đại diện pháp luật phù hợp

– Doanh nghiệp hãy chuẩn bị người có năng lực và trí tuệ và đủ tin tưởng. Bởi người đại diện có vai trò rất quan trọng, phải chịu trách nhiệm đối với hoạt động pháp lý liên quan trong công ty. Công ty có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện pháp luật tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp. Để thuận tiện, doanh nghiệp có thể để cho giám đốc, chủ tịch… làm người đại diện pháp luật cho công ty.

– Người đại diện pháp luật phải là người có năng lực, kinh nghiệm, có khả năng quyết định những công việc quan trọng của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.

Lưu ý về ngành nghề đăng ký kinh doanh theo kinh nghiệm thành lập công ty xuất nhập khẩu

– Để kinh doanh lĩnh vực giúp việc thì doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề liên quan, như vậy mới thực hiện được mục đích kinh doanh của mình.

– Trường hơp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì sẽ cần đáp ứng những điều kiện về vốn, về chứng chỉ hành nghề, về giấy phép… mới được đi vào kinh doanh, cách thành lập công ty.

– Trường hợp công ty đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì không cần đáp ứng điều kiện mà có thể trực tiếp hoạt động kinh doanh ngay sau khi có giấy phép.

Tránh đặt địa chỉ công ty ở khu chung cư tập thể

– Công ty xuất nhập khẩu nông sản cần có địa chỉ hoạt động kinh doanh thì mới được phép đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty có thể đặt ở nhà riêng có địa chỉ rõ ràng, cụ thể, bạn có thể tận dụng nhà của người thân, bạn bè.

– Tuy nhiên, không được đặt công ty ở khu chung cư hay tập thể phục vụ mục đích để ở. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam và cấm sử dụng địa chỉ giả.

Tránh đặt tên công ty giống công ty khác

– Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên. Cấm sử dụng tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để làm tên công ty.

– Tên của công ty xuất nhập khẩu nông sản phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.

– Tên công ty xuất nhập khẩu nông sản có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

Trên đây là bài viết tư vấn về kinh nghiệm thành lập công ty xuất nhập khẩu của Luật Trần và Liên danh. Nếu có thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi theo số Hotline Công ty luật để được tư vấn miễn phí.­­

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139